ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
18ನೇ ʻಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಶೃಂಗಸಭೆʼ (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 28, 2021) ಮತ್ತು 16ನೇ ʻಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆʼ (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 27, 2021)
25 OCT 2021 7:26PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬ್ರೂನೈ ಸುಲ್ತಾನ್ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ 2021ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 28ರಂದು ವರ್ಚ್ಯುಯಲ್‌ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 18ನೇ ʻಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಶೃಂಗಸಭೆʼಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಿಯಾನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ/ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
18ನೇ ʻಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತʼ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುವುದು. ಜೊತೆಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಹಾಗೂ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪರಾಮರ್ಶೆ ನಡೆಸಲಾಗುವುದು. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಬಳಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು. ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗುವ ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸಿಯಾನ್ ದೇಶಗಳು ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 17ನೇ ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. 18ನೇ ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿರುವ ಒಂಬತ್ತನೇ ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಶೃಂಗಸಭೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಪರಸ್ಪರ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಭೌಗೋಳಿಕ, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಸಂಬಂಧಗಳ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದೆ. ಭಾರತದ ʻಆಕ್ಟ್ ಈಸ್ಟ್ ನೀತಿʼ ಮತ್ತು ʻಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ʼ ಕುರಿತಾಗಿ ನಮ್ಮ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಆಸಿಯಾನ್ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. 2022ನೇ ವರ್ಷವು ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ಸಂಬಂಧಗಳ 30ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸಿಯಾನ್ ಹಲವು ಮಾತುಕತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಯುವ ಶೃಂಗಸಭೆ, ಸಚಿವರ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಸ್. ಜೈಶಂಕರ್ ಅವರು 2021ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆಸಿಯಾನ್-ಭಾರತ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರ ಸಭೆ ಮತ್ತು ʻಇಎಎಸ್ʼ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುಪ್ರಿಯಾ ಪಟೇಲ್ ಅವರು 2021ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ʻಆಸಿಯಾನ್ ಆರ್ಥಿಕ ಸಚಿವರು+ಭಾರತ ಸಮಾಲೋಚನೆʼಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಈ ವೇಳೆ ಸಚಿವರು ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 27, 2021ರಂದು ನಡೆಯಲಿರುವ 16ನೇ ʻಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆʼಯಲ್ಲೂ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ʻಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ʼ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರ ನೇತೃತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. 2005ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಇದು ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾದ ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ವಿಕಸನದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. 10 ಆಸಿಯಾನ್ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತ, ಚೀನಾ, ಜಪಾನ್, ಕೊರಿಯಾ ಗಣರಾಜ್ಯ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ನ್ಯೂಜಿಲ್ಯಾಂಡ್, ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ʻಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆʼಯ ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ಸದಸ್ಯರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವ ಭಾರತವು ʻಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆʼಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಹಾಗೂ ಸಮಕಾಲೀನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎದುರಿಸಲು ಅದನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ʻಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಕುರಿತಾದ ಆಸಿಯಾನ್ ಔಟ್‌ಲುಕ್ʼ(ಎಒಐಪಿ) ಮತ್ತು ʻಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್ ಸಾಗರದ ಉಪಕ್ರಮʼದ (ಐಪಿಒಐ) ನಡುವಿನ ಸಂಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಇದು ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. 16ನೇ ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಾಯಕರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ, ಸಾಗರ ಭದ್ರತೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ಕೋವಿಡ್-19 ಸಹಕಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವು ಸಹ-ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವ ವಹಿಸಿರುವ ʻಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಚೇತರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆʼ ಕುರಿತಾದ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ನಾಯಕರು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.

Prime Minister's Office
18th ASEAN-India Summit (October 28, 2021) and 16th East Asia Summit (October 27, 2021)
25 OCT 2021 7:26PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will attend 18th ASEAN-India Summit to be held virtually on October 28, 2021 at the invitation of Sultan of Brunei. The Summit will be attended by Heads of State/Government of the ASEAN Countries.
The 18th ASEAN-India Summit will review the status of ASEAN-India Strategic Partnership and take stock of progress made in key areas including Covid-19 & Health, Trade & Commerce, Connectivity, and Education & Culture. Important regional and international developments including post pandemic economic recovery will also be discussed. ASEAN-India Summits are held annually and provide opportunity for India and ASEAN to engage at the highest level. Prime Minister attended the 17th ASEAN-India Summit held virtually in November last year. 18th ASEAN-India Summit will be the ninth ASEAN-India Summit to be attended by him.
ASEAN-India Strategic Partnership stands on a strong foundation of shared geographical, historical and civilizational ties. ASEAN is central to our Act East Policy and our wider vision of the Indo-Pacific. The year 2022 will mark 30 years of ASEAN-India relations. India and ASEAN have several dialogue mechanisms which meet regularly, including a Summit, Ministerial meetings and Senior Officials’ meetings. External Affairs Minister, Dr S. Jaishankar attended the ASEAN-India Foreign Ministers' Meeting and EAS Foreign Ministers' Meeting in August 2021 virtually. Minister of State for Commerce and Industry, Smt. Anupriya Patel attended the ASEAN Economic Ministers + India Consultations held virtually in September 2021 where the Ministers reaffirmed their commitment to strengthen economic cooperation.
Prime Minister will also attend the 16th East Asia Summit to be held on October 27, 2021 virtually. The East Asia Summit is the premier Leaders-led forum in the Indo-Pacific. Since its inception in 2005, it has played a significant role in the strategic and geopolitical evolution of East Asia. Apart from the 10 ASEAN Member states, East Asia Summit includes India, China, Japan, Republic of Korea, Australia, New Zealand, United States and Russia.
India, being a founding member of the East Asia Summit, is committed to strengthening the East Asia Summit and making it more effective for dealing with contemporary challenges. It is also an important platform for furthering practical cooperation in the Indo-Pacific by building upon the convergence between ASEAN Outlook on Indo-Pacific (AOIP) and Indo-Pacific Ocean's Initiative (IPOI). At the 16th East Asia Summit, Leaders will discuss matters of regional and international interest and concern including maritime security, terrorism, Covid-19 cooperation. Leaders are also expected to accept declarations on Mental Health, Economic recovery through Tourism and Green Recovery, which are being co-sponsored by India.