NITI Aayog
NITI Aayog CSE and release ‘Waste-wise cities’ – compendium of best practices in municipal solid waste management
NITI Aayog Vice Chairperson Dr Rajiv Kumar, CEO Amitabh Kant,
Special Secretary Dr K Rajeswara Rao, and CSE Director General Sunita Narain jointly release the report
Report documents best practices in 28 cities from 15 states – from Leh in Ladakh to Alappuzha in Kerala, from Indore in Madhya Pradesh to Dhenkanal in Odisha, and from Gangtok in Sikkim to Surat in Gujarat
07 DEC 2021 12:18PM by PIB Delhi
Waste-wise Cities: Best practices in municipal solid waste management – a comprehensive knowledge repository of how Indian cities are managing their solid waste – was released on 6th December by NITI Aayog vice chairperson Rajiv Kumar, CEO Amitabh Kant and special secretary K Rajeswara Rao, along with Sunita Narain, director general, Centre for Science and Environment (CSE).
India's solid waste management sector has witnessed unparalleled growth in last few years. The Swachh Bharat Mission Phase 2 is launched to further strengthen the efforts for a clean India. The report, titled ”Waste-Wise Cities: Best Practices in Municipal Solid Waste Management”, documents best practices from 28 cities in 15 states of India. The new report is the result of a country-wide study and survey jointly conducted by NITI Aayog and CSE. The repository is the result of five months of extensive on-ground collective research that was initiated in July 2021. The entire gamut of municipal solid waste management has been seen from a cross-section of 10 different aspects that explains a sustainable value chain. These thematic aspects range from source segregation, material recovery and technological innovations to the management of different kinds of wastes and systems such as biodegradables, plastics, e-waste, C&D waste and landfills.
Dr. Rajiv Kumar, Vice-Chairperson, NITI Aayog said “Looking at the future of Indian development where urbanisation is going to be the key and cities will be the driving force of economic growth, implementing efficient waste management systems in cities is extremely important. He further emphasised “Jan Andolan for Swachhta is very essential, where everybody is involved and understands importance of source segregation and overall waste management operations. He further added, “With extensive mass communication for behavioural change, every city can and must aspire to become Indore. It is also important that these best practices are referred and adapted by tier 2 and tier 3 cities.” He also highlighted that “Frontier technologies have to be used in for converting waste to highest form of energy.” He added, “ The key to achieving zero waste cities is to strengthen governance capabilities specially in the municipalities and other ULBs.”
Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Efficient management of solid waste will be India’s key challenge in its rapid urbanisation story. He stressed on the need to promote source segregation and circularity in waste management as business practices along with necessary rules and regulations. He further added that cities need to become the agent of change in this sector for smooth transition to a circular economy.
Dr. K. Rajeswara Rao, Special Secretary, NITI Aayog said that the book is a knowledge repository compiling success stories of 28 cities across the country that achieved remarkable progress in various areas of waste management. He emphasised that urban local bodies across the country should have access to knowledge resources that present strategies for different components of the waste management service chain. He highlighted the key learning from the best practices including, behaviour change communication, source segregation of waste, innovative models of circular economy, advance data management and technology like GIS tracking of waste transportation vehicles etc.
Sunita Narain, who directed the research along with Rajeswara Rao, said: “The Swachh Bharat Mission (SBM) 2.0, launched on September 1, 2021, is now based on a clear strategy for solid waste management in cities – a strategy that focuses source segregation, material reprocessing, and zero-landfills. This change needs to be recognised and disseminated so that waste does not add to contamination and become a public health menace. Waste should become a resource to be reworked, reused, and up cycled.
The compendium is a resource for developing cities to get new ideas, learn about the strategies, institutional arrangements, technologies and implementation modalities that have made things possible for some of the cities to emerge as stand-out performers.These cities could well be a learning laboratory through exposure visit and the evidences needs to be showcased at appropriate forum and scale to reach the masses.
NITI Aayog and CSE will jointly host workshops to disseminate the learning with cities across the nation.
