ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਥੀਅਮ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
09 DEC 2021 11:14AM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਡਵਾਂਸ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਸੈੱਲ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਥੀਅਮ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਬੋਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਪੀਐੱਲਆਈ ਬੋਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਲਿਥੀਅਮ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਲਿਥੀਅਮ ਖਾਣਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੈ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਸਾਡੇ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 120 ਜੀਡਬਲਿਊਐੱਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Power
Power Minister chairs inter ministerial meeting on PLI Scheme for Battery Storage
Minster Reviews Strategy to acquire Lithium mines abroad
09 DEC 2021 11:14AM by PIB Delhi
Union Minister of Power and MNRE Shri R.K Singh chaired an interministerial meeting on PLI scheme on Advanced Chemistry Cell Battery Storage and Strategy to acquire lithium mines abroad, here yesterday evening. Officials from Ministry of Mines, Ministry of Coal , Ministry of Heavy industries, MEA ,NITI Ayog and senior officials from Power Ministry were present in the meeting.
The Minister took an update on status of Bids on PLI Scheme by Ministry of heavy industries and directed to expedite the PLI bid processes. He further discussed the availability of Lithium reserves in the world. He reviewed the probable locations where India can explore Lithium mines. The process and mechanism acquiring mines varies in different countries and we need to prepare accordingly, he added.
The Minister brought to the attention that India is a huge country in terms of energy requirements and hence our requirement for battery storage is also huge, and is estimated as 120 GWh by 2030, to support our 500 GW renewable capacity addition. He further discussed future prospects and long term planning in view of our RE Targets.