ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയം
"ഓഷ്യൻ സർവീസസ്, മോഡലിംഗ്, ആപ്ലിക്കേഷൻ, റിസോഴ്‌സ് ആൻഡ് ടെക്‌നോളജി (ഓ -സ്മാർട്ട് )" എന്ന പദ്ധതിയുടെ തുടർച്ചയ്ക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി.
2177 കോടി രൂപയാണ് പദ്ധതി ചെലവ്
24 NOV 2021 3:39PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയത്തിന്റെ "ഓഷ്യൻ സർവീസസ്, മോഡലിംഗ്, ആപ്ലിക്കേഷൻ, റിസോഴ്‌സ് ആൻഡ് ടെക്‌നോളജി (ഒ-സ്മാർട്ട്)" എന്ന പദ്ധതിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയ്യിൽ
ഇന്ന് ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങൾക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി അംഗീകാരം നൽകി. 2021-26 കാലയളവിലെ മൊത്തത്തിലുള്ള ചെലവ് 2177 കോടി രൂപയാണ്
ഓഷ്യൻ ടെക്‌നോളജി, ഓഷ്യൻ മോഡലിംഗ് ആൻഡ് അഡ്വൈസറി സർവീസസ് (ഓ എം എ എസ് ), ഓഷ്യൻ ഒബ്സർവേഷൻ നെറ്റ്‌വർക്ക് (ഓ ഓ എൻ ), ഓഷ്യൻ നോൺ ലിവിംഗ് റിസോഴ്‌സ്, മറൈൻ ലിവിംഗ് റിസോഴ്‌സസ് ആൻഡ് ഇക്കോളജി (എം എൽ ആർ ഇ ), തീര ഗവേഷണവും പ്രവർത്തനവും, ഗവേഷണയാനങ്ങളുടെ പരിപാലനവും എന്നിങ്ങനെ ഏഴ് ഉപപദ്ധതികൾ ഈ പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സ്വയംഭരണ/അറ്റാച്ച്ഡ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകളാണ് ഈ ഉപപദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത്. നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഓഷ്യൻ ടെക്നോളജി (എൻ ഐ ഓ ടി ), ചെന്നൈ; ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ ഓഷ്യൻ ഇൻഫർമേഷൻ സർവീസസ് (ഇൻകോയിസ് ), ഹൈദരാബാദ്; നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ പോളാർ ആൻഡ് ഓഷ്യൻ റിസർച്ച് (എൻ സി പി ഓ ആർ ), ഗോവ, സെന്റർ ഫോർ മറൈൻ ലിവിംഗ് റിസോഴ്സസ് ആൻഡ് ഇക്കോളജി (സി എം എൽ ആർ ഇ ), കൊച്ചി; കൂടാതെ നാഷണൽ സെന്റർ ഫോർ കോസ്റ്റൽ റിസർച്ച് (എൻ‌സി‌സി‌ആർ), ചെന്നൈ, കൂടാതെ മറ്റ് ദേശീയ സ്ഥാപനങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു. മന്ത്രാലയത്തിന്റെ സമുദ്രശാസ്ത്ര, തീരദേശ ഗവേഷണ കപ്പലുകളുടെ ഒരു ശ്രേണി പദ്ധതിക്ക് ആവശ്യമായ ഗവേഷണ പിന്തുണ നൽകുന്നു.
