ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ (ਸੀਐੱਸਈ) ਨੇ 'ਵੇਸਟ-ਵਾਈਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼' - ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਕੇ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਤਾ ਨਰਾਇਣ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੇਹ ਤੋਂ ਕੇਰਲ ਦੇ ਅਲਾਪੁਝਾ ਤੱਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੰਦੌਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਢੇਨਕਨਾਲ ਤੱਕ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਗੰਗਟੋਕ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਤੱਕ - 15 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 28 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰਿਪੋਰਟ
07 DEC 2021 12:18PM by PIB Chandigarh
ਵੇਸਟ-ਵਾਈਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼: ਮਿਉਂਸਿਪਲ ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ – ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੇ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਗਿਆਨ ਭੰਡਾਰ – ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ 6 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਕੇ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਦੁਆਰਾ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਐਨਵਾਇਰਮੈਂਟ (ਸੀਐੱਸਈ) ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੁਨੀਤਾ ਨਰਾਇਣ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਫੇਜ਼ 2 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। “ਵੇਸਟ-ਵਾਈਜ਼ ਸਿਟੀਜ਼: ਮਿਉਂਸਪਲ ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਭਾਰਤ ਦੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 28 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਈ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਦੇਸ਼-ਵਿਆਪੀ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਰਿਪੋਜ਼ਿਟਰੀ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਔਨ-ਗਰਾਊਂਡ ਸਮੂਹਿਕ ਖੋਜ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮਿਉਂਸਪਲ ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੂੰ 10 ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕਰਾਸ-ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਥੀਮੈਟਿਕ ਪਹਿਲੂ ਸੋਰਸ ਸੈਗਰੀਗੇਸ਼ਨ, ਮਟੀਰੀਅਲ ਰਿਕਵਰੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ, ਪਲਾਸਟਿਕ, ਈ-ਵੇਸਟ, ਸੀਐਂਡਡੀ ਵੇਸਟ ਅਤੇ ਲੈਂਡਫਿਲਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੱਕ ਹਨ।
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਵਾਈਸ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਣਗੇ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ “ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਕੋਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਹੀ ਕਚਰਾ ਵੱਖ ਕਰਨ (ਸੋਰਸ ਸੈਗਰੀਗੇਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਵਿਹਾਰਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਜਨ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਇੰਦੌਰ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਰਨੀ ਵੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਟੀਅਰ 2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ 3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਵਾਲਾ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ "ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਉੱਚਤਮ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਫਰੰਟੀਅਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਜ਼ੀਰੋ ਵੇਸਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੂਐੱਲਬੀਜ਼ (ULBs) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਸੀਈਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਠੋਸ ਕਚਰੇ ਦਾ ਦਕਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਸਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਹੀ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਏਜੰਟ ਬਣਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਡਾ. ਕੇ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 28 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਕਲਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਪਾਸ ਗਿਆਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਰਵਿਸ ਚੇਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਸੰਚਾਰ, ਕਚਰੇ ਦੇ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ, ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮਾਡਲ, ਐਡਵਾਂਸ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਜੀਆਈਐੱਸ ਟਰੈਕਿੰਗ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸੁਨੀਤਾ ਨਾਰਾਇਣ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ, ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ) 2.0, ਜੋ ਕਿ 1 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰਣਨੀਤੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ - ਇੱਕ ਰਣਨੀਤੀ ਜੋ ਸੋਰਸ ਸੈਗਰੀਗੇਸ਼ਨ, ਮਟੀਰੀਅਲ ਰੀਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਲੈਂਡਫਿਲਜ਼ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਚਰਾ ਗੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਨਾ ਕਰੇ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਨਾ ਬਣੇ। ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਸੋਧਣ, ਮੁੜ-ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਅੱਪ-ਸਾਈਕਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀਆਂ ਰੂਪ-ਰੇਖਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰੋਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ ਵਿਜ਼ਿਟਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿੱਖਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸਬੂਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਢੁਕਵੇਂ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਈ ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਗੇ।
ਪੂਰੀ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਥੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰੋ: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2021-12/Waste-Wise-Cities.pdf

NITI Aayog
NITI Aayog CSE and release ‘Waste-wise cities’ – compendium of best practices in municipal solid waste management
NITI Aayog Vice Chairperson Dr Rajiv Kumar, CEO Amitabh Kant,
Special Secretary Dr K Rajeswara Rao, and CSE Director General Sunita Narain jointly release the report
Report documents best practices in 28 cities from 15 states – from Leh in Ladakh to Alappuzha in Kerala, from Indore in Madhya Pradesh to Dhenkanal in Odisha, and from Gangtok in Sikkim to Surat in Gujarat
07 DEC 2021 12:18PM by PIB Delhi
Waste-wise Cities: Best practices in municipal solid waste management – a comprehensive knowledge repository of how Indian cities are managing their solid waste – was released on 6th December by NITI Aayog vice chairperson Rajiv Kumar, CEO Amitabh Kant and special secretary K Rajeswara Rao, along with Sunita Narain, director general, Centre for Science and Environment (CSE).
