ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀਈਈ ਨੇ ‘ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਔਡਿਟ ’ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ’ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਵੇਗੀ
09 DEC 2021 12:06PM by PIB Chandigarh
ਐਨਰਜੀ ਐਵਿਸ਼ਿਅਨਸੀ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਈਈ) ਨੇ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਪਤਾਹ: 8-14 ਦਸੰਬਰ 2021” ਦੇ ਦੌਰਾਨ 8 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ “ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਔਡਿਟ (ਐੱਚਈਏ) ’ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ ਕੋਰਸ” ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਔਡਿਟ (ਐੱਚਈਏ) ਇੱਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਊਰਜਾ-ਖਪਤ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਉਚਿਤ ਅਕਾਉਂਟਿੰਗ, ਪਰਿਮਾਣੀਕਰਣ, ਸਤਿਆਪਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਊਰਜਾ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗਤ-ਲਾਭ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੰਗਤ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੇ ਊਰਜਾ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ / ਡਿਪਲੋਮਾ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਔਡਿਟ, ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਸ਼ਮਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ :
· ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਔਡਿਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਪੂਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ;
· ਸੰਬੰਧਿਤ ਐੱਸਡੀਏ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਔਡਿਟਰਾਂ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਲੇਖਾ ਪਰੀਖਣ ;
• ਊਰਜਾ ਦਾ ਲੇਖਾ ਪਰੀਖਣ, ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ/ਡਿਪਲੋਮਾ/ਆਈਟੀਆਈ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਊਰਜਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਲਈ ਕੇਰਲ ਸਥਿਤ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਮੇਂਟਰ ਐੱਸਡੀਏ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੋਰ 11 ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਸਡੀਏ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਐੱਚਈਏ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੰਜਾਬ, ਸਿੱਕਿਮ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਸਡੀਏ ਪ੍ਰਮਾਣਨ ਕੋਰਸ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸਮਾਪਨ ਪਾਸ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ।
ਐਨਰਜੀ ਐਫਿਸ਼ਿਅਨਸੀ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਰਾਏ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਐਨਰਜੀ ਐਫਿਸ਼ਿਅਨਸੀ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਭੈ ਬੱਕਰੇ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਰਲ ਸਥਿਤ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਆਰ. ਹਰਿਕੁਮਾਰ ਨੇ “ਘਰੇਲੂ ਊਰਜਾ ਔਡਿਟ ’ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੋਰਸ ਲਈ ਜਾਂਚ-ਪੜਤਾਲ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰਸਤੇ’’ ’ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ / ਡਿਪਲੋਮਾ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਕੁਲਪਤੀ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਏਜੇਂਸੀਆਂ (ਐੱਸਡੀਏ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ 50 ਕਾਲਜਾਂ / ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Power
BEE Launches ‘Certification Course on Home Energy Audit’ Initiative
Azadi ka Amrit Mahotsav celebration underway
Will ultimately lead to reduction in energy bills & carbon footprint of consumers
09 DEC 2021 12:06PM by PIB Delhi
The Bureau of Energy Efficiency (BEE) virtually launched “Certification Course on Home Energy Audit (HEA)”yesterday, during "National Energy Conservation Week: 8th–14th December 2021", marked as Iconic Week under "Azadi ka Amrit Mahotsav".
A Home Energy Audit (HEA) enables appropriate accounting, quantification, verification, monitoring, and analysis of energy use of various energy-consuming equipment and appliances in a house and the submission of a technical report with feasible solutions and recommendations for improving energy efficiency, with a cost-benefit analysis and action plan to reduce energy consumption. This would ultimately lead to a reduction in energy bills and the carbon footprint of the consumer.
The certification program will create awareness on importance and benefits of energy audit and energy efficiency and conservation among students from engineering/diploma colleges. This willincrease employability of youth in the domain of energy efficiency, climate change mitigation, and sustainability.
The Certification Course would enable:
• Creation of a pool of professionals to perform home energy audits based on the needs of the consumer (s);
• Domestic consumers to get Home Energy Audit carried out through respective SDA Certified Home Energy Auditor(s);
• Dissemination of information and raising awareness among engineering/diploma/ITI students, energy professionals, and industry partners about the importance and benefits of energy auditing, energy efficiency, and conservation.
Energy Management Centre, Kerala has been identified as Mentor SDA for the initiative. Other 11 SDAs namely Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Daman & Diu, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Punjab, Sikkim, and Telangana have expressed their willingness to run the Certification Course on HEA for respective stakeholders in their states. On successful completion of the certification course, SDA will offer the certificate to qualifying students/personnel.
The welcome address and programme brief were presented by Shri R. K. Rai, Secretary, Bureau of Energy Efficiency and Shri Abhishek Sharma, Joint Director, Bureau of Energy Efficiency, followed by an inaugural address by Shri AbhayBakre, Director General, Bureau of Energy Efficiency.
Dr. R. Harikumar, Director, Energy Management Centre, Kerala, gave a presentation on “Overview & Way Forward for Certification Course on Home Energy Audit”. The launch event was also attended by Vice Chancellors, Chairpersons, Managing Directors, faculties, and students from various Engineering / Diploma colleges and officials of all State Designated Agencies (SDAs) across the country. More than 300 students from 50 colleges/institutes across country participated in the webinar.