ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਜਨਤਕ ਸੰਚਾਰਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ ਹੀ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਸ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਸੰਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ
“ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚਾ, ਸੁਪਨਾ ਵੱਡਾ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ – ਜੀਵਨ ’ਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇਹ ਹੈ ਮੇਰਾ ਮੰਤਰ,” ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ
19 OCT 2021 4:23PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੰਚਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਕੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ।
ਅੱਜ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ’ਚ ਆਪਣੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ਗਾਹ ’ਤੇ 2020 ਬੈਚ ਦੇ ‘ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ’ (ਆਈਆਈਐੱਸ – IIS) ਦੇ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸੰਚਾਰਕ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਲਈ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਸ ਨੂੰ ਕਿਹਾ,‘ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਦੀ ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਸਮਝ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।’
https://twitter.com/VPSecretariat/status/1450371109140910084
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ‘ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਵਿਦ ਕਨਫਰਮੇਸ਼ਨ’ (ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ) ਹੈ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਗ਼ਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੇ ਝੂਠੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ। ਸ੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ’ਚੋਂ ਲਿੰਗ ਅਸਮਾਨਤਾ ਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਤੀ ਝਿਜਕ ਹਟਾਉਣ ਜਿਹੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਚਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਟੂਲ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਾਹਿਆ ਕਿ ਇਸ ਟੂਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਮਨਚਾਹੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਣੀ–ਪਛਾਣੀ ਸ਼ੈਲੀ ’ਚ ਕਿਹਾ,‘ਕਨੈਕਟ, ਕਮਿਊਨੀਕੇਟ ਅਤੇ ਚੇਂਜ’ (ਆਪਸ ’ਚ ਜੁੜੋ, ਗੱਲਬਾਤ ਕਰੋ ਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਓ)।
ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ (ਆਈਆਈਐੱਸ) ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ’ਚ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ’ਚ ਹਨ। ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸੇਜ਼ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਅਹੁਦਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਦ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਚੇਤੇ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਸ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਵੰਡੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਜਨ–ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ,‘ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚਾ ਰੱਖੋ, ਸੁਪਨਾ ਵੱਡਾ ਲਵੋ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖੋ – ਜੀਵਨ ’ਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਦਾ ਇਹੀ ਮੇਰਾ ਮੰਤਰ ਹੈ।’
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਤੇ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ’ਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਕੇ ਫਿਟ ਰਹਿਣ ਲਈ ਵੀ ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਅੱਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੰਮ ਕੁਦਰਤ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਪੀਆਈਬੀ) ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ(ਆਰਓਬੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਰੁਤੀ ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਨਸ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਕਾਂਤ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਖੇਤਰੀ ਅਟੈਚਮੈਂਟ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Role of a public communicator is to bring government closer to the people – Vice President
Effective communication is key to good governance and transparency – Vice President
Officer Trainees of Indian Information Service call on the Vice President today
VP exhorts probationers to empower people through good communication
“Aim high, dream big, work hard and maintain discipline – this is my mantra to succeed in life,” says Shri Naidu
19 OCT 2021 4:23PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the role of effective communication in good governance and called upon the public communicators to empower people through timely information on government’s policies and initiatives in local languages.
Interacting with a group of Officer Trainees of the Indian Information Service (IIS) of the 2020 batch at his residence in Hyderabad today, the Vice President said that public communicators play an important role in bridging the gap between governments and citizens. “If you inform people about various schemes in simple and clear language, they understand their entitlements and government processes in a better way. This results in transparency,” he told the probationers.
Shri Naidu further said that ‘information with confirmation’ was the key to government communication and asked the Information Service officers to focus on combating misinformation and fake news. He also asked them to work on socially relevant themes such as gender inequality and removing vaccine hesitancy among some sections of people. Calling media as a powerful tool, he wanted this tool to be used responsibly to bring about the desired transformation. “Connect, communicate and change,” the Vice President said in his signature style.
The IIS Officer Trainees are in Hyderabad as part of their training attachment to the regional office of the Press Information Bureau and other Media units of the Ministry of Information and Broadcasting. Congratulating the young officers on their selection in the civil services, the Vice President said that the Information Service has a big role to play in terms of empowering people with the right information.
Recalling his own journey from being a farmer’s son to one of the highest offices of the country, Shri Naidu advised the probationers to work with undivided dedication to achieve success. “Aim high, dream big, work hard and maintain discipline – this is my mantra to succeed in life,” he told the young Civil Servants.
The Vice President also advised the Officer Trainees to keep fit by taking regular part in sports and physical activities. “In order to move towards a better future, the work done today should be in consonance with both nature and culture,” he said.
Earlier, the Director PIB & ROB, Hyderabad, Smt. Shruti Patil and Deputy Director, Shri Manas Krishnakanth briefed the Vice President about the regional attachment of the training programme organised in the state. Senior officials from the Vice President Secretariat were also present.