ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਤੇ ਐਕਸ–ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ
01 DEC 2021 2:56PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ 26 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ’ (PMGKY) ਅਧੀਨ 1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਨ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਪੱਖਾਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਸ਼ਲ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ (NSAP – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬਿਰਧ ਅਵਸਥਾ, ਵਿਧਵਾ ਤੇ ਅੰਗਹੀਣ/ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ (500/– ਰੁਪਏ ਹਰੇਕ) ’ਚ 1,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਕਸ–ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਰਾਸ਼ੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ 282 ਲੱਖ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਪੀਐੰਮਜੀਕੇਵਾਈ ਅਧੀਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਅਤੇ ਮਈ 2020 ਦੌਰਾਨ ਦੋ ਭਾਗਾਂ ’ਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 22814.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਕਸ–ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ’ (1GNPDS) ਦੇ 7.73 ਲੱਖ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 77.34 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਅੰਤਿਕਾ ’ਚ ‘ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ’ (IGNDPS) ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਰਾਜ//ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਸਾਰ ਆਈਜੀਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਅਧੀਨ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿੰਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗੰਭੀਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੰਗਹੀਣਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ 18–79 ਸਾਲ ਉਮਰ ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-2022 ਦੇ ਆਈਜੀਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
s
1
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24413
2
ਬਿਹਾਰ
126156
3
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
31953
4
ਗੋਆ
466
5
ਗੁਜਰਾਤ
20557
6
ਹਰਿਆਣਾ
11537
7
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
853
8
ਝਾਰਖੰਡ
26496
9
ਕਰਨਾਟਕ
43639
10
ਕੇਰਲ
29935
11
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
99924
12
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
8870
13
ਓਡੀਸ਼ਾ
85805
14
ਪੰਜਾਬ
5656
15
ਰਾਜਸਥਾਨ
30502
16
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
63261
17
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
17448
18
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
75280
19
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
2880
20
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
62049
ਉੱਪ–ਜੋੜ
767680
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਰਾਜ
21
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
112
22
ਅਸਾਮ
18916
23
ਮਨੀਪੁਰ
1007
24
ਮੇਘਾਲਿਆ
969
25
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
400
26
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
960
27
ਸਿੱਕਮ
457
28
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1769
ਉੱਪ–ਜੋੜ
24590
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
29
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ
2
30
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
100
31
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦੀਊ
254
32
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ
6321
33
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼਼ਮੀਰ
2426
34
ਲੱਦਾਖ
150
35
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
51
36
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
1259
ਉੱਪ–ਜੋੜ
10563
ਕੁੱਲ ਜੋੜ
802833
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੱਲ੍ਹ ਲੋਕ ਸਭਾ ’ਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਿਓਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜੁਆਬ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
Disabled Persons Receiving Pension and Ex-Gratia
01 DEC 2021 2:56PM by PIB Delhi
The Government had announced Rs 1.70 lakh crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) on 26.03.2020 for the poor to help them fight the battle against Corona Virus. One of the components of said package was to provide ex-gratia of Rs.1000 in two installments (Rs.500/- each) to the existing old age, widow and disabled/Divyangjan beneficiaries of the schemes of National Social Assistance Programme (NSAP). A total of Rs.2814.50 crore as ex-gratia was released to States/UTs in two tranches in April, 2020 and May, 2020 under PMGKY for the 282 lakh beneficiaries of NSAP schemes. This included release of Rs.77.34 crore to 7.73 lakh disabled beneficiaries of Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS).
State/UT-wise details of beneficiaries currently covered under the Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS) are at Annexure.
As per the NSAP guidelines, persons aged between 18-79 years with severe and multiple disabilities and belonging to families living below poverty line are covered under IGNDPS.
Details of IGNDPS beneficiaries F.Y. 2021-2022
Sl. No.
States/UTs
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
24413
2
Bihar
126156
3
Chhattisgarh
31953
4
Goa
466
5
Gujarat
20557
6
Haryana
11537
7
Himachal Pradesh
853
8
Jharkhand
26496
9
Karnataka
43639
10
Kerala
29935
11
Madhya Pradesh
99924
12
Maharashtra
8870
13
Odisha
85805
14
Punjab
5656
15
Rajasthan
30502
16
Tamil Nadu
63261
17
Telangana
17448
18
Uttar Pradesh
75280
19
Uttarakhand
2880
20
West Bengal
62049
Sub Total
767680
NE States
21
Arunachal Pradesh
112
22
Assam
18916
23
Manipur
1007
24
Meghalaya
969
25
Mizoram
400
26
Nagaland
960
27
Sikkim
457
28
Tripura
1769
Sub Total
24590
Union Territories
29
Andaman &Nicobar Islands
2
30
Chandigarh
100
31
Dadra &Nagar Haveli and Daman &Diu
254
32
National Capital Territory Delhi
6321
33
Jammu and Kashmir
2426
34
Ladakh
150
35
Lakshadweep
51
36
Puducherry
1259
Sub Total
10563
GRAND TOTAL
802833
This information was given by Union Minister of State for Rural Development Ms Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Lok Sabha yesterday.