Ministry of Science & Technology
Effectiveness of ChAdOx1 nCoV-19 (COVISHIELD) vaccine against the delta variant of SARS-CoV-2 in India
30 NOV 2021 12:20PM by PIB Delhi
SARS-CoV-2 has affected more than 200 million people causing more than 5 million deaths worldwide as per the WHO statistics. The rise in mutant variants of SARS-CoV-2 virus has led to concerns regarding vaccine effectiveness. Delta (B.1.617.2) variant is the predominant strain in India. The vaccination programme in India is driven largely by the Covishield vaccine (ChAdOx1 nCoV-19).
A multi-institutional team of Indian researchers led by Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) evaluated the real-world vaccine effectiveness of Covishield during the SARS-CoV-2 infection surge between April and May, 2021, in India. They also assessed neutralising activity and cellular immune responses against the Variants in healthy vaccinated persons to understand the mechanisms of protection.
In the study published in journal “The Lancet Infectious Diseases” which included comparison between 2379 cases of confirmed SARS-CoV-2 infection and 1981 controls, the vaccine effectiveness against SARS-CoV-2 infection in fully vaccinated individuals was found to be 63%. The vaccine effectiveness of complete vaccination against moderate-to-severe disease was much higher at 81%. More importantly, the scientists also observed that the Spike-specific T-cell responses were conserved against both the delta variant and wild-type SARS-CoV-2. Such cellular immune protection might compensate for waning humoral immunityagainst the virus variants and prevent moderate-to-severe disease and need for hospitalisation. This study provides the comprehensive data on the real-world vaccine effectiveness and immunological response to vaccination which should help guide policy.
Publication Link: https://www.thelancet.com/action/showPdf?pii=S1473-3099%2821%2900680-0

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో SARS-CoV-2 డెల్టా వేరియంట్‌కు వ్యతిరేకంగా ChAdOx1 nCoV-19 (కోవీషీల్డ్) వ్యాక్సిన్ యొక్క ప్రభావం
30 NOV 2021 12:20PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (WHO) గణాంకాల ప్రకారం ప్రపంచవ్యాప్తంగా 5 మిలియన్లకు పైగా మరణాలకు కారణమైన SARS-CoV-2 200 మిలియన్లకు పైగా ప్రజలను ప్రభావితం చేసింది. SARS-CoV-2 వైరస్ యొక్క ఉత్పరివర్తన రూపాల్లో పెరుగుదల వ్యాక్సిన్ ప్రభావం గురించి ఆందోళనలకు దారి తీసింది. డెల్టా (B.1.617.2) రకం భారతదేశంలో ఇప్పటివరకు ఉన్న ప్రధాన జాతి. భారతదేశంలో వ్యాక్సిన్ కార్యక్రమంలో ఎక్కువగా కోవీషీల్డ్ వ్యాక్సిన్ (ChAdOx1 nCoV-19) ఉపయోగిస్తున్నారు.
ట్రాన్స్లేషన్ హెల్త్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ఇనిస్టిట్యూట్ (THSTI) నేతృత్వంలోని భారతీయ పరిశోధకుల బహుళ సంస్థాగత బృందం భారతదేశంలో ఏప్రిల్ మరియు మే, 2021 మధ్య కాలంలో SARS-CoV-2 ఇన్ఫెక్షన్ పెరుగుదల సమయంలో కోవీషీల్డ్ వ్యాక్సిన్ వాస్తవ ప్రపంచం యొక్క ప్రభావాన్ని అంచనా వేసింది. ఈ రక్షణ ప్రక్రియను అర్థం చేసుకునేందుకు ఆరోగ్యకరమైన టీకాలు వేసిన వ్యక్తుల్లో వేరియంట్‌లకు వ్యతిరేకంగా న్యూట్రలైజింగ్ యాక్టివిటీ మరియ కణస్థాయి రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనలను కూడా అంచనా వేశారు.
"ది లాన్సెట్ ఇన్ఫెక్షియస్ డిసీజెస్" జర్నల్‌లో ప్రచురించబడిన అధ్యయనంలో 2379 ధృవీకరించబడిన SARS-CoV-2 ఇన్‌ఫెక్షన్ కేసులలో, 1981 నియంత్రించబడిన కేసుల కిందకు రాగా వాటి మధ్య పోలికను కలిగి ఉంది. పూర్తిగా టీకాలు వేసిన వ్యక్తులలో SARS-CoV-2 సంక్రమణకు వ్యతిరేకంగా టీకా ప్రభావం 63% ఉన్నట్లు కనుగొనబడింది. మితమైన-తీవ్రమైన వ్యాధికి వ్యతిరేకంగా పూర్తి టీకా యొక్క ప్రభావం 81% వద్ద చాలా ఎక్కువగా ఉంది. మరీ ముఖ్యంగా, డెల్టా వేరియంట్ మరియు వైల్డ్-టైప్ SARS-CoV-2 రెండింటికి వ్యతిరేకంగా స్పైక్-నిర్దిష్ట T-కణ ప్రతిస్పందనలు సంరక్షించబడిందని శాస్త్రవేత్తలు గమనించారు. ఇటువంటి సెల్యులార్ రోగనిరోధక రక్షణ వైరస్ వైవిధ్యాలకు వ్యతిరేకంగా క్షీణిస్తున్న హ్యూమరల్ రోగనిరోధక శక్తిని భర్తీ చేస్తుంది మరియు మోస్తరు నుండి తీవ్రమైన వ్యాధికి కారణమై; ఆసుపత్రిలో చేరవలసిన అవసరాన్ని నివారిస్తుంది. ఈ అధ్యయనం వాస్తవ ప్రపంచ వ్యాక్సిన్ ప్రభావం మరియు టీకాకు రోగనిరోధక ప్రతిస్పందనపై సమగ్ర డేటాను అందిస్తుంది, ఇది పాలసీకి మార్గనిర్దేశం చేయడంలో సహాయపడుతుంది.