ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਯਾਨ
07 DEC 2021 12:56PM by PIB Chandigarh
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇੱਕ ਦਸੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਦੋ ਵਾਪਰਕ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਸਮੂਹ ਆਭੂਸ਼ਣਾਂ ਦੀ ਖੁਦਰਾ ਵਿਕ੍ਰੀ, ਕਪੜਾ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੇਨੱਈ, ਕੋਯੰਬਤੂਰ, ਮਦੁਰੈ ਅਤੇ ਤਿਰੂਨੇਲਵੇਲੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਚੇਨ ਹੈ। ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 37 ਪਰਿਸਰਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਾਗਜ਼ਾਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਬਾਰਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਤਲਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਕਿ ਸਮੂਹ ਬਹੁਤ ਹੁਸ਼ਿਆਰੀ ਨਾਲ ਬਹੀ-ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੇਰ-ਫੇਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਵਿਕ੍ਰੀ ਦਾ ਹਿਸਾਬ-ਕਿਤਾਬ ਦਬਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਮੂਹ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਪੜੇ ਅਤੇ ਆਭੂਸ਼ਣਾਂ ਦੀ ਲਗਭਗ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਕਦ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕੋਈ ਹਿਸਾਬ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਦੂਸਰੇ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਤਰਾਜ਼ਯੋਗ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਬਰਾਮਦ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਬਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਗਜ਼ਾਤ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਸਮੂਹ ਨੇ ਜਾਲੀ ਰਸੀਦਾਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ 80 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸ ਯੋਗ ਇਨਕਮ ਨੂੰ ਛੁਪਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਸੋਨੇ ਦੀ ਅਣ-ਐਲਾਨੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਸਬੂਤ ਵੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੂਹ ਬਾਰੇ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਭੂਸ਼ਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਵਧਾ-ਚੜ੍ਹਾ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਅਣ-ਐਲਾਨੇ ਕਿਰਾਏ ਦੀਆਂ ਰਸੀਦਾਂ ਵੀ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਸੱਤ ਕਰੋੜ ਰਪੁਏ ਦਾ ਸਕ੍ਰੈਪ ਵੇਚਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਹਿਸਾਬ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਕਦੀ ਅਤੇ 6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਭੂਸ਼ਣ ਤੇ ਹੋਰ ਕੀਮਤੀ ਧਾਤੂ ਪਕੜੇ ਗਏ।
ਜਾਂਚ ਹਾਲੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts search operations in Tamil Nadu
07 DEC 2021 12:56PM by PIB Delhi
The Income Tax Department has carried out search and seizure operations on 01.12.2021 in respect of 2 groups engaged in the Retail Sales of Jewellery, Textiles and Home Appliances through their popular chain of Stores in Chennai, Coimbatore, Madurai and Tirunelveli. A total of 37 premises were covered in this action.
In the case of the first group, seized documents and other incriminating materials gathered during the course of the search have revealed, that, the assessee had been actively involved in systematically suppressing sales by manipulating their books of accounts. The extent of suppression of sales is found to be more than Rs. 1000 crore, over a period of several years. It was also found, that, the assessee had made unaccounted cash purchases of about Rs. 150 crore in textile division and jewellery division, during the past few years.
In respect of the second group, incriminating material seized during the course of search, has revealed that the assessee group had obtained bogus bills from a set of parties to the tune of Rs. 80 crore and thereby suppressed taxable income. Evidences relating to the unaccounted purchases of gold have also been gathered. Besides, the assessee group is found to be debiting inflated making charges of jewellery. In addition, unaccounted rental receipts and the unaccounted scrap sales aggregating to Rs. 7 crore have also been detected.
The searches on the two groups have led to a seizure of cash of Rs. 10 crore and jewellery/ bullion worth about Rs. 6 crore.
Further investigations are under progress.