ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మధ్యప్రదేశ్‌లోని భోపాల్‌లో జరిగిన జన జాతీయ గౌరవ్ దివాస్ మహాసమ్మేళన్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
15 NOV 2021 5:55PM by PIB Hyderabad
జోహార్ (శుభాకాంక్షలు) మధ్యప్రదేశ్! రామ్ రామ్ సేవా జోహార్! గిరిజన సోదర సోదరీమణులందరికీ నా వందనాలు! మీరు ఎలా ఉన్నారు? మిమ్మల్ని కలవడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. మీ అందరికీ మళ్ళీ రామ్ రామ్.
తన జీవితమంతా గిరిజన సమాజ సంక్షేమం కోసం వెచ్చించిన శ్రీ మంగూభాయ్ పటేల్ జీకి మధ్యప్రదేశ్ తొలి గిరిజన గవర్నర్ గౌరవం దక్కడం నాకు గర్వకారణం. తన జీవితాంతం, అతను మొదట ఒక సామాజిక సంస్థ ద్వారా అంకితమైన గిరిజన 'సేవక్'గా కొనసాగాడు మరియు తరువాత ప్రభుత్వంలో మంత్రిగా ఉన్నాడు.
వేదికపై కూర్చున్న మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ జీ, జ్యోతిరాదిత్య సింధియా జీ, వీరేంద్ర కుమార్ జీ, ప్రహ్లాద్ పటేల్ జీ, ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే జీ, ఎల్. మురుగన్ జీ, ఎంపీ ప్రభుత్వ మంత్రులు , నా పార్లమెంటరీ సహచరులు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు గిరిజన సంఘంలోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి మధ్యప్రదేశ్‌లోని ప్రతి మూల-మూల నుండి వచ్చారు. భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతి సందర్భంగా మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
ఈ రోజు మొత్తం దేశానికి మరియు మొత్తం గిరిజన సమాజానికి ముఖ్యమైన రోజు. ఈరోజు, భారతదేశం తన మొదటి జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్‌ను జరుపుకుంటుంది. స్వాతంత్య్రానంతరం దేశంలోనే తొలిసారిగా గిరిజన సమాజంలోని కళలు, సంస్కృతిని, స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంలో, దేశ నిర్మాణంలో వారు చేసిన కృషిని గర్వంగా స్మరించుకుంటూ ఇంత పెద్ద ఎత్తున సత్కరిస్తున్నారు. స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవంలో ఈ కొత్త తీర్మానం చేసినందుకు యావత్ జాతిని నేను అభినందిస్తున్నాను. మధ్యప్రదేశ్‌లోని గిరిజన సమాజానికి కూడా నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మేము సంవత్సరాలుగా మీ ప్రేమను మరియు నమ్మకాన్ని నిరంతరం పొందుతున్నాము. ఈ అభిమానం ప్రతి క్షణం బలపడుతోంది. మీ ప్రేమ మీ కోసం అవిశ్రాంతంగా పని చేసే శక్తిని ఇస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ సేవా స్ఫూర్తితోనే నేడు శివరాజ్ ప్రభుత్వం గిరిజన సమాజం కోసం ఎన్నో పెద్ద పథకాలను ప్రవేశపెట్టింది. ఆదివాసీ సంఘాల ప్రజలు వేదికపై ఉల్లాసంగా ప్రదర్శిస్తున్న పాటల అర్థాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాను. నా జీవితంలో చెప్పుకోదగ్గ కాలం ఆదివాసీ వర్గాల మధ్య గడిపాను కాబట్టి, వాళ్ళు చెప్పే ప్రతిదానిలో ఏదో ఒక తాత్వికత ఉందని నేను అనుభవించాను. వారు తమ నృత్యాలు, పాటలు మరియు సంప్రదాయాలలో జీవిత లక్ష్యాన్ని ప్రదర్శిస్తారు. మరియు ఈ రోజు ఈ పాటపై నా దృష్టిని మరల్చడం చాలా సహజం. మరియు నేను పాట యొక్క సాహిత్యాన్ని దగ్గరగా అనుసరించినప్పుడు మరియు నేను పాటను పునరావృతం చేయడం లేదు, కానీ మీరు చెప్పిన ప్రతి పదం దేశ ప్రజలు తమ జీవితాన్ని చక్కగా జీవించడానికి కారణాన్ని ఇస్తుంది. మీ నృత్యాలు మరియు పాటల ద్వారా, మీరు 'మానవ శరీరం కొన్ని రోజులు మాత్రమే మరియు చివరికి మట్టిలో కలిసిపోతుంది. ఆనందించారు, కానీ దేవుడిని మర్చిపోయారు.' ఈ గిరిజనులను చూడండి, వారు మాకు ఏమి చెబుతున్నారో. వారు నిజమైన అర్థంలో చదువుకున్నారు మరియు మనం ఇంకా నేర్చుకోవలసి ఉంది. వారు ఇంకా ఇలా అంటారు: 'జీవితాన్ని ఉల్లాసంగా గడిపారు, జీవితాన్ని అర్థం చేసుకోలేదు. జీవితంలో చాలా గొడవలు మరియు ఇంట్లో అల్లర్లు ఉన్నాయి, కానీ ముగింపు వచ్చినప్పుడు పశ్చాత్తాపపడటం అర్ధం కాదు. భూమి, పొలాలు, గోతులు ఎవరికీ చెందవు. వారి గురించి గొప్పగా చెప్పుకోవడం వ్యర్థం. భౌతిక సంపద వల్ల ఉపయోగం లేదు. మేము బయలుదేరినప్పుడు అది ఇక్కడే ఉంటుంది.' పాటలు మరియు నృత్యాల ద్వారా మాట్లాడే పదాలను చూడండి. అడవులలో నివసించే నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ఉత్తమ జీవన తత్వాన్ని అలవరచుకున్నారు. దేశానికి ఇంతకంటే గొప్ప బలం ఏముంటుంది! దేశానికి ఇంతకంటే గొప్ప వారసత్వం ఏముంటుంది! దేశానికి ఇంతకంటే పెద్ద ఆస్తి ఏముంటుంది!
