మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గ్లోబల్ హంగర్‌ ఇండెక్స్‌-2021 పై మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటన
15 OCT 2021 5:48PM by PIB Hyderabad
14 అక్టోబర్ 2021 న కన్సర్న్ వరల్డ్‌వైడ్ మరియు వెల్ట్ హంగర్ హిల్ఫ్ మరియు ప్రచురణ సంస్థల ద్వారా ప్రచురించబడ్డ గ్లోబల్ హంగర్ రిపోర్ట్-2021పై మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ పరిశీలనలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి.
"గ్లోబల్ హంగర్ రిపోర్ట్-2021 పోషకాహార లోపం ఉన్న జనాభా నిష్పత్తిపై ఎఫ్‌ఏఓ అంచనా ఆధారంగా భారతదేశ ర్యాంకును తగ్గించింది. ఇది వాస్తవ విరుద్దం. మరియు సత్య దూరం. గ్లోబల్ హంగర్ రిపోర్ట్, కన్సర్న్ వరల్డ్‌వైడ్ మరియు వెల్ట్ హంగర్ హిల్ఫ్ యొక్క ప్రచురణ సంస్థలు తమ నివేదికను విడుదల చేయడానికి ముందు తగిన శ్రద్ధ వహించలేదు.
ఎఫ్‌ఏఓ ఉపయోగించే పద్దతి అశాస్త్రీయమైనది. వారు టెలిఫోన్ ద్వారా గాలప్ నిర్వహించిన 'నాలుగు ప్రశ్నల' అభిప్రాయ సేకరణ ఫలితాలపై తమ అంచనాను ఆధారంగా చేసుకున్నారు. పోషకాహార లోపం యొక్క శాస్త్రీయ కొలతకు బరువు మరియు ఎత్తును కొలవడం అవసరం. అయితే ఇక్కడ ఉన్న పద్దతి జనాభా యొక్క స్వచ్ఛమైన టెలిఫోనిక్ అంచనా ఆధారంగా గాలప్ పోల్ మీద ఆధారపడి ఉంటుంది. కోవిడ్ కాలంలో మొత్తం జనాభాకు ఆహార భద్రత, అందుబాటులో ఉన్న ధృవీకరించదగిన డేటాను నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వం చేసిన భారీ ప్రయత్నాన్ని నివేదిక పూర్తిగా విస్మరించింది. ప్రతివాదికి ప్రభుత్వం లేదా ఇతర వనరుల నుండి ఏదైనా ఆహార మద్దతు లభించిందా అనే దానిపై అభిప్రాయ సేకరణకు ఒక్క ప్రశ్న కూడా లేదు. ఈ అభిప్రాయ సేకరణ యొక్క ప్రాతినిధ్యం కూడా భారతదేశం మరియు ఇతర దేశాలకు సందేహాస్పదంగా ఉంది.
ఎఫ్‌ఏఓ నివేదిక 'ది వరల్డ్ ఫుడ్ సెక్యూరిటీ అండ్ న్యూట్రిషన్ ఇన్ ది వరల్డ్ 2021' నుండి ఈ ప్రాంతంలోని ఇతర నాలుగు దేశాలు- ఆఫ్ఘనిస్తాన్, బంగ్లాదేశ్, నేపాల్ మరియు శ్రీలంక, కోవిడ్ ద్వారా ఏమాత్రం ప్రభావితం కాలేదని ఆశ్చర్యంతో గుర్తించబడింది. 19 మహమ్మారి ప్రేరేపించిన ఉద్యోగం/వ్యాపారం మరియు ఆదాయ స్థాయిలలో తగ్గింపు, బదులుగా వారు 2018 కాలంలో వరుసగా 4.3%, 3.3%, 1.3% మరియు 0.8% పాయింట్ల 'పోషకాహార లోపం ఉన్న జనాభా నిష్పత్తి' సూచికలో 2017-19 కంటే 2018-20లో తమ స్థానాన్ని మెరుగుపరుచుకోగలిగాయి.
