Ministry of Railways
Railways showcasing its transformational journey at Trade Fair
Indian Railways has taken various initiatives, making visit to its pavilion a worth for all age groups
23 NOV 2021 1:45PM by PIB Delhi
Indian Railways is showcasing its Transformational journey at India International Trade Fair.
Indian Railways is also among the 1500 exhibitors at the Trade Fair. In an interesting way to narrate it's transformational journey, the national transporter has put up an exhibition at Hall no.11 with 'AatmaNirbhar Bharat' as the theme, showcasing Vande Bharat Express model, country's first indigenously built semi high speed train which isproviding its services on Delhi- Katra, Delhi – Varanasi route and will soon connect other destinations across country.
The facade of Railways pavilion is the replica of canopy of Sir M. Visvesvaraya Terminal Railway Station (Bengaluru) which is giving a captivating look to the pavilion.
This time, Indian Railways has taken various initiatives, making visit to its pavalion a worth for all age groups.
• Interactive screen for quiz about Railways where one can participate and win interesting goodies.
• Virtual Reality experience of Kalka-Shimla section is also one thing that you don't want to miss while visiting the pavilion. Here visitors, can get virtual experience of journey in toy train giving mesmerizing view of lush green terrains and hills in the section.
• Touch Screen Video Gallery where you can watch video of your choice from the gallery of videos based on the topic of your choice.
• The new version of "Mile Sur MeraTumhara" song is fascinating the visitors as they enter the stall. Recently, this new version was sung by Railway staff from across nation showcasing rich cultures and language of our country.
• Pavalion has been made informative with translights installed on walls and pillars. One can update himself/herself with all the recent developments of railways and future rail plans.
• A special dedicated corner has been kept for sports depicting glories that railway sportspersons have brought to the nation including 05 medalists of TokyoOlympics 2020. Also there is a trophy cabinet where one can see all the laurels that railways sportspersons have brought to the nation and railways family.
• Indian Railways monthly magazine with its rich history of 60+ years is also being given space in the pavilion. Here one can take online subscription of Bhartiya Rail (Hindi) & Indian Railways (English) magazines.
Railways has placed various models showcasing transformation of Indian Railways.
• Redeveloped Gandhinagar Capital Station : Nation's first world class redeveloped railway station with a 5 star hotel building over it. This station has state-of-the-art external facade with 32 theme based lighting. Art Gallery with LED wall and civil structure designed to have 150 years of life.
• Redeveloped Rani Kamalapati Railway Station(Bhopal) has recently been dedicated to the nation by Hon'ble PM on 15th November 2021. Naturally ventilated Air Concourse, Infotainment- like free wi-fi, information updates on screen, separate entry exit, platforms interconnected with subways and seating capacity for 700 passengers are some key highlights of this Airport like railway station.
• Vande Bharat Express : Nation's first semi high speed train is currently running on two routes New Delhi- Shri Vaishno Devi Mata, Katra and New Delhi - Varanasi. Soon, these trains will run across nation. Major features of Vande Bharat Express train is its intelligent braking system which enables better acceleration and deceleration. Train has state-of-the-art amenities with on board wi-fi for entertainment.
• Iconic Chenab Bridge : World's highest railway bridge. The arch of this bridge has been completed and once fully competed this bridge will provide rail connectivity between Kashmir valley and rest of the nation bringing socio economic development in the region. This bridge is higher than the famous Eiffel Tower in Paris, France.
• 12000 Horsepower Electric Locomotive : Nation's most powerful 'Made in India' electric locomotive. It is nation's first e-loco to be certified to run at a maximum speed of 120 Kmph. This loco has hauling capacity of around 6000 tons.
• Darjeeling Himalayan Railway :UNESCO listed World Heritage Site. This railway offers gateway to spectacular Himalayas packed with mesmerizing views and lush green terrains of Darjeeling. This railway was declared as World Heritage Site on 5th December,1999.
• Vistadome Tourist Coach :These coaches are designed with many features for better travelling experience on tourist routes. Larger viewing area, roof with glass look out with controlled opalescence, seats rotatable upto 180 degree, wi-fi based passenger information system, mini pantry, observation window at one end, automatic sliding doors are key highlights of these coach.
• 3 tier AC Economy Coach : More Luxury Less Fare. These coaches have been designed to give more luxury but at a reduced fare. Fare of 3 tier AC economy coach is approximately 8% less in comparison to 3 tier AC coach. This coach offers individual AC vents, reading lights and USB charging points for each berth along with increased headroom for middle and upper berths.
