Ministry of Housing & Urban Affairs
India to announce and award its cleanest cities;
President to honour cities that best protect sanitation workers
342 cities awarded Star Rating Certification this year
More than 3,000 ULBs notified ban on non-biodegradable plastic bags
246 cities participated in ‘Safaimitra Suraksha Challenge’ to ensure safety and dignity of sewer and septic tank cleaners
18 NOV 2021 1:13PM by PIB Delhi
President, Shri Ram Nath Kovind, will honour the awardees of Swachh Survekshan (SS) 2021 at the ‘Swachh Amrit Mahotsav’ organised by Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) at Vigyan Bhawan, New Delhi on 20th November 2021. In line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a Garbage Free India under Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, the ceremony will also award cities certified under the Star Rating Protocol for Garbage Free Cities. The Mahotsav will also pay tribute to the sanitation workers by recognising top performing cities under the Safaimitra Suraksha Challenge earlier initiated by the Ministry. This is a major landmark since launch of SBM-U 2.0 by Hon’ble Prime Minister on 1st October, 2021.
The scale of Swachh Survekshan is evidenced in the consistent increase in the number of cities over the years. From surveying 73 major cities in 2016, 4,320 cities have participated in 2021, the 6th edition of Swachh Survekshan which has become became the world’s largest urban cleanliness survey. The success of this year’s survey can be gauged through the unprecedented number of citizen feedback received this year - over 5 crores, a marked increase from last year’s 1.87 crores. The 2021 edition was conducted in record time of 28 days despite several on-ground challenges owing to the COVID pandemic. There have been significant on-ground improvements in performance of States and cities, as compared to the previous year. For example,
• 6 States and 6 UTs have shown overall improvement (ranging between 5 – 25%) in their overall ground level performance over last year
• more than 1,100 additional cities have started source segregation;
• nearly 1,800 additional ULBs have started extending welfare benefits to their sanitation workers;
• more than 1,500 additional ULBs have notified ban on the use, sale and storage of non-biodegradable plastic bags; in all, more than 3,000 ULBs have notified this ban.
• all North East states have shown significant improvement in their citizens’ feedback – yet another testimony to how the Missions is reaching out to every citizen, including in far flung areas.
A similar rigour was observed in the certification process under the Star Rating Protocol of Garbage Free Cities, a SMART framework introduced in 2018 by MoHUA to holistically evaluate cities across waste management parameters. In 2018, only 56 cities were awarded certification on some star rating. This year, the number has gone up manifold, to 342 cities (with 9 five-star cities, 166 three-star cities, and 167 one-star cities). Moreover, this year’s certification process witnessed participation of 2,238 cities signaling urban India’s commitment towards the vision of Garbage Free India.
Swachh Amrit Mahotsav is a reaffirmation of SBM-U’s steadfast focus to improve the lives of Safaimitras, the frontline soldiers in the Swachhata journey. The award ceremony will salute the efforts of the top performing cities under the ‘Safaimitra Suraksha Challenge’, an initiative introduced last November by MoHUA to ensure safety and dignity of sewer and septic tank cleaners and eradicating the menace of hazardous cleaning from the urban sanitation lexicon. A total of 246 cities were part of this first of its kind assessment process that is today propelling the ‘manhole to machine hole’ revolution in urban India, focused around “zero-human casualty” while cleaning sewers and septic tanks.
The award ceremony, to be attended by a host of dignitaries, including Shri Hardeep Singh Puri, Union Minister of Housing & Urban Affairs, Shri Kaushal Kishore, Minister of State, MoHUA, Chief Ministers, Urban Development Ministers and Mayors from across the country, will see over 300 awards being presented across categories. Nearly 1,200 guests comprising diplomats, state and city administrators and senior officials, sector partners and brand ambassadors, NGOs and CSOs, will attend the event while citizens from across India would be joining in virtually to witness this occasion. Apart from felicitating States and cities, Swachh Amrit Mahotsav has lined up an array of initiatives to be launched under the umbrella of SBM-U 2.0.
Over the last seven years, the Mission has reached all corners of the country changing the lives of countless citizens with its ‘people first’ focus. The Mission has transformed the sanitation space in urban India by building over 70 lakh toilets, providing safe and dignified sanitation solutions for all. SBM-U has prioritized the needs of women, transgender communities, and persons with disabilities (Divyangs). The Mission is moving on the path of sustainable sanitation with over 3,000 cities and over 950 cities being certified ODF+ and ODF++ respectively. Cities are also progressing towards Water+ certification which entails treatment of wastewater and its optimum reuse. The thrust on scientific waste management is evident, with waste processing in India going up by over four times from 18% in 2014 to 70% today. More importantly, the Mission has been able to bring about a marked difference in the lives of sanitation workers and informal waste workers. The active participation of 20 crore citizens (comprising over 50% of India’s urban population) in the program has successfully turned the Mission into a people’s movement.
Swachh Bharat Mission-Urban 2.0, launched on 1st October, 2021 will focus on ensuring complete access to sanitation facilities for all. Complete liquid waste management in cities in less than 1 lakh population – a new component introduced under SBM-Urban 2.0, will ensure that all wastewater is safely contained, collected, transported and treated so that no wastewater pollutes our water bodies. In the area of solid waste management, there will be a greater focus on source segregation, setting up of Material Recovery Facilities, and waste processing facilities with concentrated efforts on phasing out single use plastic, setting up of construction & demolition (C&D) waste processing facilities and deployment of mechanical sweepers in National Clean Air Programme (NCAP) cities and in cities with more than 5 lakh population. Remediation of all legacy dumpsites with the objective of making cities Garbage Free is another critical component under SBM-U 2.0. SBM-U 2.0 will prioritise the well-being of sanitation and informal waste workers. Through intensive Information, Education & Communication (IEC) and behaviour change activities, the Mission will further intensify and strengthen the ‘Jan Andolan’ or people’s movement that SBM-U has become synonymous with.