గ్లోబల్ హంగర్ రిపోర్ట్ 2021 మరియు ఎఫ్‌ఏఓ రిపోర్ట్ 'ది స్టేట్ ఆఫ్ ఫుడ్ సెక్యూరిటీ అండ్ న్యూట్రిషన్ ఇన్ ది వరల్డ్ 2021' పబ్లిక్ డొమైన్‌లో అందుబాటులో ఉన్న కింది వాస్తవాలను పూర్తిగా విస్మరించింది:
1. కోవిడ్ -19 నేపథ్యంలో ఆర్థిక తోడ్పాటును అందించడంలో భాగంగా భారత ప్రభుత్వం ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (పిఎంజికెఎవై) మరియు ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ (ఏఎన్‌బిఎస్‌) వంటి అదనపు పథకాలను దేశవ్యాప్తంగా అమలు చేసింది.
2. పిఎంజికెఎవై కింద భారత ప్రభుత్వం జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (అంత్యోదయ అన్న యోజన మరియు ప్రాధాన్య గృహాలు) పరిధిలోని 36 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని 80 కోట్ల (800 మిలియన్) లబ్ధిదారులకు నెలకు ప్రతి వ్యక్తికి 5 కిలోల ఆహార ధాన్యాలను ఉచితంగా కేటాయిస్తుంది. ) ఏప్రిల్ నుండి నవంబర్ 2O2O కాలానికి డైరెక్ట్ బెనిఫిట్ ట్రాన్స్‌ఫర్ కింద కవర్ చేయబడినవి మరియు మళ్లీ మే నుండి నవంబర్ 2021 వరకు పథకం అమలు చేయబడింది.
3. 2O2O సంవత్సరంలో, 3.22 కోట్ల (32.2 మిలియన్లు) మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు మరియు 2021 సంవత్సరంలో సుమారు 3.28 కోట్ల (32.8 మిలియన్లు) మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను పిఎంజికెఎవై పథకం కింద ఉచితంగా 80 కోట్ల మందికి (800 మిలియన్లు) ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ లబ్ధిదారులకు ఉచితంగా కేటాయించారు.
4. ఆహార ధాన్యాలతో పాటుగా ఏప్రిల్ 1 నుండి నవంబర్ 2020 వరకు ప్రతి కుటుంబానికి 1 కేజీ చొప్పున పప్పులు 19.4 కోట్ల (194 మిలియన్) కుటుంబాలకు ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ కింద లబ్ధిదారులందరికీ ఉచితంగా అందించబడ్డాయి.
5. ఎఎన్‌బిఎస్‌ కింద ప్రభుత్వం దాదాపు 8 లక్షల (800 వేల) మెట్రిక్ టన్నుల అదనపు ఉచిత ఆహార ధాన్యాలను అన్ని రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ లేదా రాష్ట్ర పథకం పిడిఎస్‌ కార్డుల పరిధిలో లేని వలసదారులు/ఒంటరిగా ఉన్న వలసదారుల కోసం 5 కిలోల చొప్పున కేటాయించింది. రెండు నెలలపాటు అంటే మే మరియు జూన్ 2020 కాలానికి ఉచితంగా వీటిని అందజేశారు.ఆహార ధాన్యాలతో పాటు, ఈ కాలానికి ఎఎన్‌బిఎస్‌ కింద మొత్తం 0.27 లక్షల (27 వేల) మెట్రిక్ టన్నులను కేటాయించారు.
6. పిఎంజికెఎవై మరియు ఎఎన్‌బిఎస్‌ కింద ఉచిత ఆహార ధాన్యాలు, పప్పులు/చానా కేటాయింపు ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ కింద సాధారణ కేటాయింపులకు అదనంగా ఇవి అందించబడ్డాయి.
7. పిఎంజికెఎవై మరియు ఎఎన్‌బిఎస్‌లతో పాటు ర స్వంత పథకాల కింద రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు రేషన్ కార్డులు జారీ చేసిన లబ్ధిదారులందరికీ ఓపెన్ మార్కెట్ సేల్ స్కీమ్ (డొమెస్టిక్) కింద భారత ప్రభుత్వం ఆహార ధాన్యాలను కేటాయించింది, అయితే ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ పరిధిలోకి రాని వారికి ఏప్రిల్ నుండి జూన్ 2020 వరకు కిలో గోధుమలు రూ.21 మరియు కేబీ బియ్యం రూ. 22/- కేటాయించింది.ఈ ఆహార ధాన్యాల కేటాయింపుకు గరిష్ట పరిమితి లేదు. ఈ పథకం మే 2021 దాటిన తర్వాత కూడా పొడిగించబడింది.