1981-ൽ സ്ഥാപിതമായ ഡിപ്പാർട്ട്‌മെന്റ് ഓഫ് ഓഷ്യൻ ഡെവലപ്‌മെന്റ് ആണ് ഇന്ത്യയിലെ സമുദ്രങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഗവേഷണവും സാങ്കേതിക വികസനവും ആരംഭിച്ചത്, അത് പിന്നീട് ഭൗമ ശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയത്തിൽ ലയിപ്പിക്കുകയും അതിനുശേഷം തുടരുകയും ചെയ്തു. സാങ്കേതിക വികസനങ്ങൾ, പ്രവചന സേവനങ്ങൾ, ഫീൽഡ് ഇൻസ്റ്റാളേഷനുകൾ, പര്യവേക്ഷണങ്ങൾ, സർവേ, ദേശീയ നേട്ടങ്ങൾക്കായുള്ള സാങ്കേതിക പ്രകടനങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ സമുദ്രശാസ്ത്ര ഗവേഷണത്തിൽ ഭൗമ ശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയം സുപ്രധാന സ്ഥാനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. സമുദ്രശാസ്ത്ര ഗവേഷണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഓ -സ്മാർട്ട്
പദ്ധതി നമ്മുടെ സമുദ്രങ്ങളുടെ തുടർച്ചയായ നിരീക്ഷണം, സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വികസനം, നമ്മുടെ സമുദ്രവിഭവങ്ങൾ (ജീവനുള്ളതും അല്ലാത്തതും) സുസ്ഥിരമായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പര്യവേക്ഷണ സർവേകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രവചനങ്ങളും സേവനങ്ങളും നൽകുന്നതിനുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങളോടെയാണ് നടപ്പിലാക്കുന്നത്. ഒപ്പം സമുദ്ര ശാസ്ത്രത്തിലെ മുൻനിര ഗവേഷണത്തിന് പ്രോത്സാഹനവും.
ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെ നിരവധി പ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകൾ കൈവരിച്ചു, അനുവദിച്ചതിൽ പോളി മെറ്റാലിക് നോഡ്യൂളുകളുടെയും (പിഎംഎൻ) ഹൈഡ്രോതെർമൽ സൾഫൈഡുകളുടെയും ആഴക്കടൽ ഖനനത്തെക്കുറിച്ച് വിപുലമായ ഗവേഷണം നടത്തുന്നതിന് ഇന്റർനാഷണൽ സീബെഡ് അതോറിറ്റിയുടെ (ഐഎസ്എ) പയനിയർ ഇൻവെസ്റ്റർ എന്ന ഇന്ത്യയുടെ അംഗീകാരമാണ് ഏറ്റവും പ്രധാനം. ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിന്റെ പ്രദേശം. ലക്ഷദ്വീപ് ദ്വീപുകളിൽ ഇത്തരം സൗകര്യം കുറഞ്ഞ താപനിലയിൽ താപ ഡീസാലിനേഷൻ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള സാങ്കേതിക വിദ്യ വികസിപ്പിച്ചതും ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടമാണ്. കൂടാതെ, ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ആർട്ടിക് മുതൽ അന്റാർട്ടിക്ക് മേഖല വരെ വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു, ഇത് വലിയ സമുദ്ര ബഹിരാകാശത്തെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു, അവ ഇൻ-സിറ്റുവിലൂടെയും ഉപഗ്രഹാധിഷ്ഠിത നിരീക്ഷണത്തിലൂടെയും നിരീക്ഷിച്ചു. ഇന്റർ ഗവൺമെന്റൽ ഗ്ലോബൽ ഓഷ്യൻ നിരീക്ഷണ സംവിധാനത്തിന്റെ ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്ര ഘടകം നടപ്പിലാക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യ നേതൃത്വപരമായ പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിൽ വിശാലമായ നിരീക്ഷണ ശൃംഖലകൾ സമുദ്രശാസ്ത്ര കമ്മീഷൻ വിന്യസിക്കുകയും പരിപാലിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ നിരീക്ഷണ ശൃംഖല, മത്സ്യബന്ധനത്തിന് സാധ്യതയുള്ള സ്ഥലങ്ങൾക്കായുള്ള സമുദ്ര പ്രവചന സേവനങ്ങളും, ചുഴലിക്കാറ്റ്, സുനാമി, കൊടുങ്കാറ്റ് എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മുന്നറിയിപ്പ് അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിലും അയൽരാജ്യങ്ങളിലും നൽകുന്നു. . യുനെസ്‌കോ അംഗീകരിച്ച സമുദ്ര ദുരന്തങ്ങൾക്കുള്ള അത്യാധുനിക മുൻകൂർ ഇന്ത്യയ്ക്കും ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിലെ രാജ്യങ്ങൾക്കും സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി ഹൈദരാബാദിലെഇൻകോയിസിൽ സുനാമി, കൊടുങ്കാറ്റ് മുന്നറിയിപ്പ് സംവിധാനം സ്ഥാപിച്ചു. ഇന്ത്യൻ എക്‌സ്‌ക്ലൂസീവ് ഇക്കണോമിക് സോണിലും (ഇഇസെഡ്) ഇന്ത്യയുടെ കോണ്ടിനെന്റൽ ഷെൽഫിലും ദേശീയ നേട്ടങ്ങൾക്കായി സമുദ്ര സ്രോതസ്സുകൾ, സമുദ്രവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഉപദേശക സേവനങ്ങൾ, നാവിഗേഷൻ തുടങ്ങിയവയെക്കുറിച്ചുള്ള വിപുലമായ സർവേ നടത്തുന്നു. മാപ്പിംഗ് ഉൾപ്പെടെ ഇഇസെഡ്-ലെയും ഇന്ത്യയുടെ ആഴക്കടലിലെയും ജീവനുള്ള വിഭവങ്ങളുടെ വിലയിരുത്തൽ. സമുദ്ര ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെ സംരക്ഷണവും സംരക്ഷണവും ലക്ഷ്യമാക്കി സമുദ്ര ആവാസവ്യവസ്ഥയ്‌ക്കായി ജീവനുള്ള വിഭവങ്ങൾ ഏറ്റെടുത്തു. തീരദേശ മാറ്റങ്ങളും സമുദ്ര ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഉൾപ്പെടെ ഇന്ത്യയുടെ തീരദേശ ജലത്തിന്റെ ഗുണനിലവാരവും നിരീക്ഷിച്ചു വരുന്നു.