స్నేహితులారా,
ఈ సేవా స్ఫూర్తి వల్లనే ఈ రోజు శివరాజ్ జీ ప్రభుత్వం గిరిజన సమాజం కోసం అనేక పెద్ద పథకాలను ప్రారంభించింది. అది 'రేషన్ ఆప్కే గ్రామ్ యోజన' లేదా 'మధ్యప్రదేశ్ సికిల్ సెల్ మిషన్' అయినా, ఈ రెండు కార్యక్రమాలు గిరిజన సమాజంలో ఆరోగ్యం మరియు పోషకాహారాన్ని మెరుగుపరచడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి. కరోనా కాలంలో పేద గిరిజన కుటుంబాలకు ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన కింద ఉచిత రేషన్ సహాయం చేసినందుకు నేను కూడా సంతృప్తి చెందాను. ఇప్పుడు గ్రామంలోని మీ ఇంటికి తక్కువ ధరకే రేషన్ అందితే, మీ సమయం మరియు అదనపు ఖర్చులు కూడా ఆదా అవుతాయి.
ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం ప్రారంభం కాకముందే దేశంలోని గిరిజన సమాజం, పేదలు అనేక వ్యాధులకు ఉచితంగా చికిత్స పొందుతున్నారు. మధ్యప్రదేశ్‌లో గిరిజన కుటుంబాలు కూడా శరవేగంగా ఉచిత టీకాలు వేయడం సంతోషంగా ఉంది. ప్రపంచంలోని విద్యావంతులైన దేశాలలో టీకాలు వేయడం గురించి ప్రశ్నార్థక గుర్తులు లేవనెత్తుతున్నట్లు నివేదికలు కూడా ఉన్నాయి. కానీ నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు టీకా యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకున్నారు, దానిని గుర్తించి, దేశాన్ని రక్షించడంలో తమ వంతు పాత్రను పోషిస్తున్నారు. ఇంతకంటే పెద్ద తెలివి ఏముంటుంది? ప్రపంచం మొత్తం 100 ఏళ్లలో ఈ అతిపెద్ద మహమ్మారితో పోరాడుతోంది. అతిపెద్ద మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి టీకా కోసం గిరిజన సంఘంలోని సభ్యులందరూ ముందుకు రావడం నిజంగా గర్వించదగ్గ సంఘటన. పట్టణాల్లో నివసించే విద్యావంతులు ఈ గిరిజన సోదరుల నుంచి నేర్చుకోవాల్సింది చాలా ఉంది.
