ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
దీపావ‌ళి సంద‌ర్భంగా పెట్రోలు, డీజిల్ పై ఎక్సైజ్ సుంకం త‌గ్గింపును ప్ర‌క‌టించిన ప్ర‌భుత్వం
రేప‌టి నుంచి పెట్రోలుపై ఎక్సైజ్ సుంకం 5 రూపాయ‌లు, డీజిల్‌పై 10 రూపాయ‌లు త‌గ్గింపు
ఇందుకు అనుగుణంగా త‌గ్గ‌నున్న పెట్రోలు, డీజిల్ ధ‌ర‌లు.
పెట్రోలుతో పోల్చిన‌పుడు,డీజిల్‌పై రెట్టింపు మొత్తంలో ఎక్సైజ్ సుంకం త‌గ్గింపు వ‌ల్ల రానున్న ర‌బీ సీజ‌న్‌లో రైతుల‌కు మ‌రింత ప్ర‌యోజ‌న‌క‌రంగా ఉండ‌నుంది.
వినియోగ‌దారుల‌కు ఊర‌ట క‌లిగించేందుకు పెట్రోలు, డీజిల్ పై విలువ ఆధారిత ప‌న్ను (వ్యాట్ )త‌గ్గించాల్సిందిగా రాష్ట్రాల‌కు సూచ‌న‌.
03 NOV 2021 8:18PM by PIB Hyderabad
పెట్రోలు డీజిల్ ల‌పై సెంట్ర‌ల్ ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని త‌గ్గిస్తూ కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం కీల‌క నిర్ణ‌యం తీసుకుంది. పెట్రోలు ధ‌ర‌ను రేప‌టి నుంచి 5 రూపాయ‌లు, డీజిల్ ధ‌ర‌ను ప‌ది రూపాయ‌లు త‌గ్గించ‌నుంది. దీనితో పెట్రోలు , డీజిల్ ధ‌ర‌లు ఆమేర‌కు త‌గ్గ‌నున్నాయి.
డీజిల్ పై త‌గ్గించిన ఎక్సైజ్ సుంకం , పెట్రోలు పై త‌గ్గించ‌న దానికి రెట్టింపు. భార‌త రైతులు త‌మ క‌ఠోర శ్ర‌మ‌తో , లాక్‌డౌన్ ద‌శ‌లో కూడా ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థను ముందుకు తీసుకువెళ్లేందుకు దోహ‌ద‌ప‌డ్డారు. డీజిల్‌పై పెద్ద‌మొత్తంలో ఎక్సైజ్ సుంకం త‌గ్గింపు రానున్న ర‌బీసీజ‌న్ లో రైతుల‌కు ఎంతో ప్ర‌యోజ‌న‌క‌రంగా ఉండ‌నుంది.
ఇటీవ‌లి కాలంలో అంత‌ర్జాతీయ మార్కెట్‌లో క్రూడ్ ఆయిల్ ధ‌ర‌లు పెరుగుతూ వ‌చ్చాయి. ఫ‌లితంగా దేశీయంగా పెట్రోలు, డీజిల్ ధ‌ర‌లు గ‌త కొద్ది వారాలుగా పెరుగుతూ వ‌చ్చాయి. దీనితో ద్ర‌వ్యోల్బ‌ణ ఒత్తిడి క‌నిపించింది. ప్ర‌పంచ వ్యాప్తంగా కూడా అన్ని ర‌కాల ఇంధ‌నాల కొర‌త క‌నిపించింది. అలాగే వాటి ధ‌ర‌లు కూడా పెరిగాయి. దేశంలో ఇంధ‌న కొర‌త ఏర్ప‌డ‌కుండా చూసేందుకు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అన్ని చ‌ర్య‌లూ తీసుకుంది. అలాగే పెట్రోలు, డీజిల్ వంటి వాటిని మ‌న అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా త‌గినంత‌గా అందుబాటులో ఉండేట్టు చూసింది.
