രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
ബ്രഹ്മോസ് സൂപ്പർസോണിക് ക്രൂയിസ് മിസൈലിന്റെ വ്യോമ പതിപ്പ് ഒഡീഷ തീരത്ത് സുഖോയ് 30 എംകെ-ഐയിൽ നിന്ന് വിജയകരമായി പരീക്ഷിച്ചു.
08 DEC 2021 12:13PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി : ഡിസംബർ 8 -2021
ബ്രഹ്മോസ് സൂപ്പർസോണിക് ക്രൂയിസ് മിസൈലിന്റെ വ്യോമ പതിപ്പ് ഇന്ന്(2021 ഡിസംബർ 08-) രാവിലെ 10.30 ന് ഒഡീഷ തീരത്തെ ചാന്ദിപൂരിലുള്ള ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് ടെസ്റ്റ് റേഞ്ചിൽ നിന്ന് വിജയകരമായി പരീക്ഷിച്ചു. സൂപ്പർസോണിക് യുദ്ധവിമാനമായ സുഖോയ് 30 എംകെ-ഐയിൽ നിന്ന് ആണ് പരീക്ഷണം നടത്തിയത്. വിമാനത്തിൽ നിന്ന് വിക്ഷേപിച്ച മിസൈൽ മുൻകൂട്ടി ആസൂത്രണം ചെയ്ത പാത പിന്തുടർന്നു കൊണ്ട് എല്ലാ ലക്ഷ്യങ്ങളും പൂർത്തിയാക്കി.
ബ്രഹ്മോസ് വികസനത്തിലെ ഒരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ് വിക്ഷേപണം. രാജ്യത്തിനകത്ത് ബ്രഹ്മോസ് വ്യോമ മിസൈൽ പരമ്പരയുടെ നിർമ്മാണത്തിന് ഇത് വഴിയൊരുക്കും . റാംജെറ്റ് എഞ്ചിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമായ പ്രധാന എയർഫ്രെയിം ഉപകരണങ്ങൾ ഇന്ത്യയിലെ വ്യവസായ മേഖല തദ്ദേശീയമായി വികസിപ്പിച്ചതാണ്. ഇവയുടെ ഘടനാപരമായ സമഗ്രതയും പ്രവർത്തന മികവും ഇന്നത്തെ പരീക്ഷണത്തിലൂടെ തെളിയിക്കപ്പെട്ടു. ബ്രഹ്മോസിന്റെ വ്യോമ പതിപ്പ് 2021 ജൂലൈയിലാണ് അവസാനമായി പരീക്ഷിച്ചത്.
വിജയകരമായ പരീക്ഷണ വിക്ഷേപണത്തിന് ഡിആർഡിഒ, ബ്രഹ്മോസ്, ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേന, വ്യവസായ മേഖല എന്നിവരെ പ്രതിരോധ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് പ്രശംസിച്ചു.
സൂപ്പർസോണിക് ക്രൂയിസ് മിസൈലിന്റെ വികസനത്തിനും ഉൽപ്പാദനത്തിനും വിപണനത്തിനുമായി ഇന്ത്യയും (ഡിആർഡിഒ) റഷ്യയും (എൻപിഒഎം) ചേർന്നുള്ള സംയുക്ത സംരംഭമാണ് ബ്രഹ്മോസ്. ശക്തമായ ആക്രമണ ശേഷിയുള്ള മിസൈൽ സംവിധാനമായ ബ്രഹ്മോസ്, നേരത്തെ തന്നെ സായുധ സേനയുടെ ഭാഗമാണ് .

Ministry of Defence
Air version of BrahMos supersonic cruise missile successfully test-fired from Sukhoi 30 MK-I off Odisha coast
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh lauds DRDO, BrahMos, Indian Air Force &Industry on successful test firing
08 DEC 2021 12:13PM by PIB Delhi
Air version of BrahMos supersonic cruise missile was successfully test fired from the supersonic fighter aircraft Sukhoi 30 MK-I at 1030 hrs from Integrated Test Range, Chandipur off the coast of Odisha on December 08, 2021. In this copy book flight, the missile launched from the aircraft followed the pre-planned trajectory meeting all mission objectives.
The launch is a major milestone in the BrahMos development. It clears the system for the serial production of air-version BrahMos missiles within the country. Major airframe assemblies which form the integral part of the Ramjet Engine are indigenously developed by Indian Industry. These include metallic and non-metallic air frame sections comprising Ramjet fuel tank and pneumatic fuel supply system. During the test,the structural integrity and functional performance have been proven. The air version of BrahMos was last flight tested in July 2021.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has praised Defence Research and Development Organisation (DRDO), BrahMos, Indian Air Force and the industry on the successful test firing.Congratulating the teams involved in the flight test, Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy said various laboratories of DRDO, academic institutions, quality assurance & certification agencies, Public Sector undertakings and Indian Air Force participated in the development, testing, production and induction of this complex missile system.
BrahMos is a Joint Venture between India (DRDO) and Russia (NPOM) for the development, production and marketing of the supersonic cruise missile. BrahMos is the potent offensive missile weapon system already inducted into the Armed Forces.