భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
భార‌త‌దేశ భ‌విష్య‌త్‌ ప్ర‌గ‌తి సైన్స్ ఆధారిత‌ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌పై ఆధార‌ప‌డి ఉంటుంద‌న్న కేంద్ర మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్
కేంద్ర భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ‌శాఖ నిర్వ‌హించిన ఆజాదికా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ వారాన్ని ప్రారంభించిన మంత్రి
రాగ‌ల 25 సంవ‌త్స‌రాల‌లో స‌మ్మిళిత అభివృద్ధికి సైన్స్‌, టెక్నాలజీయే ప్ర‌ధానాంశం కానున్న‌ద‌ని తెలిపిన మంత్రి
ఇండియా బ్లూ ఎకాన‌మీలో స్వ‌దేశీ స్టార్ట‌ప్‌ల‌దే కీల‌క పాత్ర : డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్‌
18 OCT 2021 1:06PM by PIB Hyderabad
భార‌త‌దేశ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ భ‌విష్య‌త్ పురోగ‌తి సైన్స్ ఆధారిత ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌పై ఆధార‌ప‌డి ఉంటుంద‌ని కేంద్ర శాస్త్ర సాంకేతిక వ్య‌వ‌హారాల స‌హాయ మంత్రి (స్వ‌తంత్ర‌), భూ విజ్ఞాన శాఖ స‌హాయ మంత్రి (స్వ‌తంత్ర‌) , , ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కార్యాల‌యం, ప్ర‌జా ఫిర్యాదులు , సిబ్బంది, పెన్ష‌న్‌, అణు ఇంధ‌నం, అంత‌రిక్ష వ్య‌వ‌హారాల శాఖ స‌హాయ మంత్రి డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వశాఖ ఆధ్వ‌ర్యంలో ఏర్పాటు చేసిన ఆజాదికా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ వారపు ప్రారంభ స‌మావేశంలో ,నీలి ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో స్టార్ట‌ప్‌లు, ప‌రిశోధ‌న సాంకేతిక‌త పాత్ర అనే అంశంపై జ‌రిగిన ఇంట‌రాక్టివ్ సెష‌న్ లో మాట్లాడుతూ డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్‌, ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ గారి నాయ‌క‌త్వంలో ఇండియా 75 వ స్వాతంత్ర దినోత్స‌వాల‌ను జ‌రుపుకుంటున్న‌ద‌ని అన్నారు.భార‌త‌దేశ‌పు స‌మ‌గ్ర అభివృద్ధికి శాస్ట్ర విజ్ఞాన‌మే కీల‌కం కానున్న‌ద‌న్న అంశాన్ని గుర్తంచుకుంటూ రాగ‌ల 25 సంవ‌త్స‌రాల‌కు త‌గిన ప్ర‌ణాళిక‌లు రూపొందించుకోవ‌ల‌సిన అవ‌సరం ఎంతైనా ఉన్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ప్రధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ దార్శ‌నిక‌త‌, ప్ర‌పంచంలోని అత్యంత ప్ర‌జాద‌ర‌ణ క‌లిగిన నాయ‌కుడిగా ఆయ‌న‌కు గ‌ల స్థాయి, గ‌త ద‌శాబ్దాల‌లో మున్నెన్న‌డూ లేని విధంగా ఇండియాకు మంచి ప్రాధాన్య‌త‌ను తెచ్చిపెట్టాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌త్యేకించి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీకి సైన్స్ ఆధారిత అభివృద్ధిపై ప్ర‌త్యేక వైఖ‌రి ఉంద‌ని, ఇది అన్ని శాస్త్ర విజ్ఞాన కార్య‌క్ర‌మాల‌ను సామాన్యుడి జీవితానికి అనుగుణమైన రీతిలో వ‌ర్తింప చేసేవిధంగా దృష్టిపెట్టేట్టు చేసింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఇండియా నీలి ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌, దేశ ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌లో ఒక భాగంగా ఉంటూ మొత్తం స‌ముద్ర వ‌న‌రుల వ్య‌వ‌స్థ‌, స‌ముద్ర ఉత్ప‌త్తుల‌కు సంబంధించి మాన‌వ నిర్మిత ఆర్ధిక మౌలిక స‌దుపాయాలు, స‌ముద్ర ర‌వాణా, దేశ న్యాయ ప‌రిధికి లోబ‌డిన‌స‌ముద్ర తీర‌ప్రాంత జోన్ లు ఉన్నాయ‌న్నారు. ఇవి ఆర్ధిక పురోభివృద్ధి, ప‌ర్యావ‌ర‌ణ సుస్థిర‌త‌, జాతీయ భ‌ద్ర‌త‌తో ముడిప‌డిన ఉత్ప‌త్తుల త‌యారీ , సేవ‌ల‌కు ఉప‌క‌రిస్తాయ‌న్నారు.
