రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఒడిశా తీరంలో విజయవంతంగా పరీక్షించబడిన బ్రహ్మోస్ సూపర్‌సోనిక్ క్రూయిజ్ క్షిపణి యొక్క ఎయిర్ వెర్షన్ సుఖోయ్ 30 MK-I
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ DRDO, బ్రహ్మోస్, భారత వైమానిక దళం & పరిశ్రమలను విజయవంతంగా టెస్ట్ ఫైరింగ్‌పై ప్రశంసించారు
08 DEC 2021 12:13PM by PIB Hyderabad
బ్రహ్మోస్ సూపర్‌సోనిక్ క్రూయిజ్ క్షిపణి యొక్క ఎయిర్ వెర్షన్ సూపర్‌సోనిక్ ఫైటర్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్ సుఖోయ్ 30 MK-I డిసెంబర్ 08, 2021న ఒడిశా తీరంలోని చండీపూర్‌లోని ఇంటిగ్రేటెడ్ టెస్ట్ రేంజ్ నుండి 10.30 గంటలకు విజయవంతంగా పరీక్షించబడింది. ఈ కాపీ బుక్ ఫ్లైట్‌లో, క్షిపణిని ప్రయోగించారు. విమానం ముందుగా అనుకున్న పథాన్ని అనుసరించి అన్ని మిషన్ లక్ష్యాలను చేరుకుంది.
బ్రహ్మోస్ అభివృద్ధిలో ఈ ప్రయోగం ఒక ప్రధాన మైలురాయిగా నిలువనుంది. ఇది దేశంలో గాలి-వెర్షన్ బ్రహ్మోస్ క్షిపణుల వరుస ఉత్పత్తి వ్యవస్థను క్లియర్ చేస్తుంది. రామ్‌జెట్ ఇంజిన్‌లో అంతర్భాగంగా ఉండే ప్రధాన ఎయిర్‌ఫ్రేమ్ దేశీయంగా భారతీయ పరిశ్రమచే అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. వీటిలో రామ్‌జెట్ ఇంధన ట్యాంక్ మరియు వాయు ఇంధన సరఫరా వ్యవస్థతో కూడిన మెటాలిక్ మరియు నాన్-మెటాలిక్ ఎయిర్ ఫ్రేమ్ విభాగాలు ఉన్నాయి. పరీక్ష సమయంలో, నిర్మాణ సమగ్రత మరియు క్రియాత్మక పనితీరు నిరూపించబడ్డాయి. బ్రహ్మోస్ యొక్క ఎయిర్ వెర్షన్ చివరిగా జూలై 2021లో పరీక్షించబడింది.
రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్, డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్ (DRDO), బ్రహ్మోస్, ఇండియన్ ఎయిర్ ఫోర్స్ మరియు పరిశ్రమలను విజయవంతంగా టెస్ట్ ఫైరింగ్‌పై ప్రశంసించారు. విమాన పరీక్షలో పాల్గొన్న బృందాలను అభినందిస్తూ, రక్షణ శాఖ కార్యదర్శి, R&D మరియు చైర్మన్ DRDO డాక్టర్ జి సతీష్ ఈ సంక్లిష్ట క్షిపణి వ్యవస్థ అభివృద్ధి, పరీక్ష, ఉత్పత్తి మరియు ఇండక్షన్‌లో DRDO, విద్యాసంస్థలు, నాణ్యత హామీ & ధృవీకరణ ఏజెన్సీలు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు మరియు భారత వైమానిక దళానికి చెందిన వివిధ ప్రయోగశాలలు పాల్గొన్నాయని రెడ్డి చెప్పారు.
బ్రహ్మోస్ అనేది సూపర్సోనిక్ క్రూయిజ్ క్షిపణి అభివృద్ధి, ఉత్పత్తి మరియు మార్కెటింగ్ కోసం భారతదేశం (DRDO) మరియు రష్యా (NPOM) మధ్య జాయింట్ వెంచర్. బ్రహ్మోస్ అనేది ఇప్పటికే సాయుధ దళాలలో చేర్చబడిన శక్తివంతమైన ప్రమాదకర క్షిపణి ఆయుధ వ్యవస్థ.

Ministry of Defence
Air version of BrahMos supersonic cruise missile successfully test-fired from Sukhoi 30 MK-I off Odisha coast
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh lauds DRDO, BrahMos, Indian Air Force &Industry on successful test firing
08 DEC 2021 12:13PM by PIB Delhi
Air version of BrahMos supersonic cruise missile was successfully test fired from the supersonic fighter aircraft Sukhoi 30 MK-I at 1030 hrs from Integrated Test Range, Chandipur off the coast of Odisha on December 08, 2021. In this copy book flight, the missile launched from the aircraft followed the pre-planned trajectory meeting all mission objectives.
The launch is a major milestone in the BrahMos development. It clears the system for the serial production of air-version BrahMos missiles within the country. Major airframe assemblies which form the integral part of the Ramjet Engine are indigenously developed by Indian Industry. These include metallic and non-metallic air frame sections comprising Ramjet fuel tank and pneumatic fuel supply system. During the test,the structural integrity and functional performance have been proven. The air version of BrahMos was last flight tested in July 2021.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has praised Defence Research and Development Organisation (DRDO), BrahMos, Indian Air Force and the industry on the successful test firing.Congratulating the teams involved in the flight test, Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy said various laboratories of DRDO, academic institutions, quality assurance & certification agencies, Public Sector undertakings and Indian Air Force participated in the development, testing, production and induction of this complex missile system.
BrahMos is a Joint Venture between India (DRDO) and Russia (NPOM) for the development, production and marketing of the supersonic cruise missile. BrahMos is the potent offensive missile weapon system already inducted into the Armed Forces.