Ministry of Culture
Archaeological Survey of India illuminates 100 Monuments in Tri-color to celebrate the landmark achievement of 100 crore vaccinations
21 OCT 2021 5:27PM by PIB Delhi
Key Highlight
• The illumination of monument is an expression of gratitude towards corona warriors - vaccinators, sanitation staff, paramedical, auxiliary workers, police personnel
• The 100 monuments lit up in Tri-color include UNESCO World Heritage Sites also
The Archaeological Survey of India of Ministry of Culture is illuminating 100 Monuments in Tri-color across the country as India achieved the landmark milestone of administrating 100 crore COVID vaccinations in one of the World’s largest and fastest vaccination drive. The illumination is taking place as a mark of respect and gratitude to corona warriors who have contributed relentlessly in the fight against covid pandemic.
Humayun’s Tomb
The 100 monuments being lit up in Tri-color include UNESCO World Heritage Sites - the Red Fort, Humayun’s Tomb and QutbMinar in Delhi, Agra Fort and Fatehpur Sikri in Uttar Pradesh, Konark Temple in Odisha, MamallapuramRath temples in Tamil Nadu, St Francis of Assisi Church in Goa, Khajuraho, the forts of Chittor and Kumbhalgarh in Rajasthan, the excavated ruins of the ancient Nalanda University in Bihar and Dholavira (recently accorded world heritage status) in Gujarat.
Sun Temple, Konark
Red Fort
To express gratitude towards corona warriors - vaccinators, sanitation staff, paramedical, auxiliary workers, police personnel etc., who have worked beyond their call of duty to help the Country face the pandemic effectively and for their selfless services to the humankind the 100 monuments will remain lit in Tri-Color on the night of 21st October 2021 as India achieved the landmark 100 crore vaccination mark.
Khajuraho
Vaccination played an important role in controlling the spread of the virus and halting the third wave and by administrating 100 crore COVID vaccine doses India becomes the only country along with China to be in the billion-dose club.
Kindly click to see the list of 100 monuments identified for illumination

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
వంద కోట్ల టీకాలు వేసిన ఘనతను సాధించిన సందర్భంగా, 100 స్మారక చిహ్నాలను త్రివర్ణ శోభితంగా విద్యుత్ దీపాలతో ప్రకాశవంతం చేసిన - భారత పురావస్తు శాఖ
21 OCT 2021 5:27PM by PIB Hyderabad
కీలక ముఖ్యాంశాలు :
* టీకాలు వేసిన సిబ్బంది, పారిశుధ్య సిబ్బంది, అనుబంధ వైద్య సిబ్బంది, సహాయక కార్మికులు, పోలీసు సిబ్బంది వంటి కరోనా యోధుల పట్ల కృతజ్ఞతా వ్యక్తీకరణగా - స్మారక చిహ్నలను ప్రకాశవంతం చేయడం.
* త్రివర్ణ శోభితంగా ప్రకాశవంతం చేసిన వంద స్మారక చిహ్నాలలో యునెస్కో గుర్తింపు పొందిన ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలు కూడా ఉన్నాయి.
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద మరియు వేగవంతంగా టీకాలు వేసే కార్యక్రమాల్లో ఒకటిగా, భారతదేశం వంద కోట్ల కోవిడ్ టీకాలు వేసిన ఘనతను సాధించిన సందర్భంగా, కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని భారత పురావస్తు శాఖ, దేశవ్యాప్తంగా వంద స్మారక చిహ్నాలను త్రివర్ణ శోభితం గా విద్యుత్ దీపాలతో అలంకరిస్తోంది. కోవిడ్ మహమ్మారి కి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో నిర్విరామ కృషి చేసి, సహకరించిన, కరోనా యోధుల పట్ల గౌరవం మరియు కృతజ్ఞతగా, స్మారక చిహ్నలను ప్రకాశవంతం చేసే ఈ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టడం జరిగింది.
హుమాయూన్ సమాధి
యునెస్కో గుర్తింపు పొందిన ప్రపంచ వారసత్వ ప్రదేశాలైన - ఢిల్లీలోని ఎర్రకోట, హుమాయూన్ సమాధి, కుతుబ్ మినార్; ఉత్తర ప్రదేశ్‌లోని ఆగ్రా కోట, ఫతేపూర్ సిక్రీ; ఒడిశాలోని కోణార్క్ ఆలయం; తమిళనాడులోని మామల్లపురం రథ దేవాలయాలు; గోవాలోని సెయింట్ ఫ్రాన్సిస్ అస్సిసి చర్చి; ఖజురహో; చిత్తూరు కోటలు; రాజస్థాన్‌ లోని కుంభల్‌ గఢ్; బీహార్‌ లోని పురాతన నలంద విశ్వవిద్యాలయం త్రవ్వకాలలో బయల్పడ్డ శిథిలాలు; ఇటీవల ప్రపంచ వారసత్వ హోదా లభించిన గుజరాత్‌ లోని ధోలవీర లతో సహా వంద స్మారక చిహ్నాలను త్రివర్ణ శోభితంగా, విద్యుత్ దీపాలతో అలంకరిస్తున్నారు.
సూర్య దేవాలయం, కోణార్క్
ఎర్ర కోట
మహమ్మారిని సమర్థవంతంగా ఎదుర్కొవడంలో దేశానికి సహాయపడటానికి తమ కర్తవ్యాని కి మించి కృషి చేసిన - టీకాలు వేసిన సిబ్బంది, పారిశుధ్య సిబ్బంది, అనుబంధ వైద్య సిబ్బంది, సహాయక కార్మికులు, పోలీసు సిబ్బంది వంటి కరోనా యోధులు, మానవజాతికి చేసిన నిస్వార్థ సేవలకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేయడానికీ, అదేవిధంగా, భారతదేశం వంద కోట్ల టీకాలు వేసిన ఘనతను సాధించిన సందర్భంగా, వంద స్మారక చిహ్నాలు 2021 అక్టోబర్, 21 రాత్రి త్రివర్ణ శోభితంగా ప్రకాశిస్తూ ఉంటాయి.
ఖజురహో
వైరస్ వ్యాప్తిని నియంత్రించడంలో, మూడవ దశ రాకుండా నిరోధించడంలో, టీకాలు వేసే కార్యక్రమం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. అదేవిధంగా, వంద కోట్ల కోవిడ్ టీకా మోతాదులను వేయడం ద్వారా చైనాతో పాటు బిలియన్ మోతాదులు వేసిన జాబితాలో చేరిన ఏకైక దేశం గా భారత్ అవతరించింది.
ప్రకాశవంతంగా చేయడం కోసం గుర్తించిన వంద స్మారక చిహ్నాల జాబితాను చూడటానికి దయచేసి ఇక్కడ నొక్కండి.