గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
వికలాంగులకు పెన్షన్, ఎక్స్.గ్రేషియా చెల్లింపు
01 DEC 2021 2:56PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ యోజన (పి.ఎం.జి.కె.వై.) పథకం కింద నిరుపేద ప్రజలకు సహాయ ప్యాకేజీ కింద రూ. లక్షా 70వేల కోట్లను ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. కరోనా వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తి నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా జీవనోపాధి దెబ్బతిన్నవారి సహాయార్థం ప్రభుత్వం ఈ ప్యాకేజీని ప్రకటించింది. ప్రస్తుతం వృద్ధాప్య పెన్షన్, వితంతు పెన్షన్, వికలాంగుల/దివ్యాంగుల పెన్షన్ పొందుతున్న జాతీయ సామాజిక సహాయ కార్యక్రమ (ఎన్.ఎస్.ఎ.పి.) లబ్ధిదారులకు ఈ ప్యాకేజీ కింద వెయ్యిరూపాయల చొప్పున (రూ. 500చొప్పున రెండు విడతలుగా) అందించేందుకు ఈ ప్యాకేజీని రూపొందించారు. వివిధ రాష్ట్రాలకు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు రెండు విడతలుగా 2020 ఏప్రిల్, మే నెలల్లో మొత్తం రూ. 2,814.50కోట్లను విడుదల చేశారు. పి.ఎం.జి.కె.వై. కింద, ఎన్.ఎస్.ఎ.పి. పథకాల లబ్ధదారులైన 2.82కోట్లమందికి ఎక్స్.గ్రేషియాగా చెల్లించడానికి ఈ మొత్తాన్ని విడుదల చేశారు. ఇందిరాగాంధీ జాతీయ అంగవైకల్య పెన్షన్ పథకం (ఐ.జి.ఎన్.డి.పి.ఎస్.) కింద 7.73 లక్షలమంది వికలాంగులైన లబ్ధిదారులకు రూ. 77.73కోట్లను ఈ ప్యాకేజీలో భాగంగానే విడుదల చేశారు.
ఐ.జి.ఎన్.డి.పి.ఎస్. పథకం కింద పెన్షన్ ప్రయోజనం పొందిన లబ్ధిదారులకు సంబంధించి రాష్ట్రాల, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీ వివరాలు ఈ దిగువన ఇచ్చిన అనుబంధంలో పొందుపరచబడి ఉన్నాయి.
ఎన్.ఎస్.ఎ.పి. మార్గదర్శక సూత్రాలను అనుసరించి, తీవ్రమైన అంగవైకల్యం కలిగిఉండి, దారిద్ర్య రేఖకు దిగువన ఉండే కుటుంబాలకు చెందిన 18-79 సంవత్సరాల వ్యక్తులకు ఐ.జి.ఎన్.డి.పి.ఎస్. పథకం కింద పెన్షన్ ప్రయోజనాలను వర్తింపజేస్తారు.
2021-22వ ఆర్థిక సంవత్సరానికి ఐ.జి.ఎన్.డి.పి.ఎస్. లబ్ధిదారుల వివరాలు
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
లబ్ధిదారుల సంఖ్య
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
24,413
2
బీహార్
1,26,156
3
చత్తీస్.గఢ్
31,953
4
గోవా
466
5
గుజరాత్
20,557
6
హర్యానా
11,537
7
హిమాచల్ ప్రదేశ్
853
8
జార్ఖండ్
26,496
9
కర్ణాటక
43,639
10
కేరళ
29,935
11
మధ్యప్రదేశ్
99,924
12
మహారాష్ట్ర
8,870
13
ఒడిశా
85,805
14
పంజాబ్
5,656
15
రాజస్థాన్
30,502
16
తమిళనాడు
63,261
17
తెలంగాణ
17,448
18
ఉత్తర ప్రదేశ్
75,280
19
ఉత్తరాఖండ్
2,880
20
పశ్చిమ బెంగాల్
62,049
మొత్తం
7,67,680
ఈశాన్య రాష్ట్రాలు
21
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
112
22
అస్సాం
18,916
23
మణిపూర్
1,007
24
మేఘాలయ
969
25
మిజోరాం
400
26
నాగాలాండ్
960
27
సిక్కిం
457
28
త్రిపుర
1,769
మొత్తం
24,590
కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు
29
అండమాన్ నికోబార్ దీవులు
2
30
చండీగఢ్
100
31
దాద్రా-నాగర్ హవేళీ,
డామన్-డయ్యూ
254
32
జాతీయ రాజధాని ప్రాంతం ఢిల్లీ
6,321
33
జమ్ము-కాశ్మీర్
2,426
34
లడఖ్
150
35
లక్షద్వీప్
51
36
పుదుచ్చేరి
1,259
మొత్తం
10,563
పూర్తి మొత్తం.
8,02,833
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయమంత్రి కుమారి సాధ్వీ నిరంజన్ జ్యోతి నిన్న ప్రశ్నోత్తరాల సమయంలో లోక్.సభకు తెలిపారు. ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వ సమాధానంలో మంత్రి ఈ వివరాలను వెల్లడించారు.

Ministry of Rural Development
Disabled Persons Receiving Pension and Ex-Gratia
01 DEC 2021 2:56PM by PIB Delhi
The Government had announced Rs 1.70 lakh crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) on 26.03.2020 for the poor to help them fight the battle against Corona Virus. One of the components of said package was to provide ex-gratia of Rs.1000 in two installments (Rs.500/- each) to the existing old age, widow and disabled/Divyangjan beneficiaries of the schemes of National Social Assistance Programme (NSAP). A total of Rs.2814.50 crore as ex-gratia was released to States/UTs in two tranches in April, 2020 and May, 2020 under PMGKY for the 282 lakh beneficiaries of NSAP schemes. This included release of Rs.77.34 crore to 7.73 lakh disabled beneficiaries of Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS).
State/UT-wise details of beneficiaries currently covered under the Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS) are at Annexure.
As per the NSAP guidelines, persons aged between 18-79 years with severe and multiple disabilities and belonging to families living below poverty line are covered under IGNDPS.
Details of IGNDPS beneficiaries F.Y. 2021-2022
Sl. No.
States/UTs
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
24413
2
Bihar
126156
3
Chhattisgarh
31953
4
Goa
466
5
Gujarat
20557
6
Haryana
11537
7
Himachal Pradesh
853
8
Jharkhand
26496
9
Karnataka
43639
10
Kerala
29935
11
Madhya Pradesh
99924
12
Maharashtra
8870
13
Odisha
85805
14
Punjab
5656
15
Rajasthan
30502
16
Tamil Nadu
63261
17
Telangana
17448
18
Uttar Pradesh
75280
19
Uttarakhand
2880
20
West Bengal
62049
Sub Total
767680
NE States
21
Arunachal Pradesh
112
22
Assam
18916
23
Manipur
1007
24
Meghalaya
969
25
Mizoram
400
26
Nagaland
960
27
Sikkim
457
28
Tripura
1769
Sub Total
24590
Union Territories
29
Andaman &Nicobar Islands
2
30
Chandigarh
100
31
Dadra &Nagar Haveli and Daman &Diu
254
32
National Capital Territory Delhi
6321
33
Jammu and Kashmir
2426
34
Ladakh
150
35
Lakshadweep
51
36
Puducherry
1259
Sub Total
10563
GRAND TOTAL
802833
This information was given by Union Minister of State for Rural Development Ms Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Lok Sabha yesterday.