8. 100 కంటే తక్కువ కార్మికులు ఉన్న వ్యవస్థీకృత రంగ వ్యాపారాలలో నెలకు రూ .15,000/- కంటే తక్కువ వేతన సంపాదనదారుల ఉపాధిలో అంతరాయం కలగకుండా నిరోధించడానికి ప్రభుత్వం వారి నెలవారీ వేతనాల్లో 24 శాతం ఏప్రిల్, జూన్ 2020 వరకు మూడు నెలల పాటు వారి పిఎఫ్‌ ఖాతాలకు చెల్లించింది.
9. దాదాపు 13.62 కోట్ల (136.2 మిలియన్) కుటుంబాలకు లబ్ది చేకూర్చేందుకు ఒక కార్మికుడికి ఏటా అదనంగా రూ .2,000/- ప్రయోజనాన్ని అందించడానికి, 1 ఏప్రిల్ 2020 నుండి ఎంఎన్‌ఆర్‌ఈజిఏ వేతనాలు రూ .20/- పెంచారు.
10. 2020-21 లో చెల్లించాల్సిన మొదటి విడత రూ .2,000/ మొత్తాన్ని 8.7 కోట్ల (87 మిలియన్) రైతులకు ప్రయోజనం చేకూర్చడానికి ప్రధాన కిసాన్ యోజన కింద ఏప్రిల్ 2020 లో ముందుగానే లోడ్ చేయబడింది మరియు చెల్లించబడింది.
11. మొత్తం 20.4 కోట్లు (204 మిలియన్లు) ప్రధాన మంత్రి జన్ ధన్ యోజన మహిళా ఖాతాదారులకు ఎక్స్-గ్రేషియా నెలకు రూ. 500/- మొత్తాన్ని మూడు నెలలు అంటే ఏప్రిల్ నుండి జూన్ 2020 వరకు అందించబడింది.
12. 6.85 కోట్ల (68.5 మిలియన్) కుటుంబాలకు మద్దతు ఇచ్చే 63 లక్షల (6.3 మిలియన్) స్వయం సహాయక బృందాల (ఎస్‌హెచ్‌జి) ద్వారా నిర్వహించబడుతున్న మహిళలకు అనుషంగిక ఉచిత రుణ పరిమితి రూ. 10 నుండి రూ. 20 లక్షలకు (రూ. 1 మిలియన్ నుండి 2 మిలియన్లు) పెంచబడింది.
13. కోవిడ్ -19 వల్ల ఏర్పడే ఆర్థిక ఇబ్బందుల కారణంగా ఇబ్బందులు ఎదుర్కొంటున్న 3 కోట్ల (30 మిలియన్) వితంతువులకు మరియు దివ్యాంగ్ కేటగిరీలోని వ్యక్తులకు ప్రభుత్వం ఏప్రిల్ నుండి జూన్ 2020 వరకు నెలకు రూ .1,000/- ఇచ్చింది.
ఈ నివేదిక ప్రకారం మొదటి సూచికతో పోలిస్తే భారతదేశంలో శిశు మరణాల రేటు 2020 తో పోలిస్తే 2021 లో మెరుగుపడింది. రెండు సూచికలలో అంటే చైల్డ్‌ వేస్టింగ్ మరియు చైల్డ్ స్టంటింగ్‌లో స్థానం 2020 తో పోలిస్తే 2021 లో మారలేదు. "

Ministry of Women and Child Development
Statement of Ministry of Women and Child Development on Global Hunger Report 2021
15 OCT 2021 5:48PM by PIB Delhi
Following are the observations of Ministry of Women and Child Development on the Global Hunger Report 2021, released on 14th October, 2021 by Concern Worldwide and Welt Hunger Hilfe, the publishing agencies:
“It is shocking to find that the Global Hunger Report 2021 has lowered the rank of India on the basis of FAO estimate on proportion of undernourished population, which is found to be devoid of ground reality and facts and suffers from serious methodological issues. The publishing agencies of the Global Hunger Report, Concern Worldwide and Welt Hunger Hilfe, have not done their due diligence before releasing the report.
