President's Secretariat
President of India presents standard to the 22nd Missile Vessel Squadron of the Indian Navy
08 DEC 2021 1:42PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram NathKovind, presented President’s Standard to the 22nd Missile Vessel Squadron of the Indian Navy in Mumbai, Maharashtra today (December 8, 2021).
Speaking on the occasion, the President congratulated all officers and sailors associated with the 22nd Missile Vessel Squadron for achieving this feat. He said that the presentation of the Standard is a testimony to the exceptional service rendered by officers and sailors, past and present, of this squadron to our nation.
The President noted that the ships of this squadron have been deployed for a multitude of operations. They are securing our maritime borders through mission based deployments. They are also undertaking diplomatic missions in the Gulf of Oman and Persian Gulf and anti-piracy operations.
President said that India is a maritime nation and the Indian Navy has a huge role to play in furtherance of our foreign policy and in protecting our national interests and commercial aspirations. It is a matter of great satisfaction that the Indian Navy has been successfully safeguarding our extensive maritime interests with resolve and tenacity. He said that a large share of global maritime trade transits through the Indian Ocean Region. Therefore, maintaining peace and tranquility in this region is of paramount importance, not only for us, but also for the entire global community. Today, as one of the largest navies in the world, the Indian Navy is looked upon by our maritime neighbours as a preferred security partner in the Indian Ocean region, he added.
The President said that the emerging geopolitical challenges in the Indo-Pacific region present India with an opportunity to play a pivotal role. He noted that as one of the leading navies of this region, the Indian Navy has invested significant effort in meeting all regional commitments and furthering our engagements with partners in the Indo-Pacific
Please click here to see the President’s Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲਸੈਨਾ ਦੇ 22ਵੇਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵੈਸਲ ਸੁਕੈਡਰਨ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
08 DEC 2021 1:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ ( 8 ਦਸੰਬਰ , 2021 ) ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲਸੈਨਾ ਦੇ 22ਵੇਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵੈਸਲ ਸੁਕੈਡਰਨ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 22ਵੇਂ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵੈਸਲ ਸੁਕੈਡਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਕੈਡਰਨ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸੁਕੈਡਰਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਨਾਵਿਕਾਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਸੇਵਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸੁਕੈਡਰਨ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਈ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਓਮਾਨ ਦੀ ਖਾੜੀ ਅਤੇ ਫਾਰਸ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਕੂਟਨੀਤਕ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਕੈਤੀ - ਵਿਰੋਧੀ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ । ਸਾਡੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਾਂ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲਸੈਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਜਲਸੈਨਾ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਆਲਮੀ ਸਮੁਦਾਇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਜਲਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਜਲਸੈਨਾ ਨੂੰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਤੈਅ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਜਲਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲਸੈਨਾ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