నీలి ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ కోస్తా తీర ప్రాంతం క‌లిగిన ఇండియా వంటి దేశాల‌కు విస్తృల సామాజిక ఆర్ధిక అవ‌కాశాల‌ను క‌ల్పించ‌నున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. స‌ముద్ర వ‌న‌రుల‌ను సామాజిక ప్ర‌గ‌తికి బాధ్య‌తాయుతంగా వినియోగించేందుకు ఇది ఉప‌క‌రిస్తుంద‌ని మంత్రి తెలిపారు.
భూ విజ్ఞాన శాస్త్రం గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ , మంత్రి , భూ వాతావ‌ర‌ణాన్ని అధ్య‌యనం చేయ‌డం, భూమిపైన‌, భూమి లోప‌ల నీటి ప్ర‌వాహాన్ని అధ్య‌య‌నం చేయ‌డం, స‌ముద్రాలు, మ‌హాస‌ముద్రాల‌ను అధ్య‌య‌నం చేయ‌డం ఇందులో ఉన్నాయ‌న్నారు. భార‌త‌దేశ‌పుస‌ముద్ర‌జ‌లాలు మ‌న అపార సంప‌ద అని డాక్ట‌ర్‌జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అందువ‌ల్ల ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప్రారంభించిన డీప్ ఓష‌న్ మిష‌న్‌, నీలి ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ‌ను మ‌రింత బ‌లోపేతం చేసేవ‌న‌రుల‌ను పెంపొందించే విధంగా దృష్టిపెట్టింద‌న్నారు.
వివిధ వర్గాల‌కు చెందిన స్టేక్ హోల్డ‌ర్ల‌ను చేరుకోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రాన్ని నొక్కిచెబుతూ డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్‌,
ఆజాదికా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ ఉద్దేశాల‌లో ఒక‌టి ప‌రిశ్ర‌మ‌ను అనుసంధానం చేయ‌డ‌మ‌ని అన్నారు. అందువ‌ల్ల దేశీయ స్టార్ట‌ప్‌లు లేదా స్వ‌దేశీ స్టార్ట‌ప్‌లు ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో క్రియాశీలంగా పాల్గొంటున్నాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
పెద్ద ఎత్తున శాస్త్ర విజ్ఞాన రంగ నిపుణులు, స‌హ‌జ వ‌న‌రులతొ భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ‌శాఖ సామాన్య ప్ర‌జ‌ల‌కు సంబంధించిన వివిధ అవ‌స‌రాల‌ను తీరుస్తున్న‌ద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. వ్య‌వ‌సాయ వాతావ‌ర‌ణ సూచ‌న‌లు అందించ‌డం, దేశీయ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానంతో ఉప్పునీటిని మంచి నీటిగా మార్చ‌డం వంటివి ఎన్నో ఈ మంత్రిత్వ‌శాఖ చేప‌డుతున్న‌ద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు..
