ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਬੈਕ-ਟੂ-ਬੈਕ ਲੋਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ) ਨੂੰ 44,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
28 OCT 2021 3:57PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਬਦਲੇ ਬੈਕ-ਟੂ-ਬੈਕ ਲੋਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ) ਨੂੰ ਅੱਜ 44,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ 1,15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (75,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 15 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਅਤੇ 40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 07 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀ)ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਬੈਕ-ਟੂ-ਬੈਕ ਲੋਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,59,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਰਕਮ ਅਸਲ ਸੈੱਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ 2 ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਆਮ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਤੋਂਇਲਾਵਾ ਹੈ।
ਜੀਐਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 43 ਵੀਂ ਬੈਠਕਾਂ 28.05.2021 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 1.59 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਧਾਰ ਲਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਕਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਘੱਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ) ਨੂੰ ਬੈਕ-ਟੂ-ਬੈਕ ਲੋਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਰਕਮ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1.10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। 1.59 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਹ ਰਕਮ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਸੈਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ) ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਉਸ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਕੁੱਲ 2.59 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਰਕਮ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਾਲੇ) ਨੇ ਬੈਕ-ਟੂ-ਬੈਕ ਲੋਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੈਕ-ਟੂ-ਬੈਕ ਲੋਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,59,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਹਾਲੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ 44,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 5.69 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਵੇਟਡ ਐਵਰੇਜ ਯੀਲਡ ’ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ5 ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਕਿਉਰਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਉਧਾਰੀ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਹੈ। ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਰਕਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਬਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰੀ ਲੈਣ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਰਕਮ ਰਾਜਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਖਰਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ, ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
28.10.2021 ਨੂੰ “ਜੀਐੱਸਟੀ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਬੈਕ-ਟੂ-ਬੈਕ ਕਰਜ਼ੇ” ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਕਮ ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
(ਰੁਪਏ ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ
ਰਕਮ
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
905.59
2.
ਅਸਾਮ
490.76
3.
ਬਿਹਾਰ
1885.69
4.
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1374.02
5.
ਗੋਆ
234.28
6.
ਗੁਜਰਾਤ
3608.53
7.
ਹਰਿਆਣਾ
2045.79
8.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
745.95
9.
ਝਾਰਖੰਡ
687.76
10.
ਕਰਨਾਟਕ
5010.90
11.
ਕੇਰਲ
2418.49
12.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1940.20
13.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3814.00
14.
ਮੇਘਾਲਿਆ
39.18
15.
ਓਡੀਸ਼ਾ
1779.45
16.
ਪੰਜਾਬ
3357.48
17.
ਰਾਜਸਥਾਨ
2011.42
18.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
2240.22
19.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1264.78
20.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
111.34
21.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2252.37
22.
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
922.30
23.
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
1778.16
24.
ਦਿੱਲੀ ਯੂਟੀ
1713.34
25.
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਯੂਟੀ
1064.44
26.
ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਯੂਟੀ
303.56
ਕੁੱਲ
44,000.00

Ministry of Finance
Government of India releases balance amount of ₹ 44,000 crore to States and UTs (with Legislature) under the back-to-back loan facility in-lieu of GST compensation
28 OCT 2021 3:57PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance has released ₹44,000 crore today to the States and UTs with Legislature under the back-to-back loan facility in lieu of GST Compensation. After taking into account earlier release of ₹ 1,15,000 crore (₹ 75,000 crore released on 15th July, 2021 and ₹ 40,000 crore released on 07th October, 2021), total amount released in the current financial year as back-to-back loan in-lieu of GST compensation is ₹1,59,000 crore. This release is in addition to normal GST compensation being released every 2 months out of actual cess collection.
Subsequent to the 43rd GST Council Meeting held on 28.05.2021, it was decided that the Central Government would borrow ₹1.59 lakh crore and release it to States and UTs with Legislature on a back-to-back basis to meet the resource gap due to the short release of Compensation on account of inadequate amount in the Compensation Fund. This amount is as per the principles adopted for a similar facility in FY 2020-21, where an amount of ₹1.10 lakh crore was released to States under a similar arrangement. This amount of ₹1.59 lakh crore would be over and above the compensation in excess of ₹1 lakh crore (based on cess collection) that is estimated to be released to States/UTs with Legislature during this financial year. The sum total of ₹2.59 lakh crore is expected to exceed the amount of GST compensation accruing in FY 2021-22.
All eligible States and UTs (with Legislature) have agreed to the arrangements of funding of the compensation shortfall under the back-to-back loan facility. For effective response and management of COVID-19 pandemic and a step-up in capital expenditure all States and UTs have a very important role to play. For assisting the States/UTs in their endeavour, Ministry of Finance has frontloaded the release of assistance under the back-to-back loan facility during FY 2021-22 of ₹1,59,000 crore.
The release of ₹44,000 crore being made now is funded from borrowings of GoI in 5-year securitiesissued in the current financial year, at a Weighted Average Yield of 5.69%. No additional market borrowing by Central Government is envisaged on account of this release.
It is expected that this release will help the States/UTs in planning their public expenditure among other things, for improving, health infrastructure and taking up infrastructure projects.
****
State/ UTs wise amount released as “Back to Back Loan in lieu of GST Compensation Shortfall” on 28.10.2021
(Rs. in crore)
Sl. No.
Name of the State/ UTs
Amount
1.
Andhra Pradesh
905.59
2.
Assam
490.76
3.
Bihar
1885.69
4.
Chhattisgarh
1374.02
5.
Goa
234.28
6.
Gujarat
3608.53
7.
Haryana
2045.79
8.
Himachal Pradesh
745.95
9.
Jharkhand
687.76
10.
Karnataka
5010.90
11.
Kerala
2418.49
12.
Madhya Pradesh
1940.20
13.
Maharashtra
3814.00
14.
Meghalaya
39.18
15.
Odisha
1779.45
16.
Punjab
3357.48
17.
Rajasthan
2011.42
18.
Tamil Nadu
2240.22
19.
Telangana
1264.78
20.
Tripura
111.34
21.
Uttar Pradesh
2252.37
22.
Uttarakhand
922.30
23.
West Bengal
1778.16
24.
UT of Delhi
1713.34
25.
UT of J&K
1064.44
26.
UT of Puducherry
303.56
Total
44,000.00