പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മധ്യപ്രദേശിലെ ഭോപ്പാലിൽ ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ് മഹാസമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
15 NOV 2021 5:55PM by PIB Thiruvananthpuram
ജോഹർ (ആശംസകൾ) മധ്യപ്രദേശ്! രാം രാം സേവാ ജോഹർ! എല്ലാ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ! സുഖമാണോ? നിങ്ങളെ കണ്ടുമുട്ടിയതിൽ എനിക്ക് വളരെ സന്തോഷം തോന്നുന്നു. എല്ലാവർക്കും വീണ്ടും റാം റാം.
വേദിയിൽ ഇരിക്കുന്ന മധ്യപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രി ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ നരേന്ദ്ര സിംഗ് തോമർ ജി, ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ ജി, വീരേന്ദ്ര കുമാർ ജി, പ്രഹ്ലാദ് പട്ടേൽ ജി, ഫഗ്ഗൻ സിംഗ് കുലസ്‌തേ ജി, എൽ. മുരുകൻ ജി, എംപി ഗവൺമെന്റ് മന്ത്രിമാർ , മധ്യപ്രദേശിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ വന്ന എന്റെ പാർലമെന്ററി സഹപ്രവർത്തകരും എംഎൽഎമാരും ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ എന്റെ സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും. ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനത്തിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഞാൻ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
ഇന്ന് മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും മുഴുവൻ ആദിവാസി സമൂഹത്തിനും ഒരു സുപ്രധാന ദിനമാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ആദ്യത്തെ ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ് ആഘോഷിക്കുകയാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം രാജ്യത്ത് ആദ്യമായി ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ കലയും സംസ്‌കാരവും സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിലും രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിലും അവർ നൽകിയ സംഭാവനകളും അഭിമാനത്തോടെ സ്മരിക്കുകയും അവരെ ഇത്രയും വലിയ തോതിൽ ആദരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിലെ ഈ പുതിയ പ്രമേയത്തിന് മുഴുവൻ രാജ്യത്തെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. മധ്യപ്രദേശിലെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിനും ഞാൻ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. വർഷങ്ങളായി നിങ്ങളുടെ വാത്സല്യവും വിശ്വാസവും ഞങ്ങൾക്ക് തുടർച്ചയായി ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ വാത്സല്യം ഓരോ നിമിഷവും ശക്തിപ്പെടുകയാണ്. നിങ്ങളുടെ സ്നേഹം നിങ്ങൾക്കായി അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കാനുള്ള ഊർജ്ജം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഈ സേവനത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തോടെയാണ് ഇന്ന് ശിവരാജ് ജിയുടെ സർക്കാർ ആദിവാസി സമൂഹത്തിനായി നിരവധി വലിയ പദ്ധതികൾ ആവിഷ്കരിച്ചത്. ഗോത്രവർഗക്കാർ ആർത്തിയോടെ വേദിയിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്ന പാട്ടുകളുടെ അർത്ഥം മനസ്സിലാക്കാൻ ഞാൻ ശ്രമിച്ചു. എന്റെ ജീവിതത്തിലെ ഒരു സുപ്രധാന കാലഘട്ടം ഞാൻ ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾക്കിടയിൽ ചെലവഴിച്ചതിനാൽ, അവർ പറയുന്ന എല്ലാ കാര്യങ്ങളിലും ചില തത്വശാസ്ത്രം ഉണ്ടെന്ന് ഞാൻ അനുഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്. അവരുടെ നൃത്തങ്ങളിലും പാട്ടുകളിലും പാരമ്പര്യങ്ങളിലും അവർ ജീവിതത്തിന്റെ ഒരു ലക്ഷ്യം അവതരിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഈ പാട്ടിലേക്ക് എന്റെ ശ്രദ്ധ തിരിയുന്നത് തികച്ചും സ്വാഭാവികമായിരുന്നു. ഞാൻ പാട്ടിന്റെ വരികൾ അടുത്തറിയുമ്പോൾ, ഞാൻ പാട്ട് ആവർത്തിക്കുന്നില്ല, പക്ഷേ നിങ്ങൾ പറഞ്ഞ ഓരോ വാക്കുകളും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് അവരുടെ ജീവിതം നന്നായി ജീവിക്കാനുള്ള കാരണം നൽകുന്നു. നിങ്ങളുടെ നൃത്തങ്ങളിലൂടെയും പാട്ടുകളിലൂടെയും, 'മനുഷ്യശരീരം കുറച്ച് ദിവസത്തേക്കുള്ളതേയുള്ളൂ, ആത്യന്തികമായി മണ്ണിൽ ലയിക്കും. ആഹ്ലാദിച്ചു, പക്ഷേ ദൈവത്തെ മറന്നു.’ ഈ ആദിവാസികളെ നോക്കൂ, അവർ നമ്മോട് എന്താണ് പറയുന്നത്. അവർ യഥാർത്ഥ അർത്ഥത്തിൽ വിദ്യാഭ്യാസമുള്ളവരാണ്, നമ്മൾ ഇനിയും പഠിക്കാനുണ്ട്. അവർ തുടർന്നു പറയുന്നു: ‘ജീവിതം ഉല്ലാസത്തിൽ ചെലവഴിച്ചു, ജീവിതം അർത്ഥപൂർണ്ണമാക്കിയില്ല. ജീവിതത്തിൽ ഒരുപാട് വഴക്കുകളും വീട്ടിൽ കുസൃതികളും ഉണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ അവസാനം വന്നപ്പോൾ പശ്ചാത്തപിക്കുന്നതിൽ അർത്ഥമില്ല. ഭൂമിയും വയലും തൊഴുത്തും ആരുടെയും സ്വന്തമല്ല. അവരെക്കുറിച്ച് വീമ്പിളക്കുന്നത് വ്യർത്ഥമാണ്. ഭൗതിക സമ്പത്ത് കൊണ്ട് പ്രയോജനമില്ല. നമ്മൾ പോകുമ്പോൾ അത് ഇവിടെത്തന്നെ നിലനിൽക്കും.’ പാട്ടുകളിലൂടെയും നൃത്തങ്ങളിലൂടെയും പറയുന്ന വാക്കുകൾ നോക്കൂ. കാടുകളിൽ താമസിക്കുന്ന എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ജീവിതത്തിന്റെ ഏറ്റവും മികച്ച തത്വശാസ്ത്രം സ്വാംശീകരിച്ചവരാണ്. ഒരു രാജ്യത്തിന് ഇതിലും വലിയ ശക്തി മറ്റെന്തുണ്ട്! ഒരു രാജ്യത്തിന് ഇതിലും വലിയ പൈതൃകം മറ്റെന്തുണ്ട്! രാജ്യത്തിന് ഇതിലും വലിയ സമ്പത്ത് മറ്റെന്തുണ്ട്!
