Ministry of Electronics & IT
Artificial Intelligence is a Kinetic enabler for the growth of Indian technology ecosystem:MoS MeitY Shri Rajeev Chandrasekhar
27 OCT 2021 4:16PM by PIB Delhi
“Artificial Intelligence is a Kinetic enabler for the growth of Indian technology ecosystem”stated Rajeev Chandrasekhar, Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship and Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India at the 5th ASSOCHAM Conference - Artificial Intelligence for Resilient Growth, organized by the Associated Chambers of Commerce and Industry (ASSOCHAM) through Virtual mode.
Speaking at the event, Shri Rajeev Chandrasekhar mentioned that Artificial Intelligence can be a big business for some, but for the Government of India, it means use of AI – algorithms, layers on existing stacks to improve Governance delivery, agricultural programmes, defence, security and intelligence related programmes, revenue/tax collection as well as programmes related to Justice and Law. Sharing Government’s approach towards AI, he further added “We will create AI which will have built into it – the qualitative elements of risk management & ethical use. “
Shri Rajeev Chandrasekhar also highlighted three major factors that shall create tremendous momentum for the growth of AI in India. First, He mentioned about India soon becoming the largest connected Nation as the rural broadband connectivity programmeBharatNet seeks to connect rural households with Internet. At present, there are around 800 million Indians using the Internet. This figure is expected to cross 100 crores over the next 2 years. Second, the Digital India Campaign has already positioned India as a leader in innovation in Public services, Fintech, Health & Education etc and third, the accelerated digitalization of the government and the overall economy shall increase the rate of digital adoption in the country.
Shri Rajeev Chandrasekhar also highlighted the proactive approach of the Narendra Modi Government in translating potential into reality. Citing the success of the world’s largest technology driven vaccination campaign, he remarked that “ For decades multiple narratives have been built around India’s rich demographic dividend to highlight India’s potential. However, over the last 7 years, we saw how combination of decisive leadership and proactive policies can convert potential into reality. “
Shri Rajeev Chandrasekhar concluded by saying that“Our ambitions in 2021 are more than what they were in 2014 and significantly much more than any time before that. We have absolute clarity on these ambitions and on the road map ahead. The Math of 1 trillion Dollar digital economy is clear in our mind “.

ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
നിർമ്മിത ബുദ്ധി ഇന്ത്യൻ സാങ്കേതിക ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് ചലനാത്മക സഹായം :കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖർ
27 OCT 2021 4:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ സാങ്കേതിക ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് ഒരു ചലനാത്മക സഹായകമാണ് നിർമ്മിത ബുദ്ധിയെന്ന് കേന്ദ്ര നൈപുണ്യ വികസന, സംരംഭകത്വ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഇൻഫർമേഷൻ ടെക്നോളജി സഹമന്ത്രി ശ്രീ. രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖർ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. നിർമ്മിത ബുദ്ധിയെക്കുറിച്ച്‌ അസോസിയേറ്റഡ് ചേംബേഴ്സ് ഓഫ് കൊമേഴ്സ് ആൻഡ് ഇൻഡസ്ട്രി (അസോചം) വെർച്വലായി സംഘടിപ്പിച്ച സമ്മേളനത്തിൽ സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം.
നിർമ്മിത ബുദ്ധി ചിലർക്ക് ഒരു വൻ ബിസിനസ്സ് ആയിരിക്കാമെങ്കിലും കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിനെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, ഭരണനിർവഹണം, കാർഷിക പരിപാടികൾ, പ്രതിരോധം, സുരക്ഷ എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് അൽഗോരിതങ്ങളുടെ , ഉപയോഗം എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. കൂടാതെ ഇന്റലിജൻസ് സംബന്ധിയായ പ്രോഗ്രാമുകൾ, റവന്യൂ/നികുതി പിരിവ്, നീതിയും നിയമവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രോഗ്രാമുകളും. നിർമ്മിത ബുദ്ധിയോടുള്ള ഗവൺമെന്റിന്റെ സമീപനം പങ്കുവെച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു, “ഞങ്ങൾ നിർമ്മിത ബുദ്ധി സൃഷ്ടിക്കും. റിസ്ക് മാനേജ്മെന്റിന്റെയും നൈതിക ഉപയോഗത്തിന്റെയും ഗുണപരമായ ഘടകങ്ങൾ. അതിൽ അന്തർനിർമ്മിതമായിരിക്കും."
