Prime Minister's Office
Prime Minister's address at G20 Summit session II: Climate Change and Environment
31 OCT 2021 11:50PM by PIB Delhi
Excellencies,
Today, when I am amid the G-20 countries on the issue of climate action, I want to present my point with full sensitivity towards my two major responsibilities. The first responsibility is of Climate Mitigation, which is inspired by thousands of years old Indian tradition. We are moving ahead with ambitious goals on this issue. When we announced our goals in Paris, many asked whether India would be able to achieve something like 175 GW of renewable energy. But India is not only achieving these goals rapidly but is also working to set higher targets. Going beyond its Paris commitments, India has set a target of rehabilitation of 26 million hectares wastelands. Indian Railways, the world's largest passenger carrier serving an average of 8 billion passengers every year, has resolved to 'Net Zero by 2030'. With this decision, Indian Railways will mitigate carbon emission by 60 million tons per annum. We are working on the target of 20% ethanol blending in petrol by 2025. By increasing the count of Asiatic Lions, Tigers, Rhinos, and Dolphins, India has proved that our commitment to protect the environment is not limited only to the energy debate. India has never retreated from the responsibility of Mitigation, nor will it ever go back. Due to the efforts made over the years, today India is one of the top 5 countries in the world, in terms of renewable energy capacity. The world also recognizes this success of India. Countries like USA, France, UK, and Sweden are also our partners in many of our initiatives like ISA and CDRI.
Excellencies,
When I think of my second responsibility- Climate Justice, there is also a pain in my heart. By forgetting Climate Justice, we are not only doing injustice to the developing countries, but we are betraying the entire humanity. As a vocal voice of developing countries, India cannot ignore the neglect of climate finance by the developed countries. Without concrete progress on climate finance, pressuring the developing countries for climate action is unjust. I suggest that the developed countries must aim to make at least 1 per cent of their GDP available to finance green projects in developing countries.
Excellencies,
I would like to present three actionable points in front of G-20 partners. First, G-20 countries must create a 'clean energy projects fund', which can be used in countries where peaking has not happened yet. This fund can also support other institutions like ISA. Secondly, we must create a network of research institutions working on clean-energy in G20 countries which will work on new technologies as well as their deployment related best practices. Thirdly, G20 countries must create an institution to create global standards in the field of green hydrogen to encourage its production and use. India will also contribute fully to all these efforts.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જી20 સમિટ સત્ર II 'ક્લાઈમેટ ચેન્જ એન્ડ એન્વાયર્નમેન્ટ'માં પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
