ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം
ഭിന്നശേഷിക്കാർക്ക് പെൻഷനും ധനസഹായവും ലഭിക്കുന്നു
01 DEC 2021 2:56PM by PIB Thiruvananthpuram
കൊറോണ വൈറസിനെതിരെ പോരാടുന്നതിന് രാജ്യത്തെ ദരിദ്ര ജനവിഭാഗങ്ങളെ സഹായിക്കുന്നതിന്റെ ഭാഗമായി പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ യോജനയ്ക്ക് (PMGKY) കീഴിൽ 1.70 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ പ്രത്യേക ആശ്വാസ പാക്കേജ് 2020 മാർച്ച് 26ന് കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നു. ദേശീയ സാമൂഹിക സഹായ പരിപാടി (NSAP) യ്ക്ക് കീഴിലുള്ള വയോജനങ്ങൾ, വിധവകൾ, ഭിന്നശേഷിക്കാർ/ദിവ്യാങ്കജർ എന്നിവർക്കായി 500 രൂപ വീതം രണ്ട് ഗഡുക്കളായി, 1000 രൂപയുടെ ധനസഹായം നൽകുമെന്നത് ഈ പാക്കേജിന്റെ ഭാഗമായിരുന്നു.
2020 ഏപ്രിൽ, മെയ് മാസങ്ങളിലായി സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കായി
PMGKY യുടെ കീഴിൽ 2814.50 കോടി രൂപ രണ്ട് ഗഡുക്കളായി ലഭ്യമാക്കിയിരുന്നു. NSAP പദ്ധതികളുടെ 282 ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കൾക്കായി ആണ് ഈ തുക നൽകിയത്. ഇന്ദിരാഗാന്ധി നാഷണൽ ഡിസബിലിറ്റി പെൻഷൻ പദ്ധതി (IGNDPS) ഉപഭോക്താക്കളായ 7.73 ലക്ഷം ഭിന്നശേഷിക്കാർക്ക് നൽകിയ 77.34 കോടി രൂപയും ഇതിൽപ്പെടും.
IGNDPS യ്ക്ക് കീഴിൽ വരുന്ന ഗുണഭോക്താക്കളുടെ സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ തിരിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ അനുബന്ധമായി ചേർക്കുന്നു. 2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 29,935 പേർക്കാണ് കേരളത്തിൽ നിന്നും പദ്ധതിയുടെ ഗുണഫലം ലഭിച്ചത്.
ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ചുമതലയുള്ള കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി Ms. സാധ്വി നിരഞ്ജൻ ജ്യോതി ലോക്സഭയിൽ ഇന്നലെ രേഖാമൂലം വ്യക്തമാക്കിയതാണ് ഇക്കാര്യം.
2021-2022 സാമ്പത്തിക വർഷത്തെ IGNDPS ഗുണഭോക്താക്കളുടെ വിവരങ്ങൾ:
Details of IGNDPS beneficiaries F.Y. 2021-2022
Sl. No.
States/UTs
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
24413
2
Bihar
126156
3
Chhattisgarh
31953
4
Goa
466
5
Gujarat
20557
6
Haryana
11537
7
Himachal Pradesh
853
8
Jharkhand
26496
9
Karnataka
43639
10
Kerala
29935
11
Madhya Pradesh
99924
12
Maharashtra
8870
13
Odisha
85805
14
Punjab
5656
15
Rajasthan
30502
16
Tamil Nadu
63261
17
Telangana
17448
18
Uttar Pradesh
75280
19
Uttarakhand
2880
20
West Bengal
62049
Sub Total
767680
NE States
21
Arunachal Pradesh
112
22
Assam
18916
23
Manipur
1007
24
Meghalaya
969
25
Mizoram
400
26
Nagaland
960
27
Sikkim
457
28
Tripura
1769
Sub Total
24590
Union Territories
29
Andaman &Nicobar Islands
2
30
Chandigarh
100
31
Dadra &Nagar Haveli and Daman &Diu
254
32
National Capital Territory Delhi
6321
33
Jammu and Kashmir
2426
34
Ladakh
150
35
Lakshadweep
51
36
Puducherry
1259
Sub Total
10563
GRAND TOTAL
802833

Ministry of Rural Development
Disabled Persons Receiving Pension and Ex-Gratia
01 DEC 2021 2:56PM by PIB Delhi
The Government had announced Rs 1.70 lakh crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) on 26.03.2020 for the poor to help them fight the battle against Corona Virus. One of the components of said package was to provide ex-gratia of Rs.1000 in two installments (Rs.500/- each) to the existing old age, widow and disabled/Divyangjan beneficiaries of the schemes of National Social Assistance Programme (NSAP). A total of Rs.2814.50 crore as ex-gratia was released to States/UTs in two tranches in April, 2020 and May, 2020 under PMGKY for the 282 lakh beneficiaries of NSAP schemes. This included release of Rs.77.34 crore to 7.73 lakh disabled beneficiaries of Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS).
State/UT-wise details of beneficiaries currently covered under the Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS) are at Annexure.
As per the NSAP guidelines, persons aged between 18-79 years with severe and multiple disabilities and belonging to families living below poverty line are covered under IGNDPS.
Details of IGNDPS beneficiaries F.Y. 2021-2022
Sl. No.
States/UTs
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
24413
2
Bihar
126156
3
Chhattisgarh
31953
4
Goa
466
5
Gujarat
20557
6
Haryana
11537
7
Himachal Pradesh
853
8
Jharkhand
26496
9
Karnataka
43639
10
Kerala
29935
11
Madhya Pradesh
99924
12
Maharashtra
8870
13
Odisha
85805
14
Punjab
5656
15
Rajasthan
30502
16
Tamil Nadu
63261
17
Telangana
17448
18
Uttar Pradesh
75280
19
Uttarakhand
2880
20
West Bengal
62049
Sub Total
767680
NE States
21
Arunachal Pradesh
112
22
Assam
18916
23
Manipur
1007
24
Meghalaya
969
25
Mizoram
400
26
Nagaland
960
27
Sikkim
457
28
Tripura
1769
Sub Total
24590
Union Territories
29
Andaman &Nicobar Islands
2
30
Chandigarh
100
31
Dadra &Nagar Haveli and Daman &Diu
254
32
National Capital Territory Delhi
6321
33
Jammu and Kashmir
2426
34
Ladakh
150
35
Lakshadweep
51
36
Puducherry
1259
Sub Total
10563
GRAND TOTAL
802833
This information was given by Union Minister of State for Rural Development Ms Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Lok Sabha yesterday.