• New Modified Goods Coach (NMGH) : A coach designed to transport automobiles across nation. It has been customized to load Automobiles conveniently with improved fall plate, end panel doors and clear height for entrance. Also, there is provision of retro- reflective markers for guidance of automobile drivers. These coaches are fit to run at 110 Kmph against 75 Kmph of the previous coaches.
• Humsafar Express : An exclusive 3 tier AC train. These trains have all modern facilities like odour controlled system, improved aesthetics, inbuilt pantry, mobile & laptop charging points, smoke & fire alarm system.
• X- Class Steam Engine :Nilgiri Mountain Railways' first, indigenously manufactured coal fired locomotive. These locos are currently being used by Nilgiri Mountain Railway in the Nilgiri Hills on 28 Km long section between Coonoor and Methupalayam negotiating the second steepest gradient ( 1 in 12.5) in the world.
• Tejas Express Train : Semi high speed fully air conditioned train. Tejas Express is operated by IRCTC and Railways. This train has coaches with integrated braille displays, bio-vacuum toilets and other modern passenger amenities. First Tejas Express made its inaugural run on 24th May 2017.
• WP Steam Locomotive: This locomotive is one of the most graceful steam locomotive in the world. This vintage locomotive is a treat to watch for steam engine fans.
• Other Models include BOXNHL wagon- India's First stainless steel wagon and BTFLN wagon - Light weight Petroleum Oils & Lubricants carrying tank wagon.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ ’ਚ ਆਪਣੀ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਦੀ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ’ਚ ਹਰ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੌਜੂਦ
23 NOV 2021 1:45PM by PIB Chandigarh
‘ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਡ ਫ਼ੇਅਰ’ (ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ) ’ਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਆਪਣੀ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਦੀ ਪੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਪਾਰ ਮੇਲੇ ’ਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਸਮੇਤ 1,500 ਦੇ ਲਗਭਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਹਨ। ਆਪਣੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵਰਨਣ ਬਹੁਤ ਹੀ ਦਿਲਚਸਪ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹਾਲ ਨੰ. 11 ’ਚ ਲਾਈ ਹੋਈ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਰੱਖਿਆ ਹੈ; ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਬਣੀ ਨੀਮ ਉੱਚ ਰਫ਼ਤਾਰ ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ‘ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ’ ਦਾ ਮਾੱਡਲ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ – ਇਹ ਗੱਡੀ ਦਿੱਲੀ–ਕਟੜਾ, ਦਿੱਲੀ–ਵਾਰਾਨਸੀ ਰੂਟ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹੋਰ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲੱਗ ਪਵੇਗੀ।
ਰੇਲਵੇਜ਼ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ਦਾ ਅਗਲਾ ਭਾਗ ਸਰ ਐੱਮ. ਵਿਸਵੇਸਵਰੱਈਆ ਟਰਮੀਨਲ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਬੈਂਗਲੁਰੂ) ਦੇ ਮੁੱਖ ਸ਼ੈੱਡ ਦੇ ਮਾੱਡਲ ’ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ਨੂੰ ਮਨਮੋਹਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
image001R1JM
ਇਸ ਵਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ’ਤੇ ਹਰ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
• ਰੇਲਵੇਜ਼ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ ਲਈ ਅੱਗਿਓਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸਕ੍ਰੀਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਭਾਗ ਲੈ ਕੇ ਦਿਲਚਸਪ ਇਨਾਮ ਜਿੱਤ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਕਾਲਕਾ–ਸ਼ਿਮਲਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਹਕੀਕੀ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ਦਾ ਗੇੜਾ ਲਾਉਣ ਸਮੇਂ ਤੁਸੀਂ ਖੁੰਝਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੋਗੇ। ਦਰਸ਼ਕ ਇੱਥੇ ਖਿਡੌਣਾ ਰੇਲ–ਗੱਡੀ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਕੀਕੀ (ਵਰਚੁਅਲ) ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਹਰੀਆਂ–ਭਰੀਆਂ ਵਾਦੀਆਂ ਤੇ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲ–ਖਿੱਚਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ।
• ਟੱਚ ਸਕ੍ਰੀਨ ਵੀਡੀਓ ਗੈਲਰੀ, ਜਿੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚੋਂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੀ ਕੋਈ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਵੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ।