స్నేహితులారా,
భోపాల్‌కు రాకముందు, రాంచీలో భగవాన్ బిర్సా ముండా స్వాతంత్య్ర సమరయోధ మ్యూజియంను ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. స్వాతంత్య్ర పోరాట యోధులైన ఆదివాసీల వీరగాథలను దేశం ముందుంచడంతోపాటు కొత్త తరానికి పరిచయం చేయడం మన కర్తవ్యం. బానిసత్వ కాలంలో, ఖాసీ-గారో ఉద్యమం, మిజో ఉద్యమం, కోల్ ఉద్యమంతో సహా విదేశీ పాలనకు వ్యతిరేకంగా అనేక పోరాటాలు జరిగాయి. గోండు మహారాణి వీర్ దుర్గావతి ధైర్యసాహసాలు కావచ్చు, రాణి కమలాపతి త్యాగం కావచ్చు, దేశం వారిని మరచిపోదు. యుద్ధభూమిలో రాణా ప్రతాప్‌తో పోరాడుతూ ప్రాణత్యాగం చేసిన వీర భీలు లేకుండా వీర మహారాణా ప్రతాప్ పోరాటాన్ని ఊహించలేము. వారికి మనందరం రుణపడి ఉంటాం. ఈ ఋణం మనం ఎప్పటికీ తీర్చుకోలేము
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు, నేను మన వారసత్వాన్ని కాపాడుకోవడం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, దేశంలోని ప్రసిద్ధ చరిత్రకారుడు శివ షాహీర్ బాబాసాహెబ్ పురందరే జీని కూడా గుర్తు చేసుకుంటాను. తెల్లవారుజామున ఆయన మరణించినట్లు తెలిసింది. ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ జీవితాన్ని, చరిత్రను ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడంలో 'పద్మవిభూషణ్' బాబాసాహెబ్ పురందరే జీ చేసిన కృషి వెలకట్టలేనిది. ఇక్కడి ప్రభుత్వం కూడా కాళిదాస్ అవార్డుతో సత్కరించింది. బాబాసాహెబ్ పురందరే జీ దేశం ముందు ఉంచిన ఛత్రపతి శివాజీ మహరాజ్ ఆశయాలు మనకు స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంటాయి. బాబాసాహెబ్ పురందరే జీకి నా హృదయపూర్వక నివాళులు అర్పిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
జాతీయ ఫోరమ్‌ల నుండి జాతి నిర్మాణంలో గిరిజన సమాజం యొక్క సహకారం గురించి మనం చర్చిస్తున్నప్పుడు కొంతమంది ఆశ్చర్యపోతారు. భారతదేశ సంస్కృతిని బలోపేతం చేయడంలో గిరిజన సమాజం ఎంతగానో దోహదపడిందని అలాంటి వ్యక్తులు నమ్మడం కష్టం. ఎందుకంటే గిరిజన సమాజం యొక్క సహకారం దేశంతో పంచుకోబడలేదు లేదా చాలా అస్పష్టమైన పద్ధతిలో జరిగింది. చీకట్లో ఉంచే ప్రయత్నం చేశారు. స్వాతంత్య్రానంతరం దేశంలో దశాబ్దాల పాటు ప్రభుత్వాన్ని నడిపిన వారు తమ స్వార్థ రాజకీయాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం వల్లనే ఇలా జరిగింది. దేశ జనాభాలో దాదాపు 10 శాతం ఉన్నప్పటికీ, గిరిజన సమాజం యొక్క సంస్కృతి మరియు సంభావ్యత దశాబ్దాలుగా పూర్తిగా విస్మరించబడ్డాయి. వారి బాధలు, ఆరోగ్యం, పిల్లల చదువులు వారికి పట్టడం లేదు.
స్నేహితులారా,
భారతదేశ సాంస్కృతిక ప్రయాణంలో గిరిజన సమాజం అందించిన సహకారం ఎనలేనిది. గిరిజన సమాజం సహకారం లేకుండా రాముడి జీవితంలోని విజయాలు ఊహించగలమా? అస్సలు కానే కాదు! అరణ్యవాసులతో గడిపిన సమయం యువరాజు మర్యాద పురుషోత్తముని తయారు చేయడంలో గణనీయంగా దోహదపడింది. వనవాస కాలంలో, శ్రీరాముడు వనవాసీ సమాజంలోని సంప్రదాయం, ఆచార వ్యవహారాలు, జీవన విధానం, జీవితంలోని ప్రతి అంశం నుండి ప్రేరణ పొందాడు.
స్నేహితులారా,
ఆదివాసీ సమాజానికి తగిన ప్రాధాన్యత, ప్రాధాన్యత ఇవ్వని గత ప్రభుత్వాలు చేసిన నేరాలపై నిత్యం మాట్లాడాలి. ప్రతి ఫోరమ్‌లో దీనిపై చర్చించాల్సిన అవసరం ఉంది. దశాబ్దాల క్రితం నేను గుజరాత్‌లో నా ప్రజా జీవితాన్ని ప్రారంభించినప్పటి నుండి, దేశంలోని కొన్ని రాజకీయ పార్టీలు గిరిజన సమాజాన్ని అభివృద్ధి చేసే ప్రతి సౌకర్యాన్ని మరియు వనరులను ఎలా దూరం చేశాయో చూశాను. వారికి అన్ని సౌకర్యాలు మరియు శ్రేయస్సు లేకుండా పోయింది మరియు ఈ సౌకర్యాలు కల్పించే పేరుతో ఎన్నికల తర్వాత ఎన్నికలలో వారి నుండి ఓట్లు అడిగారు. కానీ ఆదివాసీ సమాజానికి చేయాల్సినవి, చేయాల్సినంత కరువయ్యాయి. వారు చేయలేదు. వారు నిస్సహాయంగా మిగిలిపోయారు. గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి అయిన తర్వాత అక్కడి గిరిజన సమాజంలోని పరిస్థితులను మార్చేందుకు ఎన్నో ప్రచారాలు ప్రారంభించాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు గిరిజన సమాజంలోని ప్రతి సహోద్యోగికి నిజమైన అర్థంలో దేశ అభివృద్ధిలో న్యాయమైన వాటా మరియు భాగస్వామ్యం ఇవ్వబడుతోంది. పేదలకు ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు, ఉచిత కరెంటు, గ్యాస్ కనెక్షన్లు, పాఠశాలలు, రోడ్లు, ఉచిత వైద్యం ఇలా అన్నీ దేశంలోని మిగతా ప్రాంతాల్లో జరుగుతున్నంత వేగంతో గిరిజన ప్రాంతాల్లోనూ జరుగుతున్నాయి. దేశంలోని మిగిలిన రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు వేల కోట్ల రూపాయలు నేరుగా చేరుతుంటే.. గిరిజన ప్రాంతాల రైతులకు కూడా అదే సమయంలో అందుతున్నాయి. నేడు దేశంలోని కోట్లాది కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా స్వచ్ఛమైన తాగునీటిని సరఫరా చేస్తుంటే.. అదే స్పీడ్‌తో గిరిజన కుటుంబాలకు కూడా తీసుకెళ్లేందుకు అదే సంకల్ప బలం ఉంది. గిరిజన ప్రాంతాల్లోని అక్కాచెల్లెళ్లు నీటి కోసం ఎన్నో ఏళ్లుగా ఎన్ని కష్టాలు పడ్డారో నాకంటే మీకు బాగా తెలుసు. మధ్యప్రదేశ్‌లోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని 30 లక్షల కుటుంబాలు ఇప్పుడు జల్ జీవన్ మిషన్ కింద కుళాయి నీటిని పొందడం ప్రారంభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మరియు వారిలో ఎక్కువ మంది మన గిరిజన ప్రాంతాలలో ఉన్నారు.
