പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സൂറത്തിൽ സൗരാഷ്ട്ര പട്ടേൽ സേവാ സമാജ് നിർമ്മിച്ച ഹോസ്റ്റലിന്റെ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിന്റെ ഭൂമിപൂജ ചടങ്ങിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
15 OCT 2021 2:04PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന ഗുജറാത്ത് മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ ജി, കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, ശ്രീ മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ, ശ്രീ പർഷോത്തം ഭായ് രൂപാല, ദർശന ബെൻ, എന്റെ ലോക്‌സഭാ സഹപ്രവർത്തകനും ഗുജറാത്ത് ഭാരതീയ ജനതാ പാർട്ടിയുടെ പ്രസിഡന്റുമായ ശ്രീ സിആർ പാട്ടീൽജി, സൗരാഷ്ട്ര പട്ടേൽ സേവാസമാജം പ്രസിഡണ്ട് ശ്രീ കാഞ്ചി ഭായി, സേവാസമാജത്തിലെ എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ അംഗങ്ങളും, കൂടാതെ ധാരാളം സഹോദരീസഹോദരന്മാരും! വിജയദശമി ദിനത്തിൽ സൗരാഷ്ട്ര പട്ടേൽ സേവാസമാജികൾ വളരെ ഉദാത്തമായ ഒരു പദ്ധതിക്ക് ഇന്ന് തുടക്കം കുറിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കും മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും ഞാൻ വിജയ ദശമി ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ശ്രീരാമന്റെ ഭക്തരെ രാമചരിതമാനസ് ഉചിതമായി വിവരിക്കുന്നു. രാമചരിതമനസിൽ ഇങ്ങനെ പറയുന്നു:
''प्रबल अबिद्या तम मिटि जाई।
हारहिं सकल सलभ समुदाई''॥
അതായത്, ശ്രീരാമന്റെ അനുഗ്രഹത്താലും അവനെ പിന്തുടരുന്നതിലൂടെയും അജ്ഞതയും അന്ധകാരവും ഇല്ലാതാകുന്നു. എല്ലാ നിഷേധാത്മക ശക്തികളും പരാജയപ്പെടുന്നു. ശ്രീരാമനെ പിന്തുടരുക എന്നാൽ മനുഷ്യത്വത്തെ പിന്തുടരുക, അറിവിനെ പിന്തുടരുക എന്നാണ്! അതുകൊണ്ട്, ഗുജറാത്തിന്റെ മണ്ണിൽ നിന്ന് രാമരാജ്യത്തിന്റെ ആദർശങ്ങളിൽ അധിഷ്ഠിതമായ ഒരു സമൂഹത്തെ ബാപ്പു സങ്കൽപ്പിച്ചിരുന്നു. ആ മൂല്യങ്ങൾ ശക്തമാക്കുന്നതിനൊപ്പം ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങൾ ശക്തമായി പിന്തുടരുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. സൗരാഷ്ട്ര പട്ടേൽ സേവാസമാജം വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ നടത്തുന്ന ഈ സംരംഭവും ഇതിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഇന്ന് നടന്ന ഹോസ്റ്റൽ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിന്റെ ഭൂമിപൂജ ചടങ്ങുകൾ .
സുഹൃത്തുക്കളേ
രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളുടേയും ജോലികൾ 2024-ഓടെ പൂർത്തിയാകുമെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ധാരാളം യുവാക്കൾക്കും ആൺമക്കൾക്കും പുത്രിമാർക്കും നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമത്തിൽ നിന്ന് പുതിയ ദിശാബോധം ലഭിക്കുകയും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് സൗരാഷ്ട്ര പട്ടേൽ സേവാസമാജിനെയും പ്രത്യേകിച്ച് അതിന്റെ പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ കാഞ്ചി ഭായിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ സേവന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കുമ്പോൾ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും ഒപ്പം കൊണ്ടുപോകാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട് എന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സംതൃപ്തിയുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളുടേയും ജോലികൾ 2024-ഓടെ പൂർത്തിയാകുമെന്നാണ് എന്നോട് പറഞ്ഞിട്ടുള്ളത് . ധാരാളം യുവാക്കൾക്കും ആൺമക്കൾക്കും പുത്രിമാർക്കും നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമത്തിൽ നിന്ന് പുതിയ ദിശാബോധം ലഭിക്കുകയും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ ശ്രമങ്ങൾക്ക് സൗരാഷ്ട്ര പട്ടേൽ സേവാസമാജിനെയും പ്രത്യേകിച്ച് അതിന്റെ പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ കാഞ്ചി ഭായിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ സേവന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കുമ്പോൾ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും ഒപ്പം കൊണ്ടുപോകാനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട് എന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സംതൃപ്തിയുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