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഈ സേവനമനോഭാവം കൊണ്ടാണ് ഇന്ന് ശിവരാജ് ജിയുടെ സർക്കാർ ആദിവാസി സമൂഹത്തിനായി നിരവധി വലിയ പദ്ധതികൾ ആവിഷ്കരിച്ചത്. അത് 'റേഷൻ ആപ്‌കെ ഗ്രാം യോജന' അല്ലെങ്കിൽ 'മധ്യപ്രദേശ് സിക്കിൾ സെൽ മിഷൻ' ആകട്ടെ, ഈ രണ്ട് പരിപാടികളും ആദിവാസി സമൂഹത്തിൽ ആരോഗ്യവും പോഷകാഹാരവും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജനയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള സൗജന്യ റേഷൻ കൊറോണ കാലത്ത് പാവപ്പെട്ട ആദിവാസി കുടുംബങ്ങളെ വലിയ തോതിൽ സഹായിച്ചതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്. ഇപ്പോൾ ഗ്രാമത്തിലെ നിങ്ങളുടെ വീടിനടുത്ത് കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ റേഷൻ എത്തുമ്പോൾ നിങ്ങളുടെ സമയവും അധിക ചിലവുകളും ലാഭിക്കും.
ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് തന്നെ രാജ്യത്തെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിനും പാവപ്പെട്ടവർക്കും നിരവധി രോഗങ്ങൾക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിച്ചിരുന്നു. മധ്യപ്രദേശിൽ അതിവേഗത്തിൽ ആദിവാസി കുടുംബങ്ങൾക്കും സൗജന്യ വാക്സിനേഷൻ ലഭിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ലോകത്തെ അഭ്യസ്തവിദ്യരായ രാജ്യങ്ങളിൽ വാക്സിനേഷൻ സംബന്ധിച്ച് ചോദ്യചിഹ്നങ്ങൾ ഉയരുന്നതായും റിപ്പോർട്ടുകളുണ്ട്. എന്നാൽ എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾ വാക്സിനേഷന്റെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കുകയും അത് അംഗീകരിക്കുകയും രാജ്യത്തെ രക്ഷിക്കുന്നതിൽ തങ്ങളുടെ പങ്ക് വഹിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇതിലും വലിയ ജ്ഞാനം മറ്റെന്തുണ്ട്? ലോകം മുഴുവൻ 100 വർഷത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ഈ മഹാമാരിയെ നേരിടുകയാണ്. ഏറ്റവും വലിയ മഹാമാരിയെ നേരിടാൻ ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളും വാക്‌സിനേഷനായി മുന്നോട്ടുവരുന്നത് തീർച്ചയായും അഭിമാനകരമായ സംഭവമാണ്. നഗരങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന അഭ്യസ്തവിദ്യർക്ക് ഈ ആദിവാസി സഹോദരന്മാരിൽ നിന്ന് ഒരുപാട് പഠിക്കാനുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഭോപ്പാലിലേക്ക് വരുന്നതിന് മുമ്പ്, റാഞ്ചിയിലെ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ട സ്വാതന്ത്ര്യ സമര മ്യൂസിയം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ട്. ആദിവാസി വീരന്മാരുടെയും സ്വാതന്ത്ര്യ സമര നായികമാരുടെയും വീരഗാഥകൾ രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ കൊണ്ടുവരികയും പുതുതലമുറയ്ക്ക് അവരെ പരിചയപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നമ്മുടെ കടമയാണ്. അടിമത്തത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ, ഖാസി-ഗാരോ പ്രസ്ഥാനം, മിസോ പ്രസ്ഥാനം, കോൾ പ്രസ്ഥാനം തുടങ്ങി വൈദേശിക ഭരണത്തിനെതിരെ നിരവധി സമരങ്ങൾ നടന്നു. ഗോണ്ട് മഹാറാണി വീർ ദുർഗ്ഗാവതിയുടെ ധീരതയോ കമലാപതി രാജ്ഞിയുടെ ത്യാഗമോ രാജ്യത്തിന് അവരെ മറക്കാൻ കഴിയില്ല. യുദ്ധക്കളത്തിൽ റാണാ പ്രതാപുമായി പോരാടുമ്പോൾ സ്വയം ത്യാഗം ചെയ്ത ധീരരായ ഭീലന്മാരില്ലാതെ ധീരനായ മഹാറാണാ പ്രതാപിന്റെ പോരാട്ടം സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയില്ല. ഞങ്ങളെല്ലാം അവരോട് കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമുക്ക് ഒരിക്കലും ഈ കടം വീട്ടാൻ കഴിയില്ല, എന്നാൽ ഈ പൈതൃകത്തെ വിലമതിക്കുകയും അതിന്റെ ശരിയായ സ്ഥാനം അനുസരിച്ച് നമുക്ക് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തം നിറവേറ്റുകയും ചെയ്യാം.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന്, നമ്മുടെ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, രാജ്യത്തെ പ്രശസ്ത ചരിത്രകാരൻ ശിവ് ഷഹീർ ബാബാസാഹേബ് പുരന്ദരെ ജിയെയും ഞാൻ ഓർക്കും. രാവിലെ തന്നെ അദ്ദേഹം അന്തരിച്ചതായി അറിഞ്ഞു. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ജീവിതവും ചരിത്രവും ജനങ്ങളിലേക്കെത്തിക്കുന്നതിൽ 'പത്മവിഭൂഷൺ' ബാബാസാഹേബ് പുരന്ദരെ ജി നൽകിയ സംഭാവനകൾ വിലമതിക്കാനാവാത്തതാണ്. ഇവിടുത്തെ സർക്കാർ അദ്ദേഹത്തെ കാളിദാസ് അവാർഡും നൽകി ആദരിച്ചു. ബാബാസാഹേബ് പുരന്ദരെ ജി രാജ്യത്തിന് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ച ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിന്റെ ആദർശങ്ങൾ നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നത് തുടരും. ബാബാസാഹേബ് പുരന്ദരെ ജിക്ക് ഞാൻ ഹൃദയംഗമമായ ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ദേശീയ വേദികളിൽ നിന്ന് രാഷ്ട്രനിർമ്മാണത്തിൽ ഗോത്ര സമൂഹത്തിന്റെ സംഭാവനകളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോൾ ചില ആളുകൾ അൽപ്പം ആശ്ചര്യപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സംസ്കാരത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ആദിവാസി സമൂഹം വളരെയധികം സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് വിശ്വസിക്കാൻ ഇത്തരക്കാർക്ക് ബുദ്ധിമുട്ടാണ്. ഗോത്രവർഗ സമൂഹത്തിന്റെ സംഭാവന ഒന്നുകിൽ രാജ്യവുമായി പങ്കുവയ്ക്കാത്തതോ അല്ലെങ്കിൽ വളരെ പരുഷമായ രീതിയിൽ ചെയ്തതോ ആണ് കാരണം. ഇരുട്ടിൽ തപ്പാൻ ശ്രമം തുടങ്ങി. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം പതിറ്റാണ്ടുകളോളം രാജ്യത്ത് ഭരണം നടത്തിയവർ തങ്ങളുടെ സ്വാർത്ഥ രാഷ്ട്രീയത്തിന് മുൻതൂക്കം നൽകിയതിനാലാണ് ഇത് സംഭവിച്ചത്. രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ 10 ശതമാനത്തോളം ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ സംസ്കാരവും സാധ്യതകളും പതിറ്റാണ്ടുകളായി പൂർണ്ണമായും അവഗണിക്കപ്പെട്ടു. അവരുടെ കഷ്ടപ്പാടും ആരോഗ്യവും കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസവും അവർക്ക് പ്രശ്നമായിരുന്നില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്‌കാരിക യാത്രയിൽ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ സംഭാവന അക്ഷയമാണ്. നിങ്ങൾ പറയൂ, ഗോത്രസമൂഹത്തിന്റെ സംഭാവനയില്ലാതെ ശ്രീരാമന്റെ ജീവിതത്തിലെ വിജയങ്ങൾ സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയുമോ? തീർച്ചയായും ഇല്ല! വനവാസികൾക്കൊപ്പം ചെലവഴിച്ച സമയം മര്യാദ പുരുഷോത്തമൻ എന്ന രാജകുമാരനെ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകി. വനവാസകാലത്ത്, വനവാസി സമൂഹത്തിന്റെ പാരമ്പര്യം, ആചാരങ്ങൾ, ജീവിതരീതികൾ, ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ വശങ്ങളിൽ നിന്നും ശ്രീരാമന് പ്രചോദനം ലഭിച്ചിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് അർഹമായ പ്രാധാന്യവും മുൻഗണനയും നൽകാത്ത മുൻ സർക്കാരുകൾ ചെയ്ത കുറ്റകൃത്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് പതിവായി സംസാരിക്കേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. എല്ലാ ഫോറത്തിലും ഇത് ചർച്ച ചെയ്യേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് ഞാൻ ഗുജറാത്തിൽ എന്റെ പൊതുജീവിതം ആരംഭിച്ചത് മുതൽ, രാജ്യത്തെ ചില രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് വികസനത്തിന്റെ എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും വിഭവങ്ങളും എങ്ങനെ ഇല്ലാതാക്കിയെന്ന് ഞാൻ കണ്ടതാണ്. അവർക്ക് എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും സമൃദ്ധിയും നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു, ഈ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നതിന്റെ പേരിൽ തിരഞ്ഞെടുപ്പിന് ശേഷമുള്ള തെരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ അവരിൽ നിന്ന് വോട്ട് തേടി. എന്നാൽ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് വേണ്ടി ചെയ്യേണ്ടത്, ചെയ്യേണ്ടിയിരുന്നത്രയും പാളി. അവർ അതു ചെയ്തില്ല. അവർ നിസ്സഹായരായി. ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായതിന് ശേഷം അവിടെയുള്ള ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ അവസ്ഥകൾ മാറ്റാൻ ഞാൻ നിരവധി പ്രചാരണങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. 2014ൽ നിങ്ങളെ സേവിക്കാൻ രാജ്യം അവസരം നൽകിയപ്പോൾ ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കാണ് ഞാൻ മുൻഗണന നൽകിയത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന് ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ ഓരോ സഹപ്രവർത്തകർക്കും ശരിയായ അർത്ഥത്തിൽ രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ ന്യായമായ പങ്കും പങ്കാളിത്തവും നൽകപ്പെടുന്നു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് വീട്, കക്കൂസ്, സൗജന്യ വൈദ്യുതി-ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ, സ്‌കൂളുകൾ, റോഡുകൾ, സൗജന്യ ചികിത്സ എന്നിവയെല്ലാമാകട്ടെ, ഇതെല്ലാം രാജ്യത്തിന്റെ ഇതര ഭാഗങ്ങളിൽ നടക്കുന്ന അതേ വേഗത്തിലാണ് ആദിവാസി മേഖലകളിൽ നടക്കുന്നത്. രാജ്യത്തിന്റെ ഇതര സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ കർഷകരുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ നേരിട്ട് എത്തുന്നുവെങ്കിൽ, അതേ സമയം ആദിവാസി മേഖലയിലെ കർഷകർക്കും അത് ലഭിക്കുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വഴി ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം വിതരണം ചെയ്യുകയാണെങ്കിൽ, അതേ വേഗത്തിൽ ആദിവാസി കുടുംബങ്ങളിലേക്കും എത്തിക്കാൻ അതേ ഇച്ഛാശക്തിയുണ്ട്. ആദിവാസി മേഖലയിലെ സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും എത്രയോ വർഷങ്ങളായി വെള്ളത്തിനായി എത്ര കഷ്ടപ്പെടേണ്ടി വന്നുവെന്ന് എന്നേക്കാൾ നന്നായി നിങ്ങൾക്കറിയാം. മധ്യപ്രദേശിലെ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ 30 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് ജൽ ജീവൻ മിഷനു കീഴിൽ ഇപ്പോൾ പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിച്ചു തുടങ്ങിയതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. അവരിൽ ഭൂരിഭാഗവും നമ്മുടെ ആദിവാസി മേഖലകളിലാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ആദിവാസി വികസനത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായി ആദിവാസി മേഖലകൾ അപ്രാപ്യമാണെന്നും അവിടെ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കാൻ പ്രയാസമാണെന്നും ഒരു പല്ലവി ഉണ്ടായിരുന്നു. ഈ വിശദീകരണങ്ങൾ ഒന്നും ചെയ്യാതിരിക്കാനുള്ള ഒഴികഴിവുകളായിരുന്നു. ആദിവാസി സമൂഹത്തിനുള്ള സൗകര്യങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകാതിരിക്കാനാണ് ഇത്തരം ഒഴികഴിവുകൾ പറഞ്ഞത്. അവരെ സ്വന്തം വിധിക്ക് വിട്ടുകൊടുത്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇത്തരം രാഷ്ട്രീയവും ചിന്തയും കാരണം ആദിവാസി മേധാവിത്വമുള്ള ജില്ലകൾ വികസനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പോലും നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. ഈ ജില്ലകളുടെ വികസനത്തിനായി പരിശ്രമിക്കുന്നതിനുപകരം, ഈ ജില്ലകളെ പിന്നോക്കമെന്ന ടാഗ് ചെയ്തു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഒരു സംസ്ഥാനമോ ജില്ലയോ വ്യക്തിയോ സമൂഹമോ വികസനത്തിന്റെ ഓട്ടത്തിൽ പിന്നിലാകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. ഓരോ വ്യക്തിക്കും ഓരോ സമൂഹത്തിനും ആഗ്രഹങ്ങളും സ്വപ്നങ്ങളുമുണ്ട്. വർഷങ്ങളായി മുടങ്ങിക്കിടക്കുന്ന ഈ സ്വപ്‌നങ്ങൾക്കും അഭിലാഷങ്ങൾക്കും ചിറക് മുളയ്ക്കാനുള്ള ശ്രമത്തിനാണ് ഇന്ന് നമ്മുടെ സർക്കാർ മുൻഗണന നൽകുന്നത്. അങ്ങയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ 100-ലധികം ജില്ലകളിൽ വികസന അഭിലാഷങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടുകയാണ്. കേന്ദ്രസർക്കാർ നടപ്പാക്കുന്ന എല്ലാ ക്ഷേമപദ്ധതികളിലും ഇന്ന് ആദിവാസി ആധിപത്യം ആഗ്രഹിക്കുന്ന ജില്ലകൾക്കാണ് മുൻഗണന നൽകുന്നത്. ആസ്‌പറേറ്റൽ ജില്ലകളിലോ ആശുപത്രികളില്ലാത്ത ജില്ലകളിലോ 150-ലധികം മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കൾളേ
രാജ്യത്തിന്റെ ഗോത്രമേഖല എല്ലായ്പ്പോഴും വിഭവങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ സമ്പന്നമാണ്. എന്നാൽ നേരത്തെ സർക്കാരിലുണ്ടായിരുന്നവർ ഈ മേഖലകളെ ചൂഷണം ചെയ്യുന്ന നയമാണ് പിന്തുടരുന്നത്. ഈ മേഖലകളുടെ സാധ്യതകൾ ശരിയായി വിനിയോഗിക്കുക എന്ന നയമാണ് ഞങ്ങൾ പിന്തുടരുന്നത്. ഇന്ന് രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വികസനത്തിന് ജില്ലയിൽ നിന്ന് എന്ത് പ്രകൃതി സമ്പത്ത് ഉയർന്നുവരുന്നുവോ, അതിന്റെ ഒരു ഭാഗം ആ ജില്ലയുടെ വികസനത്തിന് വിനിയോഗിക്കുന്നുണ്ട്. ജില്ലാ മിനറൽ ഫണ്ടിന് കീഴിൽ ഏകദേശം 50,000 കോടി രൂപ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് നിങ്ങളുടെ വിഭവങ്ങൾ നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ കുട്ടികൾക്കും വേണ്ടി മാത്രം ഉപയോഗിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ നാം ഖനന നയങ്ങളിൽ നിരവധി മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തിയിട്ടുണ്ട്, അങ്ങനെ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള സമയമാണ് സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ഈ പുണ്യകാലം. ഗോത്രവർഗ പങ്കാളിത്തമില്ലാതെ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയത്വം സാധ്യമല്ല. ഈയിടെയായി പത്മ പുരസ്‌കാരങ്ങൾ നൽകിയത് നിങ്ങൾ കണ്ടിരിക്കണം. ട്രൈബൽ സൊസൈറ്റിയിലെ സഹപ്രവർത്തകർ കാലിൽ ചെരുപ്പില്ലാതെ രാഷ്ട്രപതി ഭവനിലെത്തിയപ്പോൾ ലോകം മുഴുവൻ സ്തംഭിച്ചു. ആദിവാസി, ഗ്രാമീണ സമൂഹത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നവരാണ് രാജ്യത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ ഹീറോകൾ. അവ നമ്മുടെ വജ്രങ്ങളാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആദിവാസി സമൂഹത്തിൽ ഇതുവരെ പ്രതിഭകൾക്ക് ക്ഷാമമുണ്ടായിട്ടില്ല. പക്ഷേ, ദൗർഭാഗ്യവശാൽ, ആദിവാസി സമൂഹത്തിന് അവസരങ്ങൾ നൽകാനുള്ള രാഷ്ട്രീയ ഇച്ഛാശക്തി വളരെ കുറവായിരുന്നു മുൻ സർക്കാരുകളിൽ. സൃഷ്ടി ഗോത്ര പാരമ്പര്യത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഇവിടെ വരുന്നതിന് മുമ്പ് ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ സഹോദരിമാരുടെ സൃഷ്ടികൾ കണ്ടപ്പോൾ ശരിക്കും സന്തോഷം തോന്നി. ഈ വിരലുകളിൽ എന്ത് മാന്ത്രികതയാണ് അവർക്കുള്ളത്? സൃഷ്ടി ഗോത്ര പാരമ്പര്യത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്, എന്നാൽ ഗോത്ര സൃഷ്ടി വിപണിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരുന്നില്ല. മുളക്കൃഷി പോലെ ലളിതമായ ഒന്ന് നിയമങ്ങളുടെ വലയിൽ കുടുങ്ങിയതായി നിങ്ങൾക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാനാകുമോ? മുള കൃഷി ചെയ്ത് വിറ്റ് കുറച്ച് പണം സമ്പാദിക്കാൻ നമ്മുടെ ആദിവാസി സഹോദരങ്ങൾക്ക് അവകാശമില്ലേ? വനനിയമങ്ങളിൽ ഭേദഗതി വരുത്തി ഞങ്ങൾ ഈ ചിന്താഗതി മാറ്റി.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ചെറിയ ആവശ്യങ്ങൾക്കായി പതിറ്റാണ്ടുകളായി കാത്തിരിക്കേണ്ടി വന്നതും അവഗണിക്കപ്പെട്ടതുമായ സമൂഹത്തെ സ്വാശ്രയമാക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളാണ് ഇപ്പോൾ നടക്കുന്നത്. ആദിവാസി സമൂഹം നൂറ്റാണ്ടുകളായി മരം കൊത്തുപണികളിലും ശിലാകലകളിലും ഏർപ്പെട്ടിരുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ഒരു പുതിയ വിപണി ലഭ്യമാകുന്നു. ആദിവാസി കലാകാരന്മാരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ TRIFED പോർട്ടൽ വഴി ആഭ്യന്തര, വിദേശ വിപണികളിലും ഓൺലൈനായി വിൽക്കുന്നു. ഒരു കാലത്ത് നെറ്റി ചുളിച്ചിരുന്ന നാടൻ ധാന്യം ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ബ്രാൻഡ് കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
വനോൽപ്പന്നങ്ങളെ എംഎസ്പിയുടെ പരിധിയിൽ കൊണ്ടുവരികയോ സഹോദരിമാരുടെ സംഘടിത ശക്തിക്ക് പുതിയ ഊർജം നൽകുകയോ ചെയ്യുന്ന വാൻ ധന് യോജന ആദിവാസി മേഖലകളിൽ അഭൂതപൂർവമായ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. മുൻ സർക്കാരുകൾ 8-10 വന ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് മാത്രമാണ് എംഎസ്പി നൽകിയിരുന്നത്. ഇന്ന് നമ്മുടെ സർക്കാർ 90 ഓളം വന ഉൽപന്നങ്ങൾക്ക് താങ്ങുവില നൽകുന്നു. 9-10 ഉം 90 ഉം തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം കാണണോ? 37,000-ലധികം വാൻ ധന് സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളുമായി ഞങ്ങൾ 2500-ലധികം വാൻ ധൻ വികാസ് കേന്ദ്രങ്ങളെ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഏകദേശം 7.5 ലക്ഷം സുഹൃത്തുക്കൾ അവരുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അവർക്ക് തൊഴിലും സ്വയം തൊഴിലും ലഭിക്കുന്നു. വനഭൂമിയുടെ കാര്യത്തിൽ നമ്മുടെ സർക്കാരും ആത്മാർത്ഥമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ 20 ലക്ഷത്തോളം ഭൂമി പാട്ടത്തിന് കൈമാറിയതിലൂടെ, ലക്ഷക്കണക്കിന് ആദിവാസി കൂട്ടാളികളുടെ വലിയ ആശങ്ക ഞങ്ങൾ ഇല്ലാതാക്കി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആദിവാസി യുവാക്കളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും നൈപുണ്യത്തിനും നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകുന്നുണ്ട്. ഏകലവ്യ മോഡൽ റസിഡൻഷ്യൽ സ്‌കൂളുകൾ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പുതിയ വെളിച്ചം പകരുന്നു. ഇവിടെ 50 ഏകലവ്യ മോഡൽ റസിഡൻഷ്യൽ സ്കൂളുകളുടെ തറക്കല്ലിടാൻ ഇന്ന് എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. രാജ്യത്തുടനീളം ഇത്തരത്തിലുള്ള 750 സ്‌കൂളുകൾ തുറക്കുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഈ ഏകലവ്യ സ്കൂളുകളിൽ പലതും ഇതിനോടകം പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഏഴ് വർഷം മുമ്പ് ഓരോ വിദ്യാർത്ഥിക്കും ഏകദേശം 40,000 രൂപ സർക്കാർ ചിലവഴിച്ചിരുന്നെങ്കിൽ ഇന്ന് അത് ഒരു ലക്ഷം രൂപയിലധികമാണ്. ഇതുമൂലം ആദിവാസി വിദ്യാർഥികൾക്ക് കൂടുതൽ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. കേന്ദ്രസർക്കാർ പ്രതിവർഷം 30 ലക്ഷത്തോളം ആദിവാസി യുവാക്കൾക്ക് സ്കോളർഷിപ്പും നൽകുന്നുണ്ട്. ആദിവാസി യുവാക്കളെ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസവും ഗവേഷണവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അഭൂതപൂർവമായ പ്രവർത്തനങ്ങളും നടക്കുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം 18 ട്രൈബൽ റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾ രൂപീകരിച്ചപ്പോൾ, ഏഴു വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഒമ്പത് പുതിയ സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ കുട്ടികൾക്ക് പഠനത്തിൽ ഭാഷ ഒരു വലിയ പ്രശ്നമായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ പ്രാദേശിക ഭാഷയിൽ പഠിപ്പിക്കുന്നതിന് വളരെയധികം ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ കുട്ടികൾ തീർച്ചയായും പ്രയോജനം നേടും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെയും സബ്ക പ്രയാസിന്റെയും (എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നം) സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ പുണ്യകരമായ കാലഘട്ടത്തിൽ ഉന്നതമായ ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ഊർജ്ജമാണ്. ആദിവാസി സമൂഹത്തിന്റെ ആത്മാഭിമാനത്തിനും ആത്മവിശ്വാസത്തിനും അവകാശങ്ങൾക്കും വേണ്ടി ഞങ്ങൾ രാവും പകലും പ്രവർത്തിക്കും. ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസിൽ ഞങ്ങൾ ഈ പ്രമേയം ആവർത്തിക്കുകയാണ്. ഗാന്ധി ജയന്തി, സർദാർ പട്ടേലിന്റെ ജന്മദിനം, ബാബാസാഹെബ് അംബേദ്കറുടെ ജന്മദിനം എന്നിവ ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനമായ നവംബർ 15 ന് എല്ലാ വർഷവും രാജ്യമെമ്പാടും ജനജാതീയ ഗൗരവ് ദിവസായി ആഘോഷിക്കും.
ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു! എന്നോടൊപ്പം ഇരു കൈകളും ഉയർത്തി പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ പറയുക-
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Janjatiya Gaurav Diwas Mahasammelan in Bhopal, Madhya Pradesh
15 NOV 2021 5:55PM by PIB Delhi
Johar (greetings) Madhya Pradesh! Ram Ram Seva Johar! My greetings to all the tribal brothers and sisters! How are you? I am feeling very happy to meet you. Ram Ram to all of you again.
I am proud that the honour of the first tribal governor of Madhya Pradesh goes to Shri Mangubhai Patel ji who spent his entire life for the welfare of the tribal community. Throughout his life, he remained a dedicated tribal ‘sevak’ first through a social organization and later as a minister in the government.
Sitting on the dais Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chouhan ji, my colleagues in the Union Cabinet Narendra Singh Tomar ji, Jyotiraditya Scindia ji, Virendra Kumar ji, Prahlad Patel ji, Faggan Singh Kulaste ji, L. Murugan ji, Ministers of MP Government, my parliamentary colleagues, MLAs and my brothers and sisters of the tribal society who came from every nook and corner of Madhya Pradesh to bless us. I wish you all on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda.
Today is an important day for the entire country and for the entire tribal society. Today, India is celebrating its first Janjatiya Gaurav Diwas. For the first time in the country after independence, the art and culture of the tribal society and their contribution in the freedom movement and nation building are being remembered with pride and they are being honored on such a grand scale. I congratulate the entire nation for this new resolution in the Amrit Mahotsav of Independence. I also express my gratitude to the tribal society of Madhya Pradesh. We have continuously received your affection and trust over the years. This affection is getting stronger every moment. Your love gives us the energy to work for you relentlessly.
