సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్‌లో భాగంగా ఎంపి క‌ప్ పోలో ఛాంపియ‌న్‌షిప్ - స‌ర్ ప్ర‌తాప్ సింగ్ క‌ప్ 2021ని నిర్వ‌హిస్తున్న సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ‌
14 గోల్ ఫైన‌ల్ మ్యాచ్‌ను న‌వంబ‌ర్ 14, 2021న ప్రారంభించ‌నున్న సాంస్కృతిక‌, విదేశీ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ స‌హాయ మంత్రి మీనాక్షీ లేఖి
13 NOV 2021 4:50PM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా మ‌హోత్స‌వ్ ద్వారా 75 సంవ‌త్స‌రాల స్వాతంత్ర్యం, భార‌త‌దేశ సాంస్కృతిక చ‌రిత్ర వైభవాన్ని సంస్మ‌రించుకోవ‌డంలో భాగంగా సాంస్కృతిక వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఎం.పి. క‌ప్ పోలో చాంపియ‌న్‌షిప్ - స‌ర్ ప్ర‌తాప్ సింగ్ క‌ప్ 2021 నిర్వ‌హించ‌నుంది. సాంస్కృతిక వ్య‌వ‌హారాల శాఖ, విదేశీ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ‌ స‌హాయ‌మంత్రి మీనాక్షీ లేఖీ న‌వంబ‌ర్ 14, 2021న ఫైన‌ల్ 14 గోల్ (GOAL ) మ్యాచ్‌ను ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క జైపూర్ పోలో గ్రౌండ్స్‌లో ప్రారంభించ‌నున్నారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఇండియ‌న్ పోలో అసోసియేష‌న్ ఆద్వ‌ర్యంలో, టైమ్ స్పోర్ట్స్ ఫౌండేష‌న్ తోడ్పాటుతో నిర్వ‌హిస్తున్నారు. స‌ర్ ప్ర‌తాప్ సింగ్ క‌ప్ భార‌త‌దేశపు అత్యంత చారిత్రాత్మ‌క‌, ప్ర‌తిష్ఠాత్మ‌క టోర్న‌మెంట్ల‌లో ఒక‌టి. దీనిని 1921లో ప్రారంభించారు.
స‌ర్ ప్ర‌తాప్ సింగ్ క‌ప్ 2021 అంతిమ మ్యాచ్‌ను చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జ‌న‌ర‌ల్ బిపిన్ రావ‌త్‌, చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్ జ‌న‌ర‌ల్ ఎం.ఎం. నారావ‌నే, ఎయిర్ చీఫ్ మార్ష‌ల్ వి.ఆర్‌. చౌద‌రితో పాటుగా సైనిక‌, నావికాద‌ళ‌, వైమానిక‌ద‌ళానికి చెందిన ప‌లువురు విశిష్ట అధికారులు వీక్షించ‌నున్నారు.
భార‌త‌దేశానికి రాయ‌బారుల‌ను కూడా ఈ కార్యక్ర‌మంలో హాజ‌రుకావ‌ల‌సిందిగా ఆహ్వానించారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్‌ను జ‌రుపుకునేందుకు సాంస్కృతిక వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ శాఖ‌, విదేశీ వ్య‌వ‌హ‌రాల శాఖ క‌లిసి ప‌ని చేయ‌డానికి ఈ కార్య‌క్ర‌మం సాక్షిగా ఉంటుంది.
ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి రాజ‌ధాని నుంచి అనేక‌మంది పోలో ఔత్సాహికులు, ప్ర‌ముఖ అతిథులు హాజ‌రుకానున్నారు. ఈ క్రీడ‌ చ‌రిత్ర భార‌త‌దేశంలో 1892లో ఇండియ‌న్ పోలో అసోసియేష‌న్ (ఐపిఎ)ను ఏర్పాటు చేసిన కాలానికి వెడుతుంది.
జోధ్‌పూర్ మ‌హారాజు స‌ర్ ప్ర‌తాప్ సింగ్ ఈ క‌ప్పును 1921లో హిజ్ రాయల్ హైనెస్ డ్యూక్ ఆఫ్ క‌న్నాట్ భార‌త‌దేశ ప‌ర్య‌ట‌న జ్ఞాప‌కార్ధం అందించారు. ఇది 14 గోల్ ట్రోఫీ. దీనిని 1921లో ఢిల్లీలో ఆడారు, అందులో పాటియాలా టీమ్ విజ‌యం సాధించింది.