రాగ‌ల రోజుల‌లో స‌ముద్ర జ‌లాల కాలుష్యం ఒక పెద్ద స‌వాలు కానున్న‌ద‌ని, కోస్తా ప్రాంతం కోత‌కు గురికావ‌డం వ‌ల్ల కోస్తా భూములు కోతకు గురౌతాయ‌ని అన్నారు. భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ‌శాఖ పాండిచ్చేరి తీరం నుంచి ఒక వినూత్న సాంకేతిక‌త‌ను అభివృద్ధి చేసింద‌ని,దీనిని ఇతర ప్రాంతాల‌లో కూడా బ‌లోపేతం చేయ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని కూడా ఆయ‌న అన్నారు.
అంత‌కు ముందు, భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు నూత‌నంగా నియ‌మితులైన డాక్ట‌ర్ ఎం. ర‌విచంద్ర‌న్ స్వాగ‌తోప‌న్యాసం చేశారు. డాక్ట‌ర్ నిలోయ్ ఖ‌రే ఈ కార్య‌క్ర‌మ థీమ్‌ని ప‌రిచ‌యం చేశారు.

Ministry of Earth Sciences
Union Minister Dr Jitendra Singh says, India’s future growth depends on science driven economy
Inaugurates Azadi Ka Amrit Mahotsav week organised by the Ministry of Earth Sciences
Says, Science and Technology is going to be the main currency for the inclusive growth of India in the next 25 years
Swadeshi Start-ups to play key role in India’s Blue Economy: Dr Jitendra Singh
18 OCT 2021 1:06PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said here today that India’s future growth depends on science driven economy.
Addressing the interactive session on “Role of Research Technology & Start-ups in Blue Economy” at the inaugural session of Azadi Ka Amrit Mahotsav week organised by the Ministry of Earth Sciences, Dr Jitendra Singh said, under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, while India commemorates 75 years of independence, it is also an occasion to plan for the next 25 years with conscious realization that science and technology is going to be the main currency for the inclusive growth of India.
Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Narendra Modi’s vision and his stature as the world’s most popular leader has accorded an extraordinary esteem to India which was never forthcoming in the earlier decades. Significantly, Prime Minister Modi has a special aptitude for science driven developments, which has enabled all the scientific programmes to concentrate on applications which are relevant to the life of the common man.
Dr Jitendra Singh said, India’s blue economy is understood as a subset of the national economy comprising an entire ocean resources system and human-made economic infrastructure in marine, maritime, and onshore coastal zones within the country’s legal jurisdiction. He said, it aids the production of goods and services that have clear linkages with economic growth, environmental sustainability, and national security. The blue economy is a vast socio-economic opportunity for coastal nations like India to utilize ocean resources for societal benefit responsibly, the Minister added.
Referring to the term “Earth Sciences” the Minister said, this includes study of earth's atmosphere and the water flowing on and beneath the surface and also the earth’s seas and oceans. He said, India’s oceans are our treasures and therefore the “Deep Ocean Mission” initiated by the Modi government heralds yet another horizon to harness various resources to enrich the “Blue Economy”.
Emphasizing the need to reach out to the stakeholders across the sections, Dr Jitendra Singh reminded that connecting the industry is one of the themes of Azadi Ka Amrit Mahotsav. It is therefore important to ensure that the indigenous Start-ups or the Swadeshi Start-ups actively participate in today's programme, he added.
With its vast scientific acumen and natural resources, Dr Jitendra Singh said, the Ministry of Earth Science has been catering to various needs of common people ranging from agro-meteorological services to conversion of salt water into sweet water through indigenous technology.
In the times to come, the Minister said, Marine pollution is going to pose a formidable challenge and denudation of the coast will add to the erosion of the coastal land. The Ministry of Earth Sciences, he informed, has developed an innovative technology from the coast of Pondicherry and it can be strengthened in further areas as well.
Earlier, the newly appointed Secretary of the Ministry of Earth Sciences, Dr M Ravichandran delivered the welcome address while Dr. Neloy Khare introduced the theme of the programme.