మంత్రిమండలి
నేరపూర్వక అంశాలలో పరస్పరం శాసనపరమైన సహాయాని కి సంబంధించి భారతదేశానికి, పోలండ్ లకు మధ్య ఒక సంధికి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
15 DEC 2021 4:05PM by PIB Hyderabad
నేర పూర్వక అంశాల లో పరస్పరం శాసనపరమైన సహాయాని కి గాను భారత గణతంత్ర ప్రభుత్వాని కి మరియు పోలండ్ గణతంత్రాని కి మధ్య ఒక సంధి కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న ఈ రోజు న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ నేర సంబంధి అంశాల లో ఉగ్రవాదం తో ముడిపడిన నేరాలు సహా నేరాల దర్యాప్తు ప్రక్రియ లో, నేరాల తాలూకు ఫిర్యాదు చేయడం లో, నేరాల కు సంబంధించిన విచారణ ను జరిపే ప్రక్రియ లో ఇరు దేశాల సామర్ధ్యాన్ని, నిపుణత ను వృద్ధి చెందింప చేయాలి అనే దృష్టి కోణం ఇమిడి ఉంది.
ప్రయోజనాలు:
నేర పూర్వక అంశాల లో సహకారం, ఇంకా పరస్పర శాసన సంబంధి సహకారం ల ద్వారా నేరాల దర్యాప్తు లో, నేరాల తాలూకు ఫిర్యాదు చేయడం లో, నేరాల కు సంబంధించిన విచారణ ను జరిపే ప్రక్రియ లో ఉభయ దేశాల యొక్క సమర్ధత ను పెంచడాని కి ఉద్దేశించినటువంటిది గా ఈ ఒడంబడిక ఉంది. అనేక దేశాల లో నేరాల కు ఉగ్రవాదం తో లంకె లు ఉంటున్న నేపథ్యం లో, ప్రతిపాదిత ఒప్పందం నేర సంబంధి దర్యాప్తు, ఇంకా విచారణ లలో పోలండ్ తో ద్వైపాక్షిక సహకారాని కి గాను ఒక స్థూలమైనటువంటి న్యాయ స్వరూపాని కి రూపు రేఖల ను అందించనుంది. అంతేకాకుండా ఉగ్రవాద చర్యల కు ఆర్థిక సహాయం అందించేందుకు మళ్ళిస్తున్న నిధుల తో పాటు నేరాని కి ఉపయోగించే సాధనాల ను గురించి ఆరా తీయడం, వాటి చలామణీ ని అడ్డుకోవడం, ఆయా నేర సంబంధి ఉపకరణాల ను స్వాధీనం చేసుకోవడం వంటివి కూడాను ఈ సంధి పరిధి లోకి వస్తాయి.
ఈ ఒప్పంద పత్రాల పైన సంతకాలు చేసి, దీనికి అనుమోదాన్ని ప్రకటించిన అనంతరం భారతదేశం లో ఈ ఒప్పందం నిబంధన లు అమలు లోకి రావడానికి గాను సిఆర్.పి.సి 1973 లోని సంబంధిత నియమావళి కి అనుగుణంగా గజెట్ నోటిఫికేశన్ లను జారీ చేయడం జరుగుతుంది. ఈ గజెట్ నోటిఫికేశన్ ప్రభుత్వ అధికార పరిధి కి ఆవల సాధారణ ప్రజానీకాని కి అందుబాటు లో ఉండగలదు. మరి ఇది నేర సంబంధి అంశాల లో భారతదేశాని కి, పోలండ్ కు మధ్య పరస్పర శాసన సంబంధి సహకారం అనే అంశం లో చైతన్యాన్ని, పారదర్శకత్వాన్ని ఇనుమడింప చేయగలదు.
ఇది పోలండ్ కు ప్రమేయం ఉన్నటువంటి నేర పూర్వక కార్యకలాపాల ను పరిష్కరించడం లో భారతదేశాని కి గల దక్షత ను వృద్ధి చేయగలదు. ఈ సంధి గనక ఒకసారి ఆచరణ లోకి వచ్చింది అంటే వ్యవస్థీకృత నేరగాళ్ళు, ఉగ్రవాదులు పని చేసే పద్ధతి తాలూకు లోతుపాతుల ను గురించిన మెరుగైన అవగాహన ను అలవరచుకోవడం లో ఇది కీలక పాత్ర ను పోషించ గలుగుతుంది. తత్ఫలితం గా దేశం లోపల భద్రత రంగం లో అనుసరిస్తున్న విధాన నిర్ణయాల కు మరిన్ని మెరుగులు దిద్దుకోవడాని కి కూడా ఇది దోహదం చేయగలుగుతుంది.

Cabinet
Cabinet approves Treaty between India and Poland concerning Mutual Legal Assistance in Criminal Matters
15 DEC 2021 4:05PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Treaty on Mutual Legal Assistance in Criminal Matters between the Government of the Republic of India and the Republic of Poland with a view to enhance capability and effectiveness of both countries in investigation and prosecution of crimes, including crimes related to terrorism through mutual legal assistance.
Benefits:
The Treaty aims to enhance effectiveness of both the countries in investigation and prosecution of crime, through cooperation and mutual legal assistance in criminal matters. In the context of transnational crime and its linkages to terrorism, the proposed Treaty will provide a broad legal framework for bilateral cooperation with Poland in investigation and prosecution of crime as well as in tracing, restrain and confiscation of proceeds and instruments of crime as well as the funds meant to finance terrorist acts.
After signing and ratification of the Treaty, suitable Gazette Notifications will be issued under the relevant provisions of Cr.P.C. 1973 to give effect to the provisions of the Treaty in India. The Gazette notification is accessible to general public outside the Government domain and it will provide increased awareness and transparency on mutual cooperation between India and Poland in the field of mutual legal assistance in criminal matters.
It will increase effectiveness of India in tackling criminal activities involving Poland. Once in operation, the Treaty will be instrumental in gaining better inputs and insights in the modus operandi of organized criminals and terrorists. These in turn can be used to fine tune policy decisions in the field of internal security.