ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19ని ఎదుర్కోవడానికి టీకా బలమైన ఆయుధం గా పనిచేస్తుంది - డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
టీకా కార్యక్రమం పరిధిని పెంచి మరింత వేగంగా అమలు చేయాలని కోరిన మంత్రి
స్వచ్చంధ సంస్థలు, గుర్తింపు పొందిన సంస్థలు, మత పెద్దలు, ప్రజలను ప్రభావితం చేయగల వారి సహకారంతో ప్రతి ఒక్కరూ టీకా తీసుకునేలా చర్యలు అమలు చేయాలని రాష్ట్రాలను కోరిన శ్రీ మాండవీయ
22 NOV 2021 12:35PM by PIB Hyderabad
' టీకా కార్యక్రమం చివరి దశలో మనం ఉన్నాం. టీకా కార్యక్రమం పరిధిని, వేగాన్ని పెంచి అందరికి టీకాలు వేయడానికి మరింత పటిష్టంగా ప్రచార కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిద్దాం' అని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ అన్నారు. టీకాల కార్యక్రమం అమలు జరుగుతున్న తీరుపై మంత్రి ఈ రోజు మణిపూర్, మేఘాలయ, నాగాలాండ్, పుదుచ్చేరి రాష్ట్రాల ఆరోగ్య శాఖ అధికారులతో సమీక్షించారు. 'హర్ ఘర్ దస్తక్' కార్యక్రమం అమలులో ఈ రాష్ట్రాలు వెనుకబడి ఉన్నాయి. దేశంలో టీకా మొదటి డోసు తీసుకున్న వారి శాతం 82 గా రెండవ డోసు తీసుకున్న వారి శాతం 43 గా ఉంది. అయితే, మణిపూర్, మేఘాలయ, నాగాలాండ్, పుదుచ్చేరి రాష్ట్రాల్లో టీకాలు తీసుకున్న వారి సంఖ్య జాతీయ సరాసరి తో పోల్చి చూస్తే తక్కువగా ఉంది. టీకాలు తీసుకున్న వారి శాతం పుదుచ్చేరి లో 66%,39%గా, నాగాలాండ్ లో 49%,36% గా, మేఘాలయాలో 57%,38% గా, మణిపూర్ లో 54%,36%గా ఉంది.
ఈ రాష్ట్రాల్లో పరిస్థితిని ఆరోగ్య శాఖ ఉన్నతాధికారులతో కలిసి సమీక్షించిన శ్రీ మాండవీయ అన్ని వర్గాల సహకారంతో టీకాల కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేయడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని కోరారు. దీనికోసం స్వచ్చంధ సంస్థలు, గుర్తింపు పొందిన సంస్థలు, మత పెద్దలు, ప్రజలను ప్రభావితం చేయగల వారి సహకారం తీసుకోవాలని ఆయా రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అధికారులకు మంత్రి సూచించారు. టీకాలు తీసుకోవడానికి ప్రజల్లో చైతన్యం వచ్చేలా కార్యక్రమాలు అమలు జరగాలని అన్నారు. జనాభాలో అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరు కోవిడ్ టీకా తీసుకునేలా చూడాలని పేర్కొన్నారు. ' కోవిడ్-19 కి సురక్ష కవచంగా టీకా పనిచేస్తుంది. దీనిని గుర్తించి ప్రతి ఒక్కరూ టీకా తీసుకునేలా చూద్దాం. టీకా తీసుకోవడానికి సందేహిస్తున్న వారిని చైతన్యం చేద్దాం. అపోహలు, భయాలు తొలగించడానికి సంఘటితంగా చర్యలు అమలు చేద్దాం.' అని డాక్టర్ మాండవీయ పేర్కొన్నారు.