The methodology used by FAO is unscientific. They have based their assessment on the results of a ‘four question’ opinion poll, which was conducted telephonically by Gallup. The scientific measurement of undernourishment would require measurement of weight and Height, whereas the methodology involved here is based on Gallup poll based on pure telephonic estimate of the population. The report completely disregards Government’s massive effort to ensure food security of the entire population during the covid period, verifiable data on which are available. The opinion poll does not have a single question on whether the respondent received any food support from the Government or other sources. The representativeness of even this opinion poll is doubtful for India and other countries.
It is noted with surprise, from the FAO report ‘The State of Food Security and Nutrition in the World 2021’, that other four countries of this region – Afghanistan, Bangladesh, Nepal and Sri Lanka, have not been affected at all by Covid-19 pandemic induced loss of job/business and reduction in income levels, rather they have been able to improve their position on the indicator ‘proportion of undernourished population’ by 4.3%, 3.3%, 1.3% and 0.8% points respectively during the period 2018-20 over 2017-19.
The Global Hunger Report 2021 and FAO report on ‘The State of Food Security and Nutrition in the World 2021’ have completely ignored the following facts available in public domain:
1. As part of Economic Response to Covid-19, Government of India has implemented additional nation-wide schemes such as Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojna (PMGKAY) and Atma Nirbhar Bharat Scheme (ANBS).
2. Under PMGKAY, Government of India has made allocation of food grains @ 5 kg per person per month free of cost for around 80 Crore (800 million) beneficiaries of the 36 States/UTs covered under National Food Security Act (Antyodaya Anna Yojana and Priority Households) including those covered under Direct Benefit Transfer for the period April to November 2O2O and again for the period May to November 2021.
3. During the year 2O2O, 3.22 Crore (32.2 million) Metric Tons of food grains and during the year 2021, about 3.28 Crore (32.8 million) Metric Tons of food grains have been allocated free of cost under PMGKAY scheme to approximately 80 Crore (800 million) NFSA beneficiaries.
4. ln addition to food grains, pulses have been provided @ 1 kg per household per month for the period April to November 2020 free of cost to all beneficiaries under NFSA covering 19.4 Crore (194 million) households.
5. Under ANBS, Government made allocation of about 8 Lakh (800 thousand) Metric Tons of additional free of cost food grains covering all the States/UTs for migrants/stranded migrants who were neither covered under NFSA nor State Scheme PDS cards, @ 5 kg per person per month free of cost for a period of two months, May and June 2020. In addition to food grains, about 0.27 Lakh (27 thousand) Metric Tons whole chana was allocated under ANBS for this period.
6. The allocation of free food grains, pulses/whole chana under PMGKAY and ANBS was in addition to normal allocation done under the NFSA
7. ln addition to PMGKAY and ANBS, Government of India has allocated food grains under Open Market Sale Scheme (Domestic) for all the beneficiaries to whom ration cards have been issued by the State Governments under their own schemes but who are not covered under NFSA for three months from April to June 2020 at Rs. 21 per Kg. wheat and Rs. 22/- per Kg. rice. There is no upper limit for allocation of food grains. This scheme has been extended beyond May 2021.
8. To prevent disruption in the employment of the wage-earners below Rs 15,000/- per month in organized sector businesses having less than 100 workers, government paid 24 percent of their monthly wages into their PF accounts for three months, April to June 2020.
9. MNREGA wages were increased by Rs 20/- with effect from 1 April 2020 to provide an additional Rs 2,000/- benefit annually to a worker to benefit approximately 13.62 Crore (136.2 million) families.
10. The first instalment of Rs 2,000/- due in 2020-21 was front-loaded and paid in April 2020 itself under the PM KISAN Yojana to benefit 8.7 Crore (87 million) farmers.
11. A total of 20.4 Crore (204 million) Pradhan Mantri Jan Dhan Yojna women account-holders were given ex-gratia of Rs. 500/- per month for three months, April to June 2020.
12. Limit of collateral free lending was increased from Rs 10 to Rs 20 Lakhs (Rs. 1 million to 2 million) for women organised through 63 Lakh (6.3 million) Self Help Groups (SHGs) supporting 6.85 Crore (68.5 million) households.
13. Government gave Rs 1,000/- per month from April to June 2020 to 3 Crore (30 million) aged widows and people in Divyang category who are vulnerable due to economic disruption caused by COVID-19 to tide over difficulties.
As per this report, India’s position on the first indicator, child mortality, has improved in 2021 compared with 2020. Position on two indicators, i.e., child wasting and child stunting, has remained unchanged in 2021 compared with 2020.”