ഓസ്‌മാർട്ട് ഒരു മൾട്ടി ഡിസിപ്ലിനറി തുടർ പദ്ധതിയായതിനാൽ, നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വിപുലമായ ഗവേഷണ-സാങ്കേതിക വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിൽ സമുദ്രശാസ്ത്ര മേഖലയിൽ രാജ്യത്തിന്റെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കും. നിലവിലെ ദശകത്തെ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭ സുസ്ഥിര വികസനത്തിനായുള്ള സമുദ്ര ശാസ്ത്രത്തിന്റെ ദശകമായി പ്രഖ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു, ഈ പദ്ധതിയുടെ തുടർച്ച ആഗോള സമുദ്രശാസ്ത്ര ഗവേഷണത്തിലും സാങ്കേതിക വികസനത്തിലും നമ്മുടെ നിലപാടിനെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഈ പദ്ധതിയുടെ തുടർച്ച, വിശാലമായ സമുദ്രവിഭവങ്ങൾ സുസ്ഥിരമായ രീതിയിൽ കാര്യക്ഷമായ ഉപയോഗത്തിന് നീല സമ്പദ്ഘടനയെക്കുറിച്ചുള്ള ദേശീയ നയത്തിന് കാര്യമായ സംഭാവന നൽകും. സമുദ്രങ്ങൾ, സമുദ്ര വിഭവങ്ങൾ എന്നിവ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും സുസ്ഥിരമായി ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെ സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യം-14 കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തീരദേശ ഗവേഷണത്തിലൂടെയും സമുദ്ര ജൈവവൈവിധ്യ പ്രവർത്തനങ്ങളിലൂടെയും നടന്നുവരുന്നു . സമുദ്ര ഉപദേശക സേവനങ്ങളിലൂടെയും, വികസിപ്പിച്ച സാങ്കേതിക വിദ്യകളിലൂടെയും, സമുദ്ര പരിസ്ഥിതിയിൽ, പ്രത്യേകിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന നിരവധി മേഖലകൾക്കും പ്രയോജനം ചെയ്യും. ഒപ്പം ദേശീയ ജിഡിപിയിൽ സുപ്രധാനമായ സംഭാവനകൾ നൽകുന്നത് തുടരുകയും ചെയ്യും.
അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ (2021-26) ഈ പദ്ധതി സമുദ്ര മേഖലയ്ക് ബാധകമായ അത്യാധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള നിലവിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ കൂടുതൽ സമഗ്രമായ കവറേജ് നൽകുകയും , വിവിധ തീരദേശ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് പ്രവചനം, മുന്നറിയിപ്പ് സേവനങ്ങൾ, സമുദ്രജീവികളുടെ ജൈവവൈവിധ്യ സംരക്ഷണം ജീവജാലങ്ങളുടെയും തീരദേശ പ്രക്രിയകളുടെയും പഠനം എന്നിവ സാധ്യമാക്കും.