Friends,
It is with the spirit of this service that today the government of Shivraj ji has launched many big schemes for the tribal society. I tried to understand the meaning of the songs which the people of tribal groups were performing on stage with gusto. Since I have spent a significant period of my life among the tribal communities, I have experienced that there is some philosophy in everything they say. They present a purpose of life in their dances, songs and traditions. And it was quite natural for me to turn my attention to this song today. And when I followed the lyrics of the song closely and I am not repeating the song, but every word that you said gives the reason to the people of the country to live their life well. Through your dances and songs, you conveyed that ‘a human body is only for a few days and will ultimately mingle with the soil. Made merriment, but forgot God.’ Look at these tribal people, what they are telling us. They are educated in a true sense and we have yet to learn. They further say: ‘Spent life in merriment, did not make life meaningful. Had a lot of fights in life and mischief at home, but was pointless to repent when the end came. The land, the fields and the barns do not belong to anyone. It is futile to boast about them. The material wealth is of no use. It will remain here when we depart.’ Look at the words spoken through songs and dances. My tribal brothers and sisters, who live in the forests, have assimilated the best philosophy of life. What can be a greater strength of a country than this! What can be a greater legacy of a country than this! What can be a bigger asset of the country than this!
Friends,
It is because of the spirit of this service that today the government of Shivraj ji has launched many big schemes for the tribal society. Be it the ‘Ration Aapke Gram Yojana’ or ‘Madhya Pradesh Sickle Cell Mission’, both these programs will play an important role in improving health and nutrition in tribal society. I am also satisfied that the free ration under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana helped the poor tribal families in a big way during the Corona period. Now when low-cost ration will reach near your house in the village, your time and extra expenses will also be saved.
Even before the launch of the Ayushman Bharat scheme, the tribal society and the poor of the country have been getting free treatment for many diseases. I am happy that tribal families are also getting free vaccinations at a rapid pace in Madhya Pradesh. There are also reports of question marks being raised about vaccination in the educated countries of the world. But my tribal brothers and sisters understand the importance of vaccination, acknowledge it and are playing their part in saving the country. What can be a bigger sagacity than this? The entire world is battling this biggest pandemic of 100 years. All the members of the tribal society coming forward for vaccination to deal with the biggest pandemic is indeed a proud event in itself. The educated people living in the cities have a lot to learn from these tribal brothers.
Friends,
Before coming to Bhopal, I have had the privilege of inaugurating the Bhagwan Birsa Munda Freedom Fighter Museum in Ranchi. It is our duty to bring the heroic stories of tribal heroes and heroines of the freedom struggle in front of the country and to introduce them to the new generation. During the period of servitude, there were many struggles against foreign rule including Khasi-Garo movement, Mizo movement, Kol movement. Be it the bravery of Gond Maharani Veer Durgavati or the sacrifice of Queen Kamalapati, the country cannot forget them. The struggle of the brave Maharana Pratap cannot be imagined without the brave Bheels who sacrificed themselves while fighting with Rana Pratap in the battle field. We are all indebted to them. We can never repay this debt, but we can definitely fulfill our responsibility by cherishing this heritage and according it its proper place.
Brothers and sisters,
Today, when I am talking about preserving our heritage, I would also recall the famous historian of the country, Shiv Shaheer Babasaheb Purandare ji. In the morning itself, I came to know that he passed away. The contribution made by 'Padma Vibhushan' Babasaheb Purandare ji in taking the life and history of Chhatrapati Shivaji Maharaj to the masses is priceless. The government here also honored him with the Kalidas Award. The ideals of Chhatrapati Shivaji Maharaj, which Babasaheb Purandare ji put forth before the country, will continue to inspire us. I offer my heartfelt tributes to Babasaheb Purandare ji.
Friends,
Some people are a bit surprised when we discuss the contribution of tribal society in nation building from national forums. Such people find it hard to believe that the tribal society has contributed so much in strengthening the culture of India. It is because the contribution of the tribal society was either not shared with the country, or done in a very patchy manner. Efforts were made to keep it in the dark. This happened because those who ran the government in the country for decades after independence gave priority to their selfish politics. Despite being about 10 percent of the country's population, the culture and the potential of the tribal society were completely ignored for decades. Their suffering, health and the education of the children did not matter to them.
Friends,
The contribution of tribal society in the cultural journey of India has been inexhaustible. You tell me, can the successes in the life of Lord Ram be imagined without the contribution of the tribal society? Of course, not! The time spent with the forest dwellers contributed significantly in making a prince Maryada Purushottam. During the period of exile, Lord Rama had got inspiration from the tradition, customs, way of living, every aspect of life of the Vanvasi society.
Friends,
It is necessary to speak regularly on the crimes committed by the earlier governments which did not give due importance and priority to the tribal society. It is necessary to discuss this on every forum. Ever since I began my public life in Gujarat decades ago, I have seen how some political parties in the country have deprived the tribal society of every comfort and resources of development. They were deprived of all amenities and prosperity, and votes were sought from them election after election in the name of providing these amenities. But what should have been done for the tribal community, as much as it should have been done, it fell short. They did not. They were left helpless. After becoming the Chief Minister of Gujarat, I started many campaigns to change the conditions in the tribal society there. When the country gave an opportunity to serve you in 2014, I accorded top priority to the interests of the tribal community.