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోడీ ఫిట్ ఇండియా, ఖేలో ఇండియా కోసం ఇచ్చిన స్ప‌ష్ట‌మైన పిలుపుకు అనుగుణంగా ఉండ‌ట‌మే కాక‌, శ్రేష్ట‌త కోసం క్రీడ‌లు (స్పోర్ట్స్ ఫ‌ర్ ఎక్స‌లెన్స్‌)ను ముందుకు తీసుకువెళ్ళేందుకు ప్ర‌య‌త్నిస్తూ, ఫిట్‌నెస్‌ను మ‌న జీవితాల‌లో అంత‌ర్భాగంగా మార్చ‌డంపై దృష్టి పెట్ట‌డానికి అనుగుణంగా ఈ కార్య‌క్ర‌మం ఉంది.
పోలో స‌హా అనేక క్రీడా సంప్ర‌దాయాల‌తో భార‌త్‌కు సుసంప‌న్న‌మైన చారిత్రిక సంబంధాలు ఉన్నాయి. ప్ర‌పంచంలోనే ఈ క్ర‌డ‌ను ప‌రిర‌క్షిస్తూ, సాధ‌న చేసే అతి కొద్ది దేశాల‌లో భార‌త్ ఒక‌టి. పోలోను భార‌త‌దేశ‌పు వార‌స‌త్వ‌ క్రీడ‌గా కూడా పేర్కొంటారు. ఆజాదీ కాఅమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ భార‌త‌దేశ వార‌స‌త్వాన్ని వేడుక‌గా జ‌రుపుకోవ‌డ‌మే కాదు మ‌న క్రీడ‌ల సాంస్కృతిక వార‌త‌సత్వాన్ని సంపుటీక‌రిస్తుంది.

Ministry of Culture
Ministry of Culture is organizing the final match of the M.P. Cup Polo Championship - Sir Pratap Singh Cup 2021, as part of Amrit Mahotsav
Minister of State for Culture and External Affairs, Smt. Meenakashi Lekhi will launch the final 14 GOAL match on November 14, 2021
13 NOV 2021 4:50PM by PIB Delhi
In a bid to celebrate and commemorate 75 years of Independence and India’s glorious cultural history through Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Ministry of Culture is organizing the final match of the M.P. Cup Polo Championship - Sir Pratap Singh Cup 2021. Minister of State for Culture and External Affairs, Smt. Meenakashi Lekhi will launch the final 14 GOAL match at the iconic Jaipur Polo Grounds on November 14, 2021. The event is being organized under the auspices of Indian Polo Association and it is supported by Just in Time Sports Foundation. Sir Pratap Singh Cup is one of India’s most historic and premier tournaments, which was instituted in 1921.
The final match of the Sir Pratap Singh Cup 2021 will be witnessed by the Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Chief of the Army Staff General M.M Naravane and Air Chief Marshal V.R Chaudhari, along with other distinguished officers of the Army, Navy and Air Force.
The Ambassadors to India have been invited to attend the event The event will witness coalescing of the Ministry of Culture and Ministry of External Affairs to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav.
The event will see a number of polo enthusiasts and eminent guests from the capital in attendance.
The history of the game goes back to the time when the fulcrum of polo in India was established in 1892 as the Indian Polo Association (IPA).
Maharaja Sir Pratap Singh of Jodhpur presented this cup, in 1921in commemoration of the visit of HRH the Duke of Connaught to India. It is a 14 Goal trophy. It was first played for in Delhi in 1921 and won by the Patiala Team.
The event is in line with the Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call for Fit India and Khelo India, which endeavors to advance “Sports for Excellence” and emphasizes upon making fitness an integral part of our lives.
India has rich historical ties with many of the sporting traditions including Polo. India is one of the few countries in the world where this game is still preserved and practiced. Polo has also been termed as the “Heritage Sports” of India. Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrates the Heritage of India and the event will encapsulate the cultural heritage of our sports.