સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણે 100 કરોડ રસીકરણની સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિની ઉજવણી માટે ત્રિ-રંગમાં 100 સ્મારકોને પ્રકાશિત કર્યા
21 OCT 2021 5:27PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય અંશો:
• સ્મારકની રોશની કોરોના યોદ્ધાઓ - રસીકરણ કરનારાઓ, સ્વચ્છતા કર્મચારીઓ, પેરામેડિકલ, સહાયક કર્મચારીઓ, પોલીસ કર્મચારીઓ પ્રત્યે કૃતજ્ઞતાની અભિવ્યક્તિ છે.
• ત્રિ-રંગમાં જગમગેલા 100 સ્મારકોમાં યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સનો પણ સમાવેશ થાય છે
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયનું ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ દેશભરમાં 100 સ્મારકોને ત્રિ-રંગમાં પ્રકાશિત કરી રહ્યું છે કારણ કે ભારતે વિશ્વની સૌથી મોટી અને સૌથી ઝડપી રસીકરણ અભિયાનમાં 100 કરોડ કોવિડ રસીકરણનો સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યો છે. કોવિડ રોગચાળા સામેની લડાઈમાં અવિરત યોગદાન આપનારા કોરોના યોદ્ધાઓ પ્રત્યે આદર અને કૃતજ્ઞતાના ચિહ્ન તરીકે આ રોશની થઈ રહી છે.
હુમાયુનો મકબરો
ત્રિ -રંગમાં રોશની કરવામાં આવતા 100 સ્મારકોમાં યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સનો સમાવેશ થાય છે - દિલ્હીમાં લાલ કિલ્લો, હુમાયુનો મકબરો અને કુતુબમિનાર, ઉત્તરપ્રદેશમાં આગ્રાનો કિલ્લો અને ફતેહપુર સિકરી, ઓડિશામાં કોનાર્ક મંદિર, તમિલનાડુમાં મમલ્લાપુરમ રથ મંદિરો, ગોવામાં સેન્ટ ફ્રાન્સિસ આસિસી ચર્ચ, રાજસ્થાનના ખજુરાહો, ચિત્તોડના અને કુંભલગઢના કિલ્લાઓ, બિહારની પ્રાચીન નાલંદા યુનિવર્સિટીના ખોદાયેલા ખંડેર અને ગુજરાતમાં ધોલાવીરા (તાજેતરમાં વિશ્વ ધરોહરનો દરજ્જો પ્રાપ્ત થયેલ).
સૂર્ય મંદિર, કોર્ણાક
લાલ કિલ્લો
દેશને રોગચાળાનો અસરકારક રીતે સામનો કરવામાં મદદ કરવા અને માનવજાતને માટે તેમની નિ:સ્વાર્થ સેવાઓ માટે દેશની મદદ કરવા માટે પોતાના કર્તવ્યથી ઉપર કામ કરવા વાળા કોરોના યોદ્ધાઓ - રસીકરણ કરનારાઓ, સ્વચ્છતા કર્મચારીઓ, પેરામેડિકલ, સહાયક કર્મચારીઓ, પોલીસ કર્મચારીઓ વગેરે પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવા માટે 100 સ્મારક 21 ઓક્ટોબર, 2021ની રાતે ત્રિ-રંગમાં ઝળહળતા રહેશેકારણ કે ભારતે 100 કરોડ રસીકરણનું સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત કર્યું છે.
ખજુરાહો
રસીકરણે વાયરસના ફેલાવાને નિયંત્રિત કરવામાં અને ત્રીજી લહેરને રોકવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી અને 100 કરોડ કોવિડ રસી ડોઝનું સંચાલન કરીને ભારત ચીન સાથે એકમાત્ર એવો દેશ બન્યો છે જે અબજ ડોઝ ક્લબમાં છે.

Ministry of Culture
Archaeological Survey of India illuminates 100 Monuments in Tri-color to celebrate the landmark achievement of 100 crore vaccinations
21 OCT 2021 5:27PM by PIB Delhi
Key Highlight
• The illumination of monument is an expression of gratitude towards corona warriors - vaccinators, sanitation staff, paramedical, auxiliary workers, police personnel
• The 100 monuments lit up in Tri-color include UNESCO World Heritage Sites also
The Archaeological Survey of India of Ministry of Culture is illuminating 100 Monuments in Tri-color across the country as India achieved the landmark milestone of administrating 100 crore COVID vaccinations in one of the World’s largest and fastest vaccination drive. The illumination is taking place as a mark of respect and gratitude to corona warriors who have contributed relentlessly in the fight against covid pandemic.
Humayun’s Tomb
The 100 monuments being lit up in Tri-color include UNESCO World Heritage Sites - the Red Fort, Humayun’s Tomb and QutbMinar in Delhi, Agra Fort and Fatehpur Sikri in Uttar Pradesh, Konark Temple in Odisha, MamallapuramRath temples in Tamil Nadu, St Francis of Assisi Church in Goa, Khajuraho, the forts of Chittor and Kumbhalgarh in Rajasthan, the excavated ruins of the ancient Nalanda University in Bihar and Dholavira (recently accorded world heritage status) in Gujarat.
Sun Temple, Konark
Red Fort
To express gratitude towards corona warriors - vaccinators, sanitation staff, paramedical, auxiliary workers, police personnel etc., who have worked beyond their call of duty to help the Country face the pandemic effectively and for their selfless services to the humankind the 100 monuments will remain lit in Tri-Color on the night of 21st October 2021 as India achieved the landmark 100 crore vaccination mark.
Khajuraho
Vaccination played an important role in controlling the spread of the virus and halting the third wave and by administrating 100 crore COVID vaccine doses India becomes the only country along with China to be in the billion-dose club.
Kindly click to see the list of 100 monuments identified for illumination