ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ: 75 ਲੱਖ ਪੋਸਟਕਾਰਡ ਵਾਲਾ ਅਭਿਯਾਨ
ਭਾਰਤੀ ਡਾਕ ਦੁਆਰਾ 01 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 20 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ‘75 ਲੱਖ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ (ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ) ਦੀ ਜਮਾਤ 4 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 12ਵੀਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਣਗੇ
17 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅੰਤਿਮ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ 75 ਪੋਸਟ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
08 DEC 2021 6:03PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (ਏਕੇਏਐੱਮ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਹੈ।
ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਮਿੱਤੀ 01 ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 20 ਦਸੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ’75 ਲੱਖ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀ ਜਮਾਤ 4 ਤੋਂ ਜਮਾਤ 12ਵੀਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁਲ੍ਹਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਨੂੰ 50 ਪੈਸੇ ਦੀ ਨਾਮਾਤਰ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਕ ਡਾਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀ) ਹਰੇਕ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਰਬਰ-ਸਟੈਂਪ ਵਾਲਾ ਪਤਾ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-110011 ਦੇ ਸਾਉਥ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਉਸ ਨੂੰ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਸਕੂਲ ਦੁਆਰਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ 10 ਪੋਸਟ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਕੂਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਕੂਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਈਗੋਵ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 17 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅੰਤਿਮ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ 75 ਪੋਸਟ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ ਦੀ ਤਰੀਕ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਕਘਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਵਿਕ੍ਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 70,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 7,000 ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ 4.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸਟ ਕਾਰਡ ਲਿਖ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।

Ministry of Communications
AZADI KA AMRIT MAHOTSAV: 75 LAKH POSTCARD CAMPAIGN
India Post is organizing ‘75 lakhs Post Card Campaign’ from 01st December to 20th December 2021
The campaign is organised as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations
Students of class IV to XII of all schools (CBSE & State Education Boards) to write letters to Prime Minister
75 post cards having best ideas will be selected at All India level for the National level participation in the final event to be held on 17th January, 2022
08 DEC 2021 6:03PM by PIB Delhi
India is celebrating the 75th anniversary of Independence. As part of commemoration, a series of events have been planned under Azadi Ka Amrit Mahatosav by the Government of India to give an opportunity to the young and old to know about the glorious history of India’s people, culture and achievements. Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM), is also a tribute to the Freedom Fighters and the Freedom movement of India.
The Department of Posts (DoP), Ministry of Communication, along with the Department of School Education and Literacy, Ministry of Education, is holding the ‘75 Lakh Post Card Campaign’ from 01st December to 20th December 2021. The campaign is open for all students of class IV to XII of all schools affiliated to CBSE as well as various state education boards including all Union Territories set up in India and abroad.
The post card can be purchased at the nominal cost of 50 paisa for which the schools are coordinating with the local postal authorities for arranging post cards for students. Department of Posts (DoP) is putting a rubber-stamped address on each Post Card and dispatching to the Prime Minister of India at South Block, New Delhi–110011. Each school will short list 10 post cards having best ideas and same will be uploaded on CBSE portal by CBSE affiliated schools & on MyGov portal by Non CBSE schools. 75 post cards having best ideas will be selected by CBSE HQ at All India level for the National level participation in the final event to be held on 17th January, 2022.
As on date more than 50 lakhs post cards have been sold by post offices across India during this campaign. In addition to that above 70 thousand schools have been contacted by Nodal Officers from Department of Posts and above 4.5 lakhs students have already written the post cards with a participation of around 7000 schools.