મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચે ગુનાહિત બાબતોમાં પરસ્પર કાનૂની સહાયતા સંબંધિત સંધિને મંજૂરી આપી
15 DEC 2021 4:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે તપાસ અને કાર્યવાહીમાં બંને દેશોની ક્ષમતા અને અસરકારકતા વધારવાના ઉદ્દેશ્યથી પ્રજાસત્તાક ભારત અને રિપબ્લિક ઓફ પોલેન્ડ વચ્ચે ફોજદારી બાબતોમાં પરસ્પર કાનૂની સહાયતા અંગેની સંધિને મંજૂરી આપી છે. ગુનાઓ, જેમાં પરસ્પર કાનૂની સહાય દ્વારા આતંકવાદ સંબંધિત ગુનાઓનો સમાવેશ થાય છે.
લાભો:
આ સંધિનો હેતુ ગુનાહિત બાબતોમાં સહકાર અને પરસ્પર કાનૂની સહાય દ્વારા ગુનાની તપાસ અને કાર્યવાહીમાં બંને દેશોની અસરકારકતા વધારવાનો છે. આંતરરાષ્ટ્રિય ગુના અને તેના આતંકવાદ સાથેના જોડાણોના સંદર્ભમાં, સૂચિત સંધિ પોલેન્ડ સાથે ગુનાની તપાસ અને કાર્યવાહીમાં તેમજ ગુનાના સાધનો અને સાધનોની શોધ, નિયંત્રણ અને જપ્તીમાં પોલેન્ડ સાથે દ્વિપક્ષીય સહયોગ માટે વ્યાપક કાનૂની માળખું પ્રદાન કરશે. ભંડોળનો અર્થ આતંકવાદી કૃત્યોને નાણાં આપવાનો હતો.
ભારતમાં સંધિની જોગવાઈઓને અસર કરવા માટે, સંધિ પર હસ્તાક્ષર અને બહાલી પછી, Cr.P.C. 1973ની સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ યોગ્ય ગેઝેટ સૂચનાઓ જારી કરવામાં આવશે. ગેઝેટ નોટિફિકેશન સરકારી ડોમેનની બહાર સામાન્ય લોકો માટે સુલભ છે અને તે ફોજદારી બાબતોમાં પરસ્પર કાનૂની સહાયતાના ક્ષેત્રમાં ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચે પરસ્પર સહકાર અંગે જાગૃતિ અને પારદર્શિતામાં વધારો કરશે.
તે પોલેન્ડ સાથે સંકળાયેલી ગુનાહિત પ્રવૃત્તિઓનો સામનો કરવામાં ભારતની અસરકારકતામાં વધારો કરશે. એકવાર કાર્યરત થયા પછી, સંધિ સંગઠિત ગુનેગારો અને આતંકવાદીઓની મોડસ ઓપરેન્ડીમાં વધુ સારા ઇનપુટ્સ અને આંતરદૃષ્ટિ મેળવવા માટે નિમિત્ત બનશે. આનો ઉપયોગ આંતરિક સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં નીતિગત નિર્ણયોને યોગ્ય બનાવવા માટે થઈ શકે છે.