വിവിധ മേഖലകളിലെ ഇത്തരം സേവന പ്രവർത്തനങ്ങൾ കാണുമ്പോൾ, സർദാർ പട്ടേലിന്റെ പാരമ്പര്യം ഗുജറാത്ത് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ എനിക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നു. സർദാർ സാഹിബ് പറഞ്ഞത് നമ്മൾ എപ്പോഴും ഓർക്കണം. ജാതിയും മതവും തടസ്സമാകാൻ അനുവദിക്കരുതെന്ന് സർദാർ സാഹിബ് പറഞ്ഞിരുന്നു. നാമെല്ലാവരും ഇന്ത്യയുടെ പുത്രന്മാരും പുത്രിമാരുമാണ്. നാമെല്ലാവരും നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ സ്നേഹിക്കണം, പരസ്പര സ്നേഹത്തോടെയും സഹകരണത്തോടെയും നമ്മുടെ വിധി ഉണ്ടാക്കണം. സർദാർ സാഹബിന്റെ ഈ വികാരങ്ങളെ ഗുജറാത്ത് എക്കാലവും ശക്തമാക്കിയതിന് നാമെല്ലാവരും സാക്ഷികളാണ്. സർദാർ സാഹിബിന്റെ അനുയായികളുടെ ജീവിതമന്ത്രമാണ് രാഷ്ട്രം ആദ്യം . നിങ്ങൾ രാജ്യത്തോ വിദേശത്തോ എവിടെ പോയാലും ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങളിൽ ഈ ജീവിത മന്ത്രം നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75-ാം വർഷത്തിലാണ്. പുതിയ പ്രമേയങ്ങൾക്കൊപ്പം, പൊതുബോധത്തെ ഉണർത്തുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ച വ്യക്തിത്വങ്ങളെ ഓർക്കാൻ ഈ പുണ്യയുഗം നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. അവരെക്കുറിച്ച് ഇന്നത്തെ തലമുറ അറിയേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഗുജറാത്തിന്റെ അഭൂതപൂർവമായ പുരോഗതിക്ക് പിന്നിൽ അത്തരം നിരവധി ആളുകളുടെ തപസ്സും തപസ്സുമാണ്. ഗുജറാത്തിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ വലിയ പങ്കുവഹിച്ച അത്തരം നിരവധി വ്യക്തിത്വങ്ങൾ, പ്രത്യേകിച്ച് വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു.
വടക്കൻ ഗുജറാത്തിൽ ജനിച്ച മഹാനായ ശ്രീ ഛഗൻഭയെക്കുറിച്ച് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം, ഇന്ന് അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനമെമ്പാടും സ്മരിക്കപ്പെടുന്നു. സമൂഹത്തിന്റെ ശാക്തീകരണത്തിനുള്ള ഏറ്റവും വലിയ മാർഗം വിദ്യാഭ്യാസമാണെന്ന് അദ്ദേഹം ഉറച്ചു വിശ്വസിച്ചു. 102 വർഷം മുമ്പ് 1919-ൽ അദ്ദേഹം കാദിയിൽ സർവവിദ്യാലയ കേളവാണി മണ്ഡലം സ്ഥാപിച്ചതായി നിങ്ങൾക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാനാകുമോ? ഇതായിരുന്നു ഛഗൻഭയുടെ ദർശനം. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ജീവിത മന്ത്രം ഇതായിരുന്നു - 'കർഭല, ഹൊഗാഭാല' (ഒരു നല്ല പ്രവൃത്തി എപ്പോഴും വരും) ഈ പ്രചോദനം കൊണ്ട് അദ്ദേഹം വരും തലമുറകളുടെ ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടേയിരുന്നു. ഗാന്ധിജി ഛഗൻഭാജിയെ അഭിനന്ദിക്കുകയും 1929-ൽ അദ്ദേഹത്തെ കാണാൻ വന്നപ്പോൾ അദ്ദേഹം വലിയ സേവനമാണ് ചെയ്യുന്നതെന്ന് പറയുകയും ചെയ്തു. ഛഗൻഭയുടെ ട്രസ്റ്റിൽ പഠിക്കാൻ കുട്ടികളെ അയക്കാൻ അദ്ദേഹം ജനങ്ങളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
രാജ്യത്തിന്റെ വരും തലമുറയുടെ ഭാവിക്കായി തന്റെ വർത്തമാനകാലം ചെലവഴിച്ച മറ്റൊരു വ്യക്തിയെയും ഞാൻ പരാമർശിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അദ്ദേഹം ഭായ് കാക്കയായിരുന്നു. ആനന്ദിനും ഖേദയ്ക്കും ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഭായ് കാക്ക വളരെയധികം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തി. ഭായ് കാക്ക തന്നെ ഒരു എഞ്ചിനീയറായിരുന്നു, അദ്ദേഹത്തിന്റെ കരിയർ നന്നായി പോയി, പക്ഷേ സർദാർ സാഹബിന്റെ ഉപദേശപ്രകാരം അദ്ദേഹം ജോലി ഉപേക്ഷിച്ച് അഹമ്മദാബാദ് മുനിസിപ്പാലിറ്റിയിൽ ജോലിയിൽ പ്രവേശിച്ചു. പിന്നീട് അദ്ദേഹം ചാരോട്ടറിലേക്ക് താമസം മാറി, അവിടെ ആനന്ദിലെ ചാരോട്ടർ എജ്യുക്കേഷൻ സൊസൈറ്റി നടത്തി. പിന്നീട് ചാരോട്ടാർ വിദ്യാ മണ്ഡലവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടു. ഭായ് കാക്കയും അക്കാലത്ത് ഒരു ഗ്രാമീണ സർവ്വകലാശാല സ്വപ്നം കണ്ടിരുന്നു -- ഗ്രാമത്തിൽ ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ട ഒരു സർവ്വകലാശാലയും