अर्थ मंत्रालय
प्राप्तिकर विभागाचे गुजरातमध्ये छापे
21 NOV 2021 12:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 नोव्हेंबर 2021
प्राप्तिकर विभागाने रसायनांचे उत्पादन करणाऱ्या आणि बांधकाम क्षेत्रात असलेल्या एका प्रमुख उद्योग समूहाच्या संकुलांवर 18-11-2021 रोजी छापे घातले आणि जप्तीची कारवाई केली. या शोधमोहिमेदरम्यान गुजरातमधील वापी आणि सारीगाम, सिल्वासा आणि मुंबईत देखील असलेल्या सुमारे 20 पेक्षा जास्त संकुलांमध्ये शोधमोहीम राबवण्यात आली.
या मोहिमेदरम्यान कागदपत्रे, डायरीमधील नोंदी आणि डिजिटल डेटाच्या स्वरुपात खूप मोठ्या प्रमाणात आक्षेपार्ह पुरावे सापडले आहेत आणि त्यामधून या समूहाच्या बेहिशोबी उत्पन्नाची आणि विविध मालमत्तांमध्ये केलेल्या गुंतवणुकीची माहिती मिळाली आहे.
या पुराव्यांमधून हे स्पष्ट दिसत आहे की उत्पादन कमी दाखवणे, मालाची प्रत्यक्ष डिलीव्हरी न घेता केलेली खरेदी फुगवून दाखवण्यासाठी खरेदीच्या बनावट पावत्यांचा वापर करणे, बनावट जीएसटी क्रेडीटचा लाभ घेणे, बनावट दलाली खर्च दाखवणे इत्यादी प्रकारच्या कार्यपद्धतींचा अवलंब करून कर चुकवण्यात आल्याचे या पुराव्यातून स्पष्ट दिसत आहे. या समूहाला स्थावर मालमत्ता व्यवहारात देखील अतिरिक्त पैसे मिळाले आहेत. या सर्व प्रकारच्या व्यवहारांमुळे बेहिशोबी रोख रक्कम जमा झाली आहे. या शोधमोहिमेदरम्यान स्थावर मालमत्तेमधील गुंतवणुकीसाठी रोखीच्या व्यवहारांचे आणि रोख कर्जाचे अनेक आक्षेपार्ह पुरावे मिळाले आहेत आणि ते जप्त करण्यात आले आहेत.
या शोधमोहिमेत सुमारे 2.5 कोटी रुपयांची बेहिशोबी रोख रक्कम आणि 1 कोटी रुपयांचे दागिने जप्त करण्यात आले आहेत. 16 बँक खाती निर्बंधांतर्गत ठेवण्यात आली आहेत.
तपासादरम्यान सापडलेली कागदपत्रे/पुरावे यांच्या प्राथमिक छाननीतून असे दिसत आहे की सुमारे 100 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त बेहिशोबी उत्पन्न मिळवण्यात आले होते.
याचा पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Gujarat
21 NOV 2021 10:07AM by PIB Delhi
The Income Tax Department has carried out a search and seizure operation on a prominent group engaged in manufacturing of chemicals and development of real estate on 18.11.2021. The search action covered more than 20 premises spread over Vapi and Sarigam in Gujarat, Silvassa and also in Mumbai.
A large number of incriminating evidences in the form of documents, diary notings and digital data showing earning of huge unaccounted income by the group and its investment in assets have been found and seized. The evidences clearly indicate evasion of taxable income by adopting various modus-operandi such as suppression of production, use of bogus purchase invoices without actual delivery of the goods to inflate purchases, availing of bogus GST credit, claim of bogus commission expenses, etc. The assessee group has also received on-money in immovable property transactions. All these have resulted into generation of unaccounted cash. During the search proceedings, several incriminating evidences about cash transactions in investment in immovable properties and cash loans have also been seized.
The search operation has resulted in seizure of unaccounted cash of about Rs. 2.5 crore and jewellery of Rs. 1 crore. 16 bank lockers have been placed under restraint.
A preliminary analysis of the documents/evidence unearthed during the search has indicated that estimation of unaccounted income is likely to be more than Rs.100 crore.
Further investigations are in progress.