Ministry of Power
To Promote Clean Energy Consumption, Power Ministry proposesAmendment to Energy Conservation Act, 2001
Proposal includes defining minimum share of renewable energy in the overall consumption by industrial units
Four stakeholder consultations held for inputs on possible amendments
Amendments proposed to also address the global challenge of climate change
30 OCT 2021 9:57AM by PIB Delhi
Amidst the growing energy needs and changing global climate landscape, the Government of India has identified new areas to achieve higher levels of penetration of Renewable energy by proposing certain Amendments to Energy Conservation Act, 2001. The objective will be to enhance demand for renewable energy at the end- use sectors such as Industry, buildings, transport etc.
Ministry of Power has prepared amendments, after consultations with stakeholders. The proposal includes defining minimum share of renewable energy in the overall consumption by the industrial units or any establishment. There will be provision to incentivise efforts on using clean energy sources by means of carbon saving certificate. Hon’ble Power Minister Shri R.K. Singh, reviewed the proposed amendments recently and directed to seek comments and suggestions from concerned Line ministries / departments and State Governments. Accordingly, a meeting was held by Shri Alok Kumar, Secretary (Power) with the stakeholders Ministries and Organizations on 28th Oct,2021 to give a final shape to the proposed amendments in the EC Act.
To review the Act in detail, four stakeholder consultation meetings (one national consultation workshop and three regional consultations) were conducted with various stakeholders to discuss and receive inputs on the possible amendments. Further, to the discussion and stakeholder consultations, the amendments have been proposed to strengthen the institutions originally envisaged under the Act. The proposed amendments would facilitate development of Carbon market in India and prescribe minimum consumption of renewable energy either as direct consumption or indirect use through grid. This will help in reduction of fossil fuel based energy consumption and carbon emission to the atmosphere.
India stands at the forefront of addressing the climate change and has committed to an ambitious Nationally Determined Contributions (NDCs) of reducing emission intensity by 33-35% in 2030 against the levels of 2005. Ministry of Power, highlighted that India is committed to achieve more than 40 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil-fuel energy resources by 2030. Furthermore, by adopting energy efficiency measures, India holds a potential to reduce about 550 MtCO2 by 2030. The proposed changes to the EC Act will boost the adoption of clean technologies in various sectors of economy. The provisions would facilitate promotion of green Hydrogen as an alternate to the existing fossil fuels used by the Industries.
The additional incentives in the form of Carbon credits against deployment of clean technologies will result in private sector involvement in climate actions. The proposal also includes expanding the scope of Act to include larger Residential buildings, with an aim to promote Sustainable Habitat.
Ministry of Power has stated that the need for energy is inevitable and with the changing business landscape, it is has become even more imperative to address the nation’s need to become energy-efficient without putting further pressure on the environment. With the amendment to EC Act, 2001, the focus is to empower institutions to contribute for our Paris commitments and fully implement our NDCs in a timely manner.

ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ-2001ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಕನಿಷ್ಠ ಪಾಲನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತಾಪದಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ
ಪ್ರಸ್ತಾಪವಕ್ಕೆ ಸಂಭಾವ್ಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ 4 ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ನೆರವಾಗಲಿವೆ
30 OCT 2021 9:57AM by PIB Bengaluru
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಭೂದೃಶ್ಯದ ಬದಲಾವಣೆಯ ನಡುವೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ʻಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ-2001ʼಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಬಳಕೆಗೆ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಕಟ್ಟಡಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ಮುಂತಾದ ವಲಯಗಳ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಬಳಿಕ ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಕನಿಷ್ಠ ಪಾಲಿನ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನೂ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ʻಇಂಗಾಲ ಉಳಿತಾಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರʼದ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಇದರಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ. ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದರು. ಅದರಂತೆ, ʻಇಸಿʼ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳಿಗೆ ಅಂತಿಮ ರೂಪ ನೀಡಲು 2021ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ 28ರಂದು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರು ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ವಿವರವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಸಂಭಾವ್ಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ನಾಲ್ಕು ಸಮಾಲೋಚನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು (ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ಮತ್ತು ಮೂರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳು) ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಕಾಯ್ದೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೂಲತಃ ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ದೇಶಿತ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಕೂಲಮಾಡಿಕೊಡಲಿವೆ. ಜೊತೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಅಥವಾ ಗ್ರಿಡ್ ಮೂಲಕ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಕನಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಯ ಮಿತಿಯನ್ನು ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಇಂಧನದ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವಾತಾವರಣಕ್ಕೆ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮುಂಚೂಣಿ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು 2005ರಲ್ಲಿದ್ದ ಮಟ್ಟಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಇಂಗಾಲದ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು 33-35% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ʻರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಧಾರಿತ ಕೊಡುಗೆʼಗಳಿಗೆ (ಎನ್‌ಡಿಸಿಗಳು) ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಶೇ. 40ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಶಕ್ತಿ ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಸುಮಾರು 550 ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಇಂಗಾಲವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ʻಇಸಿʼ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬದಲಾವಣೆಳಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿದೆ. ಈ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಪಳಿಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಬಳಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ʻಕಾರ್ಬನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ʼಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳಿಂದ ಹವಾಮಾನ ಸಂಬಂಧಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿವೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಆವಾಸ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ದೊಡ್ಡ ವಸತಿ ಕಟ್ಟಡಗಳಿಗೂ ಕಾಯ್ದೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಈ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಇಂಧನದ ಅಗತ್ಯತೆ ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಡ ಹೇರದೆಯೇ ಇಂಧನ-ದಕ್ಷ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಬದಲಾಗುವುದು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೇಳಿದೆ. ʻಇಸಿ ಕಾಯ್ದೆ-2001ʼರ ತಿದ್ದುಪಡಿಯೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಬದ್ಧತೆಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ʻಎನ್‌ಡಿಸಿʼಗಳನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.