ഗ്രാമീണ വ്യവസ്ഥയുടെ വിഷയങ്ങൾ അതിന്റെ കാതലായിരിക്കേണ്ടതും ആണ്. ഈ പ്രചോദനത്താൽ അദ്ദേഹം സർദാർ വല്ലഭായി വിദ്യാപീഠം സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചു. ഭായ് കാക്കയ്ക്കും സർദാർ പട്ടേലിനും ഒപ്പം പ്രവർത്തിച്ച അദ്ദേഹത്തെപ്പോലെയായിരുന്നു ഭിഖാഭായ് പട്ടേലും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഗുജറാത്തിനെ കുറിച്ച് കാര്യമായ അറിവില്ലാത്തവർക്ക് വല്ലഭവിദ്യാനഗറിനെ പരിചയപ്പെടുത്താൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളിൽ പലർക്കും അറിയാമായിരിക്കും ഈ സ്ഥലം കരംസാദ്-ബക്രോളിനും ആനന്ദിനും ഇടയിലാണെന്ന്. വിദ്യാഭ്യാസം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനും ഗ്രാമത്തിന്റെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനും വേണ്ടിയാണ് ഈ സ്ഥലം വികസിപ്പിച്ചത്. മുതിർന്ന സിവിൽ സർവീസ് ഓഫീസർ എച്ച്.എം. വല്ലഭ വിദ്യാനഗറുമായും പട്ടേലിന് ബന്ധമുണ്ടായിരുന്നു. സർദാർ സാഹിബ് രാജ്യത്തിന്റെ ആഭ്യന്തര മന്ത്രിയായിരുന്നപ്പോൾ എച്ച്.എം. പട്ടേലിനോട് വളരെ അടുത്ത ആളുകളിൽ എണ്ണപ്പെട്ടു. പിന്നീട് ജനതാ പാർട്ടി സർക്കാരിൽ ധനമന്ത്രിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഒരുപാട് പേരുകൾ എന്റെ മനസ്സിലേക്ക് ഓടിയെത്തുന്നുണ്ട്. നമ്മൾ സ്വരാഷ്ട്രത്തെക്കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കിൽ, മോള പട്ടേൽ എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്ന നമ്മുടെ മോഹൻലാൽ ലാൽജിഭായ് പട്ടേൽ ഒരു വലിയ വിദ്യാഭ്യാസ സമുച്ചയം പണിതിരുന്നു. മറ്റൊരു മോഹൻഭായ് വിർജിഭായ് പട്ടേൽ ജി നൂറിലധികം വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് 'പട്ടേൽ ആശ്രമം' എന്ന പേരിൽ ഒരു ഹോസ്റ്റൽ സ്ഥാപിച്ച് അംറേലിയിലെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായം ശക്തിപ്പെടുത്താൻ പ്രവർത്തിച്ചു. കേശവാജി ഭായ്, അർജിഭായ് വിരാനി, കർഷൻഭായ് ബേച്ചാർഭായ് വിരാനി എന്നിവർ പെൺമക്കളെ പഠിപ്പിക്കുന്നതിനായി പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ് ജാംനഗറിൽ സ്കൂളുകളും ഹോസ്റ്റലുകളും നിർമ്മിച്ചു. നാഗിൻഭായ് പട്ടേൽ, സകൽചന്ദ് പട്ടേൽ, ഗണപത്ഭായ് പട്ടേൽ തുടങ്ങിയവരുടെ സമാനമായ ശ്രമങ്ങൾ ഗുജറാത്തിലെ വിവിധ സർവകലാശാലകളുടെ രൂപത്തിൽ കാണാൻ കഴിയും. ഇന്നത്തെ ഈ സന്ദർഭം അവരെ സ്മരിക്കാനുള്ള മികച്ച ദിനം കൂടിയാണ്. അങ്ങനെയുള്ളവരുടെയെല്ലാം ജീവിതകഥയിലൂടെ കടന്നുപോയാൽ, ചെറിയ പ്രയത്നങ്ങൾ കൊണ്ട് അവർ എങ്ങനെ വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നേടിയെന്ന് നമുക്ക് കണ്ടെത്താനാകും. പരിശ്രമങ്ങളുടെ ഈ കൂട്ടായ്മ ഏറ്റവും വലിയ ഫലങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കുടുംബമോ രാഷ്ട്രീയ പശ്ചാത്തലമോ ഇല്ലാത്ത, ജാതി രാഷ്ട്രീയത്തിൽ വേരോട്ടമില്ലാത്ത എന്നെപ്പോലെയുള്ള ഒരു സാധാരണക്കാരന് നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, 2001-ൽ ഗുജറാത്തിനെ സേവിക്കാൻ നിങ്ങൾ എനിക്ക് അവസരം നൽകി. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്തിന്റെ ശക്തി വളരെ വലുതാണ്, ഞാൻ തുടരുന്നു. 20 വർഷത്തിലേറെയായി രാജ്യത്തെ തടസ്സമില്ലാതെ സേവിക്കുന്നതിനുള്ള പദവി ലഭിച്ചു, ആദ്യം ഗുജറാത്തിലും ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
'സബ്കാസാത്ത്, സബ്കാവികാസ്' എന്നതിന്റെ ശക്തി ഗുജറാത്തിൽ നിന്നുതന്നെയാണ് ഞാൻ പഠിച്ചത്. ഗുജറാത്തിൽ നല്ല സ്കൂളുകളുടെ കുറവും നല്ല വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് അധ്യാപകരുടെ കുറവും ഉണ്ടായിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഖോദൽധാം സന്ദർശിച്ച ശേഷം ഉമിയ മാതയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, ഈ പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാൻ ഞാൻ ആളുകളുടെ പിന്തുണ തേടുകയും അവരുമായി സഹവസിക്കുകയും ചെയ്തു. ഈ സാഹചര്യം മാറ്റാൻ ഗുജറാത്ത് ‘പ്രവേശോത്സവ്’ പദ്ധതി തുടങ്ങിയത് നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും. സ്കൂളുകളിലെ വിദ്യാഭ്യാസ നിലവാരം ഉയർത്താൻ ‘സാക്ഷരദീപ്’, ‘ഗുണോത്സവ്’ തുടങ്ങിയ പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചു.