కోవిడ్ స‌మ‌యంలో మంద‌కొడిగా ఉన్న భార‌త ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌, కోవిడ్ -19 అనంత‌ర ద‌శ‌లో ఎన్నో ఆకాంక్ష‌లు గ‌ల ప్ర‌జ‌ల‌ ఔత్సాహిక సామర్థ్యంతో ముందుకు వెళుతూ , ఒక అద్భుతమైన మలుపు తిరిగింది. వ్య‌వ‌సాయ రంగంతో పాటు,దేశ ఆర్ధిక రంగంలోని అన్ని వ్య‌వ‌స్థ‌లూ ఆర్ధిక కార్య‌క‌లాపాల విష‌యంలో చెప్పుకోద‌గిన పురోగ‌తిని సాధిస్తున్నాయి.
ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు మ‌రింత ఊపు నిచ్చేందుకు భార‌త ప్ర‌భుత్వం డీజిల్‌, పెట్రోలు పై ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని గ‌ణ‌నీయంగా త‌గ్గించాల‌ని నిర్ణ‌యించింది.
పెట్రోలు, డీజిల్‌పై ఎక్సైజ్ సుంకం త‌గ్గింపు వినియోగాన్ని పెంచుతుంది, ద్ర‌వ్యోల్బ‌ణాన్ని అదుపులో ఉంచుతుంది. ఆ ర‌కంగా పేద , మ‌ధ్య‌త‌ర‌గ‌తికి స‌హాయ‌ప‌డుతుంది. ఈ రోజు తీసుకున్న నిర్ణ‌యం మొత్తం ఆర్ధిక చ‌క్రాన్ని మ‌రింత ముందుకు తీసుకెళ్ల‌గ‌ల‌దు.
వినియోగ‌దారుల‌కు మ‌రింత ఊర‌ట క‌లిగించేందుకు పెట్రోలు, డీజిల్‌పై వ్యాట్‌ను ఇందుకు అనుగుణంగా త‌గ్గించాల్సిందిగా రాష్ట్రాల‌ను కోర‌డం జ‌రిగింది.

Ministry of Finance
Government announces Excise Duty reduction on Petrol and Diesel on the eve of Diwali
Excise duty on Petrol and Diesel to be reduced by Rs. 5 and Rs. 10 respectively from tomorrow
Prices of Petrol and Diesel will come down accordingly
Reduction in excise duty on diesel will be double that of petrol and will come as a boost to the farmers during the upcoming Rabi season
States urged to reduce VAT on Petrol & Diesel to give relief to consumers
03 NOV 2021 8:18PM by PIB Delhi
Government of India has taken a significant decision of reducing Central Excise Duty on Petrol & Diesel by Rs. 5 and Rs. 10 respectively from tomorrow. Prices of petrol & diesel will thus come down accordingly.
The reduction in excise duty on diesel will be double that of petrol. The Indian farmers have, through their hard work, kept the economic growth momentum going even during the lockdown phase and the massive reduction in excise on diesel will come as a boost to the farmers during the upcoming Rabi season.
In recent months, crude oil prices have witnessed a global upsurge. Consequently, domestic prices of petrol and diesel had increased in recent weeks exerting inflationary pressure. The world has also seen shortages and increased prices of all forms of energy. The Government of India has made efforts to ensure that there is no energy shortage in the country and that commodities such as petrol and diesel are available adequately to meet our requirements.
Driven by the enterprising ability of India’s aspirational population, the Indian economy has witnessed a remarkable turnaround post the COVID-19 induced slowdown. All sectors of the economy – be it manufacturing, services or agriculture – are experiencing significant upward economic activity.
To give a further fillip to the economy, the Government of India has decided to significantly reduce the excise duty on diesel and petrol.
The reduction in excise duty on Petrol and Diesel will also boost consumption and keep inflation low, thus helping the poor and middle classes. Today’s decision is expected to further spur the overall economic cycle.
States are also urged to commensurately reduce VAT on Petrol and diesel to give relief to consumers.