ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਅਤੇ ਈਸੀਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
03 DEC 2021 10:51AM by PIB Chandigarh
ਆਪਣੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਓਐੱਨਜੀਸੀ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੋਵਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਸੁਮਨ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ, 2 ਦਸੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਪਵਨ ਊਰਜਾ, ਸੌਰ ਪਾਰਕ, ਈਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ, ਭੰਡਾਰਣ ਸਹਿਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਾਂਗੇ।
ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਕੜ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗੀ
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਅਤੇ ਜਟਿਲਤਾ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਲ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਮਾਡਲ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ। ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਰਣਨੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕਾਰਬਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈਕੇ ਜੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਇਸ ਪਥ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਓਐੱਨਜੀਸੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀ, ਊਰਜਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਈਐਂਡਪੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ 2040 ਤੱਕ ਨਿਊਨਤਮ 10 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਗਲੋਬਲ ਮੀਥੇਨ ਇਨਿਸ਼ੀਏਟਿਵ (ਜੀਐੱਮਆਈ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਗ਼ੈਰ-ਅਮਰੀਕਾ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਲਗਭਗ 20.48 ਐੱਮਐੱਮਐੱਸਸੀਐੱਮ ਮੀਥੇਨ ਗੈਸ ਦੇ ਰਿਸਾਵ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ 3 ਲੱਖ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਔਕਸਾਈਡ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖਦੇ ਹੋਏ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਜਰਜਰ ਤੇਲ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਰਧਿਤ ਤੇਲ ਕੱਢਣ (ਈਓਆਰ) ਦੇ ਲਈ ਆਈਓਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਈਓਸੀ ਦੀ ਕੋਲਾ ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਾਰਬਨ ਡਾਇਔਕਸਾਈਡ (ਸੀਓ2) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧਾਰ ਦੇ ਜਰਜਰ ਤੇਲ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਤੇਲ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਕਰੇਗੀ। ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ 200-300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪਵਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਤ ਅਧਿਐਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
ONGC inks MoU with SECI to develop renewable, ESG projects
03 DEC 2021 10:51AM by PIB Delhi
To realize its green energy objectives, Oil and Natural Gas Corporation Ltd (ONGC) has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Solar Energy Corporation of India (SECI). The MoU was signed by ONGC CMD Subhash Kumar and SECI MD Suman Sharma on behalf of the two national energy companies today, 2 December 2021, in New Delhi. The MoU provides a broad, overarching framework for ONGC and SECI to collaborate and cooperate for undertaking renewable energy projects including solar, wind, solar parks, EV value chain, green hydrogen, storage, etc.
DSC_9683
The partnership will enable ONGC to strengthen its footprint in renewables, especially solar
Speaking on the occasion, Mr Subhash Kumar said: “While we appreciate the magnitude and urgency of the climate change challenge, we also understand our commitment towards energy security of the country and are committed to carrying out our business in a sustainable manner. ONGC has a multipronged strategy to make its green energy portfolio richer and has plans to progressively move towards carbon neutrality by effective carbon management and adding Renewable Energy Capacity”.
Ms Suman Sharma said: “SECI is happy to associate with ONGC in this path-breaking initiative that will open new avenues of sustainable development and promises to take India to new frontiers of technology and scale. We are dedicated towards fulfilling India’s climate commitments and look forward to a continuing partnership.”
DSC_9671
ONGC CMD and SECI MD signing the MoU
ONGC, India’s leading oil & gas company, has been pursuing green energy agenda through various alternatives and renewable sources of energy. It has set a target of producing a minimum of 10 GW of renewable power by 2040 while continuing its focus on the core E&P business.
ONGC is first non-American company to be a part of Global Methane Initiative (GMI). Through this program alone, ONGC could so far prevent approximately 20.48 MMSCM of methane gas leakages into the atmosphere with an environmental benefit of approximately 3 lac tons of CO2 Equivalent. Considering the strategic significance of CCUS technology towards transition to Net-Zero Emissions, ONGC is partnering with IOC for setting up a CCUS project for Enhanced Oil Recovery (EOR) from depleted oil fields. The project will utilize CO2 captured from IOC’s Koyali refinery for injecting in to the depleted reservoirs of Gandhar oil field in Gujarat. ONGC is also considering India’s first 200-300 MW demonstration Wind offshore power project for which feasibility study is carried out jointly with NTPC ltd.