ഗുജറാത്തിൽ പെൺമക്കളുടെ കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് വലിയ വെല്ലുവിളിയായിരുന്നു. നമ്മുടെ മുഖ്യമന്ത്രി ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയും ഇപ്പോൾ അത് സൂചിപ്പിച്ചു. സാമൂഹികമായ കാരണങ്ങളും പ്രായോഗിക കാരണങ്ങളും ഉണ്ടായിരുന്നു. പല പെൺമക്കൾക്കും ശൗചാലയമില്ലാത്തതിനാൽ അവർ ആഗ്രഹിച്ചാലും സ്കൂളിൽ പോകാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. ഈ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ, ഗുജറാത്തിന് പഞ്ചശക്തികളിൽ നിന്ന് (അഞ്ച് ശക്തികളിൽ) പ്രചോദനം ലഭിച്ചു, അതായത്, വിജ്ഞാന ശക്തി, മനുഷ്യശക്തി, ജലശക്തി, ഊർജ്ജ ശക്തി, പ്രതിരോധ ശക്തി! സ്‌കൂളുകളിൽ പെൺകുട്ടികൾക്കായി ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമിച്ചു. വിദ്യാലക്ഷ്മി ബോണ്ട്, സരസ്വതി സാധന യോജന, കസ്തൂർബാ ഗാന്ധി ബാലികാവിദ്യാലയം തുടങ്ങിയ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലം ഗുജറാത്തിൽ വിദ്യാഭ്യാസ നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, സ്കൂൾ കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് കുത്തനെ കുറയുകയും ചെയ്തു.
പെൺമക്കളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും ഭാവിക്കും വേണ്ടി ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. നിങ്ങൾ സൂറത്തിൽ നിന്ന് 'ബേട്ടി ബച്ചാവോ അഭിയാൻ' ആരംഭിച്ചതായും പിന്നീട് അത് ഗുജറാത്തിലുടനീളം വ്യാപിപ്പിച്ചതായും ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങളെ സന്ദർശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം ഈ കയ്പേറിയ സത്യത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങളോട് പറയാൻ ഒരു അവസരവും ഞാൻ പാഴാക്കില്ലായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. നിങ്ങൾ എന്നോട് യോജിച്ചോ ദേഷ്യപ്പെട്ടോ എന്നൊന്നും ഞാൻ കാര്യമാക്കിയില്ല, പക്ഷേ പെൺമക്കളെ രക്ഷിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഈ കയ്പേറിയ യാഥാർത്ഥ്യത്തിൽ ഞാൻ എപ്പോഴും നിർബന്ധിച്ചു. നിങ്ങളെല്ലാവരും അതിനെ സ്വാഗതം ചെയ്തതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. നിങ്ങൾ സൂറത്തിൽ നിന്ന് ഗുജറാത്ത് മുഴുവനും മാർച്ച് നടത്തുകയും പെൺമക്കളെ രക്ഷിക്കാൻ ആളുകളോട് സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്യുകയും ചെയ്തപ്പോൾ നിങ്ങളുടെ മഹത്തായ പ്രയത്നവുമായി സഹകരിക്കാൻ എനിക്ക് ഭാഗ്യമുണ്ടായി. താങ്കളുടെ വലിയൊരു ശ്രമമായിരുന്നു അത്. ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് ഗുജറാത്തിലെ രക്ഷാ ശക്തി സർവ്വകലാശാലയെ പരാമർശിച്ചതുപോലെ, ഞാനും അത് ആവർത്തിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കാരണം പ്രോഗ്രാം കാണുന്നവരും അതിനെക്കുറിച്ച് അറിഞ്ഞിരിക്കണം. രക്ഷാ ശക്തി യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ ഫോറൻസിക് സയൻസ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ലോ യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ദീൻദയാൽ എനർജി യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ലോകത്തിലെ ആദ്യത്തെ കുട്ടികളുടെ യൂണിവേഴ്സിറ്റി, ടീച്ചേഴ്സ് ട്രെയിനിംഗ് യൂണിവേഴ്സിറ്റി തുടങ്ങിയ നൂതന സംരംഭങ്ങളിലൂടെ ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഗുജറാത്ത് പുതിയ പാത കാണിച്ചു. സ്‌പോർട്‌സ് യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി, കാമധേനു യൂണിവേഴ്‌സിറ്റി, തുടങ്ങിയവ. ഈ ശ്രമങ്ങളുടെയെല്ലാം ഗുണം ഇന്ന് ഗുജറാത്തിലെ യുവതലമുറയ്‌ക്ക് ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. നിങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗം പേർക്കും ഈ സംരംഭങ്ങളെക്കുറിച്ച് അറിയാമെന്ന് എനിക്കറിയാം, ഭൂപേന്ദ്രഭായിയും അവ സൂചിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ നിങ്ങൾ എനിക്ക് പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ പിന്തുണ നൽകിയതിനാലും ആ ശ്രമങ്ങളിൽ നിന്ന് നേടിയ അനുഭവങ്ങൾ രാജ്യത്ത്
ഇന്ന് വലിയ മാറ്റങ്ങളുണ്ടാക്കുന്നതിനാലും ഞാൻ നിങ്ങളുടെ മുന്നിൽ ഈ കാര്യങ്ങൾ ആവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന് പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലൂടെ രാജ്യത്തിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ സമ്പ്രദായവും നവീകരിക്കപ്പെടുകയാണ്. പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ പ്രൊഫഷണൽ കോഴ്‌സുകൾ മാതൃഭാഷയിലും പഠിപ്പിക്കാനുള്ള ഓപ്ഷനുണ്ട്. അത് എത്ര വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തുമെന്ന് വളരെ കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ മനസ്സിലാകൂ. ഗ്രാമത്തിലെ കുട്ടിക്കും പാവപ്പെട്ടവർക്കും പോലും ഇപ്പോൾ തന്റെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാനാകും. അവന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഭാഷ ഒരു തടസ്സമാകില്ല. ഇപ്പോൾ പഠനം ഡിഗ്രിയിൽ ഒതുങ്ങുന്നില്ല, മറിച്ച് അവ കഴിവുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. രാജ്യം അതിന്റെ പരമ്പരാഗത കഴിവുകളെ ആധുനിക സാധ്യതകളുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നൈപുണ്യത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം നിങ്ങൾക്ക് അല്ലാതെ മറ്റാരാണ് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയുക? ഒരിക്കൽ സൗരാഷ്ട്രയിലെ വീടുകളും കൃഷിയിടങ്ങളും ബന്ധുക്കളും സുഹൃത്തുക്കളും ഉപേക്ഷിച്ച് വജ്രങ്ങൾ ഉളിയിടാൻ സൂറത്തിൽ എത്തിയവരാണ് നിങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും. ഒരു ചെറിയ മുറിയിൽ എട്ടും പത്തും പേർ താമസിച്ചിരുന്നു. പക്ഷേ ഇന്നത്തെ നിങ്ങളുടെ വളർച്ചയിലേക്ക് നയിച്ചത് നിങ്ങളുടെ കഴിവാണ്. അതിനാൽ, പാണ്ഡുരംഗശാസ്ത്രി നിങ്ങളെ രത്ന കലാകാരന്മാർ എന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ചു. നമ്മുടെ കഞ്ഞി സഹോദരൻ തന്നെ ഒരു മാതൃകയാണ്. പ്രായഭേദമന്യേ അദ്ദേഹം പഠനം തുടരുകയും പുതിയ കഴിവുകൾ കൂട്ടിച്ചേർക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്നും നിങ്ങൾ കഞ്ചി ഭായിയോട് ചോദിക്കുന്നു, ഒരുപക്ഷേ അദ്ദേഹം പുതിയ എന്തെങ്കിലും പഠിക്കുന്നുണ്ടാകാം. ഇത് തന്നെ വളരെ പ്രചോദനകരമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നൈപുണ്യവും ആവാസവ്യവസ്ഥയും ഒരുമിച്ചാണ് ഇന്ന് പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറ പാകുന്നത്. സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇന്ത്യയുടെ വിജയം നമ്മുടെ മുന്നിലുണ്ട്. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ലോകമെമ്പാടും അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു, നമ്മുടെ യൂണികോണുകൾ ഒരു റെക്കോർഡ് സൃഷ്ടിക്കുന്നു. കൊറോണയുടെ ദുഷ്‌കരമായ സമയത്തിന് ശേഷം നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ തിരിച്ചുവരവിന്റെ വേഗതയിൽ ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് വലിയ പ്രതീക്ഷയിലാണ്. ഇന്ത്യ വീണ്ടും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറാൻ പോകുന്നുവെന്ന് അടുത്തിടെ ഒരു ആഗോള സംഘടനയും പറഞ്ഞു. ഗുജറാത്ത് എല്ലായ്‌പ്പോഴും മികച്ചതായിരിക്കുമെന്നും രാഷ്ട്രം കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ശ്രമങ്ങളിൽ പരമാവധി ശ്രമിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇപ്പോൾ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ ജിയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ മുഴുവൻ ടീമും ഗുജറാത്തിന്റെ പുരോഗതിയുടെ ഈ ദൗത്യത്തിൽ ഒരു പുതിയ ഊർജ്ജത്തോടെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ പുതിയ സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതിന് ശേഷം ആദ്യമായി ഗുജറാത്തിലെ ജനങ്ങളെ ഇത്രയും വിശദമായി അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ എനിക്ക് ഇന്ന് അവസരം ലഭിച്ചു. സഹപ്രവർത്തകനെന്ന നിലയിൽ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധത്തിന് 25 വർഷത്തിലേറെ പഴക്കമുണ്ട്. ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് സാങ്കേതിക വിദ്യയിലും സമർത്ഥനായ ഒരു മുഖ്യമന്ത്രിയാണ് എന്നത് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അഭിമാനിക്കാവുന്ന കാര്യമാണ്. വിവിധ തലങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിച്ച അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുഭവപരിചയം ഗുജറാത്തിന്റെ വികസനത്തിന് ഏറെ ഉപകാരപ്പെടും. ഏകദേശം 25 വർഷമായി അദ്ദേഹം ആദ്യം ഒരു ചെറിയ മുനിസിപ്പാലിറ്റി അംഗമായും പിന്നീട് മുനിസിപ്പാലിറ്റിയുടെ ചെയർമാനായും തുടർന്ന് അഹമ്മദാബാദ് മെട്രോപൊളിറ്റൻ മുനിസിപ്പാലിറ്റിയുടെ കോർപ്പറേറ്ററായും സ്റ്റാൻഡിംഗ് കമ്മിറ്റി ചെയർമാനായും താഴെത്തട്ടിൽ ഭരണത്തെ അടുത്ത് കാണുകയും പ്രവർത്തിക്കുകയും നയിക്കുകയും ചെയ്തു. അഹമ്മദാബാദ് മുനിസിപ്പൽ കോർപ്പറേഷന്റെയും പിന്നീട് AUDA പോലെയുള്ള ഒരു പ്രശസ്ത സ്ഥാപനത്തിന്റെ ചെയർമാനെന്ന നിലയിലും. ഇത്രയും പരിചയസമ്പന്നനായ ഒരാൾ ഇന്ന് ഗുജറാത്തിന്റെ വികസന യാത്രയെ അതിവേഗം മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇത്രയും കാലം പൊതുജീവിതത്തിൽ ഉണ്ടായിരുന്നിട്ടും, ഇത്രയും ഉയർന്ന പദവികൾ വഹിച്ചിട്ടും, 25 വർഷം ജോലി ചെയ്തിട്ടും കളങ്കമില്ലാത്ത ഒരു റെക്കോർഡ് ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിക്കുണ്ട് എന്നതിൽ ഇന്ന് ഓരോ ഗുജറാത്തിയും അഭിമാനിക്കുന്നു. ഭൂപേന്ദ്രഭായ് വളരെ കുറച്ച് മാത്രമേ സംസാരിക്കൂ, എന്നാൽ തന്റെ ജോലിയിൽ ഒരിക്കലും വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യാറില്ല. നിശ്ശബ്ദ ജോലിക്കാരനെപ്പോലെ, നിശബ്ദ സേവകനെപ്പോലെ പ്രവർത്തിക്കുക എന്നതാണ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രവർത്തന ശൈലി. ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയുടെ കുടുംബം എന്നും ആത്മീയതയിൽ അർപ്പിച്ചിരുന്നവരാണെന്ന് വളരെ കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ അറിയൂ. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പിതാവ് ആത്മീയ മേഖലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇത്രയും നല്ല മൂല്യങ്ങളുള്ള ഭൂപേന്ദ്ര ഭായിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ഗുജറാത്ത് സർവതോന്മുഖമായി വികസിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങളോടെല്ലാം എനിക്ക് ഒരു അഭ്യർത്ഥന കൂടിയുണ്ട്. ഈ അമൃതമഹോത്സവത്തിൽ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും കൂടി ചില തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്ത് രാജ്യത്തിന് എന്തെങ്കിലും നൽകാനുള്ള ഒരു ദൗത്യം ആരംഭിക്കുക. ഗുജറാത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും അതിന്റെ ആഘാതം ദൃശ്യമാകുന്ന തരത്തിലായിരിക്കണം ഈ ദൗത്യം. നിങ്ങളുടെ കഴിവിനെക്കുറിച്ച് എനിക്കറിയാം, നിങ്ങൾക്ക് ഇത് ഒരുമിച്ച് ചെയ്യാൻ കഴിയും. രാജ്യത്തിനും സമൂഹത്തിനും വേണ്ടി ജീവിക്കാൻ നമ്മുടെ പുതിയ തലമുറയെ പ്രചോദിപ്പിക്കുക എന്നതാണ് നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളുടെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗം. സേവാ സേ സിദ്ധി (വിജയത്തിലേക്കുള്ള സേവനം) എന്ന മന്ത്രം പിന്തുടർന്ന് ഞങ്ങൾ ഗുജറാത്തിനെയും രാജ്യത്തെയും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കും. ഒരുപാട് നാളുകൾക്ക് ശേഷം നിങ്ങളുടെ ഇടയിലാകാൻ കഴിഞ്ഞതിൽ ഞാൻ ഭാഗ്യവാനാണ്, അക്ഷരാർത്ഥത്തിൽ എല്ലാവരെയും വീക്ഷിക്കുന്നു, പഴയ മുഖങ്ങളെല്ലാം എന്റെ മുന്നിലുണ്ട്.
ഈ ആശംസകളോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at BhoomiPoojan ceremony of Hostel Phase-1 built by Saurashtra Patel SevaSamaj in Surat
15 OCT 2021 2:04PM by PIB Delhi
Namaskar!
Present in the program Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel ji, my colleagues in the Central Government, Shri Mansukh Mandaviya, Shri Parshottam Bhai Rupala, Darshana Ben, my Lok Sabha colleague and the President of Gujarat Bharatiya Janata Party, Shri C.R.Patilji, Saurashtra Patel SevaSamaj president Shri Kanji Bhai, all the respected members of the SevaSamaj, and a large number of brothers and sisters! Saurashtra Patel SevaSamajis starting a very noble project today on the occasion ofVijaya Dashami. I wish you all and the entire nation a very Happy Vijaya Dashami.
