హోం మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమయయోధుల స్మారకార్థం మ్యూజియం!
రాణీ గాయిదైన్ల్యూ పేరిట మణిపూర్.లో నిర్మాణం...
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా అమిత్ షా భూమిపూజ...
రేపటి తరాలకు దేశభక్తి భావనను, సమరయోధుల స్ఫూర్తిని
ఈ మ్యూజియం కలిగిస్తుందన్న కేంద్రహోమ్ మంత్రి..
గిరిజనుల సేవల గౌరవార్థం, బిర్సా ముండా జయంతిని
జనజాతీయ గౌరవ దివస్.గా పాటించాలని మోదీ నిర్ణయం..
గిరిజనుల అభ్యున్నతే మోదీ ప్రభుత్వ ధ్యేయం..
ఏకలవ్య పాఠశాలలు,
ఎం.ఎస్.పి.పై అటవీ ఉత్పత్తుల కొనుగోలు,
తదితర అభివృద్ధి పనులు చేపట్టిన మోదీ ప్రభుత్వం..
ఆజాదీ అమృత్ మహోత్సవ్ నేపథ్యంలో
ప్రజల ముందు ప్రధాని 3 లక్ష్యాలు.
స్వాతంత్ర్య సమర యోధుల త్యాగాన్ని
స్మరించేందుకు ఇదే తరుణం..
మోదీ సారథ్యంలో ప్రపంచ దేశాల సరసన గర్వంగా
నిలబడగలిగిన భారతదేశం..
జాతీయ అభివృద్ధే లక్ష్యంగా పనిచేస్తున్నాం..
దేశవైభవాన్ని నిలబెట్టడం,
దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడమే
75ఏళ్ల స్వాతంత్ర్య ఉత్సవాల లక్ష్యం...
75ఏళ్లనుంచి వందేళ్ల మధ్య మనకు ఉత్తమ కాలం..
వందేళ్ల స్వాతంత్ర్యం ముగిసేసరికి ప్రపంచ దేశాల్లో
దేశానికి సముచిత స్థానంకోసంప్రజలు ప్రతినబూనాలి..
బ్రిటిషా పాలకులపై పోరుతో జాతీయ పతాకాన్ని
22 NOV 2021 6:52PM by PIB Hyderabad
మణిపూర్.లో ఒకప్పుడు సాయుధ మూకలు భయోత్పాతాన్ని వ్యాప్తి చేసేవి. ఇలాంటి కార్యకలాపాల్లో చాలా సార్లు,. అప్పటి ప్రభుత్వాలకు కూడా ప్రమేయం ఉండేది. అయితే, ఇపుడు బీరేన్ సింగ్ నాయకత్వంలో మణిపూర్ శాంతి భద్రతలు చాలా వెల్లివిరుస్తున్నాయి.
గత ఐదేళ్లలో నరేంద్ర మోదీ, బీరేన్ సింగ్ చేపట్టిన అభివృద్ధి పనులు మణిపూర్.పై కచ్చితంగా ప్రభావం చూపే అవకాశాలు ఉన్నాయి. 70ఏళ్ల మణిపూర్.లో గణనీయమైన ప్రభావం చూపే అవకాశాలు కనిపిస్తున్నాయి. మణిపూర్.లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికోసం భారీ స్థాయి పనులు జరిగాయి. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమకు అండగా నిలిచాయని మణిపూర్ రాష్ట్రంలోని కొండకోనల గ్రామాలు తొలిసారిగా భావిస్తున్నాయి.