ഇന്ത്യയിലെ നിർമ്മിത ബുദ്ധിയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് വലിയ ആക്കം കൂട്ടുന്ന മൂന്ന് പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ ശ്രീ രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖർ എടുത്തുകാണിച്ചു. ഗ്രാമീണ ബ്രോഡ്‌ബാൻഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രോഗ്രാമായ ഭാരത്‌നെറ്റ് ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളെ ഇന്റർനെറ്റുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നതിനാൽ, കണക്റ്റുചെയ്‌ത ഏറ്റവും വലിയ രാഷ്ട്രമായി ഇന്ത്യ ഉടൻ മാറുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം സൂചിപ്പിച്ചു. നിലവിൽ 800 ദശലക്ഷം ഇന്ത്യക്കാരാണ് ഇന്റർനെറ്റ് ഉപയോഗിക്കുന്നത്. അടുത്ത 2 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഈ കണക്ക് 100 കോടി കടക്കുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. രണ്ടാമതായി, ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്ൻ ഇന്ത്യയെ പൊതുസേവനങ്ങൾ, ഫിൻടെക്, ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ നൂതനത്വത്തിൽ മുൻപന്തിയിലാക്കി, മൂന്നാമതായി, സർക്കാരിന്റെയും മൊത്തത്തിലുള്ള സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെയും ത്വരിതപ്പെടുത്തിയ ഡിജിറ്റലൈസേഷൻ രാജ്യത്തെ ഡിജിറ്റൽ ദത്തെടുക്കലിന്റെ നിരക്ക് വർദ്ധിപ്പിക്കും.
സാധ്യതകളെ യാഥാർത്ഥ്യത്തിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിൽ നരേന്ദ്ര മോദി ഗവണ്മെന്റിന്റെ സജീവമായ സമീപനവും ശ്രീ രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖർ എടുത്തുപറഞ്ഞു. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിത വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ വിജയത്തെ ഉദ്ധരിച്ച് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു, “ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകൾ ഉയർത്തിക്കാട്ടുന്നതിനായി ദശാബ്ദങ്ങളായി ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ ജനസംഖ്യാപരമായ ലാഭവിഹിതത്തിന് ചുറ്റും ഒന്നിലധികം വിവരണങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, കഴിഞ്ഞ 7 വർഷമായി, നിർണ്ണായക നേതൃത്വത്തിന്റെയും സജീവമായ നയങ്ങളുടെയും സംയോജനം എങ്ങനെ സാധ്യതകളെ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കി മാറ്റുമെന്ന് നാം കണ്ടു. "
തന്റെ അഭിസംബിയോധന ഉപസംഹരിച്ചു കൊണ്ട് ശ്രീ രാജീവ് ചന്ദ്രശേഖർ പറഞ്ഞു, "2021 ലെ നമ്മുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ 2014 ൽ ഉണ്ടായിരുന്നതിനേക്കാൾ കൂടുതലാണ്, അതിന് മുമ്പുള്ളതിനേക്കാൾ വളരെ കൂടുതലാണ്. ഈ അഭിലാഷങ്ങളെക്കുറിച്ചും മുന്നോട്ടുള്ള റോഡ് മാപ്പെക്കുറിച്ചും ഞങ്ങൾക്ക് പൂർണ്ണമായ വ്യക്തതയുണ്ട്. 1 ട്രില്യൺ ഡോളർ ഡിജിറ്റൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ കണക്ക് നമ്മുടെ മനസ്സിൽ വ്യക്തമാണ്.