స్నేహితులారా,
గిరిజనుల అభివృద్ధి ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడల్లా భౌగోళికంగా గిరిజన ప్రాంతాలు అగమ్యగోచరంగా ఉన్నాయని, అక్కడ సౌకర్యాలు కల్పించడం కష్టమని ఒక సాధారణ పల్లవి ఉండేది. ఈ వివరణలు ఏమీ చేయనందుకు సాకులు తప్ప మరేమీ కాదు. గిరిజన సమాజానికి సౌకర్యాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వకుండా ఇలాంటి సాకులు చెప్పారు. వారు వారి విధికి వదిలేశారు.
స్నేహితులారా,
ఇలాంటి రాజకీయాలు, ఆలోచనల కారణంగా ఆదివాసీల ప్రాబల్యం ఉన్న జిల్లాలు అభివృద్ధికి కనీస సౌకర్యాలు కూడా లేకుండా పోయాయి. ఈ జిల్లాల అభివృద్ధికి కృషి చేయడం కంటే వెనుకబడిన జిల్లాలుగా ట్యాగ్‌ వేశారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఏ రాష్ట్రం, జిల్లా, వ్యక్తి లేదా సమాజం అభివృద్ధి రేసులో వెనుకబడి ఉండకూడదు. ప్రతి వ్యక్తికి, ప్రతి సమాజానికి ఆకాంక్షలు మరియు కలలు ఉంటాయి. ఏళ్ల తరబడి నిరాదరణకు గురైన ఈ కలలు, ఆకాంక్షలకు గండి కొట్టే ప్రయత్నం చేయడమే నేడు మన ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత. మీ ఆశీస్సులతో ఇలాంటి 100కు పైగా జిల్లాల్లో అభివృద్ధి ఆకాంక్షలు నెరవేరుతున్నాయి. నేడు కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న సంక్షేమ పథకాలన్నింటిలో ఆదివాసీల ప్రాబల్యం ఉన్న జిల్లాలకే ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. ఆసుపత్రి లేని జిల్లాలు లేదా జిల్లాల్లో 150కి పైగా మెడికల్ కాలేజీలు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
స్నేహితులారా,
దేశంలోని గిరిజన ప్రాంతం ఎల్లప్పుడూ వనరుల పరంగా గొప్పది. అయితే ఇంతకుముందు ప్రభుత్వంలో ఉన్న వారు ఈ ప్రాంతాలను దోపిడీ చేసే విధానాన్ని అనుసరించారు. మేము ఈ ప్రాంతాల సామర్థ్యాన్ని సరిగ్గా ఉపయోగించుకునే విధానాన్ని అనుసరిస్తున్నాము. నేడు జాతి అభివృద్ధికి జిల్లా నుంచి ఏ సహజ సంపద వెలువడుతుందో, అందులో కొంత భాగాన్ని ఆ జిల్లా అభివృద్ధికి వినియోగిస్తున్నారు. జిల్లా మినరల్ ఫండ్ కింద దాదాపు 50,000 కోట్ల రూపాయలు రాష్ట్రాలకు అందాయి. ఈ రోజు మీ వనరులు మీకు మరియు మీ పిల్లలకు మాత్రమే ఉపయోగించబడుతున్నాయి. ఇప్పుడు గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఉపాధి అవకాశాలు కూడా కల్పించేలా మైనింగ్ విధానాల్లో అనేక మార్పులు చేశాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
స్వాతంత్ర్యం యొక్క ఈ పుణ్యకాలం స్వావలంబన భారతదేశాన్ని నిర్మించాల్సిన సమయం. గిరిజనుల భాగస్వామ్యం లేకుండా భారతదేశ స్వావలంబన సాధ్యం కాదు. ఈమధ్య పద్మ అవార్డులు రావడం చూసి ఉంటారు. గిరిజన సంఘం సహచరులు కాళ్లకు చెప్పులు లేకుండా రాష్ట్రపతి భవన్‌కు చేరుకోవడంతో యావత్ ప్రపంచం ఉలిక్కిపడింది. గిరిజన మరియు గ్రామీణ సమాజంలో పనిచేసే వ్యక్తులే దేశానికి నిజమైన హీరోలు. అవి మన వజ్రాలు.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