ఈ నేపథ్యంలో, మణిపూర్.లో నిర్మించ తలపెట్టిన రాణి గాయిదైన్ల్యూ గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల మ్యూజియంకు కేంద్ర హోమ్, సహకార శాఖ మంత్రి అమిత్ షా ఈ నెల 22న వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా భూమిపూజ చేశారు. మణిపూర్ ముఖ్యమంత్రి ఎన్. బీరెన్ సింగ్ కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి అర్జున్ ముండా, పలువురు ప్రముఖులు కూడా భూమిపూజ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా అమిత్ షా మాట్లాడుతూ, రాణీమాత గాయిదైన్ల్యూ పేరిట ఆమె స్వారకార్థం నిర్మించే మ్యూజియం భూమిపూజలో పాల్గొనడం తనకు దక్కిన అదృష్టమని, పరమ పవిత్రమైన ఈ కార్యక్రమం ద్వారా, మన స్వాతంత్ర్య సమర యోధుల స్ఫూర్తి, దేశభక్తి, వారందించిన సేవల గురించి రాబోయే తరాలు తెలుసుకునేందుకు అవకాశం ఏర్పడుతుందని ఆయన అన్నారు. మణిపూర్ కు చెందిన పలువురు స్వాతంత్ర్య యోధులు బ్రిటిష్ పాలకులపై తిరుగుబాటుచేసి పోరాటం జరిపారని, మన దేశానికే గర్వకారణంగా వారు నిలిచారని అమిత్ షా అన్నారు. స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో అప్పటి మణిపూర్ మహారాజు కుల్చంద్ర సింగ్, ఆయన అనుయాయులు, బ్రిటిష్ పాలకుల నిరంబంధానికి గురయ్యాయరని, అండమాన్ నికోబార్ దీవుల్లోని హారీట్ పర్వతంపై వారు ఐదేళ్లు కారాగార శిక్షను అనుభవించారని అన్నారు. మహారాజా కుల్చంద్ర సింగ్ స్వాతంత్ర్య సమరంలో ఎంతో ధైర్యసాహసాలతో పాల్గొని, బ్రిటిష్ పాలకులపై ఈశాన్య ప్రాంతంలో యుద్ధం సాగించారన్నారు. మహారాజా కుల్చంద్ర సింగ్.తో పాటుగా, మణిపూర్.కు చెందిన స్వాతంత్ర సమరయోధులకు నివాళులు అర్పించేందుకు హారీట్ పర్వతాన్ని మణిపూర్ పర్వతంగా నామకరణం చేశామని అన్నారు. కేవలం మణిపూర్ రాష్ట్రానికే కాక, ఈశాన్య రాష్ట్రాలన్నింటికీ ప్రధాన ఆకర్షణగా ఈ గిరిజన మ్యూజియం నిలుస్తుందని, మన గిరిజన సహోదరుల పోరాటమే లేకుంటే, మన స్వాతంత్ర్య సమరం అసంపూర్తిగా మిలిగిపోయేదని అమిత్ షా అన్నారు
ఈ ఏడాది,.. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ కార్యక్రమాలు జరుగుతున్న సంవత్సరమని, ప్రతి ఏడాది నవంబరు 15వ తేదీన వచ్చే భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతిని జనజాతీయ గౌరవ దివస్.గా నిర్వహించాలని ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఇటీవల నిర్ణయించారని అమిత్ షా చెప్పారు. దేశ సంస్కృతీ, స్వాతంత్య్రాల పరిరక్షణకోసం గిరిజన సమాజం అందించిన సేవలను ప్రస్తుతించేందుకు ప్రధాని ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారన్నారు. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75ఏళ్లు అవుతున్న సందర్భంగా గిరిజనుల గౌరవార్థం, ఈ ఏడాది నవంబరు 15నుంచి 22వ తేదీవరకూ ఆదివాసీ గౌరవ వారోత్సవాలు నిర్వహించినట్టు చెప్పారు.
.
