ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంటర్‌నెట్ గవర్నెన్స్ కు సంబంధించిన వారందరినీ ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావడానికి నవంబర్ 2021 లో ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరం సమావేశాలను నిర్వహిస్తారు
జాతీయ అంతర్జాతీయ ఫోరమ్‌లలో ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల గొంతు ప్రతిధ్వనించాలి: ఐఐజీఎఫ్ సన్నాహక కార్యక్రమంలో కేంద్రమంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
ఇంటర్నెట్ దాని వాటాదారులకు బహిరంగంగా, సురక్షితంగా, విశ్వసనీయంగా, జవాబుదారీగా ఉండాలి: రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
21 OCT 2021 4:28PM by PIB Hyderabad
ఇండియా డిజిటలైజేషన్ కోసం మార్గదర్శక ప్రణాళిక (రోడ్‌మ్యాప్‌)పై చర్చలతో ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ (ఐఐజీఎఫ్) సన్నాహక కార్యక్రమం ముగిసింది. ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ (ఐఐజీఎఫ్) సమావేశాలకు సన్నద్ధం కావడానికి ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. దీనిని కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖ, నిక్సీ మల్టీస్టాక్హోల్డర్ గ్రూప్ సంయుక్తంగా వచ్చే నెల 8 నుంచి 11 తేదీల మధ్య నిర్వహిస్తాయి. ఇంటర్నెట్ శక్తి ద్వారా భారతదేశంలో డిజిటలైజేషన్ మార్గంలో ప్రగతి సాధించలిగే దిశగా చర్చలకు ఇది వేదికగా నిలుస్తుంది. ఇండియా & ఇంటర్నెట్- ఇండియాస్ డిజిటల్ జర్నీ, గ్లోబల్ రోల్, ఈక్విటీ, యాక్సెస్ & క్వాలిటీ-, అందరికీ హై-స్పీడ్ ఇంటర్నెట్, ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్‌లో సైబర్ నార్మ్స్, ఎథిక్స్ వంటి ముఖ్యమైన విషయాలపై మూడు సర్వసభ్య సమావేశాలను నిర్వహిస్తారు. యూఎన్- ఆధారిత ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ (ఐజీఎఫ్) ట్యునిస్ ఎజెండాలోని ఐజీఎఫ్- పేరా 72 కి అనుగుణంగా ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరం (ఐఐజీఎఫ్) ఏర్పాటు చేయడమైనది. బహిరంగంగా సమగ్ర ప్రక్రియ ద్వారా, ఐఐజీఎఫ్ గ్లోబల్ ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఎకోసిస్టమ్‌లో ప్రభుత్వం, పరిశ్రమ, పౌర సమాజం, విద్యాసంస్థలు సహా అందరినీ ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ పై చర్చలో సమాన భాగస్వాములుగా చేస్తుంది.
ఈ సన్నాహక కార్యక్రమం లక్ష్యం డిజిటలైజేషన్‌కి సంబంధించిన రోడ్‌మ్యాప్‌పై చర్చించడంతోపాటు అన్ని విషయాలనూ వివరించడం. అంతర్జాతీయ విధాన అభివృద్ధిలో ఇంటర్నేషనల్ గవర్నెన్స్‌ పాత్ర ప్రాముఖ్యతను ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తుంది. దీనివల్ల ప్రపంచ వేదికపై భారతదేశం ఒక ముఖ్యమైన భాగస్వామిగా మారుతుంది. కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ సహాయ మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ దీపం వెలిగించి కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. యూఏఎస్జీ చైర్మన్ డాక్టర్ అజయ్, సీడీఈపీ ప్రెసిడెంట్ డాక్టర్ జల్జిత్ భట్టాచార్య, సీసీఏఓఐ డైరెక్టర్ అమృతా చౌదరి, ఎన్ఐఎక్స్ఐ సీఈఓ డాక్టర్ అనిల్ కుమార్ జైన్ హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ, "భారతదేశంలో ఇంటర్నెట్ పరిణామ చరిత్రలో కీలకమైన సమయంలో ఐఐజీఎఫ్ జరుగుతోంది. మనం కరోనా నుండి బయటపడుతున్నాం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాపారాలు, పాలనల పునరుద్ధరణలు ఎక్కువగా కనిపిస్తున్నాయి. డిజిటలైజేషన్ రేటు విపరీతంగా పెరిగింది. వేగవంతమైంది కూడా” అని ఆయన వివరించారు.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వైపు ప్రయాణం ద్వారా అందుతున్న భారీ అవకాశాల గురించి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ స్పందిస్తూ “ప్రస్తుతం మన దగ్గర 80 కోట్ల మంది ఇంటర్నెట్ వినియోగదారులు ఉన్నారు. భారతదేశాన్ని అతిపెద్ద అనుసంధాన దేశంగా మార్చారు. మా ప్రభుత్వం 120 కోట్ల ప్రజలకు కనెక్టివిటీ అందించడానికి కట్టుబడి ఉంది. ఇప్పటికీ దాదాపు 40 కోట్ల మందికి నెట్వర్క్ అందుబాటులో లేదు. ఇంటర్నెట్ శక్తి అందరికీ అందుబాటులో ఉండేలా చూసుకోవడం ముఖ్యం. మేము డిజిటల్ అంతరాలను తొలగిస్తాం " అని విశదీకరించారు.
ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ను మరింత విస్తరించడంపై మాట్లాడుతూ “అందరికీ సమాన అవకాశాలను కల్పించాలనే భావనను బలపరుస్తున్నందుకు గర్విస్తాను. ప్రధాన మంత్రి నేతృత్వంలోని మా ప్రభుత్వం, సమ్మిళిత భాగస్వామ్యంతో నడిచే పాలనా విధానాన్ని విశ్వసిస్తుంది. ఇక్కడ అతిపెద్ద వాటాదారులు ఇంటర్నెట్ వినియోగదారులు కాబట్టి ఇంటర్నెట్ వినియోగదారుల స్వరం జాతీయ, అంతర్జాతీయ ఫోరమ్‌లలో ప్రతిధ్వనించడం ముఖ్యం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఇంటర్నెట్ ప్రమాణాలు సాంకేతికతలను ఈ పబ్లిక్ ఫోరమ్‌ నిర్ణయిస్తుంది. మాది ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద అనుసంధాన దేశమే అయినప్పటికీ, ఇందులో మా పాత్ర తక్కువగా ఉంది”అని ఆయన అన్నారు. ఇంటర్నెట్ వాడకందారులు తప్పనిసరిగా కలిసి ఉండాలని, ఇంటర్నెట్ ఎలా ఉండాలో చర్చించుకోవాలని సూచించారు. వాటాదారులు ఏం కోరుకుంటారనేదే మాకు ముఖ్యమని స్పష్టం చేశారు. ఇంటర్నెట్ ఓపెన్‌గా, సురక్షితంగా విశ్వసనీయమైనదిగా ఉండాలని, దాని వాటాదారులకు జవాబుదారీగా ఉండాలని రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ అభిప్రాయపడ్డారు.
ఐఐజిఎఫ్ చైర్పర్సన్ అనిల్ కుమార్ జైన్ మాట్లాడుతూ, "భారతదేశంలో అతిపెద్ద ఇంటర్నెట్ జనాభా ఉంది. అధిక జనాభా వల్ల మనకు ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. విధాన చట్రం రూపకల్పన, అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల ఆవిర్భావంలో ప్రైవేట్ కంపెనీల పాత్ర ఉత్తేజకరమైనది. డిజిటల్ ఎకానమీ పరిణామానికి ఇదే సమయం. ఆర్థిక వృద్ధి కోసం ఇంటర్నెట్ శక్తిని ఉపయోగించుకోవడంలో వాటాదారులందరినీ కలుపుకోవాలి. ఈ విషయంలో ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరం ఒక అడుగు ముందుంటుంది”అని అన్నారు.
యూఏఎస్జీ చైర్మన్ డాక్టర్ అజయ్ డేతా మాట్లాడుతూ “భారతదేశంలో మనకు 19,000 మాండలికాలు, 121 భాషలు 22 అధికారిక భాషలు ఉన్నాయి. భారతీయ పౌరులకు తమకు నచ్చిన డొమైన్ పేరు దొరకాలి. సార్వత్రిక ఆమోదం కలిగిన అన్ని డొమైన్ పేర్లను అంగీకరించాలి. ప్రపంచంలో 11 శాతం ఈ–మెయిల్ సర్వర్లు మాత్రమే హిందీకి మద్దతు ఇస్తాయి. మనకు నచ్చిన భాషలో కంటెంట్‌ని వినియోగించగలగాలి. ఐఐజీఎఫ్ ప్రారంభించడానికి ఇది సరైన సమయం. ఇందులో ఎక్కువ మంది ప్రజలు పాల్గొంటారని మేము ఆశిస్తున్నాము. ఇది మేము ఇప్పుడే ప్రారంభించిన ప్రయాణం. ఇది ముగింపు కాదు. ఇలాంటి మరిన్ని చర్చలు జరగాలని మేము ఆశిస్తున్నాం”అని ఆయన వివరించారు.