Ministry of Earth Sciences
Cabinet approves continuation of the umbrella scheme "Ocean Services, Modelling, Application, Resources and Technology (O-SMART)"
The umbrella scheme to cost of Rs. 2177 crore
24 NOV 2021 3:39PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today gave its approval for continuation of the umbrella scheme "Ocean Services, Modelling, Application, Resources and Technology (O-SMART)" of Ministry of Earth Sciences, for implementation during the period from 2021-26 at an overall cost of Rs. 2177 crore.
The scheme encompasses seven sub-schemes namely Ocean Technology, Ocean Modelling and Advisory Services (OMAS), Ocean Observation Network (OON), Ocean Non-Living Resources, Marine Living Resources and Ecology (MLRE), Coastal Research and Operation and Maintenance of Research Vessels. These sub-schemes are being implemented by autonomous/attached institutes of the Ministry, viz. National Institute of Ocean Technology (NIOT), Chennai; Indian National Center for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad; National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa, Center for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), Kochi; and National Centre for Coastal Research (NCCR), Chennai as well as involving other national institutes. A fleet of oceanographic and coastal research vessels of the Ministry provide required research support for scheme.
The research and technology development pertaining to oceans in India was initiated by Department of Ocean Development (DoD), which was set up in 1981 which later merged to Ministry of Earth Sciences (MoES) and continuing since then. MoES has achieved significant position in the Oceanographic research through technology developments, forecast services, field installations, explorations, survey, technology demonstrations towards national benefits. The O-SMART scheme encompassing oceanographic research activities is being implemented with the objectives for providing forecast and services based on the continuous observation of our oceans, development of technologies and exploratory surveys for sustainable harnessing of our oceanic resources (both living and non-living) and promotion of front-ranking research in ocean sciences.
Several major milestones have been achieved through the activities of the scheme, the most significant is India's recognition as Pioneer Investor with International Seabed Authority (ISA) for conducting extensive research on deep sea mining of Poly Metallic Nodules (PMN) and hydrothermal sulphides in the allotted area of the India Ocean. The technology development for desalination using low temperature thermal desalination installation of such facility in Lakshadweep islands is also a significant achievement. Moreover, India's ocean related activities are now extended from the Arctic to Antarctic region covering large ocean space which have been monitored by through in-situ and satellite-based observation. India has taken leadership role in implementing Indian Ocean component of Global Ocean Observing System in Intergovernmental.
Oceanographic Commission through wide range of observations networks including both moored and drifters' types have been deployed and maintained in the Indian Ocean. These observation network yields ocean forecast services for potential fishing ground and natural costal hazards warning for storm surge associated with cyclone and Tsunami to stake holders at nations levels as well as neighbouring countries. A state-of-the-art early warning system for oceanic disasters viz. tsunami, storm surges, has been established at INCOIS, Hyderabad to provide services for India and countries of the Indian Ocean, which have been recognized by UNESCO. Extensive survey along the Indian exclusive economic zone (EEZ) and continental shelf of India are conducted for national benefits towards identifying ocean resources, Ocean related advisory services, navigation, etc. Assessment of living resources in the EEZ and deep ocean of India including mapping of the living resources has been undertaken for marine ecosystem with goal for Conservation and protection of Marine Biodiversity. The Ministry has been also monitoring the health of coastal waters of India including shoreline changes and marine ecosystems.
OSMART being a multidisciplinary continuing scheme, the ongoing extensive research and technology development activities would augment capacity building of the nation in the oceanographic field at the international level. The present decade has been declared as the Decade of Ocean Science for Sustainable Development by the United Nations (UN) and continuation of the scheme would strengthen our stand in the global oceanographic research and technology development. This continuation of the scheme would contribute significantly towards national policy on blue economy for effective and efficient use of the vast ocean resources in a Sustainable way. Efforts towards achieving United Nations sustainable Development Goal-14 to conserve and sustainably use the oceans, seas and marine resources are being covered through the coastal research and marine biodiversity activities. Significant contribution to the national GDP is being made and to be continued through the ocean advisory services and technologies developed benefiting communities and several sectors working in the marine environment, particularly in the coastal states of India.
In the next five years (2021-26) this scheme would provide further comprehensive coverage through strengthening the ongoing activities towards delivering cutting edge technology applicable for marine domain, forecast and warning services to various coastal stake holders, understanding biodiversity towards conservation strategy for marine living organisms and understanding coastal processes.