గిరిజన సమాజంలో ప్రతిభకు కొదవలేదు. కానీ దురదృష్టవశాత్తూ, ఆదివాసీ సమాజానికి అవకాశాలను కల్పించడానికి మునుపటి ప్రభుత్వాలలో చాలా తక్కువ రాజకీయ సంకల్పం ఉండేది. ఆదివాసీ సంప్రదాయంలో సృష్టి ఒక భాగం. ఇక్కడికి రాకముందు గిరిజన సంఘంలోని అక్కాచెల్లెళ్ల పనులు చూడడం నిజంగా నాకెంతో సంతోషాన్ని కలిగించింది. ఈ వేళ్లలో వాళ్లకున్న మంత్రమేంటి? సృష్టి ఆదివాసీ సంప్రదాయంలో భాగం, కానీ గిరిజన సృష్టి మార్కెట్‌తో ముడిపడి లేదు. వెదురు పెంపకం లాంటి సాధారణ చట్టం చట్టాల వలయంలో చిక్కుకుపోయిందని మీరు ఊహించగలరా? వెదురు పండించి అమ్మి కొంత డబ్బు సంపాదించే హక్కు మన ఆదివాసీ సోదర సోదరీమణులకు లేదా? అటవీ చట్టాలను సవరించడం ద్వారా మేము ఈ ఆలోచనను మార్చాము.
స్నేహితులారా,
చిన్న చిన్న అవసరాల కోసం దశాబ్దాల తరబడి నిరీక్షిస్తూ నిర్లక్ష్యానికి గురైన సమాజాన్ని స్వావలంబనగా తీర్చిదిద్దేందుకు ఇప్పుడు ప్రయత్నాలు సాగుతున్నాయి. గిరిజన సమాజం శతాబ్దాలుగా చెక్క చెక్కడం మరియు రాతి కళలో నిమగ్నమై ఉంది, కానీ ఇప్పుడు వారి ఉత్పత్తులకు కొత్త మార్కెట్ అందుబాటులోకి వచ్చింది. గిరిజన కళాకారుల ఉత్పత్తులను TRIFED పోర్టల్ ద్వారా ఆన్‌లైన్‌లో దేశీయ మరియు విదేశీ మార్కెట్‌లలో కూడా విక్రయిస్తున్నారు. ఒకప్పుడు నిరాదరణకు గురైన ముతక ధాన్యం నేడు భారతదేశపు బ్రాండ్‌గా కూడా మారుతోంది.
స్నేహితులారా,
వన్ ధన్ యోజన, అటవీ ఉత్పత్తులను MSP పరిధిలోకి తీసుకురావడం లేదా సోదరీమణుల సంఘటిత శక్తికి కొత్త శక్తిని ఇవ్వడం గిరిజన ప్రాంతాల్లో అపూర్వమైన అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది. గత ప్రభుత్వాలు 8-10 అటవీ ఉత్పత్తులకు మాత్రమే MSP ఇచ్చేవి. ఈరోజు మన ప్రభుత్వం దాదాపు 90 అటవీ ఉత్పత్తులపై MSP ఇస్తోంది. 9-10 మరియు 90 మధ్య తేడా చూడండి? మేము 2500 కంటే ఎక్కువ వాన్ ధన్ వికాస్ కేంద్రాలను 37,000 కంటే ఎక్కువ వాన్ ధన్ స్వయం సహాయక బృందాలతో అనుసంధానించాము. నేడు సుమారు 7.5 లక్షల మంది స్నేహితులు వారితో అనుబంధం కలిగి ఉన్నారు మరియు వారు ఉపాధి మరియు స్వయం ఉపాధి పొందుతున్నారు. అటవీ భూమి విషయంలో మా ప్రభుత్వం కూడా చిత్తశుద్ధితో చర్యలు తీసుకుంది. రాష్ట్రాలలో సుమారు 20 లక్షల భూమి లీజులను అప్పగించడం ద్వారా లక్షలాది గిరిజన సహచరుల భారీ ఆందోళనను తొలగించాము.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
గిరిజన యువత విద్య, నైపుణ్యాలపై మా ప్రభుత్వం ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తోంది. గిరిజన ప్రాంతాల్లో ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ స్కూల్స్ విద్యారంగంలో కొత్త వెలుగులు నింపుతున్నాయి. ఈరోజు ఇక్కడ 50 ఏకలవ్య మోడల్ రెసిడెన్షియల్ పాఠశాలలకు శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 750 పాఠశాలలను ప్రారంభించడమే మా లక్ష్యం. వీటిలో చాలా ఏకలవ్య పాఠశాలలు ఇప్పటికే పని చేయడం ప్రారంభించాయి. ఏడేళ్ల క్రితం ప్రభుత్వం ఒక్కో విద్యార్థిపై సుమారు 40 వేల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తే నేడు లక్ష రూపాయలకు పైగానే ఉంది. దీంతో గిరిజన విద్యార్థులు మరిన్ని సౌకర్యాలు పొందుతున్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా ఏటా దాదాపు 30 లక్షల మంది గిరిజన యువతకు స్కాలర్‌షిప్‌లు ఇస్తోంది. గిరిజన యువతను ఉన్నత విద్య, పరిశోధనలతో అనుసంధానం చేసేందుకు అపూర్వమైన కృషి కూడా జరుగుతోంది. స్వాతంత్య్రానంతరం కేవలం 18 గిరిజన పరిశోధనా సంస్థలు ఏర్పాటయ్యాయి.
