ग्रामीण विकास मंत्रालय
निवृत्तीवेतन आणि सानुग्रह प्राप्त करणाऱ्या दिव्यांग व्यक्ती
01 DEC 2021 4:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 डिसेंबर 2021
कोरोना विषाणूविरूद्धच्या लढाईत मदत करण्यासाठी सरकारने 26.03.2020 रोजी प्रधानमंत्री गरीब कल्याण योजनेअंतर्गत (पीएमजीकेवाय) 1.70 लाख कोटी रुपयांचा मदतनिधी गरिबांकरता जाहीर केला होता. या निधीचा एक घटक असलेल्या राष्ट्रीय सामाजिक सहाय्य कार्यक्रमा (एनएसएपी) अंतर्गत, वृद्ध, विधवा आणि अपंग/दिव्यांगजन लाभार्थ्यांना दोन हप्त्यांमध्ये (प्रत्येकी रु. 500/-) रु. 1000 चे सानुग्रह प्रदान करणे हे उद्दिष्ट होते.
एनएसएपी योजनांच्या 282 लाख लाभार्थ्यांसाठी पीएमजीकेवाय अंतर्गत एप्रिल, 2020 आणि मे, 2020 मध्ये राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना दोन टप्प्यांत एकूण रु. 2814.50 कोटी रुपये सानुग्रह म्हणून जारी करण्यात आले. यामध्ये इंदिरा गांधी राष्ट्रीय अपंगत्व निवृत्ती वेतन योजनेच्या (आयजीएनडीपीएस) 7.73 लाख दिव्यांग लाभार्थ्यांना रु.77.34 कोटी जारी करणे समाविष्ट होते.
इंदिरा गांधी राष्ट्रीय अपंगत्व निवृत्ती वेतन योजने अंतर्गत (आयजीएनडीपीएस) सध्या समाविष्ट असलेल्या लाभार्थ्यांचे राज्य/केंद्रशासित प्रदेशानुसार तपशील परिशिष्टात आहेत.
एनएसएपी मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, 18-79 वर्षे वयोगटातील गंभीर आणि अनेक अपंगत्व असलेल्या आणि दारिद्रय रेषेखालील कुटुंबातील व्यक्ती आयजीएनडीपीएस अंतर्गत येतात.
केंद्रीय ग्रामविकास राज्यमंत्री श्रीमती साध्वी निरंजन ज्योती यांनी काल लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
Details of IGNDPS beneficiaries F.Y. 2021-2022
Sl. No.
States/UTs
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
24413
2
Bihar
126156
3
Chhattisgarh
31953
4
Goa
466
5
Gujarat
20557
6
Haryana
11537
7
Himachal Pradesh
853
8
Jharkhand
26496
9
Karnataka
43639
10
Kerala
29935
11
Madhya Pradesh
99924
12
Maharashtra
8870
13
Odisha
85805
14
Punjab
5656
15
Rajasthan
30502
16
Tamil Nadu
63261
17
Telangana
17448
18
Uttar Pradesh
75280
19
Uttarakhand
2880
20
West Bengal
62049
Sub Total
767680
NE States
21
Arunachal Pradesh
112
22
Assam
18916
23
Manipur
1007
24
Meghalaya
969
25
Mizoram
400
26
Nagaland
960
27
Sikkim
457
28
Tripura
1769
Sub Total
24590
Union Territories
29
Andaman &Nicobar Islands
2
30
Chandigarh
100
31
Dadra &Nagar Haveli and Daman &Diu
254
32
National Capital Territory Delhi
6321
33
Jammu and Kashmir
2426
34
Ladakh
150
35
Lakshadweep
51
36
Puducherry
1259
Sub Total
10563
GRAND TOTAL
802833

Ministry of Rural Development
Disabled Persons Receiving Pension and Ex-Gratia
01 DEC 2021 2:56PM by PIB Delhi
The Government had announced Rs 1.70 lakh crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) on 26.03.2020 for the poor to help them fight the battle against Corona Virus. One of the components of said package was to provide ex-gratia of Rs.1000 in two installments (Rs.500/- each) to the existing old age, widow and disabled/Divyangjan beneficiaries of the schemes of National Social Assistance Programme (NSAP). A total of Rs.2814.50 crore as ex-gratia was released to States/UTs in two tranches in April, 2020 and May, 2020 under PMGKY for the 282 lakh beneficiaries of NSAP schemes. This included release of Rs.77.34 crore to 7.73 lakh disabled beneficiaries of Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS).
State/UT-wise details of beneficiaries currently covered under the Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS) are at Annexure.
As per the NSAP guidelines, persons aged between 18-79 years with severe and multiple disabilities and belonging to families living below poverty line are covered under IGNDPS.
Details of IGNDPS beneficiaries F.Y. 2021-2022
Sl. No.
States/UTs
Beneficiaries
1
Andhra Pradesh
24413
2
Bihar
126156
3
Chhattisgarh
31953
4
Goa
466
5
Gujarat
20557
6
Haryana
11537
7
Himachal Pradesh
853
8
Jharkhand
26496
9
Karnataka
43639
10
Kerala
29935
11
Madhya Pradesh
99924
12
Maharashtra
8870
13
Odisha
85805
14
Punjab
5656
15
Rajasthan
30502
16
Tamil Nadu
63261
17
Telangana
17448
18
Uttar Pradesh
75280
19
Uttarakhand
2880
20
West Bengal
62049
Sub Total
767680
NE States
21
Arunachal Pradesh
112
22
Assam
18916
23
Manipur
1007
24
Meghalaya
969
25
Mizoram
400
26
Nagaland
960
27
Sikkim
457
28
Tripura
1769
Sub Total
24590
Union Territories
29
Andaman &Nicobar Islands
2
30
Chandigarh
100
31
Dadra &Nagar Haveli and Daman &Diu
254
32
National Capital Territory Delhi
6321
33
Jammu and Kashmir
2426
34
Ladakh
150
35
Lakshadweep
51
36
Puducherry
1259
Sub Total
10563
GRAND TOTAL
802833
This information was given by Union Minister of State for Rural Development Ms Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply in Lok Sabha yesterday.