ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪੱਖਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਕਰਣ – ਸ਼ਿਲਪ, ਖਾਣ-ਪਾਣ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ
20 NOV 2021 12:25PM by PIB Chandigarh
ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਰੋਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਜੋ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਕਈ ਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ‘ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਦਿਨ ਹਰ ਸਾਲ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਇਹ ਸੈਨਾਨੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਗੁੰਮਨਾਮ ਮਹਾਨਾਇਕ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ 13 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਦਿੱਲੀ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਪੋਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਖਰਾਮ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ 30 ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ । ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਦੇ ਖਾਣ - ਪਾਣ ਅਤੇ ਕਈ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਤਰ੍ਹਾਂ - ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਹੁਨਰਮੰਦਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੱਥ ਨਾਲ ਬੁਣੇ ਸੂਤੀ ਕੱਪੜੇ , ਰੇਸ਼ਮੀ ਕੱਪੜੇ , ਹਸਤਨਿਰਮਿਤ ਗਹਿਣਾ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਵਿਅੰਜਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਨੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਟ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪ , ਖਾਣ-ਪਾਣ , ਹਰਬਲ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਮਿਸ਼ਾਬੇਨ ਸੁਥਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ, ਜੈਵਿਕ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਜੜ੍ਹੀ - ਬੂਟੀਆਂ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦਾ ਸਥਾਨ ਬਣ ਗਈ , ਜਿੱਥੇ ਰਾਜ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਨਾਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਇਆ , ਜਿਸ ਨੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕੀਤਾ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ, ਮਣੀਪੁਰ , ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਪਰਬਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਨੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਰਾਜ ਕਬਾਇਲੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ , ਜੋ 16 ਤੋਂ 18 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਚੱਲੀ । ਇਸ ਨੂੰ ਇੰਫਾਲ ਆਰਟ ਕਾਲਜ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮਣੀਪੁਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਲੇਤਖੋਗਿਨ ਹਾਓਕਿਪ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੌਸ਼ਲ, ਸ਼ਖਸੀਅਤ, ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਮਾਨਸਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਨੇ ਦੋ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ – ਰਾਮਜੀ ਗੋਂਡ ਅਤੇ ਕੋਮਾਰਨ ਭੀਮ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵੀਡੀਓ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਰੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੋਨਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਵੰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 15 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 17 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਚਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਤਰ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰ - ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲਿਆ। ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਉਭਰ ਪਈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ । ਮੇਲੇ ਦੇ ਤਿੰਨ ਉਦੇਸ਼ ਸਨ – ਕਬਾਇਲੀ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ । ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ।
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 20 ਭਿੰਨ - ਭਿੰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਸਾਰੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਗੈਰ - ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਜੀਪੀਡੀਪੀ) ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ( ਐੱਨਟੀਆਰਆਈ), ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅੰਡੋਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦੀਪਸਮੂਹ ਨੇ ਵੀ 16 ਨਵੰਬਰ , 2021 ਨੂੰ ‘ਜਰਾਵਾ ਕਬਾਇਲੀ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਬਾਇਲੀ ਦੀ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਤਾਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ , ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ - ਮੈਪ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।

Ministry of Tribal Affairs
The ‘Janjatiya Gaurav Divas’ week highlights 3-Cs of tribal life- craft, cuisine and cultural heritage
20 NOV 2021 12:25PM by PIB Delhi
The week-long celebration dedicated to tribal communities of India, which commenced on November 15th continues across the country with full enthusiasm and throws light on different colours of tribal culture.
The celebrations of ‘Janjatiya Gaurav Divas’, inaugurated by Prime Minister as a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, are underway across India with great enthusiasm. 15thNovember, which happens to be the birth anniversary of the legendary tribal freedom fighter, Bhagwan Birsa Munda will be celebrated every year as Janjatiya Gaurav Divas’. Starting from 15th November, programmes are being organised across the country to honour the legacy of the tribal freedom fighters, who till now have remained the unsung heroes of our freedom struggle.
The celebrations have witnessed impressive cultural events taking place in 13 states and New Delhi. Shri Sukhram Munda grandson of Bhagwan Birsa Munda inaugurated Aadi Mahotsav, National tribal festival at Dilli Haat, which will continue till 30th November. The festivals will showcasethe grandeur of tribal crafts, cuisine and heritage of different tribal communities. More than 200-stall exhibition is also offering variety of products - from hand-woven cotton, silk fabrics, handmade jewellery and exquisite cuisines by artisans from across India.
The state of Gujarat organised a 5 day traditional tribal craft, food, herbal sales and exhibition fair at Ahmedabad Haat, which was inaugurated by e Minister of Department of Tribal Development, Shri Naresh Patel and Minister of State for Tribal Development, Smt Nimishaben Suthar. The event showcases traditional tribal art and crafts, organic food and also the tribal herbs and medicinal knowledge. The fair turned out to be a meeting ground for interactions between the state’s tribal folklore and the urban dwellers. The event was marked by traditional tribal dance performance, which represented the rich culture of tribes and their togetherness.
Tribal Research Institute Manipur, under the Department of Tribal Affairs & Hills, had organised a 3-day state level workshop on tribal art & paintings competition from 16th- 18th November 2021 in collaboration with the Imphal Art College, which was inaugurated by Shri Letkhogin Haokip, Additional Chief Secretary, Government of Manipur. The competition is aimed to boost the creative skills, personalities, confidence, mental and imaginative skills of the youth of the tribal communities.
Telangana released a series of video documentaries based on the two legendary freedom fighters - Ramji Gond and Komaram Bheem. The programme was eventful as the participants were descendants of the freedom fighters.
Chhattisgarh organized a grand two-day Tribal Artisans Craft Mela, from Nov 15 - Nov-17, to provide better economic opportunities and inter-cultural interactions with other tribal artisans. The mela saw large crowds of enthusiastic people engaging in frolics and interacting with the tribal artisans. The objective of the mela was a 3-P step of preserving, promoting and popularizing tribal traditional art and crafts. The efforts for the commercial viability of tribal artisans gave them a sense of self-empowerment
Janjatya Gaurav Divas was celebrated in Jammu and Kashmir Union Territory with great fanfare and saw participation from different quarters. Lieutenant Governor of Jammu, Sh Manoj Sinha chaired the function at Jammu while Divisional Commissioners and DMs organised the event at 20 different districtsof UT. All educational institutions, NGOs celebrated the Janjatiya Gaurav Divas by organizing different type of functions.
Two Day Capacity Building Programme for Preparation of GPDP in Tribal Areas was organized in association with NTRI, Delhi and Minister of Tribal Affairs Shri Arjun Munda joined the event virtually.
The culturally-rich islands of Andaman and Nicobar Islands alsoorganised a ‘Cultural Programme of Jarawa Tribe’ to present their glorious heritage and art forms on 16th November.
All these initiatives have been organised to provide a platform for the tribal communities to present their talent in various fields and lay out a roadmap for their all-round development.