Swachh Amrit Mahotsav is therefore not only a fitting salute to the unwavering dedication of cities towards Swachhata but also a clarion call to urban India to recommit their pledge towards building a cleaner, healthier and more inclusive ecosystem for all.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਇਸ ਸਾਲ 342 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਮਿਲੀ
3,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਗੈਰ ਬਾਇਓਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਥੈਲੀਆਂ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ
ਸੀਵਰ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕ ਕਲੀਨਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਣ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ 246 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ‘ਸਫ਼ਾਈਮਿੱਤਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਚੈਲੰਜ’ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ
18 NOV 2021 1:13PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ 20 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਸਵੱਛ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ (ਐੱਸਐੱਸ) 2021 ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਫ਼ਾਈਮਿੱਤਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਚੈਲੰਜ ਤਹਿਤ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ) 2.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਇਹ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਣਾ ਵੀ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੈ। 2016 ਵਿੱਚ 73 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ ਛੇਵੇਂ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ 4,320 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਸਰਵੇਖਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਇਸੀ ਸਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨਾਲ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 1.87 ਕਰੋੜ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਕਈ ਔਨਗ੍ਰਾਊਂਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2021 ਨੂੰ 28 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ,
• ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 6 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸੁਧਾਰ (5-25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਚਕਾਰ) ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ;
• 1,100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧੂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ;
• ਲਗਭਗ 1,800 ਵਾਧੂ ਸ਼ਹਿਰ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਲਾਭ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:
• 1,500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਧੂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਗੈਰ ਬਾਇਓਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬੈਗ ਦੇ ਉਪਯੋਗ, ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 3,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
• ਸਾਰੇ ਪੂਰਬਉੱਤਰੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫੀਡਬੈਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ- ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਹਿਤ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕਸਮਾਨ ਕਠੋਰਤਾ ਦੇਖੀ ਗਈ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮਿਆਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ 2018 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਢਾਂਚਾ ਹੈ। 2018 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 56 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਾਲ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 342 ਸ਼ਹਿਰਾਂ (9 ਫਾਈਵ-ਸਟਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, 166 ਥ੍ਰੀ-ਸਟਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ 167 ਵਨ-ਸਟਾਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ) ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ 2,238 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇਖੀ ਗਈ ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਫ਼ਾਈਮਿੱਤਰਾਂ, ਸਵੱਛਤਾ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਸਿਪਾਹੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ‘ਸਫ਼ਾਈਮਿੱਤਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਚੁਣੌਤੀ’ ਤਹਿਤ ਮੋਹਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰੇਗਾ, ਸੀਵਰ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕ ਕਲੀਨਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਣ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਖਤਰਨਾਕ ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਪਿਛਲੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਕੁੱਲ 245 ਸ਼ਹਿਰ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲੀ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ ਜੋ ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ‘ਮੈਨਹੋਲ ਟੂ ਮਸ਼ੀਨ ਹੋਲ’ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸੀਵਰ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਜ਼ੀਰੋ-ਹਿਊਮਨ ਕੈਜੁਅਲਟੀ’ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੇਅਰਾਂ ਸਮੇਂ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤੂਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਿਪਲੋਮੈਟ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਅਤੇ ਬਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ, ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਓ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 1,200 ਮਹਿਮਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜਦੋਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੇਖ ਸਕਣਗੇ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਵੱਛ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ‘ਪੀਪਲ ਫਸਟ’ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਅਣਗਿਣਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਸਵੱਛਤਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਨੇ ਔਰਤਾਂ, ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ 3,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ 950 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : ਓਡੀਐੱਫ+ ਅਤੇ ਓਡੀਐੱਫ++ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਈ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਜਲ+ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਜਲ ਦਾ ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੜ ਉਪਯੋਗ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਸਪਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ 2014 ਵਿੱਚ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਅੱਜ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨਉਪਚਾਰਕ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਅੰਤਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 20 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ (ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਬਾਦੀ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਮਲ) ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ- ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਤਰਲ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ-ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਤਹਿਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਨਵਾਂ ਹਿੱਸਾ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਜਲ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਤ, ਇਕੱਤਰ, ਢੋਆ ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਟਰੀਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਜਲ ਸਾਡੇ ਜਲ ਸੋਮਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਨਾ ਕਰੇ। ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਭਵਨ ਢਾਹੁਣ (ਸੀਐਂਡਡੀ) ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ’ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਰੋਤ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨ, ਸਮੱਗਰੀ ਪੁਨਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ’ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਸੀਏਪੀ) ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਕੈਨੀਕਲ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਡੰਪਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਟਰੀਟ ਕਰਨਾ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਅਣਉਪਚਾਰਕ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਵੇਗਾ। ਤੀਬਰ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (ਆਈਈਸੀ) ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਦਾ ਸਮਾਨਅਰਥੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਸਵੱਛ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਸਤਵ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਸਵੱਸਥ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ੰਖਨਾਦ ਹੈ।