వారంలో ఒక రోజు ప్రతి ఇంటికి వెళ్లి టీకా తీసుకోవడానికి అర్హత ఉన్న వారిని గుర్తించడానికి ప్రణాళిక రూపొందించాలని రాష్ట్రాల ఉన్నతాధికారులను శ్రీ మాండవీయ కోరారు. టీకాలు తీసుకోవడానికి ప్రతి ఒక్కరిని ప్రోత్సహించాలని అన్నారు. దీనికోసం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సూచించిన విధంగా 'హర్ ఘర్‌దస్తక్' ప్రచార కార్యక్రమాన్ని పటిష్టంగా అమలు చేయాలని అన్నారు. 'హర్ ఘర్‌దస్తక్' కార్యక్రమంలో భాగంగా గ్రామాల్లో ముందుగా ప్రచార కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించి ప్రజలను అప్రమత్తం చేయాలని శ్రీ మాండవీయ అన్నారు. దీనిలో అవగాహన కార్యక్రమాలను నిర్వహించి టీకా తీసుకోవడానికి అర్హులైన వారిని సిద్ధం చేయాలని శ్రీ మాండవీయ అన్నారు. దీని తరువాత టీకా కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాలని అన్నారు. దీనిలో అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరూ మొదటి, రెండవ డోసు టీకా తీసుకునేలా చూడాలని మంత్రి అన్నారు. పెద్దలు, సమాజంలో ప్రతి ఒక్కరూ టీకా పట్ల అవగాహన కలిగి ఉండేలా చూడడానికి విద్యార్థులు, పిల్లలను కోవిడ్ 19 టీకా అంబాసిడర్‌లుగా తయారు చేయాలని మంత్రి సూచించారు.
జిల్లాల వారీగా సూక్ష్మ ప్రణాళిక రూపొందించి, అవసరమైన సంఖ్యలో టీకా బృందాలను నియమించాలని శ్రీ మాండవీయ అన్నారు. ప్రగతిలో వెనుకబడి ఉన్న జిల్లాలను రోజువారీ సమీక్షలో గుర్తించి తగిన చర్యలు అమలు చేయాలని అన్నారు. టీకా తీసుకోవడానికి సందేహిస్తున్న వర్గాలను చైతన్యవంతులను చేయడానికి చిన్న వీడియోలను రూపొందించి సామాజిక, సంప్రదాయ మాధ్యమాలను సమర్థవంతంగా ఉపయోగించడం లాంటి చర్యలను అమలు చేయాలని అన్నారు.
టీకా కార్యక్రమంలో వెనుకబడి ఉండటానికి గల కారణాలు తెలుసుకోవాలని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు శ్రీ మాండవీయ అన్నారు. దీనికోసం 'హర్ ఘర్‌దస్తక్' వినియోగించి టీకా కార్యక్రమాన్ని వేగవంతం చేయాలని ఆయన కోరారు. టీకా డోసుల సంఖ్యని ఎక్కువ చేయడానికి అమలు చేస్తున్న చర్యలను కేంద్ర మంత్రికి రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అధికారులు వివరించారు.
దేశంలో మొదటి డోసు తీసుకున్న వారి సంఖ్య 82%గా ఉంది. పుదుచ్చేరి మినహా మిగిలిన రాష్ట్రాల్లో ఈ సంఖ్య 60% కంటే తక్కువగా ఉంది. మేఘాలయాలో 20 లక్షల మందికి టీకాలు వేయాల్సి ఉంది. రాష్ట్రంలో తాజా లెక్కల ప్రకారం 8 లక్షల మంది మొదటి డోసును, 2.5 లక్షల మంది రెండవ డోసును తీసుకోవాల్సి ఉంది. మణిపూర్ లో 14.7 లక్షల మందికి టీకాలు వేయాల్సి ఉంది. తాజా లెక్కల ప్రకారం 10 లక్షల మంది వరకు మొదటి డోసును,3.7 లక్షల మంది వరకు రెండవ డోసును తీసుకోవాల్సి ఉంది. పుదుచ్చేరి లో 11.3 లక్షల మందికి టీకాలు వేయాల్సి ఉంది. తాజా లెక్కల ప్రకారం 3.88 లక్షల మంది వరకు మొదటి డోసును 1. 91 లక్షల మంది వరకు రెండవ డోసును తీసుకోవాల్సి ఉంది.
సమీక్షా సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, కేంద్ర ఆరోగ్య అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ మనోహర్ అగ్నాని, డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ హెల్త్ సర్వీసెస్ డాక్టర్ సునీల్ కుమార్, కేంద్ర ఆరోగ్య సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి ఇంద్రాణి కౌశల్, కేంద్ర ఆరోగ్య సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ అశోక్ బాబు. ఇతర సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు

Ministry of Health and Family Welfare
Vaccination a powerful weapon against COVID19; let us embark on aggressive campaigns for increasing its pace and expanding the Coverage: Dr. Mansukh Mandaviya
Urges States to rope in various stakeholders including NGOs, Faith-based organisations, Religious Leaders, Community Influencers and other Partners towards full COVID Vaccination
22 NOV 2021 12:35PM by PIB Delhi
“We are in the last lap of COVID19 Vaccination. Let us launch aggressive campaign to ensure full COVID-19 vaccination by increasing the pace of vaccination and expanding the coverage”. This was stated by Dr. Mansukh Mandaviya Union Minister of Health and Family Welfare today as hevirtually interacted with Health Secretaries and senior officials of the Health Department from Manipur, Meghalaya, Nagaland and Puducherry during the meeting he chaired to review the status of COVID 19 vaccination in these States/UT and the progress under the Har GharDastak campaign. These States/UT have been reporting low vaccination coverage.While India's first dose coverage is at 82% and second dose coverage at 43%, Puducherry (66%, 39%), Nagaland (49%, 36%), Meghalaya (57%, 38%) and Manipur (54%, 36%) lag behind from national average in their first and second dose coverage.
Reiterating that vaccination is the most potent weapon in the fight against COVID19 pandemic, the Union Health Minister urged the States/UT to innovatively rope in all stakeholders including NGOs, faith-based organisations, religious leaders, community influencers and other partners to motivate and mobilise all eligible population towards full COVID Vaccination. “Let us ensure collectively that no eligible citizen is left without the ‘Suraksha Kawachh’ of COVID19 vaccine in the country, and to address issues of hesitancy, misinformation, superstition etc.”
Dr. Mansukh Mandaviya urged the States to deploy all State Govt officials, one day each week, to visit each eligible household to motivate and mobilise them to towards full vaccination.He reiterated Prime Minister’s mop-up strategiesfor strengthening the ‘Har GharDastak’ campaign including deploying ‘PracharToli’in advance to villages which would ensure mobilisation and counselling of the eligible population along with awareness campaigns, followed by the ‘Vaccination Toli’ who would ensure that all eligible citizens are vaccinated with the first and second dose. “I have observed during my recent visit to Arunachal Pradesh the use of stickers of “Fully Vaccinated Home”. Similar innovative strategies can be used in other states too”, he stated. States can also make children and students as COVID19 Vaccination Ambassadors to urge and motivate the elders and eligible members in their families and communities to take both doses of COVID19 vaccine, he added.
Dr. Mandaviya exhorted the States to prepare detaileddistrict-wise micro plans, deploy adequate number of teams and to regularly review the daily progress of the low performing districts. States were urged to make innovative short videos to address target groups for hesitancy, along with effective use of various social media platforms and traditional media.
The Union Health Minister engaged with the States/UT to know the specific reasons holding back the wide scaling up of vaccination drive under the ongoing ‘Har GharDastak’ campaign. He was apprised of the ongoing efforts by the State/UT administration to address issues of hesitancy.
While India's first dose coverage is at 82% (as on date), except for the UT of Puducherry, coverage of other states remain below 60%. Meghalaya with a target population over 20 lakh has 8 lakh people waiting to be given 1st dose and due beneficiaries for 2nd dose are over 2.5 lakh. Similarly, Manipur has over 10 lakh people yet to get their 1st dose and over 3.7 lakh due beneficiaries for their 2nd dose out of a target population of 23.4 lakhs. Nagaland with a target population of 14.7 lakhs has over 7.5lakh 1st doses to be achieved and 1.2 lakh beneficiaries due for 2nd doses. Puducherry with a target population of 11.3 lakhs has 3.88 lakh people yet to get 1st dose and 1.91 lakh eligible but yet to receive 2nd dose.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr. Manohar Agnani, Addl. Secretary (Health), Dr. Sunil Kumar, Director General of Health Services, Ms. Indrani Kaushal, Jt. Secretary (Health), Shri Ashok Babu, Jt. Secretary (Health) and other senior officials of the Ministry were present in the meeting.