Download the full report here: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2021-12/Waste-Wise-Cities.pdf

નીતિ આયોગ
NITI આયોગે CSE અને 'વેસ્ટ મુજબના શહેરો' રિલીઝ કર્યા - મ્યુનિસિપલ ઘન કચરા વ્યવસ્થાપનમાં શ્રેષ્ઠ પ્રયાસોનું સંકલન
નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ ડૉ. રાજીવ કુમાર, સીઈઓ અમિતાભ કાંત, વિશેષ સચિવ ડૉ. કે. રાજેશ્વર રાવ અને CSEના મહાનિર્દેશક સુનીતા નારાયણે સંયુક્ત રીતે રિપોર્ટ બહાર પાડ્યો
15 રાજ્યોના 28 શહેરોમાં શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસના દસ્તાવેજોની જાણ કરો - લદ્દાખના લેહથી કેરળના અલપ્પુઝા સુધી, મધ્યપ્રદેશના ઈન્દોરથી ઓડિશાના ધેનકાનાલ સુધી અને સિક્કિમના ગંગટોકથી ગુજરાતમાં સુરત સુધી
07 DEC 2021 12:18PM by PIB Ahmedabad
વેસ્ટ મુજબના શહેરો: મ્યુનિસિપલ સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટમાં શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસ - ભારતીય શહેરો તેમના ઘન કચરાનું સંચાલન કેવી રીતે કરી રહ્યા છે તેનું એક વ્યાપક જ્ઞાન ભંડાર - નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ રાજીવ કુમાર, સીઈઓ અમિતાભ કાંત અને વિશેષ સચિવ કે રાજેશ્વર રાવ દ્વારા સુનિતા નારાયણ, ડાયરેક્ટર જનરલ, સેન્ટર ફોર સાયન્સ એન્ડ એન્વાયરમેન્ટ (CSE) સાથે 6 ડિસેમ્બરે જારી કરવામાં આવ્યું હતું.
ભારતના સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સેક્ટરમાં વર્ષોથી અપ્રતિમ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. સ્વચ્છ ભારતના પ્રયાસોને વધુ મજબૂત કરવા માટે સ્વચ્છ ભારત મિશન તબક્કો 2 શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. "વેસ્ટ-વાઈઝ સિટીઝ: મ્યુનિસિપલ સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટમાં શ્રેષ્ઠ પ્રેક્ટિસ" શીર્ષક ધરાવતા અહેવાલમાં ભારતના 15 રાજ્યોના 28 શહેરોની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. નવો રિપોર્ટ NITI આયોગ અને CSE દ્વારા સંયુક્ત રીતે હાથ ધરવામાં આવેલા રાષ્ટ્રવ્યાપી અભ્યાસ અને સર્વેનું પરિણામ છે. આ ભંડાર એ પાંચ મહિનાના વ્યાપક ઓન-ગ્રાઉન્ડ સામૂહિક સંશોધનનું પરિણામ છે જે જુલાઈ 2021માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. મ્યુનિસિપલ સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટની સમગ્ર શ્રેણીને 10 વિવિધ પાસાઓના ક્રોસ-સેક્શનમાંથી જોવામાં આવી છે જે ટકાઉ મૂલ્ય સાંકળને સમજાવે છે. આ વિષયોના પાસાઓ સ્ત્રોત વિભાજન, સામગ્રી પુનઃપ્રાપ્તિ અને તકનીકી નવીનતાઓથી માંડીને વિવિધ પ્રકારના કચરા અને સિસ્ટમો જેમ કે બાયોડિગ્રેડેબલ, પ્લાસ્ટિક, ઈ-વેસ્ટ, સી એન્ડ ડી કચરો અને લેન્ડફિલના સંચાલન સુધીના છે.
નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ ડૉ. રાજીવ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, “ભારતીય વિકાસના ભાવિને જોતા જ્યાં શહેરીકરણ મહત્વપૂર્ણ હશે અને શહેરો આર્થિક વિકાસનું પ્રેરક બળ બનશે, શહેરોમાં કાર્યક્ષમ કચરો વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી લાગુ કરવી અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. વધુ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે “સ્વચ્છતા માટે એક જન ચળવળ જરૂરી છે, જ્યાં દરેક વ્યક્તિ સામેલ હોય અને સ્ત્રોત અલગતા અને સર્વગ્રાહી કચરા વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓના મહત્વને સમજે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું, “વર્તણૂકમાં પરિવર્તન માટે વ્યાપક જન સંચાર સાથે, દરેક શહેર ઈન્દોર બનવાની ઈચ્છા રાખી શકે છે અને જોઈએ. તે પણ મહત્વનું છે કે આ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો સંદર્ભ અને ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરો દ્વારા અનુકૂલન કરવામાં આવે. તેમણે એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે "કચરાને ઉર્જાનાં સર્વોચ્ચ સ્વરૂપમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે સરહદી તકનીકોનો ઉપયોગ થવો જોઈએ." "શૂન્ય કચરાવાળા શહેરો હાંસલ કરવાની ચાવી એ છે કે ખાસ કરીને મ્યુનિસિપાલિટીઝ અને અન્ય ULBમાં ગવર્નન્સ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવી," તેમણે કહ્યું.
