ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਦੇ ਡੇਲਟਾ ਵੈਰੀਏਂਟ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸੀਐੱਚਏਡੀਓਐਕਸ1 ਐੱਨਕੋਵ-19 (ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ) ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ
30 NOV 2021 12:20PM by PIB Chandigarh
ਵਰਲਡ ਹੈਲਥ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਨੇ 200 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮਿਊਟੈਂਟ ਵੈਰੀਏਂਟ (ਰੂਪਾਂਤਰਣ) ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਡੇਲਟਾ (ਬੀ.1.617.2) ਵੈਰੀਏਂਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਟ੍ਰੇਨ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਵੈਕਸੀਨ (ਸੀਐੱਚਏਡੀਓਐਕਸ1 ਐੱਨਕੋਵ-19) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ।
ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਟੀਐੱਚਐੱਸਟੀਆਈ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ੋਧਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਟੀਮ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ, 2021 ਦੇ ਮੱਧ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਸ਼ੀਲਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ-ਦੁਨੀਆ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਰੀਏਂਟ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸੈਲੁਲਰ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਆਕਲਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
“ਦ ਲੈਂਸੇਟ ਇੰਫੈਕਸ਼ੀਅਸ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ਿਜ਼” ਪੱਤ੍ਰਿਕਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ 2379 ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤੇ ਗਏ 1981 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ 63 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਾਈ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਮਧਿਅਮ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਪੂਰਨ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ 81 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਾਈ ਗਈ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀਕਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਡੇਲਟਾ ਵੈਰੀਏਂਟ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡ ਟਾਈਪ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਪਾਈਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਠ ਟੀ-ਸੇਲ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਅਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵੈਰੀਏਂਟ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਹਿਊਮੂਰਲ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਧਿਅਮ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦੁਨੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://www.thelancet.com/action/showPdf?pii=S1473-3099%2821%2900680-0

Ministry of Science & Technology
Effectiveness of ChAdOx1 nCoV-19 (COVISHIELD) vaccine against the delta variant of SARS-CoV-2 in India
30 NOV 2021 12:20PM by PIB Delhi
SARS-CoV-2 has affected more than 200 million people causing more than 5 million deaths worldwide as per the WHO statistics. The rise in mutant variants of SARS-CoV-2 virus has led to concerns regarding vaccine effectiveness. Delta (B.1.617.2) variant is the predominant strain in India. The vaccination programme in India is driven largely by the Covishield vaccine (ChAdOx1 nCoV-19).
A multi-institutional team of Indian researchers led by Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) evaluated the real-world vaccine effectiveness of Covishield during the SARS-CoV-2 infection surge between April and May, 2021, in India. They also assessed neutralising activity and cellular immune responses against the Variants in healthy vaccinated persons to understand the mechanisms of protection.
In the study published in journal “The Lancet Infectious Diseases” which included comparison between 2379 cases of confirmed SARS-CoV-2 infection and 1981 controls, the vaccine effectiveness against SARS-CoV-2 infection in fully vaccinated individuals was found to be 63%. The vaccine effectiveness of complete vaccination against moderate-to-severe disease was much higher at 81%. More importantly, the scientists also observed that the Spike-specific T-cell responses were conserved against both the delta variant and wild-type SARS-CoV-2. Such cellular immune protection might compensate for waning humoral immunityagainst the virus variants and prevent moderate-to-severe disease and need for hospitalisation. This study provides the comprehensive data on the real-world vaccine effectiveness and immunological response to vaccination which should help guide policy.
Publication Link: https://www.thelancet.com/action/showPdf?pii=S1473-3099%2821%2900680-0