Friends,
Ramcharitmanas aptly describes the devotees of Lord Shri Ram. It is said in Ramcharitmanas:
''प्रबल अबिद्या तम मिटि जाई।
हारहिं सकल सलभ समुदाई''॥
That is, unawareness, ignorance and darkness are eliminated with the blessings of Lord Rama and by following him. All the negative forces are defeated. And following Lord Rama means following humanity, following knowledge! Therefore, Bapu had imagined a society based on the ideals of Ram Rajya from the soil of Gujarat. I am happy that the people of Gujarat are strongly pursuing as well as strengthening those values. This initiative taken by the Saurashtra Patel SevaSamaj in the field of education is also a part of this. Today the BhoomiPoojanceremony of Hostel Phase-1 has been performed.
I have been told that the work of both the phases will be completed by 2024. A large number of youths, sons and daughters will get a new direction from your efforts and they will get an opportunity to make their dreams come true. I congratulate the Saurashtra Patel SevaSamaj for these efforts, and especially its president Shri Kanji Bhai and his entire team. I am also very satisfied that there is an effort to take every section of the society along while undertaking these works of service.
Friends,
When I see such acts of service in different fields, I feel proud of the way Gujarat is carrying forward the legacy of Sardar Patel. We have to always remember what SardarSaheb had said. SardarSaheb had said that we should not let caste and creed become a hindrance. We are all sons and daughters of India. We all should love our country, make our destiny with mutual affection and cooperation. We all are witness to how Gujarat has always strengthened these sentiments of SardarSaheb. Nation First is the life mantra of the followers of SardarSaheb. You will find this life mantra everywhere in the people of Gujarat wherever you go in the country or abroad.
Brothers and sisters,
India is currently in its 75th year of independence. Along with new resolutions, this virtuous era inspires us to remember those personalities who played a major role in awakening public consciousness. It is very important for today's generation to know about them. It is the austerity and penance of many such people behind Gujarat’s unprecedented progress. There were many such personalities, especially in the field of education, who played a major role in strengthening the education system of Gujarat.
We all probably know about the great man Shri Chhaganbha, who was born in North Gujarat, and today he is remembered across the state. He firmly believed that education is the biggest means of empowerment of the society. Can you imagine that he established the SarvaVidyalayaKelavani Mandal in Kadi 102 years ago in 1919? This was the vision of Chhaganbha. His life mantra was – ‘KarBhala, HogaBhala’ (a good deed always comes around) and with this inspiration he kept shaping the future of the generations to come. Gandhiji appreciated Chhaganbhaji and said that he was doing a great service when he came to meet him in 1929. He asked people to send their children to study in Chhaganbha's Trust.
Friends,
I would also like to mention another individual who spent his present for the future of the coming generations of the country and he was Bhai Kaka. Bhai Kaka did a lot of work to strengthen the education system in the areas around Anand and Kheda. Bhai Kaka himself was an engineer, his career was going well, but on the advice of SardarSahab, he left his job and came to work in Ahmedabad Municipality. Later he moved to Charotar where he managed the Charotar Education Society in Anand. Later he also got associated with the CharotarVidya Mandal. Bhai Kaka had also dreamed of a rural university at that time --a university whichshould be in the village and the subjects of the rural system should be at its core. With this inspiration, he played an important role in setting up the SardarVallabhbhaiVidyapeeth. Bhikhabhai Patel was also like him who worked with Bhai Kaka and Sardar Patel.
Friends,
Those who know little about Gujarat, I want to introduce VallabhVidyanagar. As many of you would know this place lies between Karamsad-Bakrol and Anand. This place was developed so that education could be spread and the development work of the village could be accelerated. Veteran civil service officer H.M. Patel was also associated with VallabhVidyanagar. When SardarSaheb was the Home Minister of the country, H.M. Patel was counted among the people very close to him. Later he also became the Finance Minister in the Janata Party government.
Friends,
There are so many names that are coming to my mind. If we talk about Swarashtra, our MohanlalLaljibhai Patel, whom we knew as Mola Patel, had built a huge educational complex. Another MohanbhaiVirjibhai Patel ji had worked to strengthen the education system in Amreli by establishing a hostel called 'Patel Ashram' more than a hundred years ago. Keshawaji Bhai,Arjibhai Virani and KarshanbhaiBecharbhai Viranibuilt schools and hostels in Jamnagar decades ago to educate daughters. Similar efforts by people like Naginbhai Patel, Sakalchand Patel andGanpatbhai Patel can be seenin the form of different universities of Gujarat. Today's occasion is also a great day to remember them. If we go through the life story of all such people, we will find how they achieved bigger goals with small efforts. This collectivity of efforts leads to the biggest results.
Friends,
With your blessings to a very ordinary person like me, who had no family or political background or who had no roots in casteist politics, you gave a chance to me to serve Gujarat in 2001. The power of your blessings is so huge that I continue to be privileged to serve the country uninterrupted for more than 20 years, first in Gujarat and now the country.