స్నేహితులారా,
గిరిజన సమాజంలోని పిల్లలకు చదువులో భాష పెద్ద సమస్యగా ఉండేది. ఇప్పుడు కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో స్థానిక భాషలో బోధనకు చాలా ప్రాధాన్యత ఉంది. మన గిరిజన సమాజంలోని పిల్లలు ఖచ్చితంగా ప్రయోజనం పొందబోతున్నారు.
సోదరులు మరియు సోదరీమణులు,
గిరిజన సమాజం మరియు సబ్కా ప్రయాస్ (ప్రతి ఒక్కరి కృషి) కృషి స్వాతంత్ర్యం యొక్క పుణ్యకాలంలో ఉన్నతమైన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి శక్తి. గిరిజన సమాజం ఆత్మగౌరవం, ఆత్మవిశ్వాసం, హక్కుల కోసం అహోరాత్రులు శ్రమిస్తాం. జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్ సందర్భంగా మేము ఈ తీర్మానాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తున్నాము. మనం గాంధీ జయంతి, సర్దార్ పటేల్ జయంతి, బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ జయంతి ఏ విధంగా అయితే జరుపుకుంటామో, అదే విధంగా, భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతి నవంబర్ 15 న దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి సంవత్సరం జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్‌గా జరుపుకుంటాము.
మరోసారి మీకు శుభాకాంక్షలు! నాతో రెండు చేతులు పైకెత్తి పూర్తి శక్తితో చెప్పండి -
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
చాలా కృతజ్ఞతలు!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో జరిగింది.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Janjatiya Gaurav Diwas Mahasammelan in Bhopal, Madhya Pradesh
15 NOV 2021 5:55PM by PIB Delhi
Johar (greetings) Madhya Pradesh! Ram Ram Seva Johar! My greetings to all the tribal brothers and sisters! How are you? I am feeling very happy to meet you. Ram Ram to all of you again.
I am proud that the honour of the first tribal governor of Madhya Pradesh goes to Shri Mangubhai Patel ji who spent his entire life for the welfare of the tribal community. Throughout his life, he remained a dedicated tribal ‘sevak’ first through a social organization and later as a minister in the government.
Sitting on the dais Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan ji, my colleagues in the Union Cabinet Narendra Singh Tomar ji, Jyotiraditya Scindia ji, Virendra Kumar ji, Prahlad Patel ji, Faggan Singh Kulaste ji, L. Murugan ji, Ministers of MP Government, my parliamentary colleagues, MLAs and my brothers and sisters of the tribal society who came from every nook and corner of Madhya Pradesh to bless us. I wish you all on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda.
Today is an important day for the entire country and for the entire tribal society. Today, India is celebrating its first Janjatiya Gaurav Diwas. For the first time in the country after independence, the art and culture of the tribal society and their contribution in the freedom movement and nation building are being remembered with pride and they are being honored on such a grand scale. I congratulate the entire nation for this new resolution in the Amrit Mahotsav of Independence. I also express my gratitude to the tribal society of Madhya Pradesh. We have continuously received your affection and trust over the years. This affection is getting stronger every moment. Your love gives us the energy to work for you relentlessly.
Friends,
It is with the spirit of this service that today the government of Shivraj ji has launched many big schemes for the tribal society. I tried to understand the meaning of the songs which the people of tribal groups were performing on stage with gusto. Since I have spent a significant period of my life among the tribal communities, I have experienced that there is some philosophy in everything they say. They present a purpose of life in their dances, songs and traditions. And it was quite natural for me to turn my attention to this song today. And when I followed the lyrics of the song closely and I am not repeating the song, but every word that you said gives the reason to the people of the country to live their life well. Through your dances and songs, you conveyed that ‘a human body is only for a few days and will ultimately mingle with the soil. Made merriment, but forgot God.’ Look at these tribal people, what they are telling us. They are educated in a true sense and we have yet to learn. They further say: ‘Spent life in merriment, did not make life meaningful. Had a lot of fights in life and mischief at home, but was pointless to repent when the end came. The land, the fields and the barns do not belong to anyone. It is futile to boast about them. The material wealth is of no use. It will remain here when we depart.’ Look at the words spoken through songs and dances. My tribal brothers and sisters, who live in the forests, have assimilated the best philosophy of life. What can be a greater strength of a country than this! What can be a greater legacy of a country than this! What can be a bigger asset of the country than this!
Friends,
It is because of the spirit of this service that today the government of Shivraj ji has launched many big schemes for the tribal society. Be it the ‘Ration Aapke Gram Yojana’ or ‘Madhya Pradesh Sickle Cell Mission’, both these programs will play an important role in improving health and nutrition in tribal society. I am also satisfied that the free ration under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana helped the poor tribal families in a big way during the Corona period. Now when low-cost ration will reach near your house in the village, your time and extra expenses will also be saved.
Even before the launch of the Ayushman Bharat scheme, the tribal society and the poor of the country have been getting free treatment for many diseases. I am happy that tribal families are also getting free vaccinations at a rapid pace in Madhya Pradesh. There are also reports of question marks being raised about vaccination in the educated countries of the world. But my tribal brothers and sisters understand the importance of vaccination, acknowledge it and are playing their part in saving the country. What can be a bigger sagacity than this? The entire world is battling this biggest pandemic of 100 years. All the members of the tribal society coming forward for vaccination to deal with the biggest pandemic is indeed a proud event in itself. The educated people living in the cities have a lot to learn from these tribal brothers.
Friends,
Before coming to Bhopal, I have had the privilege of inaugurating the Bhagwan Birsa Munda Freedom Fighter Museum in Ranchi. It is our duty to bring the heroic stories of tribal heroes and heroines of the freedom struggle in front of the country and to introduce them to the new generation. During the period of servitude, there were many struggles against foreign rule including Khasi-Garo movement, Mizo movement, Kol movement. Be it the bravery of Gond Maharani Veer Durgavati or the sacrifice of Queen Kamalapati, the country cannot forget them. The struggle of the brave Maharana Pratap cannot be imagined without the brave Bheels who sacrificed themselves while fighting with Rana Pratap in the battle field. We are all indebted to them. We can never repay this debt, but we can definitely fulfill our responsibility by cherishing this heritage and according it its proper place.
Brothers and sisters,
Today, when I am talking about preserving our heritage, I would also recall the famous historian of the country, Shiv Shaheer Babasaheb Purandare ji. In the morning itself, I came to know that he passed away. The contribution made by 'Padma Vibhushan' Babasaheb Purandare ji in taking the life and history of Chhatrapati Shivaji Maharaj to the masses is priceless. The government here also honored him with the Kalidas Award. The ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj, which Babasaheb Purandare ji put forth before the country, will continue to inspire us. I offer my heartfelt tributes to Babasaheb Purandare ji.
Friends,
Some people are a bit surprised when we discuss the contribution of tribal society in nation building from national forums. Such people find it hard to believe that the tribal society has contributed so much in strengthening the culture of India. It is because the contribution of the tribal society was either not shared with the country, or done in a very patchy manner. Efforts were made to keep it in the dark. This happened because those who ran the government in the country for decades after independence gave priority to their selfish politics. Despite being about 10 percent of the country's population, the culture and the potential of the tribal society were completely ignored for decades. Their suffering, health and the education of the children did not matter to them.
Friends,
The contribution of tribal society in the cultural journey of India has been inexhaustible. You tell me, can the successes in the life of Lord Ram be imagined without the contribution of the tribal society? Of course, not! The time spent with the forest dwellers contributed significantly in making a prince Maryada Purushottam. During the period of exile, Lord Rama had got inspiration from the tradition, customs, way of living, every aspect of life of the Vanvasi society.
Friends,
It is necessary to speak regularly on the crimes committed by the earlier governments which did not give due importance and priority to the tribal society. It is necessary to discuss this on every forum. Ever since I began my public life in Gujarat decades ago, I have seen how some political parties in the country have deprived the tribal society of every comfort and resources of development. They were deprived of all amenities and prosperity, and votes were sought from them election after election in the name of providing these amenities. But what should have been done for the tribal community, as much as it should have been done, it fell short. They did not. They were left helpless. After becoming the Chief Minister of Gujarat, I started many campaigns to change the conditions in the tribal society there. When the country gave an opportunity to serve you in 2014, I accorded top priority to the interests of the tribal community.
Brothers and sisters,
Today every colleague of the tribal society is being given a fair share and participation in the development of the country in true sense. Whether it is houses for the poor, toilets, free electricity and gas connections, schools, roads, free treatment, all this is happening in the tribal areas at the same pace as it is happening in the rest of the country. If thousands of crores of rupees are directly reaching the bank accounts of the farmers of the rest of the country, then the farmers of tribal areas are also getting it at the same time. Today, if crores of families of the country are being supplied with pure drinking water through pipes, then the same willpower is there to take it to the tribal families with the same speed. You know this better than me how much the sisters and daughters of the tribal areas had to suffer for water for so many years. I am happy that 30 lakh families in rural areas of Madhya Pradesh have now started getting tap water under the Jal Jeevan Mission. And most of them are in our tribal areas.
