ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ 'ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨਾਂ' ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਾਏ ਜਾਣਗੇ
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸੰਮਲਿਤ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ
23 NOV 2021 3:57PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਨਵ, ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ, ਨੇ ਅੱਜ ਥੀਮ-ਆਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ - ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਮੁੱਖ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ/ਪਛਾਣਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਲਈ ਥੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਕੋਪ:
• ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਸਿੱਖ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਰੂ ਕ੍ਰਿਪਾ ਟ੍ਰੇਨਾਂ, ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਰਾਮਾਇਣ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਥੀਮ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣਗੇ।
• ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ, ਹੋਟਲ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਇਤਿਹਾਸਕ/ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ, ਟੂਰ ਗਾਈਡ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸੰਮਲਿਤ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
• ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਨ ਲਚੀਲਾਪਨ।
• ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਗਾਹਕ ਅਨੁਕੂਲ ਚੋਣ, ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸੇ ਜਿਵੇਂ ਲਗਜ਼ਰੀ, ਬਜਟ ਆਦਿ।
• ਥੀਮ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨ/ਸਜਾਵਟ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰਤਾ।
• ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੈ।
• ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਬਣਤਰ 14 ਤੋਂ 20 ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2 ਐੱਸਐੱਲਆਰ (ਗਾਰਡ ਵੈਨ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ:
• ਆਸਾਨ ਵਨ ਸਟੈੱਪ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫ਼ੀਸ ਸਿਰਫ਼ 1 (ਇੱਕ) ਲੱਖ ਰੁਪਏ।
• ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ। ਰੇਕ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਮਿਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਤੀ ਰੇਕ 1 (ਇੱਕ) ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਡਿਪੋਜ਼ਿਟ।
• ਵਿਅਕਤੀਗਤ, ਭਾਈਵਾਲੀ ਫਰਮ, ਕੰਪਨੀ, ਸੋਸਾਇਟੀ, ਟਰੱਸਟ, ਜੇਵੀ /ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ (ਅਣ-ਨਿਗਮਿਤ/ਨਿਗਮਿਤ) ਯੋਗ ਹਨ।
• ਪਾਲਿਸੀ ਵਿੱਚ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਨੂੰ ਵਰਤੋਂ ਖਰਚਿਆਂ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ।
• ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ: 2-10 ਸਾਲ।
ਗਾਹਕ ਸਹਾਇਤਾ:
• ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੀ ਹੈਂਡ ਹੋਲਡਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਸਹਾਇਤਾ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Railways
Railway Minister Shri Ashwini Vaishnaw announces introduction of ‘Bharat Gaurav Trains’
Bharat Gaurav Trains to showcase India’s rich cultural heritage and magnificent historical places to people of India and world
To help tap vast tourism potential of India
Service Provider to offer all inclusive package to tourists
23 NOV 2021 3:57PM by PIB Delhi
Shri AshwiniVaishnaw, Minister of Railways, announced today the introduction oftheme-based tourist circuit trains Bharat Gaurav Trains. Speaking to the media in a press conference, he said that these trains will help realise the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to showcase India’s rich cultural heritage and magnificent historical places to the people of India and the world. He further added that the core strength of the professionals of tourism sector would be leveraged to develop/identify tourist circuits and run theme- based trains to tap the vast tourism potential of India.
Scope:
• Service Provider would be free to decide theme like Guru Kripa trains for covering important places of Sikh culture, Ramayana trains for places connected with Lord Shri Ram etc.
• Service Provider to offer all inclusive package to tourist including rail travel, hotel accommodation, sightseeing arrangement, visit to historical/heritage sites, tour guides etc.
• Full flexibility to decide package cost based on level of services being offered.
• Choice of coachessuiting the clientele,different segments like luxury, budget etc.
• Free to design/furnish interior of the coaches based on the theme.
• Branding and advertisement permitted both inside and outside of train.
• Train composition will be of 14 to 20 coaches including 2 SLRs(Guard Vans).
Process:
• Easy one step transparent online registration process. Registration fee of Rs 1 (One) Lakh only.
• Allotment of coaches to all eligible applicants subject to availability. Priority to be based on the Rake Security Deposit Time and Date. Rake Security Deposit of Rs 1 (one) Crore per rake.
• Individual, Partnership Firm, Company, Society, trust, JV/Consortium (Unincorporated/Incorporated) are eligible.
• Right to Use charges and Haulage charges notified in the policy for Service Provider to work out his business model.
• Right to Use Period: 2-10 years.
Customer Support:
• Customer Support Units to be made functional in the field for hand holding the service provider and for smooth implementation of this scheme.