પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 12મી ડિસેમ્બરે બેંક ડિપોઝિટ ઇન્શ્યોરન્સ પ્રોગ્રામમાં થાપણદારોને સંબોધન કરશે
11 DEC 2021 9:28AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી “ડિપોઝિટર્સ ફર્સ્ટ: ખાતરીપૂર્વકની સમયમર્યાદામાં રૂ. પાંચ લાખ સુધીની થાપણ વીમા ચુકવણી’ કાર્યક્રમને 12મી ડિસેમ્બર, 2021ના રોજ બપોરે 12 વાગ્યે વિજ્ઞાન ભવનમાં સંબોધન કરશે..
ડિપોઝિટ ઇન્શ્યોરન્સ ભારતમાં કાર્યરત તમામ કોમર્શિયલ બેંકોમાં બચત, ફિક્સ, કરંટ, રિકરિંગ ડિપોઝિટ વગેરે જેવી તમામ થાપણોને આવરી લે છે. રાજ્ય, કેન્દ્રીય અને પ્રાથમિક સહકારી બેંકોમાં થાપણો, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે. મહત્વપૂર્ણ સુધારામાં, બેંક ડિપોઝિટ વીમા કવર રૂ. 1 લાખથી વધારીને રૂ. 5 લાખ કરાયું છે.
થાપણ વીમા કવરેજ સાથે બેંક દર થાપણદાર દીઠ રૂ. 5 લાખ, પાછલા નાણાકીય વર્ષના અંતે સંપૂર્ણ સુરક્ષિત ખાતાઓની સંખ્યા કુલ ખાતાઓની સંખ્યાના 98.1% છે, જે 80%ના આંતરરાષ્ટ્રીય બેન્ચમાર્કની સામે છે.
ડિપોઝિટ ઇન્સ્યોરન્સ અને ક્રેડિટ ગેરંટી કોર્પોરેશન દ્વારા તાજેતરમાં જ વચગાળાની ચૂકવણીનો પ્રથમ તબક્કો બહાર પાડવામાં આવ્યો છે, જે આરબીઆઈ દ્વારા પ્રતિબંધો હેઠળ છે તેવી 16 અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકોના થાપણદારો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા દાવા સામે છે. 1 લાખથી વધુ થાપણદારોના તેમના દાવા સામે વૈકલ્પિક બેંક ખાતાઓમાં રૂ. 1300 કરોડથી વધુની ચૂકવણી કરવામાં આવી છે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય નાણા મંત્રી, રાજ્યમંત્રી નાણા અને આરબીઆઈ ગવર્નર પણ હાજર રહેશે.

Prime Minister's Office
PM to address depositors in a bank deposit insurance programme on 12th December
11 DEC 2021 9:28AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the function on “Depositors First: Guaranteed Time-bound Deposit Insurance Payment up to Rs. 5 Lakh” on 12th December, 2021 at 12 noon in Vigyan Bhawan.
Deposit insurance covers all deposits such as savings, fixed, current, recurring deposits, etc. in all commercial banks, functioning in India. Deposits in State, Central and Primary cooperative banks, functioning in States/Union Territories are also covered. In a path breaking reform, Bank deposit insurance cover was enhanced from Rs. 1 lakh to Rs. 5 lakh.
With deposit insurance coverage of Rs. 5 lakh per depositor per bank, the number of fully protected accounts at end of previous financial year constituted 98.1% of the total number of accounts, as against the international benchmark of 80%.
The first tranche of interim payments has been released by the Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation recently, against claims received from depositors of 16 Urban Cooperative Banks which are under restrictions by RBI. Payout of over Rs 1300 crore has been made to alternate bank accounts of over 1 lakh depositors against their claims.
Union Finance Minister, MoS Finance and RBI Governor will also be present on the occasion.