Friends,
Whenever there was mention of tribal development, there was a common refrain that tribal areas are inaccessible geographically and it is difficult to provide facilities there. These explanations were nothing but excuses for not doing anything. Such excuses were made not to give priority to the facilities to the tribal society. They were left to their own fate.
Friends,
Due to such politics and thinking, the tribal dominated districts were deprived of even the basic facilities of development. Rather than making efforts for their development, these districts were tagged as backward.
Brothers and sisters,
No state, district, individual or society wants to be left behind in the race of development. Every individual, every society has aspirations and dreams. Today, the priority of our government is to try to give flight to these dreams and aspirations that have been kept deprived for years. With your blessings, development aspirations are being fulfilled in more than such 100 districts. Today priority is being given to tribal dominated aspirational districts in all the welfare schemes being made by the Central Government. More than 150 medical colleges have been sanctioned in aspirational districts or districts where there is no hospital.
Friends,
The tribal region of the country has always been rich in terms of resources. But those who were in the government earlier, they followed the policy of exploiting these areas. We are following the policy of utilizing the potential of these regions properly. Today, whatever natural wealth emerges from the district for the development of the nation, a part of it is being used for the development of that district. Under the District Mineral Fund, about 50,000 crore rupees have been received by the states. Today your resources are being used only for you and your children. Now we have made many changes in the mining policies so that employment opportunities are also created in the tribal areas.
Brothers and sisters,
This virtuous period of independence is the time to build a self-reliant India. India's self-reliance is not possible without tribal participation. You must have seen that Padma Awards have been given recently. The entire world was stunned when the tribal society colleagues reached Rashtrapati Bhavan with no shoes on their feet. The people working in tribal and rural society are the real heroes of the country. They are our diamonds.
Brothers and sisters,
There has never been any dearth of talent in tribal society. But unfortunately, there was very little political will in the earlier governments to give opportunities to the tribal society. Creation is a part of tribal tradition. It really made me happy to see the works of the sisters of the tribal society before I came here. What magic do they have in these fingers? Creation is part of the tribal tradition, but tribal creation was not linked to the market. Can you imagine that something as simple as bamboo cultivation was entangled in a web of laws? Didn't our tribal brothers and sisters have the right to earn some money by cultivating bamboo and selling it? We changed this thinking by amending the forest laws.
Friends,
Now efforts are underway to make the society self-reliant which was made to wait for decades for the fulfillment of its small needs and which was neglected. Tribal society has been engaged in wood carving and stone art for centuries, but now a new market is being made available for their products. The products of tribal artists are also being sold online through the TRIFED portal in the domestic as well as foreign markets. The coarse grain, which was once being frowned upon, is also becoming the brand of India today.
Friends,
The Van Dhan Yojana, bringing forest produce under the purview of MSP, or giving new energy to the organized power of sisters are creating unprecedented opportunities in tribal areas. Earlier governments used to give MSP only on 8-10 forest produce. Today our government is giving MSP on about 90 forest products. See the difference between 9-10 and 90? We have linked more than 2500 Van Dhan Vikas Kendras with more than 37,000 Van Dhan Self Help Groups. Today about 7.5 lakh friends are associated with them and they are getting employment and self-employment. Our government has also taken sincere steps regarding the forest land. By handing over about 20 lakh land leases in the states, we have removed the huge concern of lakhs of tribal companions.
Brothers and sisters,
Our government is also giving special emphasis on education and skills of tribal youth. Eklavya Model Residential Schools are igniting a new light of education in the tribal areas. Today I got the opportunity to lay the foundation stone of 50 Eklavya Model Residential Schools here. Our target is to open about 750 such schools across the country. Many of these Eklavya schools have already started functioning. Seven years ago, the government was spending about 40,000 rupees on every student, today it is more than one lakh rupees. As a result, tribal students are getting more facilities. The central government is also giving scholarships to about 30 lakh tribal youth every year. Unprecedented work is also being done to connect tribal youth with higher education and research. Whereas only 18 Tribal Research Institutes were formed after independence, nine new institutes have been established in just seven years.
Friends,
Language was a big problem for the children of tribal society in studies. Now there is a lot of emphasis on teaching in the local language in the new National Education Policy. The children of our tribal society are certainly going to be benefited.
Brothers and sisters,
The effort of tribal society and Sabka Prayas (everyone's effort) is the energy for building an exalted India in the virtuous period of independence. We will work day and night for the self-respect, self-confidence and rights of the tribal society. We are reiterating this resolution on Janjatiya Gaurav Diwas. As we celebrate Gandhi Jayanti, Sardar Patel's birth anniversary, Babasaheb Ambedkar's birth anniversary, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on 15th November will be celebrated every year across the country as Janjatiya Gaurav Diwas.
Once again wishing you all the very best! Raise both hands with me and say with full force-
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.