31 OCT 2021 11:50PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
આજે, જ્યારે હું ક્લાઈમેટ એક્શનના મુદ્દે જી-20 દેશોમાં છું, ત્યારે હું મારી બે મોટી જવાબદારીઓ પ્રત્યે સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે મારી વાત કહેવા માગું છું. પ્રથમ જવાબદારી ક્લાઈમેટ મિટિગેશનની છે, જે ભારતની હજારો વર્ષ જૂની પરંપરાથી પ્રેરિત છે. આ મુદ્દા પર અમે મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો સાથે આગળ વધી રહ્યા છીએ. જ્યારે અમે પેરિસમાં અમારા લક્ષ્યોની જાહેરાત કરી ત્યારે ઘણા લોકોએ પૂછ્યું કે શું ભારત 175 જીડબલ્યુ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા જેવું કંઈક કરી શકશે. ભારત માત્ર ઝડપથી આ લક્ષ્યો હાંસલ કરી રહ્યું નથી પરંતુ ઊંચા લક્ષ્યો નક્કી કરવામાં પણ વ્યસ્ત છે. તેની પેરિસ પ્રતિબદ્ધતાઓથી આગળ વધીને, ભારતે 26 મિલિયન હેક્ટરની પડતર જમીનના પુનર્વસનનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે; દર વર્ષે સરેરાશ 8 બિલિયન મુસાફરોને સેવા આપતી વિશ્વની સૌથી મોટી પેસેન્જર કેરિયર ભારતીય રેલવેએ આ નિર્ણય સાથે 2030 સુધીમાં 'નેટ ઝીરો' નક્કી કર્યું છે, ભારતીય રેલવે દર વર્ષે 60 મિલિયન ટન કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરશે. અમે 2025 સુધીમાં પેટ્રોલમાં 20% ઇથેનોલ મિશ્રણના લક્ષ્ય પર કામ કરી રહ્યા છીએ. એશિયન સિંહો, વાઘ, ગેંડા અને ડોલ્ફિનની સંખ્યામાં વધારો કરીને ભારતે સાબિત કર્યું છે કે પર્યાવરણની સુરક્ષા માટેની અમારી પ્રતિબદ્ધતા માત્ર ઊર્જા ચર્ચા સુધી મર્યાદિત નથી. ભારતે મિટિગેશનની જવાબદારીમાંથી ક્યારેય પીછેહઠ કરી નથી અને ક્યારેય પાછું હટશે પણ નહીં. પાછલા વર્ષોમાં કરેલા પ્રયાસોના કારણે આજે ભારત રિન્યુએબલ એનર્જી ક્ષમતાના સંદર્ભમાં વિશ્વના ટોચના 5 દેશોમાં સામેલ છે. વિશ્વ પણ તેને ઓળખે છે. ભારતની આ સફળતા. યુએસએ, ફ્રાન્સ, યુકે, સ્વીડન જેવા દેશો પણ આઈએસએ અને સીડીઆરઆઈ જેવી અમારી ઘણી પહેલોમાં અમારા ભાગીદાર છે.
મહાનુભાવો,
જ્યારે હું મારી બીજી જવાબદારી- ક્લાઈમેટ જસ્ટિસનો વિચાર કરું છું ત્યારે મારા હૃદયમાં પણ એક દર્દ થાય છે. ક્લાઈમેટ જસ્ટિસને ભૂલીને આપણે માત્ર વિકાસશીલ દેશોને જ અન્યાય નથી કરી રહ્યા, પરંતુ સમગ્ર માનવતા સાથે દગો કરી રહ્યા છીએ. વિકાસશીલ દેશો એક અવાજરૂપ છે. ભારત વિકસિત દેશો દ્વારા આબોહવા ફાઇનાન્સની ઉપેક્ષાને અવગણી શકે નહીં. ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ પર નક્કર પ્રગતિ વિના, વિકાસશીલ દેશો પર આબોહવા પગલાંનું દબાણ કરવું એ ન્યાય નથી. હું સૂચન કરું છું કે વિકસિત દેશો વિકાસશીલ દેશોમાં ગ્રીન પ્રોજેક્ટ્સને ફાઇનાન્સ કરવા માટે તેમના જીડીપીના ઓછામાં ઓછા 1 ટકા આપવાનું લક્ષ્ય રાખે.
મહાનુભાવો,
હું જી-20 ભાગીદારો સમક્ષ ત્રણ કાર્યક્ષમ મુદ્દાઓ મૂકવા માગું છું. પ્રથમ, જી-20 દેશોએ 'સ્વચ્છ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સ ફંડ' બનાવવું જોઈએ, જેનો ઉપયોગ એવા દેશોમાં થઈ શકે છે જ્યાં હજુ સુધી પીકીંગ થયું નથી. આ ભંડોળ આઈએસએ જેવી અન્ય સંસ્થાઓને પણ મદદ કરી શકે છે. બીજું, આપણે જી-20 દેશોમાં સ્વચ્છ-ઊર્જા સંશોધન સંસ્થાઓનું નેટવર્ક બનાવવું જોઈએ, જે નવી તકનીકો તેમજ તેમની જમાવટની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વિકસાવશે. ત્રીજું, જી20 દેશોએ એક રચના કરવી જોઈએ. ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક ધોરણો બનાવવાની સંસ્થા, જેથી તેના ઉત્પાદન અને ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે. આ તમામ પ્રયાસોમાં ભારત પણ પોતાનું સંપૂર્ણ યોગદાન આપશે.
આભાર.