Ministry of Railways
Integrated Single Window Filming mechanism created across railway premises by Ministry of Railways and Ministry of I&B
Now Filmmakers can apply through the FFO’s web portal www.ffo.gov.in for filming
Permissions to the Ministry of Railways
01 NOV 2021 1:38PM by PIB Delhi
To ease filming in Railways, Film Facilitation Office (FFO) set up in National Film Development Corporation (NFDC) and Ministry of Railways have integrated to create a Single Window Filming Mechanism to make the permission for filming across Railways premises streamlined and efficient.Railways have always been a part of the Cinematic experience of India. Many films have beautifully captured the Indian Railways on celluloid.
The FFO has been set up with a view to ease filming in India and promote the country as a preferred destination for filmmakers from across the world. Its web portal is the single window facilitation and clearance mechanism for filming across India as well as the one-stop digital repository of information for filming in India.
Until now, International and Indian filmmakers (and/or their representatives) visit offices of Chief Public Relations Officers of 17 Zonal Railways and Railway Board (New Delhi) to submit applications for seeking film shooting permissions in Railways. Now after enabling FFO web portal (www.ffo.gov.in ) as single window facilitator, filmmakers can submit online applications for filming at various railway locations falling under jurisdiction of even more than one zonal railways in a centralized way. Once the application has been submitted, the concerned Officers in the Zonal Railways will be notified and they can access applications on FFO portal and upload permissions after due process of approval. This portal also provides a platform to the applicant as well as the permission granting authority to raise and address any queries regarding the application for transparent and timely execution of the shooting permission request.
The objective of the integration is to reduce the number of windows that producers have toaccess to get permissions for filming in various locations. The portal also provides a platform to theapplicant as well as the permission granting authority to raise and address any queries regarding theapplication. This transparent ecosystem enables time bound execution of the shooting permissionrequest.
Shri Suneet Sharma, Chairman & CEO, Railway Board said "Indian Railways share a long association with Indian Cinema and it has always lent support to Indian Cinema for shooting of various movies, songs and documentaries. Indian Cinema has suitably reciprocated by showcasing Railways in a proper and aesthetic manner. This new ecosystem will service filmmakers across geographies. We welcome filmmakers to apply online for filming in various Railways premises and hope that the Railways will continue to be featured as a vibrant character in screenplays and narratives".
In this regard, Shri Apurva Chandra, Secretary 1&B said, "The idea is to create value for filmmakers by way of easing filming across various jurisdictions like the Railways, which offer unique, distinctive locations that enhance the filming narrative. Our effort to integrate with various stakeholders is towards this endeavor. The Railways have always been an important part of India's cinematic history and filmmakers must leverage this newly created ecosystem to weave India's sprawling and picturesque Railway network into their narrative".
The FFO portal www.ffo.gov.in shall accept applications for Feature Films, TV/Web shows and series on behalf of Railways. For documentary/music videos and AV commercials, producers may apply to the Railways directly.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಆವರಣದಾದ್ಯಂತ ಸಂಯೋಜಿತ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಸಮಗ್ರ ಚಿತ್ರೀಕರಣದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ರಚನೆ
ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಇದೀಗ ಎಫ್.ಎಫ್.ಒ ಪೋರ್ಟಲ್ www.ffo.gov.in ಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ
01 NOV 2021 1:38PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (ಎಫ್.ಎಫ್.ಒ) ಹಾಗೂ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅನುಮತಿ ಪಡೆಯಲು ಸುಗಮ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸದಾ ಕಾಲ ಸಿನೆಮಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ರೈಲ್ವೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಹಲವು ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ದೇಶವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ತಾಣವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಎಫ್.ಎಫ್.ಒ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದೇ ಕಡೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ದೊರೆಯುವ ಭಂಡಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದಾಗಿದೆ.
ಎಫ್.ಎಫ್.ಒ ಚಿತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇದನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಇದು ಆದ್ಯತೆಯ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಇದರ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮೂಲಕ ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.
ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಮಾಡಲು ಇದೀಗ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು [ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ಅವರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು] ರೈಲ್ವೆಯ 17 ವಲಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿ [ನವದೆಹಲಿ]ಗೆ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಈಗ ಎಫ್.ಎಫ್.ಒ ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು (www.ffo.gov.in ) ಅನ್ನು ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಸೌಲಭ್ಯವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ ಚಿತ್ರನಿರ್ಮಾಪಕರು ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ನಂತರ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿ ತನ್ನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಎಫ್.ಎಫ್.ಒ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಚಿತ್ರೀಕರಣದ ಅನುಮತಿಯ ವಿನಂತಿಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಹ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ವಿಂಡೋಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಅರ್ಜಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟಂತೆ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರೆ ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪಾರದರ್ಶಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಚಿತ್ರೀಕರಣದ ಅನುಮತಿಯ ಮನವಿಯನ್ನು ಸಮಯಬದ್ಧವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಸುನೀತ್ ಶರ್ಮಾ ಮಾತನಾಡಿ, “ ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದೀರ್ಘ ಕಾಲೀನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸಿನೆಮಾಗಳು, ಹಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರೀಕರಿಸಲು ಯಾವಾಗಲೂ ರೈಲ್ವೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತಾ ಬಂದಿದೆ. ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಮತ್ತು ಸುಂದರವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರ ಸೂಕ್ತ ಪ್ರತಿಫಲ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಬೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ ಸೂಕ್ತ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಕೋರಿಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಸ್ವಾಗತವಿದೆ ಮತ್ತು ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರಕಥೆ ಮತ್ತು ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಪಾತ್ರವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಚಿತ್ರರಂಗ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬಾವಿಸುತ್ತೇವೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಮಾತನಾಡಿ, “ರೈಲ್ವೆಯ ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸರಾಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರಿಗೆ ಮೌಲ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾಗಿದೆ. ಚಿತ್ರೀಕರಣದ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಚಿತ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜನೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಭಾರತೀಯ ಸಿನೆಮಾದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾರತದ ರೈಲ್ವೆಯ ವಿಸ್ತಾರ, ಸುಂದರ ರೈಲ್ವೆ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲವನ್ನು ತಮ್ಮ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಜೋಡಿಸಲು ಇದೀಗ ರಚಿಲಾಗಿರುವ ಹೊಸ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದರು.
ಎಫ್.ಎಫ್.ಒನ www.ffo.gov.in ವೆಬ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕಿರು ಚಿತ್ರ, ಟಿವಿ/ವೆಬ್ ವಾಹಿನಿಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸರಣಿಗಳ ಚಿತ್ರೀಕರಣ ಕುರಿತಾದ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಚಿತ್ರ/ ಸಂಗೀತ, ವಿಡಿಯೋಗಳು ಮತ್ತು ಎವಿ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಮಾಪಕರು ನೇರವಾಗಿ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.