પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની DGsP/IGsP કોન્ફરન્સ-2021માં ઉપસ્થિતિ
21 NOV 2021 6:28PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 20-21 નવેમ્બર, 2021ના રોજ લખનૌ ખાતે 56મી DGsP/IGsP કોન્ફરન્સમાં હાજરી આપી હતી. આ કોન્ફરન્સમાં રાજ્યો/UTsના 62 DGsP/IGsP અને CAPFs/CPOsના DGs એ લખનઉમાં હાજરી આપી હતી. દેશભરની IB કચેરીઓમાંથી વર્ચ્યુઅલ રીતે કોન્ફરન્સમાં વિવિધ રેન્કના 400થી વધુ અધિકારીઓએ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ પરિષદ દરમિયાન ચર્ચામાં ભાગ લીધો અને મૂલ્યવાન સૂચનો આપ્યા. કોન્ફરન્સના ભાગરૂપે, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના મુખ્ય પાસાઓ જેમકે જેલ સુધારણા, આતંકવાદ, ડાબેરી ઉગ્રવાદ, સાયબર-ક્રાઇમ્સ, નાર્કોટિક્સની હેરફેર, એનજીઓનું વિદેશી ભંડોળ, ડ્રોન સંબંધિત બાબતો, સરહદી ગામોનો વિકાસ વગેરે જેવા મુખ્ય પાસાઓ પર ચર્ચા કરવા માટે - DGP sના વિવિધ કોર જૂથોની રચના કરવામાં આવી હતી.
આજે બપોરે કોન્ફરન્સના સમાપન સત્રને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ પોલીસ સંબંધિત તમામ ઘટનાઓનું વિશ્લેષણ કરવા અને તેને સંસ્થાકીય શિક્ષણ પદ્ધતિ બનાવવા માટે કેસ સ્ટડી વિકસાવવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે કોન્ફરન્સના હાઇબ્રિડ ફોર્મેટની પ્રશંસા કરી કારણ કે તે વિવિધ રેન્ક વચ્ચે મુક્ત પ્રવાહની માહિતીને મંજૂરી આપે છે. તેમણે આંતર-સંચાલિત તકનીકોના વિકાસનું સૂચન કર્યું જેનાથી સમગ્ર દેશમાં પોલીસ દળોને ફાયદો થશે. તેમણે ગ્રાસ રૂટ પોલીસિંગ જરૂરિયાતો માટે ભાવિ તકનીકોને અપનાવવા માટે કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાનના નેતૃત્વ હેઠળ ઉચ્ચ-શક્તિ પોલીસ તકનીકી મિશનની રચના કરવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. સામાન્ય લોકોના જીવનમાં ટેક્નોલોજીના મહત્વને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ CoWIN, GeM અને UPIના ઉદાહરણો આપ્યા. તેમણે સામાન્ય લોકો, ખાસ કરીને કોવિડ પછી પોલીસના વલણમાં આવેલા સકારાત્મક પરિવર્તનની પ્રશંસા કરી. તેમણે લોકોના હિત માટે ડ્રોન ટેક્નોલોજીનો સકારાત્મક ઉપયોગ કરવાનું પણ સૂચન કર્યું હતું. તેમણે 2014 માં રજૂ કરાયેલ SMART પોલીસિંગ ખ્યાલની સમીક્ષા પર ભાર મૂક્યો અને પોલીસ દળોમાં તેના સતત પરિવર્તન અને સંસ્થાકીયકરણ માટે રોડમેપ વિકસાવવાનું સૂચન કર્યું. પોલીસ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા કેટલાક નિયમિત પડકારોનો સામનો કરવા માટે, તેમણે હેકાથોન દ્વારા તકનીકી ઉકેલો શોધવા માટે ઉચ્ચ લાયકાત ધરાવતા યુવાનોને સામેલ કરવા વિનંતી કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ IB કર્મચારીઓને વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ પોલીસ મેડલ પણ એનાયત કર્યા હતા. પ્રથમ વખત, પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશો અનુસાર, વિવિધ રાજ્યોના IPS અધિકારીઓએ સમકાલીન સુરક્ષા મુદ્દાઓ પર લેખો રજૂ કર્યા હતા, જેણે કોન્ફરન્સમાં વધુ મૂલ્ય ઉમેર્યું હતું.
અગાઉ, 19 નવેમ્બર, 2021ના રોજ કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન દ્વારા કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તેમણે દેશના ત્રણ-શ્રેષ્ઠ પોલીસ સ્ટેશનોને ટ્રોફી એનાયત કરી હતી. ગૃહમંત્રીએ તમામ ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો અને તેમના મૂલ્યવાન સૂચનો અને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister attends DGsP/IGsP Conference- 2021
21 NOV 2021 6:28PM by PIB Delhi
The Hon’ble Prime Minister attended the 56th DGsP/IGsP Conference at Lucknow on November 20-21, 2021. The Conference was attended by 62 DGsP/IGsP of States/UTs and DGs of CAPFs/CPOs in Lucknow. More than 400 officers of various ranks attended the Conference virtually from IB offices across the country.
The Prime Minister participated in the discussions and gave valuable suggestions during the Conference. In the run-up to the Conference, various core groups of DGsP were formed for holding discussions on key aspects of national security such as, prison reforms, terrorism, Left Wing Extremism, cyber-crimes, narcotics trafficking, foreign funding of NGOs, drone-related matters, development of border villages, etc.
Addressing the valedictory session of the Conference this afternoon, the Prime Minister called for analysis of all Police related incidents and developing case studies, to make it an institutionalised learning mechanism. He hailed hybrid format of the Conference as it allowed free flow information between various ranks. He suggested development of inter-operable technologies which would benefit Police forces across the country. He called for constituting a High-Power Police Technology Mission, under the leadership of Union Home Minister to adopt future technologies for grass root policing requirements. Citing the importance of technology in the lives of general public, the Prime Minister gave examples of CoWIN, GeM and UPI. He appreciated the positive change in Police attitude towards general public, particularly post-COVID. He also suggested positive use of drone technology for the benefit of the people. He stressed on review of SMART Policing concept introduced in 2014 and suggested development of a roadmap for its continuous transformation and institutionalisation of the same in Police forces. To tackle some of the routine challenges faced by Police, he urged to involve highly qualified youth to look for technological solutions through hackathon.
The Prime Minister also awarded the President’s Police Medal for Distinguished Service to IB personnel. For the first time, as per the directives of the Prime Minister, IPS officers from various States had submitted articles on contemporary security issues, which added more value to the conference.
Earlier, the Conference was inaugurated by the Union Home Minister on November 19, 2021, wherein he had awarded trophies to the three-best Police Stations of the country. Home Minister participated in all the discussions and offered his valuable suggestions and guidance.