Brothers and sisters,
Today every colleague of the tribal society is being given a fair share and participation in the development of the country in true sense. Whether it is houses for the poor, toilets, free electricity and gas connections, schools, roads, free treatment, all this is happening in the tribal areas at the same pace as it is happening in the rest of the country. If thousands of crores of rupees are directly reaching the bank accounts of the farmers of the rest of the country, then the farmers of tribal areas are also getting it at the same time. Today, if crores of families of the country are being supplied with pure drinking water through pipes, then the same willpower is there to take it to the tribal families with the same speed. You know this better than me how much the sisters and daughters of the tribal areas had to suffer for water for so many years. I am happy that 30 lakh families in rural areas of Madhya Pradesh have now started getting tap water under the Jal Jeevan Mission. And most of them are in our tribal areas.
Friends,
Whenever there was mention of tribal development, there was a common refrain that tribal areas are inaccessible geographically and it is difficult to provide facilities there. These explanations were nothing but excuses for not doing anything. Such excuses were made not to give priority to the facilities to the tribal society. They were left to their own fate.
Friends,
Due to such politics and thinking, the tribal dominated districts were deprived of even the basic facilities of development. Rather than making efforts for their development, these districts were tagged as backward.
Brothers and sisters,
No state, district, individual or society wants to be left behind in the race of development. Every individual, every society has aspirations and dreams. Today, the priority of our government is to try to give flight to these dreams and aspirations that have been kept deprived for years. With your blessings, development aspirations are being fulfilled in more than such 100 districts. Today priority is being given to tribal dominated aspirational districts in all the welfare schemes being made by the Central Government. More than 150 medical colleges have been sanctioned in aspirational districts or districts where there is no hospital.
Friends,
The tribal region of the country has always been rich in terms of resources. But those who were in the government earlier, they followed the policy of exploiting these areas. We are following the policy of utilizing the potential of these regions properly. Today, whatever natural wealth emerges from the district for the development of the nation, a part of it is being used for the development of that district. Under the District Mineral Fund, about 50,000 crore rupees have been received by the states. Today your resources are being used only for you and your children. Now we have made many changes in the mining policies so that employment opportunities are also created in the tribal areas.
Brothers and sisters,
This virtuous period of independence is the time to build a self-reliant India. India's self-reliance is not possible without tribal participation. You must have seen that Padma Awards have been given recently. The entire world was stunned when the tribal society colleagues reached Rashtrapati Bhavan with no shoes on their feet. The people working in tribal and rural society are the real heroes of the country. They are our diamonds.
Brothers and sisters,
There has never been any dearth of talent in tribal society. But unfortunately, there was very little political will in the earlier governments to give opportunities to the tribal society. Creation is a part of tribal tradition. It really made me happy to see the works of the sisters of the tribal society before I came here. What magic do they have in these fingers? Creation is part of the tribal tradition, but tribal creation was not linked to the market. Can you imagine that something as simple as bamboo cultivation was entangled in a web of laws? Didn't our tribal brothers and sisters have the right to earn some money by cultivating bamboo and selling it? We changed this thinking by amending the forest laws.
Friends,
Now efforts are underway to make the society self-reliant which was made to wait for decades for the fulfillment of its small needs and which was neglected. Tribal society has been engaged in wood carving and stone art for centuries, but now a new market is being made available for their products. The products of tribal artists are also being sold online through the TRIFED portal in the domestic as well as foreign markets. The coarse grain, which was once being frowned upon, is also becoming the brand of India today.
Friends,
The Van Dhan Yojana, bringing forest produce under the purview of MSP, or giving new energy to the organized power of sisters are creating unprecedented opportunities in tribal areas. Earlier governments used to give MSP only on 8-10 forest produce. Today our government is giving MSP on about 90 forest products. See the difference between 9-10 and 90? We have linked more than 2500 Van Dhan Vikas Kendras with more than 37,000 Van Dhan Self Help Groups. Today about 7.5 lakh friends are associated with them and they are getting employment and self-employment. Our government has also taken sincere steps regarding the forest land. By handing over about 20 lakh land leases in the states, we have removed the huge concern of lakhs of tribal companions.
Brothers and sisters,
Our government is also giving special emphasis on education and skills of tribal youth. Eklavya Model Residential Schools are igniting a new light of education in the tribal areas. Today I got the opportunity to lay the foundation stone of 50 Eklavya Model Residential Schools here. Our target is to open about 750 such schools across the country. Many of these Eklavya schools have already started functioning. Seven years ago, the government was spending about 40,000 rupees on every student, today it is more than one lakh rupees. As a result, tribal students are getting more facilities. The central government is also giving scholarships to about 30 lakh tribal youth every year. Unprecedented work is also being done to connect tribal youth with higher education and research. Whereas only 18 Tribal Research Institutes were formed after independence, nine new institutes have been established in just seven years.
Friends,
Language was a big problem for the children of tribal society in studies. Now there is a lot of emphasis on teaching in the local language in the new National Education Policy. The children of our tribal society are certainly going to be benefited.
Brothers and sisters,
The effort of tribal society and Sabka Prayas (everyone's effort) is the energy for building an exalted India in the virtuous period of independence. We will work day and night for the self-respect, self-confidence and rights of the tribal society. We are reiterating this resolution on Janjatiya Gaurav Diwas. As we celebrate Gandhi Jayanti, Sardar Patel's birth anniversary, Babasaheb Ambedkar's birth anniversary, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda on 15th November will be celebrated every year across the country as Janjatiya Gaurav Diwas.
Once again wishing you all the very best! Raise both hands with me and say with full force-
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.