ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે એક અઠવાડિયામાં 152 'સક્ષમ' (નાણાકીય સાક્ષરતા અને સેવા વિતરણ કેન્દ્રો) કેન્દ્રો શરૂ કરાયા
આ કેન્દ્રો ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્વસહાય જૂથ (SHG) પરિવારોની મૂળભૂત નાણાકીય જરૂરિયાતો માટે વન સ્ટોપ સોલ્યુશન આપશે.
'સક્ષમ' એપ સમુદાયના સંસાધન વ્યક્તિને દરેક એસએચજી અને ગામોમાં વિવિધ નાણાકીય સેવાઓનો પ્રસાર જાણવામાં મદદ કરશે.
22 OCT 2021 12:22PM by PIB Ahmedabad
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ 13 રાજ્યોના 77 જિલ્લાઓમાં 4-8 ઓક્ટોબર, 2021 દરમિયાન કુલ 152 નાણાકીય સાક્ષરતા અને સેવા વિતરણ (સક્ષમ કેન્દ્રો) શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
સેન્ટર ફોર ફાઇનાન્સિયલ લિટરસી એન્ડ સર્વિસ ડિલિવરી (CFL & SD) ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્વ સહાય જૂથ (SHG) પરિવારોની મૂળભૂત નાણાકીય જરૂરિયાતો માટે એક જ બંધ તમામ નાણાકીય ઉકેલ સેવા/સિંગલ વિન્ડો સિસ્ટમ તરીકે કાર્ય કરશે. આ કેન્દ્રનો મુખ્ય ઉદ્દેશ SHG સભ્યો અને ગ્રામીણ ગરીબોને નાણાકીય સાક્ષરતા અને નાણાકીય સેવાઓ (બચત, ધિરાણ, વીમા, પેન્શન વગેરે)ની સુવિધા આપવાનો છે. આ કેન્દ્રોનું સંચાલન મુખ્યત્વે ક્લસ્ટર લેવલ ફેડરેશન્સ (CLFs) ના સ્તરે SHG નેટવર્ક દ્વારા પ્રશિક્ષિત કોમ્યુનિટી રિસોર્સ પર્સન (CRPs) ની મદદથી કરવામાં આવશે.
બ્રજસુંદરપુર ગામ, રાણપુર બ્લોક, નયાગh જિલ્લો, ઓડિશા
આ પ્રશિક્ષિત સીઆરપીને જિલ્લાની લીડ બેંક દ્વારા સ્થાપિત ગ્રામ્ય સ્વરોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ (આરએસઈટીઆઈ) માં છ દિવસની રહેણાંક તાલીમ આપવામાં આવે છે. આ તમામ વ્યક્તિઓ કે જેઓ નાણાકીય સાક્ષરતા કોમ્યુનિટી રિસોર્સ પર્સન (FL CRPs) તરીકે જાણીતા છે તેમને સ્થાનિક ભાષાઓમાં તાલીમ સાધન કીટ પણ આપવામાં આવે છે.
ગોવિંદપુર ગામ, ગિઝાન બ્લોક, તિનસુકિયા જિલ્લો, આસામ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (MoRD) એ "સાક્ષમ" નામની મોબાઇલ અને વેબ-આધારિત એપ્લિકેશન પણ વિકસાવી છે, જેનો ઉપયોગ આ કેન્દ્રના સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિ દ્વારા દરેક SHG અને ગામમાં વિવિધ નાણાકીય સેવાઓના પ્રસારને જાણવા માટે કરવામાં આવશે. આ સાથે, વ્યક્તિ મુખ્ય અંતરને ઓળખશે અને તે મુજબ તાલીમ અને જરૂરી નાણાકીય સેવાઓ આપશે.
આ એપ્લિકેશન સમયાંતરે ચલાવવામાં આવતા પ્રોગ્રામની અસરકારકતાને માપશે અને જરૂર પડ્યે હસ્તક્ષેપની વ્યૂહરચના પણ તૈયાર કરશે.
સિરસોડ ગામ, કારેરા બ્લોક, શિવપુરી જિલ્લો, એમ.પી
દેશના 13 રાજ્યોએ ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (SRLMs) પર બ્લોક અને જિલ્લા કક્ષાના કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું છે જેમાં મહિલા SHG સભ્યો, નાણાકીય સાક્ષરતા સંસાધન વ્યક્તિઓ, બેન્કરો, જિલ્લા વહીવટીતંત્રના અધિકારીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ અધિકારીઓએ લોન્ચ કાર્યક્રમમાં ભાગ લીધો છે. રાજ્યોમાં આસામ, છત્તીસગઢ, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, ઝારખંડ, મધ્યપ્રદેશ, મેઘાલય, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, રાજસ્થાન, સિક્કિમ, ત્રિપુરા અને ઉત્તર પ્રદેશનો સમાવેશ થાય છે. ઉપરોક્ત રાજ્યોના કેન્દ્રોના અનુભવોના આધારે, આ પહેલ અન્ય SRLMs અને બાકીના જરૂરી બ્લોક્સ સુધી વિસ્તૃત કરવામાં આવશે.

Ministry of Rural Development
152 SAKSHAM Centres (Centre for Financial Literacy & Service Delivery) launched in a week as part of Amrit Mahotsav
Centre would act as one stop solution for basic financial needs of Self-Help Group (SHG) households in rural areas
‘SAKSHAM’ app will help the community resource person to know the penetration of various financial services for each SHG & village
22 OCT 2021 12:22PM by PIB Delhi
As part of Azadi ka Amrit Mahotsav, a total of 152 Centre for Financial Literacy & Service Delivery (SAKSHAM Centres) across 77 districts of 13 states launched under Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) of the Ministry of Rural Development during 4-8th October, 2021.
Centre for Financial Literacy & Service Delivery (CFL&SD) would act as one stop solution/single window system for basic financial needs of Self-Help Group (SHG) households in rural areas. The main objective of the center is to provide financial literacy & facilitate delivery of financial services (savings, credit, insurance, pensions etc.) to SHG members and rural poor. These Centers will be managed by SHG network, largely at the level of the Cluster Level Federations (CLFs), with the help of trained Community Resource Persons (CRPs).
Brajasundarpur village, Ranpur block, Nayagarh dist, Odisha
These trained CRPs are provided six days residential training at Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs) established by the Lead Bank of the district. All of these resources persons, popularly known as Financial Literacy Community Resource person (FL CRPs) also provided a training tool kit in vernacular languages.
Govindapur village, Guijan block, Tinsukiya dist, Assam
Ministry of Rural Development (MoRD) has also developed a mobile & web-based application called “SAKSHAM” which will be used by the community resource person of the Centre to know the penetration of various financial services for each SHG & village, identify major gaps and accordingly provide training and deliver the required financial services. This application will also measure the impact of the programme on regular interval for mid-course correction in strategy, if any.
Sirsod village, Karera block, Shivpuri dist, MP
13 State Rural Livelihoods Missions (SRLMs) have conducted block and district level programmes in which women SHG members, financial literacy resource persons, Bankers, officials of district administration, public representatives and other important functionaries participated in the launch event. The States include Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Meghalaya, Maharashtra, Odisha, Rajasthan, Sikkim, Tripura and Uttar Pradesh. Based on the experiences of the Centres in the above States, the initiative will be scaled up in other SRLMs and remaining intensive blocks.
Gandharia village, Chatra sadar block, Chtara dist, Jharkhand