ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਨੇ ‘ਸੀਓਪੀ 26’ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ‘ਤੇ ‘ਈ-ਅੰਮ੍ਰਿਤ’ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਇਸ ਵਨ-ਸਟੌਪ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬ‍ਧ ਹਨ
10 NOV 2021 6:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਗਲਾਸਗੋ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸੀਓਪੀ26 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ‘ਈ-ਅੰਮ੍ਰਿਤ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
‘ਈ-ਅੰਮ੍ਰਿਤ’ ਦਰਅਸਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਲਈ ਵਨ-ਸਟੌਪ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਕਰਨ, ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ , ਨੀਤੀਆਂ , ਸਬਸਿਡੀ , ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ ਮਿੱਥਕ ਜਾਂ ਭਰਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਗਿਆਨ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਹੋਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਉਸ ਬ੍ਰਿਟੇਨ - ਭਾਰਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰੋਡਮੈਪ 2030 ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦਸਤਖਤ ਹਨ ।
‘ਈ-ਅੰਮ੍ਰਿਤ’ ਦਰਅਸਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਉਪਭੋਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਹਾਲ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕ‍ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ‘ਫੇਮ’ ਅਤੇ ‘ਪੀਐੱਲਆਈ’ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਅਧਿਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ (ਯੂਜ਼ਰ) ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਖੂਬੀਆਂ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਾਧਨਾਂ (ਟੂਲਸ) ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਉੱਚ - ਪੱਧਰੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਚੈਂਪੀਅਨ ਨਾਇਜੇਲ ਟਾਪਿੰਗ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੁਧੇਂਦੁ ਜਯੋਤੀ ਸਿਨ੍ਹਾ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ।

NITI Aayog
India Launches E-Amrit Portal on EVs at COP26
One-Stop Destination for All EV-Related Information
10 NOV 2021 6:31PM by PIB Delhi
India today launched ‘E-Amrit’, a web portal on electric vehicles (EVs), at the ongoing COP26 Summit in Glasgow, UK.
E-Amrit is a one-stop destination for all information on electric vehicles—busting myths around the adoption of EVs, their purchase, investment opportunities, policies, subsidies, etc.
The portal has been developed and hosted by NITI Aayog under a collaborative knowledge exchange programme with the UK government and as part of the UK–India Joint Roadmap 2030, signed by the Prime Ministers of the two countries.
E-Amrit intends to complement initiatives of the government on raising awareness on EVs and sensitizing consumers on the benefits of switching to electric vehicles. In the recent past, India has taken many initiatives to accelerate the decarbonisation of transport and adoption of electric mobility in the country. Schemes such as FAME and PLI are especially important in creating an ecosystem for the early adoption of EVs.
NITI Aayog intends to add more features and introduce innovative tools to make the portal more interactive and user-friendly.
The launch was attended by UK High-Level Climate Action Champion Nigel Topping and NITI Aayog Adviser Sudhendu Jyoti Sinha.