స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో రాణీ గాయిదిన్ల్యూ అద్భుతమైన సేవలను అమిత్ షా గుర్తు చేసుకుంటూ ఆమెకు ఘననివాళులర్పించారు. ఆమె పోరాటంనుంచి తాము స్ఫూర్తిని పొందుతున్నామని, రానున్న తరాలకు కూడా ఆమె జీవితం స్ఫూర్తిదాయకమేనని అన్నారు. ఆమె జన్మతః రాణి కాదని, రాణి అనే బిరుదును ఆమెకు ఎవరూ ఇవ్వలేదని, అయితే, ఆమె స్వాతంత్ర్య సమరంలో ఆమె చూపిన తెగువను చూసి యావద్దేశం ఈరోజు ఆమెను రాణిగా సమున్నతంగా గౌరవిస్తోందని అన్నారు. ప్రభుత్వాలు బిరుదులు ప్రదానం చేసినపుడు, వాటిని కొన్నేళ్లలోనే మరిచిపోవచ్చని, ప్రజలే బిరుదులు అందిస్తే వాటిని యుగాలతరబడి స్వరించుకుంటూ ఉంటారని ఆయన అన్నారు. బాబా తిర్కా మాంఝీ, సిద్ధో కానూ, చాంద్ భైరవ్, తెలాంగా ఖాడియా, శంకర్ షా, రఘునాథ్ షా, సేథ్ భిఖారి గణపత్ రాయ్, ఉమ్రావ్ సింగ్ తికాయత్, విశ్వనాథ్ సహదేవ్, నీలాంబర్ పితంబర్, నారాయణ్ సింగ్, జత్రా ఉరాఁవ్, జాదో నాంగ్, రాజమోహన్ దేవి వంటి స్వాతంత్ర్య సమర యోధులు బ్రిటిష్ పాలకులతో పలుసార్లు హోరా హోరీగా పోరాటం సలిపారని అన్నారు. ఈ సందర్బంగా భగవా బిర్సా ముండా ధైర్యసాహసాలను ఎవరూ మరచిపోజాలరని, భగవాన్ బిర్సా ముండాగా ఆయన దేశప్రజలందరికీ తెలుసని, అయితే,.. దేశ స్వాతంత్ర్యంకోసం గొంతెత్తిన తొలి యోధుడు ఆయనేనని అమిత్ షా అన్నారు.
ఈ సంవత్సరం మనం ఆజాదీకా అమృత్ మహోత్సవ్ కార్యక్రమాలను నిర్వహించుకుంటున్నామని, ఈ సందర్భంగా ప్రజల ముందు ప్రధాని మూడు లక్ష్యాలను ఉంచారని అమిత్ షా అన్నారు.
దేశంకోసం ఎనలేని త్యాగాలు, స్వాతంత్ర్యంకోసం అలుపెరగని పోరాటం చేసిన సమర యోధులను స్మరించుకునేందుకు ఇదే తగిన తరుణమని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశం ఈ రోజున ఈ స్థాయిలో సగర్వంగా నిలిచిందంటే అందుకు వారి త్యాగాల పునాదులే కారణమని అన్నారు. ఆనాడు వారు త్యాగాలు చేయకపోతే, ఈనాడు దేశం ఈ స్థాయిలో ఉండేది కాదని అన్నారు. దేశ స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల గురించి ఇప్పటి తరానికి, రేపటి తరానికి గుర్తు చేసేందుకు, దేశవ్యాప్తంగా పలు ప్రాంతాల్లో ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలన్న నిర్ణయం తీసుకున్నట్టు అమిత్ షా చెప్పారు.
యువతరంలో దేశభక్తి భావనను, స్ఫూర్తిని నింపడం ప్రధాని కలలుగన్న రెండవ లక్ష్యమని అమిత్ షా అన్నారు. దేశ స్వాతంత్ర్యం తర్వాతనే మనం పుట్టామని, దేశ స్వాతంత్ర్యంకోసం మరణించే అవకాశం ఇప్పటి తరానికి, రాబోయే తరానికి ఉండబోదని, అయితే దేశంకోసం జీవించే అవకాశం మాత్రం వారికి ఉంటుందని అన్నారు. దేశాభివృద్ధితో మన జీవితం ముడివడి ఉందని, దేశానికి గొప్పపేరును, వైభవాన్ని తీసుకరావడం, దేశాన్ని ప్రగతి పథంలో పురోగమింపజేయడం మన బాధ్యతలని, అందుకే,..ఇపుడు ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ పేరిట వేడుకలు నిర్వహించడం అవసరమని అమిత్ షా అన్నారు.
ఇక ప్రధాని నిర్దేశించిన మూడవ లక్ష్యం ప్రకారం, స్వతంత్ర భారతదేశపు 75 సంవత్సరాలనుంచి వందేళ్ల మధ్యకాలం, ఎంతో ఉత్తమమైన కాలమని అమిత్ షా అన్నారు. వందేళ్ల స్వాతంత్ర్యం ముగిసే నాటికి, ప్రపంచ దేశాల సమూహంలో భారతదేశానికి సముచిత స్థానం కల్పించేందుకు ప్రజలంతా ఇపుడు ప్రతినబూనాలని అమిత్ షా పిలుపునిచ్చారు.
