ग्रामीण विकास मंत्रालय
अमृत महोत्सवाचा भाग म्हणून 152 सक्षम केंद्रे (आर्थिक साक्षरता आणि सेवा वितरण केंद्र) आठवडाभरात झाली सुरू
22 OCT 2021 4:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 ऑक्टोबर 2021
स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाचा एक भाग म्हणून, केंद्रीय ग्रामविकास मंत्रालयाच्या दीनदयाल अंत्योदय योजना - राष्ट्रीय ग्रामीण आजीविका अभियान (डीएवाय -एन आरएलएम ) अंतर्गत, 4-8 ऑक्टोबर, 2021 दरम्यान देशातील 13 राज्यांमधील 77 जिल्ह्यांमध्ये एकूण 152 आर्थिक साक्षरता आणि सेवा वितरण केंद्र (सक्षम केंद्र) सुरू करण्यात आली.
आर्थिक साक्षरता आणि सेवा वितरण केंद्र (सीएफएल आणि एसडी) ही ग्रामीण भागातील स्वयंसहाय्यता गट (एसएचजी) कुटुंबांच्या मूलभूत आर्थिक गरजा भागवविण्याच्या दृष्टीने एकाच ठिकाणी सर्व उपलब्ध सेवा /एक खिडकी यंत्रणा म्हणून काम करेल.स्वयंसहाय्यता गट आणि ग्रामीण भागातील गरीबांना आर्थिक साक्षरता प्रदान करणे आणि आर्थिक सेवा (बचत, पत, विमा, निवृत्तीवेतन इ.) प्रदान करणे, हे केंद्राचे मुख्य उद्दिष्ट आहे. प्रशिक्षित समुदाय संसाधन व्यक्ती (सीआरपी) यांच्या मदतीने, एसएचजी नेटवर्कद्वारे, मुख्यत्वे क्लस्टर स्तरीय संघाच्या (सीएलएफ) पातळीवर या केंद्रांचे व्यवस्थापन केले जाईल.
ब्रजसुंदरपूर गाव, रणपूर ब्लॉक, नयागढ जिल्हा , ओदिशा
या प्रशिक्षित सीआरपींना म्हणजेच समुदाय संसाधन व्यक्तींना जिल्ह्याच्या अग्रणी बँकेने स्थापन केलेल्या ग्रामीण स्वयंरोजगार प्रशिक्षण संस्थांमध्ये (आरएसईटीआय) सहा दिवसांचे निवासी प्रशिक्षण दिले जाते.या सर्व संसाधन व्यक्तींना आर्थिक साक्षरता समुदाय संसाधन व्यक्ती (एफएल सीआरपी) म्हणून ओळखले जाते, त्यांना स्थानिक भाषांमध्ये प्रशिक्षण साधन संच देखील प्रदान केला जातो.
गोविंदपूर गाव, गुईजन ब्लॉक, तिनसुकिया जिल्हा, आसाम
ग्राम विकास मंत्रालयाने "SAKSHAM" नावाचे एक मोबाइल आणि वेब-आधारित अप्लीकेशन विकसित केले आहे. केंद्राच्या समुदाय संसाधन व्यक्तीद्वारे ,प्रत्येक बचत गट आणि गावासाठी विविध आर्थिक सेवा उपलब्ध करून देण्यासाठी , मुख्य कमतरता जाणून घेण्यासाठी आणि त्यानुसार प्रशिक्षण देण्यासाठी आणि आवश्यक वित्तीय सेवा वितरीत करण्यासाठी केला जाईल, यासाठी अप्लीकेशनचा उपयोग केला जाईल.
सिरसोड गाव, करेरा ब्लॉक, शिवपुरी जिल्हा, मध्य प्रदेश
महाराष्ट्रासह 13 राज्यांच्या ग्रामीण आजीविका अभियानानी (एसआरएलएम) महिला बचत गट सदस्यांसाठी ब्लॉक आणि जिल्हास्तरीय कार्यक्रम आयोजित केले आहेत.वरील राज्यांमधील या केंद्रांच्या अनुभवांच्या आधारे, इतर राज्यात राष्ट्रीय ग्रामीण आजीविका अभियान राबवण्याचा निर्णय घेतला जाईल.
गांधारिया गाव, चतरा सदर ब्लॉक, छतरा जिल्हा, झारखंड

Ministry of Rural Development
152 SAKSHAM Centres (Centre for Financial Literacy & Service Delivery) launched in a week as part of Amrit Mahotsav
Centre would act as one stop solution for basic financial needs of Self-Help Group (SHG) households in rural areas
‘SAKSHAM’ app will help the community resource person to know the penetration of various financial services for each SHG & village
22 OCT 2021 12:22PM by PIB Delhi
As part of Azadi ka Amrit Mahotsav, a total of 152 Centre for Financial Literacy & Service Delivery (SAKSHAM Centres) across 77 districts of 13 states launched under Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) of the Ministry of Rural Development during 4-8th October, 2021.
Centre for Financial Literacy & Service Delivery (CFL&SD) would act as one stop solution/single window system for basic financial needs of Self-Help Group (SHG) households in rural areas. The main objective of the center is to provide financial literacy & facilitate delivery of financial services (savings, credit, insurance, pensions etc.) to SHG members and rural poor. These Centers will be managed by SHG network, largely at the level of the Cluster Level Federations (CLFs), with the help of trained Community Resource Persons (CRPs).
Brajasundarpur village, Ranpur block, Nayagarh dist, Odisha
These trained CRPs are provided six days residential training at Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs) established by the Lead Bank of the district. All of these resources persons, popularly known as Financial Literacy Community Resource person (FL CRPs) also provided a training tool kit in vernacular languages.
Govindapur village, Guijan block, Tinsukiya dist, Assam
Ministry of Rural Development (MoRD) has also developed a mobile & web-based application called “SAKSHAM” which will be used by the community resource person of the Centre to know the penetration of various financial services for each SHG & village, identify major gaps and accordingly provide training and deliver the required financial services. This application will also measure the impact of the programme on regular interval for mid-course correction in strategy, if any.
Sirsod village, Karera block, Shivpuri dist, MP
13 State Rural Livelihoods Missions (SRLMs) have conducted block and district level programmes in which women SHG members, financial literacy resource persons, Bankers, officials of district administration, public representatives and other important functionaries participated in the launch event. The States include Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Meghalaya, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Sikkim, Tripura and Uttar Pradesh. Based on the experiences of the Centres in the above States, the initiative will be scaled up in other SRLMs and remaining intensive blocks.
Gandharia village, Chatra sadar block, Chtara dist, Jharkhand