ఐఐజీఎఫ్ గురించి
ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నమెంట్ ఫోరం యూఎన్ ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ (యూఎన్-ఐజీఎఫ్) తో ముడిపడి ఉన్న ఒక కార్యక్రమం. ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ (ఐజీఎఫ్) బహుళ-వాటాదారుల వేదిక. ఇది ఇంటర్నెట్‌కు సంబంధించిన ప్రజా విధాన సమస్యలపై చర్చించడానికి వివిధ వర్గాల నుండి ప్రతినిధులను కలిసి తీసుకువస్తుంది.
https://www.indiaigf.in

Ministry of Electronics & IT
India Internet Governance Forum to be conducted in November,2021 to bring all stakeholders of internet governance on a single platform
Voice of internet users should resound in National and International forums: Shri Rajeev Chandrasekhar at IIGF Curtain Raiser event
Internet should be a open, safe, trusted and accountable to its stakeholders: Shri Rajeev Chandrasekhar
21 OCT 2021 4:28PM by PIB Delhi
A curtain-raiser event of the India Internet Governance Forum (IIGF) concluded with an interesting insight into the roadmap for Digitisation in India. The curtain raiser event, is precursor to India Internet Governance Forum (IIGF), which will be conducted jointly by Ministry of Electronics and IT, NIXI and Multistakeholder Group from 8th to 11th of November, 2021.The theme of IIGF 2021 is ‘Empower India through Power of Internet’. The event will witness enlightening discussions on the road to Digitization in India. The salient feature of the event will be the three plenary sessions on themes- India &Internet- India’s Digital Journey and Her Global Role, Equity, Access & Quality – High-speed Internet for All and Cyber Norms and Ethics in Internet Governance.
India Internet Governance Forum(IIGF) has been constituted in conformance to IGF-Paragraph 72 of the Tunis Agenda of the UN-based Internet Governance forum (IGF). Through an open and inclusive process, IIGF brings together all stakeholders in the Global Internet governance ecosystem, including government, industry, civil society, academia - as equal participants of the larger Internet Governance discourse.
The objective of the curtain raiser event was to discuss and deliberate on the roadmap to Digitisation and reaffirm India as an essential participant on the global stage by highlighting its role and importance in the International Policy development on Internet Governance. The event commenced with the lighting of the inaugural lamp by Chief Guests Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State, Electronics & Information Technology, Government of India, Dr. Ajay Data, Chairman UASG, Dr. Jaijit Bhattacharya, President C-DEP, Amrita Choudhury, Director CCAOI and Shri Anil Kumar Jain, CEO, NIXI.
Speaking on the occasion, Shri Rajeev Chandrasekhar, Minister of State, Electronics & Information Technology said “IIGF is being held at an extremely important time in the history of evolution of Internet in India. As we are emerging from a pandemic, it is becoming increasingly visible that there have been disruptions and reinventions of businesses, Governance and Governments across the world. The rate of Digitalization has increased and accelerated tremendously.”
Discussing about the huge set of opportunities that is provided by this march towards technology adoption, Shri Rajeev Chandrasekhar informed that “ We have around 80 Crore internet users at the moment, making India the largest connected Nation. Our Government is committed towards covering 120 crore people. We still have around 40 Crore people outside the network and it’s important we ensure that power of Internet is available to all. We must avoid Digital exclusion “
Sharing his views on the way forward for Internet Governance, Shri Rajeev Chandrasekhar affirmed “ I am a proud investee in the concept of multi-stakeholderism. Our Government, led by Hon’ble PM, believes in stakeholder driven public policy. The biggest stakeholders here are the internet users, so it’s important that the voice of internet users should resound in National and International forums. As the largest connected Nation in the world, we have disproportionately low presence in these public forums that decide the standards and technologies of Internet Globally.”
He concluded his remarks by stating that the stakeholders must get together and debate what the internet should be like. Our mandate as Government is precisely what the stakeholders want. The internet should be open, safe & trusted for its users and accountable to its stakeholders.
Mr. Anil Kumar Jain, Chair, IIGF, said, "India has one of the largest Internet populations and possesses the advantage of demographic dividend. The intersection of policy framework, the emergence of cutting-edge technologies and initiatives by private players present an exciting time for the evolution of the digital economy. The India Internet Governance Forum will be a step ahead in ensuring inclusive participation of all stakeholders in harnessing the power of the Internet for economic growth."
Dr. Ajay Data, Chairman UASG mentioned “In India we have 19,000 dialects, 121 Languages and 22 official languages. Indian citizens should have a domain name of its choice. Under universal acceptance, all domain names must be accepted. Only 11% email servers support Hindi. We should be able to consume content in the language of our choice. This is an apt time for IIGF to be launched and we hope more people participate. This is a journey we have just begun. It is just the starting not the end and we hope to see more such deliberations.“
About IIGF
The India Internet Government Forum is an initiative associated with the UN Internet Governance Forum (UN-IGF). The Internet Governance Forum (IGF) is a multi-stakeholder platform bringing representatives together from various groups to discuss public policy issues related to the Internet.
https://www.indiaigf.in