• ‘ਮਿਲੇ ਸੁਰ ਮੇਰਾ ਤੁਮਹਾਰਾ’ ਦਾ ਨਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਗੀਤ ਹਰੇਕ ਦਰਸ਼ਕ ਦੇ ਮਨ ਨੂੰ ਉਸ ਵੇਲੇ ਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਹ ਸਟਾਲ ’ਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ, ਇਸ ਨਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟਾਫ਼ ਨੇ ਗਾਇਆ ਸੀ ਤੇ ਇੰਝ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਕੰਧਾਂ ਤੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਸਥਾਪਤ ‘ਟ੍ਰਾਂਸਲਾਈਟਸ’ ਨਾਲ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ਬੇਹੱਦ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਵਿਕਾਸ ਕ੍ਰਮਾਂ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ/ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਵਾਸਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਖੇਡ–ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਨਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ 2020 ਦੇ 05 ਤਮਗ਼ਾ–ਜੇਤੂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ‘ਟ੍ਰੌਫ਼ੀ ਕੈਬਨਿਟ’ ਵੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਦਰਸ਼ਕ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਵੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
image002FPB9
• 60+ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਮੀਰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮਾਸਿਕ ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਨੂੰ ਵੀ ਪੈਵਿਲੀਅਨ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਦਰਸ਼ਕ ‘ਭਾਰਤੀਯ ਰੇਲ’ (ਹਿੰਦੀ) ਅਤੇ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇਜ਼’ (ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ) ਰਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਗਾਹਕੀ (ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ) ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਡਲ ਰੱਖੇ ਹਨ।
image003OV7O
• ਮੁੜ–ਵਿਕਸਿਤ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਕੈਪੀਟਲ ਸਟੇਸ਼ਨ: ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਿਸ ਦੇ ਉੱਪਰ 5 ਸਟਾਰ ਹੋਟਲ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 32 ਥੀਮ ਆਧਾਰਤ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਾਲਾ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਬਾਹਰੀ ਮੁਖ ਹੈ। LED ਦੀ ਕੰਧ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੀ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ 150 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ–ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਪੁਨਰ-ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਣੀ ਕਮਲਾਪਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਭੋਪਾਲ) ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਵਾਦਾਰ ਏਅਰ ਕਨਕੋਰਸ, ਇੰਫੋਟੇਨਮੈਂਟ- ਜਿਵੇਂ ਮੁਫਤ ਵਾਇ-ਫਾਇ, ਸਕ੍ਰੀਨ 'ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਪਡੇਟ, ਵੱਖਰਾ ਐਂਟਰੀ ਐਗਜ਼ਿਟ, ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸਬਵੇਅ ਅਤੇ 700 ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਬੈਠਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੀਆਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ।
image004RHNN
• ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ: ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨੀਮ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲਗੱਡੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੋ ਰੂਟਾਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨੋ ਦੇਵੀ ਮਾਤਾ, ਕਟੜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਵਾਰਾਣਸੀ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ 'ਚ ਚੱਲਣਗੀਆਂ। ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਰੇਲਗੱਡੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸਦੀ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਬ੍ਰੇਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਬਿਹਤਰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇ ਇਸ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਮਨੋਰੰਜਨ ਲਈ ਔਨ ਬੋਰਡ ਵਾਇ-ਫਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ।
• ਆਈਕੌਨਿਕ ਚਨਾਬ ਪੁਲ: ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲ। ਇਸ ਪੁਲ ਦਾ ਆਰਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪੁਲ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਚਕਾਰ ਰੇਲ–ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ–ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪੁਲ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਆਈਫਲ ਟਾਵਰ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਹੈ।
• 12000 ਹਾਰਸ ਪਾਵਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ: ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ 'ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ (ਬਿਜਲਈ ਇੰਜਣ)। ਇਹ 120 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਈ-ਲੋਕੋ ਹੈ। ਇਸ ਲੋਕੋ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 6000 ਟਨ ਹੈ।
• ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਰੇਲਵੇ: ਯੂਨੈਸਕੋ ਸੂਚੀਬੱਧ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਾਈਟ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਦਾਰਜੀਲਿੰਗ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਹਰੇ–ਭਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹਿਮਾਲਿਆ ਲਈ ਗੇਟਵੇਅ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ 5 ਦਸੰਬਰ, 1999 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
• ਵਿਸਟਾਡੋਮ ਟੂਰਿਸਟ ਕੋਚ: ਇਹ ਕੋਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਰੂਟਾਂ 'ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਦੇਖਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਖਿੜਕੀਆਂ, ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਓਪਲੇਸੈਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਵਾਲੀ ਛੱਤ, 180 ਡਿਗਰੀ ਤੱਕ ਘੁੰਮਣਯੋਗ ਸੀਟਾਂ, ਵਾਇ-ਫਾਇ ਅਧਾਰਤ ਯਾਤਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਮਿੰਨੀ ਪੈਂਟਰੀ, ਇਕ ਸਿਰੇ 'ਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਵਿੰਡੋ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਸਲਾਈਡਿੰਗ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ।
• 3 ਟੀਅਰ AC ਆਰਥਿਕ ਕੋਚ: ਵਧੇਰੇ ਲਗਜ਼ਰੀ (ਸ਼ਾਹੀ ਐਸ਼) ਪਰ ਘੱਟ ਕਿਰਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਗਜ਼ਰੀ ਪਰ ਘੱਟ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 3 ਟੀਅਰ ਏਸੀ ਇਕੌਨਮੀ ਕੋਚ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ 3 ਟੀਅਰ ਏਸੀ ਕੋਚ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 8% ਘੱਟ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਚ ਹਰੇਕ ਬਰਥ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ AC ਵੈਂਟ, ਰੀਡਿੰਗ ਲਾਈਟਾਂ ਅਤੇ USB ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੱਧ ਅਤੇ ਉਪਰਲੀ ਬਰਥ ਲਈ ਵਧੇ ਹੋਏ ਹੈੱਡਰੂਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• ਨਵਾਂ ਮੌਡੀਫਾਈਡ ਗੁਡਸ ਕੋਚ (NMGH): ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਕੋਚ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਫਾਲ ਪਲੇਟ, ਐਂਡ ਪੈਨਲ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੁਆਰ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਉਚਾਈ ਨਾਲ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲਜ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਰੈਟਰੋ-ਰਿਫਲੈਕਟਿਵ ਮਾਰਕਰ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਚ ਪਿਛਲੇ ਕੋਚਾਂ ਦੀ 75 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਲਈ ਫਿੱਟ ਹਨ।
• • ਹਮਸਫ਼ਰ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ: ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੀ 3 ਟੀਅਰ ਏਸੀ ਰੇਲਗੱਡੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੰਧ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸੁਹਜਾਤਮਕ ਸੁਹਜ, ਇਨ–ਬਿਲਟ ਪੈਂਟ੍ਰੀ, ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਲੈਪਟੌਪ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ, ਧੂੰਆਂ ਅਤੇ ਫਾਇਰ ਅਲਾਰਮ ਸਿਸਟਮ।
• X- ਕਲਾਸ ਭਾਫ਼ ਦਾ ਇੰਜਣ: ਨੀਲਗਿਰੀ ਪਹਾੜੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਪਹਿਲਾ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲਾ ਇੰਜਣ। ਇਹ ਲੋਕੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਨੀਲਗਿਰੀ ਪਹਾੜੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕੂੰਨੂਰ ਅਤੇ ਮੇਥੁਪਲਯਾਮ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਨੀਲਗਿਰੀ ਪਹਾੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਗਰੇਡੀਐਂਟ (12.5 ਵਿੱਚ 1) ’ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹਨ।
• ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ: ਨੀਮ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਪੂਰੀ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਟ੍ਰੇਨ। ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ IRCTC ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਰੇਲ ਡਿਸਪਲੇ, ਬਾਇਓ-ਵੈਕਿਊਮ ਟਾਇਲਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਚ ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤੇਜਸ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ 24 ਮਈ 2017 ਨੂੰ ਉਦਘਾਟਨੀ ਦੌੜ ਦੌੜੀ ਸੀ।
• WP ਭਾਫ਼ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ: ਇਹ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਫ਼ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਵਿੰਟੇਜ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਭਾਫ਼ ਇੰਜਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਕਾਂ ਲਈ ਦੇਖਣ ਹਿਤ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੀਟ ਹੈ।
• ਹੋਰ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ BOXNHL ਵੈਗਨ- ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਵੈਗਨ ਅਤੇ BTFLN ਵੈਗਨ - ਹਲਕੇ ਭਾਰ ਵਾਲੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇਲ ਅਤੇ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਟੈਂਕ ਵੈਗਨ।