ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੀ20 ਸਮਿਟ ਸੈਸ਼ਨ II: ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
31 OCT 2021 11:50PM by PIB Chandigarh
Excellencies,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ G-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਦੋ ਬੜੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ Climate Mitigation ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੀ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ Renewable Energy ਜਿਹੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕੇਗਾ।
ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨਾ ਕੇਵਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਉੱਚੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ Paris commitments ਤੋਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਜਾਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ 26 million hectares ਬੰਜਰ ਭੂਮੀ ਦੇ rehabilitation ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ; ਹਰ ਸਾਲ ਔਸਤਨ 8 ਬਿਲੀਅਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪੈਸੰਜਰ ਕੈਰੀਅਰ-ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਨੇ ‘ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ Net Zero’ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ, ਹਰ ਸਾਲ 60 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ emission, Mitigate ਕਰੇਗੀ।
ਅਸੀਂ 2025 ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20 ਪਰਸੈਂਟ ethanol ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਲਕਸ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਏਸ਼ਿਆਈ ਲਾਇਨ, Tiger, ਰਾਈਨੋ, ਅਤੇ Dolphin ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ, ਸਿਰਫ਼ energy ਡਿਬੇਟ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। Mitigation ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨਾ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਟਿਆ ਹੈ, ਨਾ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਹਟੇਗਾ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਭਾਰਤ, Renewable Energy ਦੀ capacity ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵੀ ਮੰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਮਰੀਕਾ, ਫ੍ਰਾਂਸ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਸਵੀਡਨ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੇ ਕਈ initiative ਜਿਵੇਂ ISA ਅਤੇ CDRI ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪਾਰਟਨਰਸ ਵੀ ਹਨ।
Excellencies,
ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਦੂਸਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ- Climate Justice ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੇਰੇ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਰਦ ਵੀ ਹੈ। Climate Justice ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਕੇ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਨਿਆਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਧੋਖਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੁਖਰ ਆਵਾਜ਼ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ Climate Finance ਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਣਦੇਖੀ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। Climate Finance ‘ਤੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ Climate Action ਦਾ ਦਬਾਅ ਬਣਾਉਣਾ, Justice ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ GDP ਦਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਿੱਸਾ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ green projects ਨੂੰ finance ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣ।
Excellencies,
ਮੈਂ G-20 partners ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤਿੰਨ Actionable Points ਰੱਖਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਪਹਿਲਾ, G-20 ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ‘clean energy projects ਫੰਡ’ ਬਣਾਉਣ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਜਿੱਥੇ ਪੀਕਿੰਗ ਹਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਫੰਡ ISA ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ support ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਸਾਨੂੰ G-20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨ- energy ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਰਿਸਰਚ-ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਪਲੌਇਮੈਂਟ ਸਬੰਧੀ best practices ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰੇ। ਤੀਸਰਾ, G20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ standards ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੀ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

Prime Minister's Office
Prime Minister's address at G20 Summit session II: Climate Change and Environment
31 OCT 2021 11:50PM by PIB Delhi
Excellencies,
Today, when I am amid the G-20 countries on the issue of climate action, I want to present my point with full sensitivity towards my two major responsibilities. The first responsibility is of Climate Mitigation, which is inspired by thousands of years old Indian tradition. We are moving ahead with ambitious goals on this issue. When we announced our goals in Paris, many asked whether India would be able to achieve something like 175 GW of renewable energy. But India is not only achieving these goals rapidly but is also working to set higher targets. Going beyond its Paris commitments, India has set a target of rehabilitation of 26 million hectares wastelands. Indian Railways, the world's largest passenger carrier serving an average of 8 billion passengers every year, has resolved to 'Net Zero by 2030'. With this decision, Indian Railways will mitigate carbon emission by 60 million tons per annum. We are working on the target of 20% ethanol blending in petrol by 2025. By increasing the count of Asiatic Lions, Tigers, Rhinos, and Dolphins, India has proved that our commitment to protect the environment is not limited only to the energy debate. India has never retreated from the responsibility of Mitigation, nor will it ever go back. Due to the efforts made over the years, today India is one of the top 5 countries in the world, in terms of renewable energy capacity. The world also recognizes this success of India. Countries like USA, France, UK, and Sweden are also our partners in many of our initiatives like ISA and CDRI.
Excellencies,
When I think of my second responsibility- Climate Justice, there is also a pain in my heart. By forgetting Climate Justice, we are not only doing injustice to the developing countries, but we are betraying the entire humanity. As a vocal voice of developing countries, India cannot ignore the neglect of climate finance by the developed countries. Without concrete progress on climate finance, pressuring the developing countries for climate action is unjust. I suggest that the developed countries must aim to make at least 1 per cent of their GDP available to finance green projects in developing countries.
Excellencies,
I would like to present three actionable points in front of G-20 partners. First, G-20 countries must create a 'clean energy projects fund', which can be used in countries where peaking has not happened yet. This fund can also support other institutions like ISA. Secondly, we must create a network of research institutions working on clean-energy in G20 countries which will work on new technologies as well as their deployment related best practices. Thirdly, G20 countries must create an institution to create global standards in the field of green hydrogen to encourage its production and use. India will also contribute fully to all these efforts.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.