స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలు రాణీ గాయిదిన్ల్యూ మణిపూర్.లోని ఒక గ్రామంలో పుట్టారని, తన 13ఏళ్ల వయస్సులోనే జాదోనాంగ్ నాయకత్వంలో స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో చేరారని అన్నారు. కేవలం రెండేళ్లలోనే బ్రిటిష్ పాలకులపై తిరుగుబాటు చేసిన సమరయోధురాలుగా ఆమె రాటుదేలారని ఆయన అన్నారు. పోరాటంలో జాదోనాంగ్ ప్రాణత్యాగంతో వెంటనే స్వాతంత్ర్య ఉద్యమానికి ఆమె నాయకత్వ బాధ్యతలు స్వీకరించారన్నారు. ఎంతో జనాకర్షణ కలిగిన ఆమె నాయకత్వంలో బ్రిటిష్ పాలకులపై బీకరమైన పోరాటం జరిగిందన్నారు. --ఎక్కడో మారుమూల కొండల్లో ఉండే చిన్నారి బాలిక ప్రపంచంలోనే అతి పెద్దదైన బ్రిటిష్ సామ్రాజ్యాన్ని సవాలు చేసి పోరాడింది. దేశం ఈ రోజు ఆమె సేవలను గుర్తు చేసుకుంటోంది. ఆమె శత జయంతి సందర్భంగా రూ. 5, రూ. 100 విలువగల నాణాలను ప్రధానమంత్రి విడుదల చేశారు. ఆమె త్యాగాలకు గుర్తింపుగా పద్మభూషణ్ పురస్కారాన్ని కూడా ప్రదానం చేశారు. భారతీయ తీరరక్షణ దళం 2016, అక్టోబరు 19న తమ గస్తీ నౌకకు ఆమె పేరుతో నామకరణం చేసి, ఆమెపట్ల గౌరవం చాటుకుంది.— అని అమిత్ షా అన్నారు.
ఒక స్వాతంత్ర్య సమరయోధురాలి పేరిట దేశవ్యాప్తంగా మ్యూజియంలు ఏర్పాటు చేయడం సమాజాన్ని సమైక్యం చేయడానికి దోహదపడుతుందని ఆయన అన్నారు. స్వాతంత్ర్యంకోసం గిరిజన సమాజం చేసిన పోరాటాలు, వారి త్యాగాల గురించి, గిరిజన జనాభాలేని ప్రాంతాల వారికి తెలిసే అవకాశం ఉండదని, అందువల్లనే గిరిజన స్వాతంత్ర్య యోధుల గురించి తెలిసేలా తమ ప్రభుత్వం వివిధ రాష్ట్రాల్లో మ్యూజియంలను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్టు 2016 ఆగస్టు 15న ప్రధానమంత్రి ప్రకటించారని అమిత్ షా చెప్పారు. త్యాగాలు చేయడంలో తమకంటే గిరిజనులు ముందున్నారని యువతరం తెలుసుకోవడానికి ఇది వీలు కలిస్తుందన్నారు. ఈ మ్యూజియంల నిర్మాణంకోసం ప్రభుత్వం రూ. 195కోట్లను కేటాయించిందని, రూ. 110కోట్ల మొత్తం ఇప్పటికే విడుదలైందని ఆయన తెలిపారు. తెలంగాణ, ఆంధ్రప్రదేశ్, గుజరాత్, జార్ఖండ్, చత్తీస్ గఢ్, కేరళ, మధ్యప్రదేశ్, మణిపూర్ రాష్ట్రాల్లో ఇలాంటి మ్యూజియంలు రాబోతున్నాయని ఆయన తెలిపారు. మణిపూర్.లో రూ. 15కోట్ల భారీ మొత్తంతో మ్యూజియం నిర్మితమవుతుందని, ఈ మ్యూజియం,.. ఈ శాన్య రాష్ట్రాల్లోని గిరిజన ప్రాంతాల్లో దేశభక్తి స్ఫూర్తిని మరోసారి మేల్కొలుపుతుందని కేంద్రమంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
గిరిజనుల అభ్యున్నతికోసం ప్రధానమంత్రి మోదీ ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధితో కట్టుబడి ఉందని అమిత్ షా అన్నారు. ఏకలవ్య పాఠశాలల ఏర్పాటు, అటవీ ఉత్పత్తులకు కనీస మద్దతు ధర (ఎం.ఎస్.పి.) కల్పించడంతో పాటుగా, గిరిజనుల అభివృద్ధికోసం నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం ఎన్నో కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ, ముఖ్యమంత్రి బీరేన్ సింగ్ నాయకత్వం వల్ల గత ఐదేళ్లలో మణిపూర్.లో చాలా మార్పులు వచ్చాయని, రాష్ట్రంలో చాలా కాలం తర్వాత ప్రశాంత వాతావరణం తిరిగి నెలకొంటోందని, ఈ రోజున మణిపూర్ రాష్ట్రం ప్రతి రంగంలో పురోగమిస్తోందని అన్నారు. చేసిన వాగ్దానాలన్నింటినీ రాష్ట్రప్రభుత్వం నెరవేర్చినందునే, మణిపూర్.లో ఇకపై సమ్మెలు, బంధ్.లు, హర్తాళ్లు ఉండబోవన్నారు. ఒక దశలో మణిపూర్.లో సాయుధ గ్రూపులు హింసాకాండను, భయోత్పాతాన్ని వ్యాప్తి చేసేవని, చాలా సందర్భాల్లో అప్పటి ప్రభుత్వాలకు కూడా వాటిలో ప్రమేయం ఉండేదని, అయితే, బీరేన్ సింగ్ ప్రభుత్వ హయాంలో క్రమంగా శాంతి భద్రతలు మెరుగుపడుతూ వస్తున్నాయని అన్నారు. నరేంద్ర మోదీ, బీరేన్ సింగ్ నాయకత్వంలో గత ఐదేళ్లలో సాధించిన అభివృద్ధి, గత 70ఏళ్లలో మణిపూర్ సాధించిన అభివృద్ధిని కూడా అధిగమించిందన్నారు. మణిపూర్.లో ఎన్నో అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు చోటుచేసుకున్నాయని, కొత్తగా క్రీడా విశ్వవిద్యాలయం నిర్మితమవుతోందని, కొత్త శాసనభాభవనం ఇప్పటికే సిద్ధమైందని అన్నారు. మణిపూర్.లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికోసం ఎన్నో పనులు జరిగాయని, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమకు అండగా నిలుస్తున్నాయన్న భావన కొండప్రాంతాల ప్రజల్లో ఏర్పడిందని ఆయన అన్నారు. గతంలో మణిపూర్.లో వోట్లను మాత్రమే ప్రతి ఒక్కరూ కోరుకున్నారని, రాష్ట్రాభివృద్ధికోసం వారెవరూ ఏమాత్రం తపనపడలేదని ఆయన అన్నారు. రాష్ట్రంలో ఇప్పటికే కొండప్రాంతాల గ్రామాలకు విద్యుదీకరణ జరిగిందని అన్నారు. మణిపూర్.లో నివసించే ప్రతిఒక్కరి వైద్యం ఖర్చునూ రూ. 5లక్షల వరకూ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వమే భరిస్తోందని అన్నారు. ప్రతి ఇంటికీ వంటగ్యాస్ సరఫరా అవుతోందని, మరుగుదొడ్లు నిర్మితమయ్యాయని, కొండప్రాంతాల్లో పాఠశాలలు కూడా నిర్మించారని, గ్రామాల మధ్య అనుసంధానంకోసం కృషి జరుగుతూ ఉందని అమిత్ షా అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed Bhoomi Pujan of Rani Gaidinliu Tribal Freedom Fighters Museum in Manipur through Video Conferencing today
Our Freedom Fighters Spirit and patriotism will be passed on to generations to come through this museum named after Rani Gaidinliu
Recently Prime Minister Narendra Modi decided to observe the birth anniversary of Birsa Munda on 15th November every year as Janjatiya Gaurav Diwas, to celebrate contribution of tribal community in the Freedom Struggle
15th to 22nd November will be celebrated as Janjaitya Gaurav Diwas on occasion of 75 years of Independence,
Prime Minister Narendra Modi's government is committed to development of tribal community
Be it Eklavya schools or buying forest products at MSP, number of development works for tribal community have been taken up by Modi Government
The three objectives of the vision of the Prime Minister's Amrit Mahotsav have been placed before the people
This is an occasion to remember Freedom Fighters who made the supreme sacrifice and fought for freedom, as under the leadership of Shri Modi the nation stands proudly in the world community
We are working for national development, in bringing glory to the country and in taking the nation forward, and there is therefore a need to celebrate the 75th year of Independence
Prime Minister has said that the period between 75 years to 100 years of our Independence will be our best years, the people of the nation have to make a resolve that India will take its rightful place amongst the global community on the completion of 100 years of its Independence
Many Freedom Fighters in Manipur raised the national flag by fighting against the British
Maharaja of Manipur, Shri Kulchandra Singh courageously fought the British and began the struggle for freedom against them in the North East and was punished with imprisonment in the Andamans
It is a tribute to Maharaja Kulchandra Singh and other Freedom Fighters from Manipur that Mount Harriet has been renamed as Mount Manipur
If anyone has sacrificed the most in the Freedom Struggle, then it is the tribal Freedom Fighters
Museums across the country will help in uniting society, as where there is no tribal population, not much is known about tribal society, about how they fought for freedom and made the highest sacrifice
The Prime Minister had announced on August 15, 2016 that the government will build museums displaying the contribution of the tribal community to the Freedom Struggle in different states
The government has allocated Rs. 195 crore out of which Rs. 110 crore has been released