Friends,
I have learnt the power of 'SabkaSaath, SabkaVikas' from Gujarat itself. There was a time when there was a dearth of good schools in Gujarat and there was a shortage of teachers for good education. With the blessings of Umiya Mata after visiting KhodalDham, I sought people's support to solve this problem and associated them with me. You would recall that Gujarat started the ‘Praveshotsav’project to change this situation. Projects like ‘Sakshardeep’ and ‘Gunotsav’were launchedto improve the quality of education in schools.
Then there was also a huge challenge of dropout of daughters in Gujarat. Our Chief Minister Bhupendra Bhai also mentioned it just now. There were many social reasons as well as practical reasons. Many daughters could not go to schools even if they wanted to because there were no toilets for them. To solve these problems, Gujarat got inspiration from the Panchshaktis (five powers), i.e., knowledge power, manpower, water power, energy power and defence power! Toilets were built for girls in schools. The result of efforts like VidyaLaxmi Bond, SaraswatiSadhanaYojna, Kasturba Gandhi BalikaVidyalaya was such that not only did the standard of education improve in Gujarat, but the school dropout rate also declined sharply.
I am happy that there are greater efforts now for the education and the future of daughters. I remember you had started ‘BetiBachaoAbhiyan’ from Surat and later spread it to all over Gujarat. I remember whenever I used to visit you I would not miss an opportunity to tell you about this bitter truth. I did not care whether you agreed with me or got angry, but I always insisted on this bitter reality about saving daughters. And I am happy that all of you welcomed it. I was fortunate to associate myself with your great effort when you took out a march from Surat to the entire Gujarat and administered oaths to people to save daughters. It was a great effort by you. As Bhupendra Bhai was referring to Raksha Shakti University in Gujarat and I also want to reiterate it because those who are watching the program should also know about it. In such a short span of time, Gujarat has shown a new path through innovative initiatives like Raksha Shakti University, the world's first Forensic Science University, Law University and DeenDayal Energy University, as well as the world's first Children's University, Teachers’ Training University, Sports University, Kamdhenu University, etc. Today the young generation of Gujarat is getting the benefit of all these efforts. I know most of you are aware of these initiatives and BhupendraBhai has also mentioned them, but I am repeating these things in front of you because you gave me whole-hearted support and the experiences gained from those efforts are resulting in big changes in the country today.
Friends,
Today the education system of the country is also being modernized through the new National Education Policy. In the new National Education Policy, there is the option of teaching professional courses in the mother tongue also. Very few people understand how huge an impact it is going to have. The child of the village and even the poor can now make his dreams come true. Language will not be an obstacle in his life. Now studies are not limited to degrees, but they are being linked with skills. The country is also connecting its traditional skills with modern possibilities.
Friends,
Who else other than you can understand the importance of skill? Once upon a time most of you left your homes, farms, relatives and friends in Saurashtra and came to Surat to chisel diamonds. Eight to ten people used to live in a small room. But it was your skill that led to your growth today. Therefore, PandurangShastriji referred to you as gem artists. Our Kanji brother is an example in himself. Irrespective of his age, he kept on studying and went on adding new skills. And even today you ask Kanji Bhai, perhaps he must be learning something new. This in itself is very inspiring.
Friends,
Skill and ecosystem together are laying the foundation of New India today. The success of Start-up India is in front of us. Today India's start-ups are making a mark across the world and our unicorns are making a record. The entire world has high hopes about India with the speed with which our economy has made a comeback after the difficult times of Corona. Recently, a global organization has also said that India is again going to become the fastest growing economy in the world. I am sure Gujarat will, as always, will be best and do its best in its efforts to build the nation. Now Bhupendra Bhai Patel ji and his entire team are committed to this mission of Gujarat’s progress with a new energy.
Friends,
By the way, I have got an opportunity to address the people of Gujarat in such detail today for the first time after the formation of the new government under the leadership of Bhupendra Bhai. My association with Bhupendra Bhai, as a fellow worker, is more than 25 years old. It is a matter of great pride for all of us that Bhupendra Bhai is a Chief Minister who is also knowledgeable in technology and is equally grounded. His experience of working at different levels is going to be very useful in the development of Gujarat. For almost 25 years he has closely seen, worked and led the administration at the grassroot level first as a member of a small municipality, then as the chairman of the municipality, followed by corporator of the Ahmedabad Metropolitan Municipality, the chairman of the standing committee of the Ahmedabad Municipal Corporation, and then as the chairman of a reputed institution like AUDA.I am glad that today such an experienced person is leading Gujarat's development journey forward at a rapid pace.
Friends,
Today every Gujarati is also proud of the fact that Bhupendra Bhai has an unblemished record despite being in public life for so long, holding such high positions and even after working for 25 years. BhupendraBhai speaks very little but never compromises in his work. Working like a silent worker, like a silent servant, is his style of working. Very few people know that Bhupendra Bhai's family has always been devoted to spirituality. His father has been associated with the spiritual field. I am sure that Gujarat will develop all-round under the leadership of Bhupendra Bhai, who has such good values.
Friends,
I also have a request for all of you regarding the AmritMahotsav of Independence. All of you should also take some resolution and start a mission to give something to the country during this AmritMahotsav. This mission should be such that its impact should be visible in every nook and corner of Gujarat. I know of your potential and you can do this together. An important part of your efforts should be to inspire our new generation to live for the country and the society.Following the mantra of 'Seva Se Siddhi' (service to success), we will take Gujarat and the country to new heights. I am fortunate to be amongst you after a long time and I am literally watching everybody and all the old faces are in front of me.
With these best wishes, many thanks to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.