શ્રી અમિતાભ કાંત, સીઇઓ, નીતિ આયોગ, ઘન કચરાનું કાર્યક્ષમ સંચાલન એ ભારતની ઝડપી શહેરીકરણની વાર્તામાં મુખ્ય પડકાર હશે. તેમણે જરૂરી નિયમો અને નિયમનોની સાથે વ્યવસાય પ્રથા તરીકે કચરાના વ્યવસ્થાપનમાં સ્ત્રોત અલગીકરણ અને પરિપત્રને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે શહેરોએ આ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનના એજન્ટ બનવાની જરૂર છે જેથી કરીને સર્ક્યુલર અર્થતંત્રમાં સરળ ટ્રાન્ઝિશન થઈ શકે.
નીતિ આયોગના વિશેષ સચિવ ડૉ. કે. રાજેશ્વર રાવે જણાવ્યું હતું કે આ પુસ્તક દેશભરના 28 શહેરોની સફળતાની વાર્તાઓનું સંકલન છે જેણે વેસ્ટ મેનેજમેન્ટના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશભરની શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ પાસે જ્ઞાન સંસાધનોની ઍક્સેસ હોવી જોઈએ જે કચરો વ્યવસ્થાપન સેવા સાંકળના વિવિધ ઘટકો માટે વ્યૂહરચના બનાવે છે. તેમણે વર્તણૂક પરિવર્તન સંચાર, કચરાના સ્ત્રોતનું વિભાજન, પરિપત્ર અર્થવ્યવસ્થાના નવીન મોડલ, અદ્યતન ડેટા મેનેજમેન્ટ અને કચરાના પરિવહન વાહનોના GIS ટ્રેકિંગ જેવી ટેકનોલોજી સહિતની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાંથી મહત્વપૂર્ણ શીખો પર પ્રકાશ પાડ્યો.
સુનિતા નારાયણ, જેમણે રાજેશ્વર રાવ સાથે સંશોધનનું નિર્દેશન કર્યું હતું, તેમણે કહ્યું: “સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM) 2.0, જે 1 સપ્ટેમ્બર, 2021 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, તે હવે શહેરોમાં ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન માટેની સ્પષ્ટ વ્યૂહરચના પર આધારિત છે - એક વ્યૂહરચના જેના પર સ્ત્રોતો ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. . સેગ્રિગેશન, મટિરિયલ રિપ્રોસેસિંગ અને ઝીરો-લેન્ડફિલ. આ પરિવર્તનને ઓળખવાની અને પ્રસારિત કરવાની જરૂર છે જેથી કચરો દૂષિત ન બને અને જાહેર આરોગ્ય માટે જોખમ ન બને. કચરો પુનઃકાર્યક્ષમ, પુનઃઉપયોગ અને સાયકલ કરવા માટેનો સ્ત્રોત બનવો જોઈએ.
આ સંગ્રહ વિકાસશીલ શહેરો માટે નવા વિચારો, વ્યૂહરચના, સંસ્થાકીય વ્યવસ્થાઓ, ટેક્નોલોજી અને અમલીકરણની પદ્ધતિઓ મેળવવા માટેનો એક સંસાધન છે જેણે કેટલાક શહેરો માટે સ્ટેન્ડ-આઉટ પર્ફોર્મર્સ તરીકે ઉભરી આવવાનું શક્ય બનાવ્યું છે. આ શહેરો સારી રીતે શીખી શકાય છે. એક્સપોઝર મુલાકાતો દ્વારા પ્રયોગશાળા અને લોકો સુધી પહોંચવા માટે પુરાવા યોગ્ય પ્લેટફોર્મ અને સ્કેલ પર પ્રદર્શિત કરવાની જરૂર છે.
નીતિ આયોગ અને CSE સંયુક્ત રીતે દેશભરના શહેરોમાં શિક્ષણ ફેલાવવા માટે વર્કશોપનું આયોજન કરશે.
સંપૂર્ણ અહેવાલ અહીં ડાઉનલોડ કરો: https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2021-12/Waste-Wise-Cities.pdf