India's solid waste management sector has witnessed unparalleled growth in last few years. The Swachh Bharat Mission Phase 2 is launched to further strengthen the efforts for a clean India. The report, titled ”Waste-Wise Cities: Best Practices in Municipal Solid Waste Management”, documents best practices from 28 cities in 15 states of India. The new report is the result of a country-wide study and survey jointly conducted by NITI Aayog and CSE. The repository is the result of five months of extensive on-ground collective research that was initiated in July 2021. The entire gamut of municipal solid waste management has been seen from a cross-section of 10 different aspects that explains a sustainable value chain. These thematic aspects range from source segregation, material recovery and technological innovations to the management of different kinds of wastes and systems such as biodegradables, plastics, e-waste, C&D waste and landfills.
Dr. Rajiv Kumar, Vice-Chairperson, NITI Aayog said “Looking at the future of Indian development where urbanisation is going to be the key and cities will be the driving force of economic growth, implementing efficient waste management systems in cities is extremely important. He further emphasised “Jan Andolan for Swachhta is very essential, where everybody is involved and understands importance of source segregation and overall waste management operations. He further added, “With extensive mass communication for behavioural change, every city can and must aspire to become Indore. It is also important that these best practices are referred and adapted by tier 2 and tier 3 cities.” He also highlighted that “Frontier technologies have to be used in for converting waste to highest form of energy.” He added, “ The key to achieving zero waste cities is to strengthen governance capabilities specially in the municipalities and other ULBs.”
Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Efficient management of solid waste will be India’s key challenge in its rapid urbanisation story. He stressed on the need to promote source segregation and circularity in waste management as business practices along with necessary rules and regulations. He further added that cities need to become the agent of change in this sector for smooth transition to a circular economy.
Dr. K. Rajeswara Rao, Special Secretary, NITI Aayog said that the book is a knowledge repository compiling success stories of 28 cities across the country that achieved remarkable progress in various areas of waste management. He emphasised that urban local bodies across the country should have access to knowledge resources that present strategies for different components of the waste management service chain. He highlighted the key learning from the best practices including, behaviour change communication, source segregation of waste, innovative models of circular economy, advance data management and technology like GIS tracking of waste transportation vehicles etc.
Sunita Narain, who directed the research along with Rajeswara Rao, said: “The Swachh Bharat Mission (SBM) 2.0, launched on September 1, 2021, is now based on a clear strategy for solid waste management in cities – a strategy that focuses source segregation, material reprocessing, and zero-landfills. This change needs to be recognised and disseminated so that waste does not add to contamination and become a public health menace. Waste should become a resource to be reworked, reused, and up cycled.
The compendium is a resource for developing cities to get new ideas, learn about the strategies, institutional arrangements, technologies and implementation modalities that have made things possible for some of the cities to emerge as stand-out performers.These cities could well be a learning laboratory through exposure visit and the evidences needs to be showcased at appropriate forum and scale to reach the masses.
NITI Aayog and CSE will jointly host workshops to disseminate the learning with cities across the nation.
Download the full report here: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2021-12/Waste-Wise-Cities.pdf