Museums are about to come up in Gujarat, Jharkhand, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Kerala, Madhya Pradesh, Telangana and Manipur
The Museum in Manipur is to be built at a cost of Rs. 15 crore and will once again awaken the consciousness of patriotism in the tribal areas of the North-East
In the last 5 years, under the leadership of Shri Narendra Modi and Chief Minister Biren Singh, there is now peace in Manipur after a long time and today Manipur is progressing in every field
22 NOV 2021 6:52PM by PIB Delhi
There was a time when armed groups spread terror in Manipur and in many cases the then governments were also involved, but there has been a very big improvement in the law and order situation under Shri Biren Singh
Development work which Shri Narendra Modi and Shri Biren Singh have undertaken in the last five years will surely have an impact on the development of Manipur over 70 years
A great amount of work on infrastructure has taken place in Manipur and hill villages for the first time feel that the Central and State governments are taking care of them
The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah performed Bhoomi Pujan of Rani Gaidinliu Tribal Freedom Fighters Museum in Manipur through video conferencing today. The Chief Minister of Manipur, Shri N. Biren Singh, Union Minister of Tribal Affairs, Shri Arjun Munda, and several other dignitaries were present on the occasion.
In his address on the occasion, the Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation said that I have got the opportunity of Bhoomi Pujan of Rani Maa Gaidinliu Tribal Freedom Fighters Museum and through this sacred work the spirit, patriotism and efforts of our freedom fighters will be passed on to the generations to come. He paid tributes to all the freedom fighters of Manipur on the occasion. Shri Amit Shah said that many freedom fighters of Manipur fought against the British in the state and made the country proud. Shri Shah said that Maharaja Kulchandra Singh of Manipur and his companions were imprisoned for years on Mount Harriot in the Andaman and Nicobar Islands after being sentenced. He said that during the Freedom Movement, the Maharaja of Manipur, Shri Kulchandra Singh, with his courage and valour, began the fight against the British in the Northeast. We have renamed Mount Harriet as Mount Manipur in his memory to pay tribute to Maharaja Kulchandra Singh and all the freedom fighters of Manipur. The Union Home Minister said that this museum will become a center of attraction not only for Manipur but for the entire North-Eastern states because our freedom struggle is incomplete without our tribal brothers. If anyone has sacrificed in the freedom struggle, then they are the Freedom Fighters of our tribal society.
The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation said that this is the year of Azadi Ka Amrit Mahotsav and recently Prime Minister Shri Narendra Modi decided to celebrate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on 15th of November every year as Janjaatiya Gaurav Diwas, to glorify the contribution of tribal society for protecting the culture and the Independence of the country. On occasion of 75 years of Independence, we are celebrating the entire week from 15th to 22nd November as Aadivasi Gaurav Week.
