Ministry of Earth Sciences
Cabinet approves continuation of the umbrella scheme "Ocean Services, Modelling, Application, Resources and Technology (O-SMART)"
The umbrella scheme to cost of Rs. 2177 crore
24 NOV 2021 3:39PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today gave its approval for continuation of the umbrella scheme "Ocean Services, Modelling, Application, Resources and Technology (O-SMART)" of Ministry of Earth Sciences, for implementation during the period from 2021-26 at an overall cost of Rs. 2177 crore.
The scheme encompasses seven sub-schemes namely Ocean Technology, Ocean Modelling and Advisory Services (OMAS), Ocean Observation Network (OON), Ocean Non-Living Resources, Marine Living Resources and Ecology (MLRE), Coastal Research and Operation and Maintenance of Research Vessels. These sub-schemes are being implemented by autonomous/attached institutes of the Ministry, viz. National Institute of Ocean Technology (NIOT), Chennai; Indian National Center for Ocean Information Services (INCOIS), Hyderabad; National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa, Center for Marine Living Resources and Ecology (CMLRE), Kochi; and National Centre for Coastal Research (NCCR), Chennai as well as involving other national institutes. A fleet of oceanographic and coastal research vessels of the Ministry provide required research support for scheme.
The research and technology development pertaining to oceans in India was initiated by Department of Ocean Development (DoD), which was set up in 1981 which later merged to Ministry of Earth Sciences (MoES) and continuing since then. MoES has achieved significant position in the Oceanographic research through technology developments, forecast services, field installations, explorations, survey, technology demonstrations towards national benefits. The O-SMART scheme encompassing oceanographic research activities is being implemented with the objectives for providing forecast and services based on the continuous observation of our oceans, development of technologies and exploratory surveys for sustainable harnessing of our oceanic resources (both living and non-living) and promotion of front-ranking research in ocean sciences.
Several major milestones have been achieved through the activities of the scheme, the most significant is India's recognition as Pioneer Investor with International Seabed Authority (ISA) for conducting extensive research on deep sea mining of Poly Metallic Nodules (PMN) and hydrothermal sulphides in the allotted area of the India Ocean. The technology development for desalination using low temperature thermal desalination installation of such facility in Lakshadweep islands is also a significant achievement. Moreover, India's ocean related activities are now extended from the Arctic to Antarctic region covering large ocean space which have been monitored by through in-situ and satellite-based observation. India has taken leadership role in implementing Indian Ocean component of Global Ocean Observing System in Intergovernmental.
Oceanographic Commission through wide range of observations networks including both moored and drifters' types have been deployed and maintained in the Indian Ocean. These observation network yields ocean forecast services for potential fishing ground and natural costal hazards warning for storm surge associated with cyclone and Tsunami to stake holders at nations levels as well as neighbouring countries. A state-of-the-art early warning system for oceanic disasters viz. tsunami, storm surges, has been established at INCOIS, Hyderabad to provide services for India and countries of the Indian Ocean, which have been recognized by UNESCO. Extensive survey along the Indian exclusive economic zone (EEZ) and continental shelf of India are conducted for national benefits towards identifying ocean resources, Ocean related advisory services, navigation, etc. Assessment of living resources in the EEZ and deep ocean of India including mapping of the living resources has been undertaken for marine ecosystem with goal for Conservation and protection of Marine Biodiversity. The Ministry has been also monitoring the health of coastal waters of India including shoreline changes and marine ecosystems.
OSMART being a multidisciplinary continuing scheme, the ongoing extensive research and technology development activities would augment capacity building of the nation in the oceanographic field at the international level. The present decade has been declared as the Decade of Ocean Science for Sustainable Development by the United Nations (UN) and continuation of the scheme would strengthen our stand in the global oceanographic research and technology development. This continuation of the scheme would contribute significantly towards national policy on blue economy for effective and efficient use of the vast ocean resources in a Sustainable way. Efforts towards achieving United Nations sustainable Development Goal-14 to conserve and sustainably use the oceans, seas and marine resources are being covered through the coastal research and marine biodiversity activities. Significant contribution to the national GDP is being made and to be continued through the ocean advisory services and technologies developed benefiting communities and several sectors working in the marine environment, particularly in the coastal states of India.
In the next five years (2021-26) this scheme would provide further comprehensive coverage through strengthening the ongoing activities towards delivering cutting edge technology applicable for marine domain, forecast and warning services to various coastal stake holders, understanding biodiversity towards conservation strategy for marine living organisms and understanding coastal processes.

ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਸਕੀਮ "ਓਸ਼ੀਅਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਮਾਡਲਿੰਗ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਰਿਸੋਰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਓ-ਸਮਾਰਟ)" ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਸਕੀਮ 'ਤੇ 2,177 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
24 NOV 2021 3:39PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 2021-26 ਦੌਰਾਨ 2177 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਸਕੀਮ "ਓਸ਼ੀਅਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਮਾਡਲਿੰਗ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਰਿਸੋਰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਓ-ਸਮਾਰਟ - O-SMART)" ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਉਪ-ਸਕੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਸ਼ੀਅਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਓਸ਼ੀਅਨ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਓਐੱਮਏਐੱਸ-OMAS), ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਰੀਖਣ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਓਓਐੱਨ-OON), ਓਸ਼ੀਅਨ ਨਾਨ-ਲਿਵਿੰਗ ਰਿਸੋਰਸਜ਼, ਮਰੀਨ ਲਿਵਿੰਗ ਰਿਸੋਰਸਜ਼ ਅਤੇ ਈਕੋਲੋਜੀ (ਐੱਮਐੱਲਆਰਈ-MLRE), ਤਟਵਰਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਖੋਜੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ। ਇਹ ਉਪ-ਸਕੀਮਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ/ਅਟੈਚਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਓਸ਼ੀਅਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਨਆਈਓਟੀ), ਚੇਨਈ; ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਓਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਆਈਐੱਨਸੀਓਆਈਐੱਸ-INCOIS), ਹੈਦਰਾਬਾਦ; ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪੋਲਰ ਐਂਡ ਓਸ਼ੀਅਨ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਪੀਓਆਰ), ਗੋਆ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਮਰੀਨ ਲਿਵਿੰਗ ਰਿਸੋਰਸ ਐਂਡ ਈਕੋਲੋਜੀ (ਸੀਐੱਮਐੱਲਆਰਈ), ਕੋਚੀ; ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਕੋਸਟਲ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਸੀਆਰ), ਚੇਨਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੋਜੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇੜਾ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1981 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (MoES) ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ, ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਖੇਤਰੀ ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ, ਖੋਜਾਂ, ਸਰਵੇਖਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। O-SMART ਸਕੀਮ ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰੀਖਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ (ਜੀਵਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਜੀਵ ਦੋਵੇਂ) ਦੀ ਸਥਾਈ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਫਰੰਟ-ਰੈਂਕਿੰਗ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੋਜ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਪੂਰਵਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕਈ ਵੱਡੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ੀਅਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੌਲੀ ਮੈਟੇਲਿਕ ਨੋਡਿਊਲਜ਼ (ਪੀਐੱਮਐੱਨ) ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਥਰਮਲ ਸਲਫਾਈਡਜ਼ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਣਨ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੀ-ਬੇਡ ਅਥਾਰਟੀ (ਆਈਐੱਸਏ) ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਇਓਨੀਅਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਨਤਾ। ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਟਾਪੂਆਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਘੱਟ ਤਾਪਮਾਨ ਵਾਲੇ ਥਰਮਲ ਡੀਸੈਲੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਡੀਸੈਲੀਨੇਸ਼ਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਰਕਟਿਕ ਤੋਂ ਅੰਟਾਰਕਟਿਕ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਇਨ-ਸੀਟੂ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਰੀਖਣ ਦੁਆਰਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਓਸ਼ੀਅਨ ਓਬਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੀਖਣ ਨੈੱਟਵਰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੂਰਡ ਅਤੇ ਡ੍ਰਿਫਟਰਸ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤੈਨਾਤ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਰੀਖਣ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸੰਭਾਵੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਮੈਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਤਟਵਰਤੀ ਖਤਰਿਆਂ, ਚੱਕਰਵਾਤ ਅਤੇ ਸੁਨਾਮੀ-ਸਬੰਧਿਤ ਤੁਫਾਨ ਦੀਆਂ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੁਨਾਮੀ, ਤੁਫਾਨ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ INCOIS, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਨਿਵੇਕਲੇ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਈਈਜ਼ੈੱਡ-EEZ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਹਾਦੀਪੀ ਸ਼ੈਲਫ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਰਵੇਖਣ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਮਹਾਸਾਗਰ ਸੰਬੰਧੀ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਮਰੀਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਈ ਲਿਵਿੰਗ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਸਮੇਤ EEZ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜੀਵਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਪਾਣੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
O-SMART ਇੱਕ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਜਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਚਲ ਰਹੀ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਦਹਾਕੇ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ (ਯੂਐੱਨ) ਦੁਆਰਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਟੈਂਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਤਟਵਰਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ, ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ-14 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (2021-26) ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਕੀਮ ਵਿਭਿੰਨ ਤਟਵਰਤੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਰੀਨ ਡੋਮੇਨ, ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਜੀਵਿਤ ਜੀਵਾਂ ਲਈ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।