Remembering Rani Gaidinliu, Shri Amit Shah paid tribute to her and said that we all take inspiration from you and so will the generations to come. You were not a queen by birth and no one gave you the title of queen, but the way you took part in the freedom struggle, today the whole country respects you. When governments give titles, they are forgotten in a few years, but when people give titles, people remember them for ages. He said that many freedom fighters like Baba Tilka Manjhi, Siddho Kanu, Chand Bhairav, Telanga Khadia, Shankar Shah and Raghunath Shah of Madhya Pradesh, Seth Bhikhari, Ganpat Rai, Umrao Singh Tikait, Vishwanath Sahdev, Nilambar Pitambar, Narayan Singh, Jatra Oraon, Jadonang and Raj Mohan Devi fought the British tooth and nail on different occasions. How can one forget Bhagwan Birsa Munda on this occasion because our tribal leader, whom the whole country knows by the name of Bhagwan Birsa Munda, was the first person to raise voice for freedom in the country.
The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation said that we are celebrating this year as Amrit Mahotsav year. But, the Prime Minister’s idea behind the ​​​​Amrit Mahotsav had three objectives before the people of the country. First, this is an opportunity to remember all such freedom fighters who made the supreme sacrifice and fought for freedom, because today under the leadership of Shri Modi, where the country stands with pride in the world, their sacrifice lies at its foundation. If they had not made sacrifices at that time, then today the country would not have seen this day. In order to remind the younger generation about the many martyrs and freedom fighters of the country, known or unknown, it has been decided to celebrate the Azadi Ka Amrit Mahotsav at various places. The second goal is to inculcate the spirit of patriotism in the younger generation. We were born after Independence and this generation and the next generation will not have a chance to die for freedom, but we definitely have a chance to live for the country. Our life is engaged in the development of the country, bringing glory to the country and taking the country forward, so there is a need to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav. The third vision is that Prime Minister has said that the period between 75 years to 100 years of our Independence will be our best years, the people of the nation have to make a resolve that India will take its rightful place amongst the global community on the completion of 100 years of its Independence.
The Union Home Minister said that Rani Gaidinliu was born in a village in Manipur and joined Jadonang's Independence movement at the age of 13 and her two-year association prepared her to become a Freedom Fighter against the British. She took over the leadership of the movement and after the martyrdom of Jadonang, a fierce freedom struggle took place under her charismatic leadership. Living in the remote hills of the Northeast, a little girl challenged the world's largest empire. Today the country remembers her with respect. The Prime Minister also released Rs. 5 and Rs. 100 coins on the occasion of her birth centenary celebrations. She was also given the Padma Bhushan. The Indian Coast Guard has honored her by naming a patrol boat in her name on October 19, 2016. Shri Amit Shah said that setting up of museums for freedom fighter across the country will help in uniting society, as where there is no tribal population, people do not know how much struggle tribal society went through and how many sacrifices were made by them for the country's Independence. That is why on August 15, 2016, the Prime Minister had announced that our government would build Tribal Freedom Fighters Museums in various states so that younger generations could know that our tribal brothers were ahead of us in making sacrifices. The government has allocated an amount of Rs 1.95 crore for this, out of which an amount of Rs. 110 crore has already been released. Such museums are about to come up in Gujarat, Jharkhand, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Kerala, Madhya Pradesh, Telangana and Manipur. The museum in Manipur is about to come up at a huge cost of Rs. 15 crore and it will once again awaken the spirit of patriotism in the tribal areas of the North-East.
The government of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed for the development of the tribals. Be it Eklavya schools or buying forest products at MSP much tribal development work has been done by the Narendra Modi government. The Union Minister of Home Affairs and Minister of Cooperation said that in the last 5 years, under the leadership of Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Biren Singh, peace has returned to Manipur after a long time and today Manipur is progressing in every field. He said that the State Government has fulfilled promises made in Manipur that there will be no strikes, bandhs and blockades. At one time many armed groups were spreading terror in Manipur and in many cases the then governments were also involved with them. But under the rule of Shri Biren Singh, there has been a great improvement in the law and order situation. The development that Shri Narendra Modi and Shri Biren Singh have brought in five years will surely weigh more as compared to development of Manipur in 70 years. Many works have been done in Manipur, a sports university is being built, a new Assembly building is ready. A lot of infrastructure work has been done in Manipur and hill villages have felt for the first time that the Central and State Governments are taking care of them.
Shri Shah said that everyone wanted the votes of the electorate of Manipur, but did not worry about the development of the State and now electrification of hill villages has been done. The Narendra Modi government is bearing the cost of health expenditure up to Rs. 5 lakh for every Manipuri resident. Gas has been supplied to every house, toilets have been built, schools have been built on the hills and there have been efforts to ensure connectivity.